Kinh tế
Người sáng lập Oracle, Larry Ellison, lần đầu tiên đến trụ sở Microsoft
Nam Phong - Thứ Bảy, 16/09/2023 7:18 CH
Vietnet24h - Đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của Oracle, Larry Ellison và Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã phát biểu tại buổi thuyết trình trong khuôn viên của Microsoft để thông báo về việc mở rộng quan hệ đối tác của họ.
Larry Ellison, người đồng sáng lập, chủ tịch và giám đốc công nghệ của Oracle, đã chống lại Microsoft trong lĩnh vực phần mềm cơ sở dữ liệu trong hơn 30 năm. Anh ấy cũng đã phải làm việc với những khách hàng đang tìm cách kết nối các sản phẩm Oracle và Microsoft của họ. Anh ấy cũng chưa bao giờ đến trụ sở chính của Microsoft ở ngoại ô Seattle cho đến tuần này.
 
Anh ấy đã đến thị trấn để xuất hiện cùng với Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella để thông báo về việc mở rộng hợp tác giữa hai công ty. Oracle đang đặt phần cứng Exadata, chứa các máy chủ dành cho cơ sở dữ liệu và lưu trữ, bên trong các trung tâm dữ liệu mà Microsoft sử dụng để chạy dịch vụ đám mây công cộng Azure cho các ứng dụng lưu trữ.
 
Các tổ chức sẽ có thể lưu trữ dữ liệu bằng phần mềm cơ sở dữ liệu của Oracle bằng cách sử dụng Azure, thay vì phải cài đặt phần cứng Oracle trong trung tâm dữ liệu của riêng họ hoặc sử dụng đám mây công cộng của Oracle. Đưa thiết bị Oracle vào trung tâm dữ liệu Azure có nghĩa là các ứng dụng sẽ có thể truy cập nhanh chóng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu.
 
“Thật thú vị khi được đến đây,” Ellison nói trong một bài thuyết trình ảo về thông báo mà ông đã nói đùa về cuộc họp thu nhập của Oracle với các nhà phân tích vào thứ Hai. “Thực ra đây là lần đầu tiên tôi đến Redmond. Thật khó để tin. Tôi đã đợi rất muộn trong sự nghiệp của mình để thực hiện chuyến đi này.”
 
Nadella truyền tải tầm quan trọng của việc Microsoft và Oracle hợp tác cùng nhau bằng cách gợi lại ký ức về những năm đầu của ông, trước khi ông quản lý các nhóm xây dựng Azure, công cụ tìm kiếm Bing và phần mềm bán hàng Dynamics. Ông gia nhập Microsoft từ Sun Microsystems vào năm 1992, đảm nhận vị trí quản lý chương trình trong nhóm quan hệ nhà phát triển Windows.
 
Nadella nói: “Khi tôi đến Microsoft lần đầu tiên vào tuần đầu tiên, họ đã yêu cầu tôi đưa ISV vào Windows NT vào thời điểm đó. “Tôi đã nói, 'Không có cách nào chúng ta có thể đưa ISV vào Windows NT trước mà không đưa Oracle vào Windows NT.'"
 
Nadella cho biết sự hợp tác mới có thể giúp các công ty nhanh chóng chuyển khối lượng công việc của họ từ trung tâm dữ liệu hiện có sang đám mây công cộng.
 
Tuy nhiên, hai công ty vẫn chưa hoàn toàn từ bỏ sự cạnh tranh của mình. Oracle và Microsoft vẫn sẽ cạnh tranh để bán cơ sở hạ tầng dựa trên đám mây, nhưng Azure lớn hơn và trưởng thành hơn và Oracle muốn khách hàng tiếp tục sử dụng sản phẩm của mình ngay cả khi họ sử dụng các đám mây khác. Và không có gì ngăn cản những khách hàng lâu năm của Oracle xem xét cơ sở dữ liệu của Microsoft trong Azure.
 
