Kinh tế
Liệu Việt Nam có phải là mỏ vàng cho các công ty Hàn Quốc không?
Alisa H - Thứ Bảy, 02/11/2019 9:04 CH
Vietnet24h - Với thị trường của đối tác thương mại lớn nhất Hàn Quốc Trung Quốc ngày càng bão hòa, các công ty Hàn Quốc đã tìm thấy một giải pháp thay thế bền vững hơn: đầu tư vào Việt Nam.
Các công ty đã tiến vào Việt Nam từ những năm 1990, chủ yếu là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Từ giữa những năm 2000, đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đã thay đổi từ các ngành công nghiệp dệt may nhẹ sang các ngành công nghiệp nặng như điện tử, theo dữ liệu đầu tư trực tiếp nước ngoài.
 
Nhu cầu về một điểm đến thay thế đã tăng lên, vì nhiều công ty đang cố gắng giành được chỗ đứng tại Trung Quốc bắt đầu gặp phải các vấn đề liên quan đến việc mua lại và các thỏa thuận khác. Chuỗi giá trị toàn cầu đang thay đổi do cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng đã thúc đẩy các công ty đẩy nhanh đầu tư vào Việt Nam.
 
"Các công ty Hàn Quốc đang tranh giành để mở văn phòng, thành lập liên doanh và xây dựng nhà máy tại Việt Nam, khi họ theo đuổi các cơ hội trong khu vực", Lim Jae-hoon, tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết. "Họ đang thúc đẩy làn sóng phát triển nhanh chóng của người Việt Nam."
 
Nền kinh tế của Việt Nam đã tăng trưởng từ 6 đến 7 phần trăm hàng năm trong những năm gần đây, trong khi nền kinh tế của Hàn Quốc đã chao đảo trong phạm vi 2 phần trăm. Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với khối lượng thương mại của họ đạt 63,9 tỷ đô la trong năm 2017. "Sau khi Hàn Quốc và Việt Nam ký hiệp định thương mại tự do (FTA) vào năm 2015, khối lượng thương mại của họ đã tăng 40%", Lim nói.

Điểm đến đầu tư hấp dẫn
Các tập đoàn lớn như Samsung Electronics, LG Electronics, Hyosung Group và Kumho Asiana Group đã đầu tư vào các tổ hợp sản xuất lớn.
 
Năm 2018, Tập đoàn Hanwha đã đầu tư 400 triệu đô la vào công ty tư nhân lớn nhất Vingroup của Việt Nam. Trong khi đó, Tập đoàn SK đã đầu tư $ 470 triệu won vào một công ty Việt Nam khác là Masan Group. Tập đoàn Lotte đã mở rộng kinh doanh khách sạn và bất động sản với sự phát triển của Khách sạn Lotte Hà Nội và mua lại Khách sạn Legend Saigon tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài các doanh nghiệp phát triển bất động sản, công ty đã đưa ra kế hoạch tăng số lượng chuỗi cửa hàng giảm giá (Lotte Mart) lên 60 vào năm 2020.
 
Một tập đoàn bán lẻ khổng lồ khác là Tập đoàn CJ đã tăng cường sự hiện diện của mình trên khắp các doanh nghiệp thực phẩm, giải trí và hậu cần. Năm nay, CJ Cheiljedang đã hoàn thành việc xây dựng một nhà máy chế biến thực phẩm tại Khu công nghiệp Hiệp Phước tại Thành phố Hồ Chí Minh để sản xuất bánh bao Bibigo, kim chi và thay thế bữa ăn gia đình cũng như các mặt hàng thực phẩm đông lạnh khác. CJ CGV, chuỗi rạp chiếu phim lớn nhất Việt Nam, hiện vận hành 457 màn hình tại 78 rạp. CJ Logistics đã mua lại phần lớn cổ phần của hai công ty con vận tải và hậu cần thuộc công ty hậu cần Việt Nam Gemadept Corporation năm 2017. Công ty cũng hợp tác với một hãng vận chuyển ngân sách Việt Nam để hợp tác kinh doanh vận tải hàng không năm 2018.
 
