Kinh tế
Người Mỹ lo sợ việc mất quyền kiểm soát thông tin cá nhân
Vĩnh An - Chủ Nhật, 24/11/2019 12:39 CH
Vietnet24h - Hầu hết người Mỹ sợ rằng họ đã mất quyền kiểm soát thông tin cá nhân của mình, vì Facebook và Google tiếp tục thống trị thị trường quảng cáo trực tuyến.
Khi thông tin cá nhân của mọi người ngày càng trở nên có giá trị, đại đa số người Mỹ lo ngại về những gì các công ty như Facebook hay Google đang làm với dữ liệu đó.

Theo một khảo sát mới từ Trung tâm nghiên cứu Pew, 79% người Mỹ có phần nào hoặc rất quan tâm đến cách các công ty sử dụng dữ liệu họ thu thập. Đồng thời, 81% thậm chí không cảm thấy như họ có quyền kiểm soát dữ liệu nào được thu thập.
 
"Mọi người nghĩ rằng giám sát là một phần của cuộc sống hàng ngày, trong hầu hết các trường hợp, bạn không thể ẩn danh," Lee Rainie, giám đốc nghiên cứu công nghệ và internet tại Pew, phát biểu.

Khi nói đến dữ liệu của họ, hầu hết người Mỹ đều "lo lắng về điều đó, họ bối rối về điều đó, họ không cảm thấy như họ có quyền kiểm soát dữ liệu đó", Rainie nói.
 
Sự đánh đổi khó khăn
Các công ty thường cố gắng bán cho người dùng về lợi ích của việc chia sẻ dữ liệu của họ, lập luận rằng làm như vậy sẽ cải thiện "trải nghiệm" của họ với sản phẩm hoặc dịch vụ.

Ví dụ: bằng cách thu thập hàng triệu dữ liệu của người dùng, Google đặt mục tiêu cung cấp các hướng chính xác hơn và thời gian đi lại thông qua ứng dụng Google Maps. Mặt khác, Facebook hy vọng sẽ quản lý nội dung phù hợp hơn trong Nguồn cấp tin tức của người dùng bằng cách sử dụng dữ liệu mà họ thu thập.
 
Nhưng việc cho phép các công ty truy cập vào dữ liệu nhạy cảm đi kèm với sự đánh đổi. Các công ty như Google và Facebook tạo ra phần lớn doanh thu của họ không phải từ việc phát triển các sản phẩm tốt hơn, mà từ việc tổng hợp nhiều thông tin của người dùng và sau đó môi giới truy cập nó cho các nhà quảng cáo hoặc các đối tác bên thứ ba khác. Điều đó dẫn đến những lo ngại về quyền riêng tư khác nhau xung quanh các vấn đề như quảng cáo được nhắm mục tiêu cao và vô số vi phạm dữ liệu.
 
Tỷ lệ phần trăm người Mỹ cảm thấy bị điều khiển bởi những người có thể truy cập dữ liệu cá nhân của họ
Khảo sát của Pew cho thấy người Mỹ không nghĩ rằng những sự đánh đổi đó là xứng đáng: 81% cho biết rủi ro tiềm tàng của các công ty thu thập dữ liệu của họ lớn hơn lợi ích.
 
"Toàn bộ bức tranh ở đây là một trong những đau khổ và, bạn biết đấy, rất nhiều sự ngờ vực," Rainie nói.

Hầu hết người Mỹ thiếu tự tin rằng các công ty sẽ nói với họ về việc lạm dụng dữ liệu của họ hoặc thậm chí sử dụng nó một cách thích hợp ngay từ đầu, theo khảo sát.
 
Quyền riêng tư so với lợi nhuận
Mặc dù người tiêu dùng có thể không mua các quảng cáo bán hàng của các công ty về lợi ích của việc chia sẻ dữ liệu, nhưng các nhà quảng cáo chắc chắn - và họ đang trả nhiều tiền cho nó.
 
Công ty nghiên cứu thị trường eMarketer (thuộc sở hữu của công ty mẹ Business Insider Axel Springer) ước tính rằng doanh thu quảng cáo kỹ thuật số mang lại hơn 108 tỷ đô la chỉ riêng trong năm ngoái tại Hoa Kỳ, tăng hơn 23% so với năm trước. Chỉ riêng Google và Facebook đã mang lại hơn 60% doanh thu đó.