Căng thẳng giữa hai công ty lên đến đỉnh điểm vào năm 2000, khi Microsoft đang vướng vào vụ kiện chống độc quyền nổi bật chống lại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Oracle nói với các phương tiện truyền thông rằng họ đã thuê một công ty thám tử cố gắng mua rác từ một tập đoàn thương mại được Microsoft hậu thuẫn bằng cách đưa tiền cho những người lao công làm việc tại văn phòng của tập đoàn ở Washington.
 
Ellison đồng sáng lập Oracle vào năm 1977 và là người giàu thứ năm thế giới, trong khi Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft với Paul Allen năm 1975, đứng thứ tư, theo Bloomberg. Nhưng Ellison kiểm soát 42% cổ phiếu đang lưu hành của Oracle, trong khi Gates chỉ sở hữu hơn 1% cổ phiếu Microsoft, theo FactSet.
Larry Ellison hiện giàu hơn những người đồng sáng lập Google sau khi ông lớn Oracle hoạt động Vietnet24h - Người đồng sáng lập Oracle, Larry Ellison, đã chứng kiến khối tài sản của mình tăng gần 16 tỷ USD sau khi cổ phiếu của công ty ông có ngày tốt thứ hai trong hai thập kỷ.
Oracle chuyển trụ sở chính từ Thung lũng Silicon đến Austin, Texas Vietnet24h - Đại dịch coronavirus là lý do cho một số công ty công nghệ rút khỏi Thung lũng Silicon.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu các công ty liên quan đến hệ thống làm mát trung tâm dữ liệu giảm giá sau phát ngôn của CEO Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty liên quan đến hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí của Mỹ đã giảm vào thứ Ba sau khi Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết các chip sắp ra mắt của công ty có thể giảm đáng kể nhu cầu làm mát trong các trung tâm dữ liệu.
Doanh thu quý 4 của Foxconn tăng vọt 22% lên mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Tập đoàn Foxconn của Đài Loan, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã báo cáo doanh thu quý IV đạt mức kỷ lục vào thứ Hai (5/1), nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm trí tuệ nhân tạo.
Cổ phiếu công ty sản xuất chip AI Biren của Trung Quốc tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tư trực tuyến tại Hồng Kông Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty thiết kế chip trí tuệ nhân tạo Trung Quốc Shanghai Biren Technology đã tăng 76% trong phiên giao dịch đầu tiên tại Hồng Kông vào thứ Sáu (2/1), đây là đợt niêm yết đầu tiên của trung tâm tài chính này trong năm 2026.
Đồng rupee suy yếu: tín hiệu cảnh báo từ một nền kinh tế đang trỗi dậy Vietnet24h - Năm 2025 khép lại với một nghịch lý đáng chú ý của kinh tế Ấn Độ: trong khi quốc gia Nam Á này tiếp tục được ca ngợi là “động cơ tăng trưởng mới của châu Á”, thì đồng tiền quốc gia – rupee – lại trở thành một trong những đồng tiền có diễn biến yếu nhất khu vực.
Cổ phiếu Oracle đang trên đà trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2001 khi các CEO mới đối mặt với những lo ngại về việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Cổ phiếu của Oracle đã giảm 30% trong quý này, hướng tới mức giảm mạnh nhất kể từ quý 3 năm 2001, khi nó giảm gần 34%.
Samsung (Harman) thâu tóm ADAS của ZF: Bước ngoặt chiến lược trong kỷ nguyên ô tô phần mềm Vietnet24h - Reuters công bố hôm 23/12/2025 cho biết Harman International, đơn vị thuộc Samsung Electronics, đã đồng ý mua lại mảng Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) của ZF Group (Đức) trị giá khoảng 1,5 tỷ euro (tương đương khoảng 1,8 tỷ USD).
Các hợp đồng thuê mặt bằng của Oracle tăng gần 150% khi công ty mở rộng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Oracle đang đồng thời lên kế hoạch chi tiêu vốn lớn hơn và ký kết các hợp đồng thuê để đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng đám mây cho các khách hàng về trí tuệ nhân tạo như OpenAI.