Không chỉ các tập đoàn, mà các ngân hàng thương mại đã đổ xô đến Việt Nam để thu hút khách hàng thẻ và cung cấp các khoản vay cho người vay địa phương. Ngân hàng Shinhan Việt Nam hiện đang điều hành 36 chi nhánh trên khắp đất nước Đông Nam Á và đã mở rộng sự hiện diện ở đó bằng cách ra mắt trụ sở ngân hàng đầu tư thương mại và giới thiệu dịch vụ quản lý tài sản tư nhân.
 
Ưu và nhược điểm
Các nhà phân tích công nghiệp giải thích rằng Việt Nam là một điểm đến đầu tư hấp dẫn cho các công ty vì nó có môi trường kinh doanh thuận lợi. Hầu hết các thủ tục hành chính đã được cải cách để cung cấp các điều kiện tốt nhất cho các hoạt động sản xuất và kinh doanh, theo Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA).
 
Việt Nam cũng có lợi thế về địa lý trong khu vực nằm trên tuyến đường biển kết nối với châu Âu và các nước châu Á khác. Thị trường lao động của nó với công nhân trẻ là một điểm hấp dẫn, theo KOTRA. "Vài năm trước, chính phủ Việt Nam đã đơn giản hóa thủ tục hải quan và thuế để khuyến khích đầu tư nhiều hơn từ người nước ngoài", Yoon Joo-young, một tổng giám đốc tại KOTRA Hồ Chí Minh nói.
 
"Mức lương thấp chắc chắn là một yếu tố đưa các công ty Hàn Quốc đến đây, nhưng lý do chính là để đảm bảo chất lượng, cũng như các hoạt động hậu cần," Yoon đã đề cập rằng là thành phố lớn nhất của Việt Nam và là trung tâm tài chính khu vực, GDP bình quân đầu người của Thành phố Hồ Chí Minh là 5.538 đô la, cao hơn 3.500 đô la Hà Nội và trung bình cả nước là 2.215 đô la.
 
"Bởi vì thành phố Hồ Chí Minh giàu hơn các thành phố khác và có tầng lớp trung lưu, nên nó đã có thể thu hút một số công ty cao cấp," ông nói. "Ngoài ra, hành vi tiêu dùng của người Việt Nam rất giống với người Hàn Quốc". Cái gọi là thế hệ 8X và 9X (ra đời vào những năm 1980 và 1990) là những người tiêu dùng chính ở đây, và vì vậy lĩnh vực dịch vụ cũng đang bùng nổ.
 
"Hiện nay, phần lớn những người chi tiêu cao là những người ở độ tuổi 40. Họ chi tiền cho giáo dục, nhu yếu phẩm hàng ngày và các thiết bị điện tử", Yoon nói. "Những người thuộc tầng lớp trung lưu và thượng lưu có xu hướng chi tiền mua ô tô và tài sản, giống như người Hàn Quốc." Theo ông, sự gia nhập của các công ty Hàn Quốc vào Việt Nam đã góp phần vào sự chuyển đổi cơ cấu công nghiệp của Đông Nam Á.
 
"Chúng tôi đang chứng kiến ​​sự chuyển đổi từ công nghiệp nhẹ sang công nghiệp nặng. Việc nước này có thể tiếp tục tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong tương lai hay không phụ thuộc vào việc Việt Nam trải qua quá trình chuyển đổi như thế nào", ông nói.
 
