Kinh tế
Nhật Bản hứng nắng nóng kỷ lục, hơn 10.000 người nhập viện, nhiều ca tử vong
Quán Chi - Thứ Sáu, 01/08/2025 8:49 CH
Vietnet24h - Nhiệt độ tại nhiều khu vực ở Nhật Bản vượt ngưỡng 39 độ C, khiến hơn 10.000 người phải nhập viện chỉ trong vòng một tuần qua. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ sốc nhiệt tiếp tục gia tăng, đặc biệt với người cao tuổi.
Trong khi các nước Đông Á vật lộn với mùa hè khắc nghiệt, Nhật Bản đang trở thành điểm nóng đáng báo động với nền nhiệt vượt ngưỡng nguy hiểm. Nhưng ẩn sau những con số kỷ lục về nhiệt độ hay số ca nhập viện không chỉ là sự thất thường của thời tiết, mà là hồi chuông cảnh tỉnh cho một quốc gia già hóa và đô thị hóa nhanh đang đứng trước thách thức sinh tử từ biến đổi khí hậu.
Ngày 29/7, Nhật Bản ghi nhận 322 điểm quan trắc với mức nhiệt vượt 35 độ C – mức cao nhất kể từ khi bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 2010. Thành phố Kiryu chạm ngưỡng 39,9 độ C, trong khi Hiroshima ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc nhiệt – cụ bà 84 tuổi không qua khỏi giữa cái nắng thiêu đốt. Hơn 10.000 ca nhập viện chỉ trong vòng một tuần, 16 ca tử vong và hơn nửa số bệnh nhân là người già – những con số này phản ánh một thực trạng không thể chỉ giải quyết bằng các khuyến cáo y tế thông thường.
 
Nhật Bản là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới – hơn 29% dân số từ 65 tuổi trở lên. Trong bối cảnh ấy, những đợt nắng nóng không còn là "khó chịu theo mùa", mà trở thành cuộc chiến sinh tồn với những người cao tuổi sống một mình, trong những ngôi nhà không có điều hòa, hoặc tiết kiệm điện để giảm chi phí sinh hoạt.
 
Việc 55,6% số ca nhập viện là người trên 65 tuổi cho thấy hệ thống hỗ trợ cộng đồng – từ cảnh báo nhiệt đến tiếp cận y tế – đang chưa theo kịp cường độ tấn công của khí hậu. Câu hỏi đặt ra: Liệu Nhật Bản đã chuẩn bị đủ chính sách ứng phó nắng nóng tương xứng với mức độ đe dọa ngày càng nghiêm trọng?
Trước đây, nhiệt độ 40 độ C tại Nhật từng được coi là hiếm hoi. Nay, nó trở thành dự báo thường nhật. Điều này đặt ra những thách thức mới về quy hoạch đô thị, hạ tầng y tế và thậm chí là thiết kế nhà ở.
 
Thành phố vốn là nơi tập trung dân cư lớn, nhưng cũng là những “điểm nóng nhiệt đô thị” – nơi bề mặt bê tông hấp thụ nhiệt và thiếu cây xanh làm trầm trọng thêm hiệu ứng nhà kính. Trong bối cảnh ấy, chính sách giảm thiểu rủi ro thiên tai cần đi xa hơn: không chỉ dừng lại ở phát thông báo thời tiết, mà phải tái cấu trúc đô thị hướng tới thích nghi khí hậu, đặc biệt ở những địa phương có dân số già cao.
 
Nếu Nhật Bản – với hệ thống y tế tiên tiến và quy củ – còn chứng kiến hàng chục nghìn ca sốc nhiệt mỗi tuần, thì các nước đang phát triển với điều kiện hạ tầng yếu kém hơn sẽ đối mặt với hiểm họa khôn lường.
 