Nicole Perrin, một nhà phân tích của eMarketer, các ước tính phản ánh "sự háo hức tiếp tục giữa các nhà quảng cáo để nhắm mục tiêu đối tượng ở quy mô trong các khu vườn có tường bao quanh". Những "khu vườn có tường" đó bao gồm các nền tảng như Facebook tận dụng dữ liệu của người dùng để cung cấp cho các nhà quảng cáo những cách mạnh mẽ để nhắm mục tiêu đến họ.

Thủy triều bắt đầu thay đổi
Tuy nhiên, tâm trạng xung quanh quyền riêng tư dữ liệu và quảng cáo được nhắm mục tiêu có thể bắt đầu thay đổi.
 
Đầu năm nay, Apple đã tích hợp công nghệ vào trình duyệt web của mình, Safari, ngăn quảng cáo theo dõi người dùng trên web. Perrin nói rằng điều đó rất có ý nghĩa vì "gần một nửa dân số điện thoại thông minh ở Mỹ có iPhone và điều này đang ảnh hưởng đến họ".
 
Người dùng Internet cũng bắt đầu được hưởng lợi từ luật bảo mật dữ liệu mới như GDPR của châu Âu, Đạo luật bảo mật người tiêu dùng California và luật pháp bang Vermont đối với các nhà môi giới dữ liệu, Perrin nói.
 
"Tôi chắc chắn nghĩ rằng có áp lực cho các phương pháp lập pháp," Perrin nói.

Google, Facebook và Amazon là những công ty thắng lớn trong thời đại bùng nổ kinh doanh quản cáo kỹ thuật số
Theo khảo sát của Pew, 75% người Mỹ đồng ý, nói rằng cần có thêm quy định của chính phủ về những gì các công ty có thể làm với dữ liệu của họ.
 