Tuy nhiên, Yoon chỉ ra rằng bối cảnh kinh doanh của Việt Nam cũng có một số điểm yếu, chẳng hạn như hệ thống ngân hàng mong manh, cải cách không hoàn chỉnh của khu vực công và thiếu cơ sở hạ tầng.
Khởi động dự án hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam vào chuỗi cung ứng Vietnet24h - Hôm qua 24 tháng 9, cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Văn phòng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi động Dự án Thúc đẩy Cải cách và Nâng cao Năng lực Kết nối của Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa do USAID tài trợ (USAID LinkSME).
Theo Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung dự kiến lợi nhuận quý 2 giảm mặc dù quý 1 tăng đột biến Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến sẽ chứng kiến sự sụt giảm lợi nhuận trong quý hai do sự sụt giảm toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra.
Intel rút lại dự báo năm 2020 do sự không rõ rằng bởi dịch Covid-19 gây ra Vietnet24h - Nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới đã báo cáo mức tăng 23% trong doanh thu quý đầu tiên và lợi nhuận tốt hơn dự kiến
Facebook đầu tư 5,7 tỷ đô la vào Jio Platforms, đánh dấu một cú hích lớn vào Ấn Độ Vietnet24h - Facebook đã đầu tư 5,7 tỷ USD vào Jio Platforms Limited, thuộc sở hữu của Reliance Industries, một tập đoàn lớn của Ấn Độ.
Nền kinh tế Trung Quốc suy giảm 6,8% trong quý đầu tiên do coronavirus Vietnet24h - Trung Quốc báo cáo rằng GDP quý đầu tiên năm nay của họ đã suy giảm 6,8% so với một năm trước khi dịch coronavirus ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Trung Quốc không có cơ hội nào để mua lại ‘các công ty công nghệ châu Âu dễ bị tổn thương của EU Vietnet24h - Các công ty công nghệ quan trọng của châu Âu trong lĩnh vực viễn thông và bán dẫn đã chứng kiến giá cổ phiếu của họ bị ảnh hưởng trong bối cảnh bán tháo cổ phiếu rộng hơn do đại dịch coronavirus.
Giá vàng thế giới tăng kỷ lục cao nhất trong 7 năm gần đây Vietnet24h - Giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất trong hơn 7 năm trong phiên 14/4, do những lo ngại ngày càng tăng về một cuộc suy thoái kinh tế sâu hơn và trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên toàn cầu thực hiện các biện pháp bơm thanh khoản mạnh tay.
Một số nhân viên nhà máy của Tesla vẫn phải làm việc sau khi nhà máy ngừng sản xuất Vietnet24h - Các quan chức địa phương đã xác nhận rằng Tesla đã ngừng sản xuất ô tô điện ở California vào thứ Hai, ngày 23 tháng 3, tuân thủ trật tự nơi trú ẩn do đại dịch coronavirus mang lại.
Một nhà đầu tư khởi nghiệp nói với các công ty hãy quên đi dự báo năm 2020 và chỉ cần qua được quý này Vietnet24h - Jason Green, một đối tác tại Recentence Capital, đang nói với các công ty khởi nghiệp rằng một kế hoạch dài hạn ngay bây giờ không có ý nghĩa gì.
Nền kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái do sự tàn phá của coronavirus Vietnet24h - Nền kinh tế toàn cầu đang trong thời kỳ suy thoái do ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế từ đại dịch coronavirus ngày càng lan rộng,.
Coronavirus: Nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với thời gian khó khăn khi dịch bệnh ảnh hưởng đến xuất khẩu Vietnet24h - Bất chấp những nỗ lực để đưa sản xuất trong nước trở lại đúng hướng, sự lây lan toàn cầu của căn bệnh chết người này có thể gây ra sự sụt giảm mạnh về nhu cầu đối với các sản phẩm Trung Quốc.
Samsung gửi thêm 300 kỹ sư đến nhà máy sản xuất bộ nhớ ở Xian, Trung Quốc Vietnet24h - Tuần trước, Samsung Electronics đã gửi khoảng 300 kỹ sư bán dẫn đến Xian, Trung Quốc, để đẩy nhanh công việc mở rộng dòng flash NAND thứ hai ở đó.
Những gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ được cho là đang cung cấp dịch vụ web cho các công ty giám sát Trung Quốc trong danh sách đen Vietnet24h - Amazon, Microsoft và Google là một trong số các công ty Mỹ đang cung cấp các dịch vụ web khác nhau cho các công ty giám sát Trung Quốc trong danh sách đen, một báo cáo mới tuyên bố.
Verily - Công ty chị em của Google đang triển khai một nghiên cứu về kháng thể cho Covid-19 Vietnet24h - Vẫn còn nhiều điều chưa biết khi xét nghiệm kháng thể. Và có một sự khác biệt lớn về độ chính xác của các bài kiểm tra.