Nắng nóng không còn là một sự kiện thời tiết cục bộ, mà là biểu hiện rõ ràng nhất của một thế giới đang thay đổi khí hậu với tốc độ đáng báo động. Nhật Bản đang là hình ảnh thu nhỏ cho một tương lai mà ở đó, khả năng sống sót không chỉ phụ thuộc vào công nghệ, mà còn vào khả năng thay đổi chính sách, hành vi xã hội và tư duy quản trị rủi ro.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Electronics công bố kết quả kinh doanh Quý III năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất Quý III năm tài chính 2025, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2025.
Sony nâng dự báo lợi nhuận sau khi vượt dự báo, nhờ vào mảng âm nhạc và hình ảnh Vietnet24h - Mảng kinh doanh hình ảnh của Sony đạt lợi nhuận hoạt động là 138,3 tỷ yên, tăng gần 50% so với năm ngoái, trở thành phân khúc có lợi nhuận cao nhất của công ty trong quý này.
Lợi nhuận của Toyota giảm trong quý thứ hai liên tiếp, không đạt ước tính do thuế quan của Hoa Kỳ ảnh hưởng đến xuất khẩu Vietnet24h - Thuế quan của Hoa Kỳ đã tác động đến biên lợi nhuận bán hàng, khiến thu nhập hoạt động giảm theo từng năm mặc dù doanh thu tăng trong cùng kỳ.
AMD báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận chỉ đáp ứng ước tính Vietnet24h - Kết quả của AMD vượt xa dự kiến, nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận gộp điều chỉnh trong quý hiện tại phù hợp với kỳ vọng.
Cổ phiếu Amazon tăng vọt 10% nhờ báo cáo quý 3 vượt kỳ vọng, tăng dự báo chi tiêu Vietnet24h - Amazon đã vượt ước tính trong báo cáo thu nhập quý 3 và nâng dự báo chi tiêu vốn trong năm từ 118 tỷ đô la lên 125 tỷ đô la.
Lợi nhuận quý 3 của Samsung tăng gấp đôi, vượt ước tính nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ chip AI Vietnet24h - Lợi nhuận hoạt động tăng lên 12,2 nghìn tỷ won, vượt cả dự báo của công ty và các nhà phân tích.
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục trong quý 3 nhờ siêu chu kỳ chip Vietnet24h - SK Hynix chuẩn bị công bố lợi nhuận hoạt động quý cao nhất từ ​​trước đến nay, hơn 10 nghìn tỷ won (7 tỷ USD) trong năm nay, nhờ nhu cầu bùng nổ đối với chip nhớ AI tiên tiến trong bối cảnh siêu chu kỳ bán dẫn đang diễn ra.
Hyundai có thể phải chịu thiệt hại 8,4 nghìn tỷ won do thuế quan của Hoa Kỳ Vietnet24h - Theo báo cáo do NICE Investors Service công bố hôm thứ Tư tuần này, Tập đoàn Hyundai Motor có thể phải đối mặt với gánh nặng thuế quan hàng năm khoảng 8,4 nghìn tỷ won (5,9 tỷ USD) nếu Mỹ duy trì mức thuế nhập khẩu 25% hiện tại đối với ô tô Hàn Quốc.
Cổ phiếu Oracle Giảm 7% Khi Các Nhà Đầu Tư Hoài Nghi Về Mục Tiêu AI Tham Vọng Vietnet24h - Oracle dự báo doanh thu từ trí tuệ nhân tạo (AI) đạt 20 tỷ USD vào năm tài chính 2030, tăng mạnh từ 3 tỷ USD trong năm tài chính 2026.
CEO Oracle Magouyrk: 'Tất nhiên' OpenAI có thể trả 60 tỷ đô la mỗi năm cho cơ sở hạ tầng đám mây Vietnet24h - Một trong hai CEO mới được bổ nhiệm của Oracle, Clay Magouyrk, chia sẻ với David Faber của CNBC rằng ông tin tưởng OpenAI sẽ có khả năng chi trả cho cơ sở hạ tầng đám mây mà công ty này sử dụng.