Điều đó có thể nói dễ hơn làm, tuy nhiên, đưa ra có bao nhiêu cách khác nhau để thu thập, chia sẻ và sử dụng dữ liệu của cả hai công ty và chính phủ. Nhưng với sự quan tâm của mọi người trong việc đòi lại quyền riêng tư kỹ thuật số của họ, Rainie nói Pew hy vọng sẽ hỏi cụ thể về các giải pháp lập pháp có thể trong các cuộc khảo sát trong tương lai.
Hơn 50 triệu người dùng Facebook Việt Nam bị lộ số điện thoại Vietnet24h - Facebook mới đây bị phát hiện đã để lộ cơ sở dữ liệu của hơn 419 triệu tài khoản trên khắp thế giới, trong đó có hơn 50 triệu người dùng tại Việt Nam.
Theo Business Insiders
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Những nhà lãnh đạo công nghệ này đã quyên góp cho Trump và bây giờ họ mất hàng tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Thung lũng Silicon đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử hoặc quỹ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
TSMC giữ nguyên dự báo doanh thu sau khi lợi nhuận vượt ước tính bất chấp lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Công ty đang phải đối mặt với những bất lợi từ chính sách thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã áp đặt mức thuế quan thương mại rộng rãi đối với Đài Loan và kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với các khách hàng của TSMC là Nvidia và AMD.
Cổ phiếu Tesla giảm sau đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 2013 Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã có xu hướng giảm trong năm nay, nhưng đã tăng vọt vào thứ Tư sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tạm dừng áp dụng hầu hết các mức thuế mới trong 90 ngày.
Khoản lỗ 3 ngày của Apple về vốn hóa thị trường lên đến gần 640 tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết Apple là một trong những công ty dễ bị ảnh hưởng nhất bởi chiến tranh thương mại do sự phụ thuộc lớn vào Trung Quốc, quốc gia phải đối mặt với mức thuế quan 54%.
Apple dẫn đầu đà giảm của cổ phiếu công nghệ sau thông báo áp thuế của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ giảm vào phiên giao dịch muộn thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump công bố mức thuế mới từ 10% đến 49% đối với hàng hóa nhập khẩu.
Samsung Electronics dự báo lợi nhuận hoạt động sẽ giảm trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Theo một báo cáo cho biết hôm thứ Hai (31/3), Samsung Electronics Co. dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm trong quý đầu tiên, chủ yếu là do hiệu suất bán dẫn yếu.
Elon Musk cho biết xAI đã mua lại X trong một thỏa thuận định giá trang web truyền thông xã hội ở mức 33 tỷ đô la Vietnet24h - Elon Musk cho biết vào thứ sáu (28/3) rằng, ông sẽ sáp nhập hai công ty của mình, xAI và X, thành một thực thể duy nhất.
Samsung SDI công bố chào bán quyền mua cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ won cho khả năng cạnh tranh trong tương lai Vietnet24h - Quỹ sẽ được sử dụng cho liên doanh với GM, mở rộng nhà máy Hungary và tất cả các dây chuyền sản xuất pin thể rắn
Đợt bán tháo cổ phiếu của các ông lớn công nghệ, dẫn đầu là Tesla, đã xóa sổ 2,7 nghìn tỷ đô la giá trị khỏi các công ty vốn hóa lớn Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ lớn đã mất tổng cộng 2,7 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường kể từ khi Nasdaq đạt đỉnh trong năm cách đây khoảng ba tuần.
TSMC phủ nhận đang đàm phán với Intel về liên doanh sản xuất chip Vietnet24h - “TSMC không tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào với các công ty khác về bất kỳ liên doanh, cấp phép công nghệ hay công nghệ nào”, CEO C.C. Wei cho biết, bác bỏ tin đồn về sự hợp tác với Intel.
CMC bị mã độc tấn công: Một cú đâm thẳng vào trung tâm phòng thủ số Việt Nam Vietnet24h - Giữa lúc các doanh nghiệp Việt đang dốc lực chuyển đổi số, Tập đoàn CMC – tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng – lại trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền. Cuộc tấn công không chỉ làm lộ ra lỗ hổng kỹ thuật, mà còn khơi gợi nỗi lo sâu xa về chiến tranh mạng đang đến gần.
Thống nhất khởi động đàm phán thỏa thuận thương mại đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ Vietnet24h - Chiều 09/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.
Trump nói với Nội các rằng Elon Musk sẽ rời khỏi chính quyền trong những tháng tới Vietnet24h - Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã thông báo với Nội các của mình rằng tỷ phú Elon Musk sẽ rời khỏi vị trí trong chính quyền của mình trong những tháng tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump Vietnet24h - Tối 4/4/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Thuế quan của Trump có thể mang lại cơ hội kinh doanh lớn cho công ty khởi nghiệp phần mềm chuỗi cung ứng LightSource Vietnet24h - LightSource, một công ty khởi nghiệp về phần mềm chuỗi cung ứng, đã huy động được 33 triệu đô la trong vòng gọi vốn do Bain Capital Ventures và Lightspeed Venture Partners dẫn đầu.
Hệ thống đồng CEO của Samsung bị đặt câu hỏi sau cái chết của Han Jong-hee Vietnet24h - Sau sự ra đi đột ngột của Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee, mối lo ngại đang gia tăng về tác động của khoảng trống lãnh đạo trong mảng kinh doanh thiết bị điện tử và tiêu dùng của công ty - hiện chỉ còn lại một mình giám đốc bán dẫn.
Hoa Kỳ thêm hàng chục thực thể Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu Vietnet24h - Hoa Kỳ đã thêm sáu công ty con của Inspur Group, nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu lớn và điện toán đám mây hàng đầu của Trung Quốc, cùng hàng chục thực thể Trung Quốc khác vào danh sách hạn chế xuất khẩu của mình vào thứ Ba (25/3).
Samsung Electronics Đối Mặt Với ​​Khoản Tiền Phạt Lớn Lên Đến 601 Triệu Đô La Vì Bị Cáo Buộc Trốn Thuế Ở Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với thách thức tài chính đáng kể tại Ấn Độ, khi chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu gã khổng lồ công nghệ này phải trả 601 triệu đô la tiền thuế truy thu và tiền phạt vì trốn thuế nhập khẩu thiết bị viễn thông quan trọng.
Chủ tịch Samsung thăm BYD tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm trụ sở chính của nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc BYD vào thứ Hai (24/3).
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.