Facebook bồi thường 52 triệu USD cho các nhân viên kiểm duyệt nội dung độc hại Vietnet24h - Mới đây, Facebook đã đồng ý chi trả khoản tiền trị giá 52 triệu USD cho những nhân viên kiểm duyệt nội dung độchại. Họ bị ảnh hưởng tác động xấu tới sức khỏe tâm thần bởi thường xuyên phải tiếp xúc với những video như: ấu dâm, chặt đầu, khủng bố, ngược đãi động vật…
Twitter nói với nhân viên rằng họ có thể làm việc tại nhà mãi mãi Vietnet24h - Trong một tuyên bố, công ty cho biết họ là một trong những công ty đầu tiên đi đến mô hình WFH khi đối mặt với COVID-19, nhưng (không loại trừ) việc dự đoán là một trong những công ty đầu tiên quay trở lại văn phòng.
Hà Lan tiến hành điều tra TikTok vi phạm sử dụng dữ liệu trẻ em Vietnet24h - Việc Tiktok thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng nhỏ tuổi trái phép đang bị chính phủ Hà Lan điều tra.
Câu lạc bộ, quán bar ở Seoul bị ra lệnh đóng cửa sau khi có nhóm nhiễm coronavirus ở Itaewon Vietnet24h - Hôm nay Thứ Bảy, Chính quyền thành phố Seoul đã đình chỉ kinh doanh tại các câu lạc bộ và quán bar trong thành phố sau khi các vụ nhiễm virú gần đây ở khu dân cư đa văn hóa nổi tiếng của khu vực Itaewon khiến các cơ quan y tế lo ngại về một vụ dịch lớn hơn.
"Samsung sẽ không tìm kiếm kiểu quản trị gia đình" Vietnet24h - Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đứng đầu thực tế của tập đoàn quyền lực nhất của xứ sở kim chi, cho biết hôm thứ Tư, ông sẽ lãnh đạo các thay đổi cần thiết cho cấu trúc tổ chức giống như một tập đoàn holding, thề sẽ không truyền lại cho con của mình.
Nhà lãnh đạo thực tế của Samsung quyết định xin lỗi về những hành động sai trái Vietnet24h - Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đứng đầu tập đoàn Samsung, sẽ đưa ra lời xin lỗi công khai về những hành vi sai trái trước đây của tập đoàn trong việc giúp ông "kế thừa" công việc hàng đầu từ cha mình là Chủ tịch Lee Kun-hee.
Bộ KIT test Covid-19 của Việt Nam đạt chất lượng của WHO Vietnet24h - Sau một quá trình đánh giá chất lượng nghi êm ngặt, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công nhận bộ kit xét nghiệm COVID-19 do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của WHO.
Rung chuông kỷ niệm một năm ngày cháy nhà thờ Đức Bà Paris Vietnet24h - Vào thứ Tư, kỷ niệm một năm đầu tiên của ngày ngọn lửa tàn khốc xé toạc nhà thờ Đức Bà, tiếng chuông thế kỷ 17 nổi tiếng trong tòa tháp phía nam của nhà thờ, được gọi là "le bourdon", vang lên lúc 8 giờ chiều.
Vì sao một đại dịch bệnh lại có thế đưa chúng ta trực tuyến tốt nhất? Vietnet24h - Đại dịch đã làm đảo lộn mọi thứ chúng ta biết, và chúng ta đang dựa vào công nghệ hơn bao giờ hết để làm việc, đi học, được thông tin, giải trí và kết nối với những người chúng ta yêu thương.
Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Việc hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc với hy vọng mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách tiếp thị tích cực trong các hoạt động thể thao mùa hè này.
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020 Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Thiếu giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus còn trẻ tuổi để cứu Vietnet24h - Sự thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus nào để cứu - và họ đã nói là chọn người trẻ.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Bảo tàng Louvre ở Paris đóng cửa trước nỗi lo sợ nhiễm virus của nhân viên Vietnet24h - Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, đã đóng cửa cho du khách vào hôm qua Chủ nhật sau khi nhân viên từ chối làm việc do lo ngại coronavirus, theo công đoàn và người quản lý cho biết.
15 điểm đến phổ biến nhất trên thế giới vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh Vietnet24h - Theo nghiên cứu của Kayak, mười thành phố nổi tiếng nhất để tham quan trong dịp nghỉ lễ Gián sinh đều có địa điểm tại các nước châu Âu.
Huấn luyện viên bóng đá Park Hang-seo nhận nhân sâm đỏ CheongKwanJang Vietnet24h - Korea Ginseng Corp (KGC) đã giới thiệu các sản phẩm nhân sâm đỏ CheongKwanJang cho ông Park Hang-seo, huấn luyện viên trưởng và đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam U-23, công ty cho biết hôm Chủ nhật.