Meta mua lại công ty thiết bị đeo AI Limitless Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành của Limitless, Dan Siroker đã tiết lộ thỏa thuận này vào thứ sáu trong một video và bài đăng trên blog.
Chuyện gì đang xảy ra tại Nexperia? Wingtech của Trung Quốc leo thang khẩu chiến với nhà sản xuất chip Hà Lan Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Hà Lan Nexperia đã công bố một bức thư ngỏ kêu gọi đơn vị tại Trung Quốc khôi phục hoạt động chuỗi cung ứng.
TSMC – Intel và bài toán bảo vệ bí mật công nghệ trong kỷ nguyên cạnh tranh bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Vụ kiện của TSMC đối với cựu Phó Chủ tịch cấp cao Wei-Jen Lo, người vừa gia nhập Intel, cùng phản ứng cứng rắn từ phía Intel, đã làm nóng trở lại cuộc tranh luận về bảo vệ bí mật thương mại trong ngành bán dẫn – lĩnh vực được xem là “xương sống” của kinh tế số và an ninh quốc gia trong thế kỷ XXI.
SK Telecom và Samsung hợp tác phát triển công nghệ AI-RAN 6G Vietnet24h - Hôm thứ Tư, SK Telecom thông báo đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Samsung Electronics để phát triển công nghệ truyền thông không dây 6G và tiến hành nghiên cứu chung về mạng truy cập vô tuyến dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI-RAN).
Khi Musk – Huang Gặp Nhau: AI, Đầu Tư và Tương Lai Không Có Tiền Bạc Vietnet24h - Tại Diễn đàn Đầu tư Mỹ – Saudi đang thu hút sự chú ý toàn cầu, hai biểu tượng công nghệ lớn là Elon Musk (Tesla, xAI) và Jensen Huang (Nvidia) đã xuất hiện cùng nhau trong một phiên thảo luận sâu sắc về trí tuệ nhân tạo (AI).
Hoa Kỳ buộc tội 4 người âm mưu xuất khẩu chip Nvidia bị hạn chế sang Trung Quốc và Hồng Kông Vietnet24h - Bốn người đàn ông đã bị truy tố theo cáo buộc hình sự liên bang (Hoa Kỳ) liên quan đến âm mưu xuất khẩu chip Nvidia trị giá hàng triệu đô la sang Trung Quốc và Hồng Kông.
Samsung tăng cường hoạt động tại nhà máy chip Taylor với 1.000 nhân viên Vietnet24h - Samsung Electronics đang đẩy nhanh tiến độ phát triển khu phức hợp chế tạo chất bán dẫn mới tại Taylor, Texas.
Waymo bắt đầu cung cấp dịch vụ taxi robot trên đường cao tốc tại San Francisco, LA và Phoenix Vietnet24h - Xe taxi tự lái Waymo hiện sẽ chở hành khách trên đường cao tốc tại ba thành phố lớn của Hoa Kỳ, đánh dấu một cột mốc quan trọng cho công ty cung cấp dịch vụ gọi xe không người lái này.
Trump đề xuất phát “cổ tức thuế quan” 2.000 USD/người: Ý tưởng khó thành hiện thực Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua bất ngờ đề xuất phát “cổ tức thuế quan” 2.000 USD cho mỗi người dân (trừ người thu nhập cao) và chi trả trực tiếp chi phí y tế thông qua tài khoản tiết kiệm y tế cá nhân (HSA).
Sự ủng hộ của các nhà đầu tư Tesla đối với kế hoạch trả lương khổng lồ của Elon Musk thấp hơn vào năm 2025 so với năm 2018 Vietnet24h - CEO Tesla Elon Musk nhận được ít sự ủng hộ hơn cho gói lương nghìn tỷ đô la của mình so với kế hoạch trả lương trước đó vào năm 2018.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.