SK Hynix nhắm đến việc niêm yết tại Mỹ khi mở rộng hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - SK Hynix cho biết họ đang "xem xét nhiều biện pháp khác nhau để nâng cao giá trị doanh nghiệp, bao gồm cả việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ bằng cách sử dụng cổ phiếu quỹ."
Cổ phiếu Oracle giảm mạnh 11% do doanh thu yếu, kéo theo sự sụt giảm của các cổ phiếu AI như Nvidia và CoreWeave. Vietnet24h - Lợi nhuận quý của Oracle vượt kỳ vọng, nhưng doanh thu lại không đạt như mong đợi.
Samsung Electronics công bố kết quả kinh doanh Quý III năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất Quý III năm tài chính 2025, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2025.
Meta đối mặt với cuộc điều tra của Trung Quốc về thương vụ mua lại công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Manus. Vietnet24h - Tháng trước, Meta đã mua lại Manus có trụ sở tại Singapore, khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tìm cách tích hợp tự động hóa tiên tiến vào các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp của mình.
Microsoft được tiết lộ là công ty đứng sau đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu gây tranh cãi tại một thị trấn ở Michigan. Vietnet24h - Microsoft cho biết họ quan tâm đến việc xây dựng một trung tâm dữ liệu trên một khu đất nằm cạnh đường cao tốc liên bang bên ngoài Grand Rapids, Michigan.
Marvell mua lại công ty thiết bị mạng XConn với giá 540 triệu đô la trong bối cảnh thúc đẩy cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Hôm thứ Ba (6/1), Marvell Technology tuyên bố sẽ mua lại nhà cung cấp thiết bị mạng XConn Technologies với giá trị khoảng 540 triệu đô la.
Công ty Starlink của Elon Musk cung cấp truy cập internet miễn phí tại Venezuela sau các cuộc không kích của Mỹ Vietnet24h - Starlink đã cung cấp dịch vụ internet miễn phí tại Venezuela sau cuộc đột kích của Mỹ bắt giữ Maduro.
Nhật Bản sẽ hỗ trợ phát triển robot trí tuệ nhân tạo cho ngành đóng tàu. Vietnet24h - Nhật Bản sẽ bắt đầu hỗ trợ phát triển robot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho ngành đóng tàu trong nước trong năm nay, một phần trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu lao động trong một ngành công nghiệp quan trọng đối với nền kinh tế quốc gia.
Mỹ cáo buộc luật mạng mới của Hàn Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ Vietnet24h - Những lời chỉ trích về việc sửa đổi luật làm gia tăng rủi ro xung đột thương mại.
Trung Quốc cáo buộc Hà Lan phạm sai lầm trong vụ việc liên quan đến nhà sản xuất chip Nexperia. Vietnet24h - Hôm thứ Tư (31/12), Trung Quốc kêu gọi Hà Lan "ngay lập tức sửa chữa sai lầm" liên quan đến nhà sản xuất chip Nexperia.
Một dự án của Hàn Quốc đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái nội địa vào năm 2026. Vietnet24h - Công ty Airbility Inc., một doanh nghiệp Hàn Quốc chuyên về công nghệ di chuyển xanh, dự định bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái do chính mình sản xuất vào năm tới để mở rộng sự hiện diện trong ngành công nghiệp máy bay không người lái.
Mức lương ngành sản xuất tại Hàn Quốc vượt Nhật Bản và Đài Loan hơn 25%. Vietnet24h - Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc nêu bật khoảng cách tiền lương ngày càng gia tăng trong báo cáo mới.
Huawei nhắm đến thị trường cơ sở hạ tầng AI của Hàn Quốc với chip Ascend 950. Vietnet24h - Huawei hy vọng sẽ ra mắt chip trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của mình tại Hàn Quốc vào năm tới.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.