Kinh tế
Samsung báo cáo lợi nhuận giảm 95%, nhưng kỳ vọng nhu cầu toàn cầu sẽ phục hồi trong nửa cuối năm
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 28/07/2023 11:19 SA
Vietnet24h - Samsung hôm thứ Năm đã công bố lợi nhuận sụt giảm 95% trong quý hai do nhu cầu chip nhớ tiếp tục yếu.
Hôm qua, thứ Năm (27/7), Samsung Electronics đã công bố lợi nhuận quý 2 năm nay giảm do nhu cầu yếu đối với chip bộ nhớ vẫn tiếp diễn. Dưới đây là kết quả quý hai của Samsung so với ước tính:
  • Doanh thu: 60,01 nghìn tỷ won Hàn Quốc (khoảng 47,21 tỷ USD), so với 60,8 nghìn tỷ won Hàn Quốc mà các nhà phân tích dự kiến, theo ước tính đồng thuận của Refinitiv.
  • Lợi nhuận hoạt động: 0,67 nghìn tỷ won Hàn Quốc, so với 0,6 nghìn tỷ won Hàn Quốc mà công ty dự kiến.
Samsung báo cáo doanh số giảm 22% so với một năm trước, trong khi lợi nhuận hoạt động giảm 95%. Đầu tháng này, Samsung ước tính doanh thu quý hai là 60 nghìn tỷ won và lợi nhuận hoạt động là 600 tỷ won.
 
Samsung là nhà sản xuất chip bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động lớn nhất thế giới, được tìm thấy trong các thiết bị tiêu dùng như điện thoại thông minh và máy tính.
 
Samsung cho biết trong báo cáo thu nhập của mình: “Nhu cầu toàn cầu dự kiến sẽ dần phục hồi trong nửa cuối năm, điều này sẽ dẫn đến sự cải thiện về thu nhập do hoạt động kinh doanh linh kiện mang lại”. Công ty Hàn Quốc này cho biết: “Tuy nhiên, rủi ro kinh tế vĩ mô tiếp tục có thể là một thách thức trong quá trình phục hồi nhu cầu như vậy”.
 
Cổ phiếu Samsung tăng 2,29% vào sáng thứ Năm.
 
Tập trung vào các sản phẩm cao cấp hơn
Samsung cho biết nhu cầu trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ đã dẫn đến nhiều lô hàng DRAM hơn dự kiến trong quý hai so với quý đầu tiên.

Công ty cho biết thêm: “Mảng kinh doanh bộ nhớ đã chứng kiến kết quả cải thiện so với quý trước khi tập trung vào bộ nhớ băng thông cao (HBM) và các sản phẩm DDR5 trước nhu cầu mạnh mẽ đối với các ứng dụng AI đã dẫn đến các lô hàng DRAM cao hơn dự kiến".
 
Samsung cho biết, cả chip bộ nhớ flash DRAM và NAND cũng chứng kiến “giảm giá hạn chế hơn” giúp cải thiện hiệu suất trong quý hai so với quý đầu tiên. “Khi các khách hàng của máy chủ tiếp tục điều chỉnh hàng tồn kho, nhu cầu mua hàng tổng thể vẫn chưa phục hồi. Tuy nhiên, do nhu cầu mạnh mẽ về AI tổng hợp, đầu tư từ lĩnh vực trung tâm dữ liệu đã tập trung vào các máy chủ AI”. 

Cần có chip bộ nhớ hiệu suất cao để đào tạo các mô hình AI tổng quát như ChatGPT. Những con chip như vậy cho phép các mô hình AI tổng quát ghi nhớ chi tiết từ các cuộc trò chuyện trước đây và sở thích của người dùng để tạo ra các phản hồi giống như con người.
 
Samsung cho biết: “Trong nửa cuối năm nay, thị trường dự kiến sẽ dần dần ổn định nhờ việc tăng cường cắt giảm sản xuất trong ngành, trong khi việc điều chỉnh hàng tồn kho của khách hàng có thể sẽ giảm bớt". Công ty cũng cho biết. họ sẽ tập trung vào các sản phẩm có giá trị gia tăng cao như DDR5, LPDDR5x và HBM vì họ kỳ vọng nhu cầu sẽ phục hồi, cũng như tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng, R&D và công nghệ đóng gói.
 
Nhu cầu điện tử yếu
Samsung cho biết nhu cầu thị trường điện thoại di động nói chung đã giảm so với quý đầu tiên do những thách thức kinh tế vĩ mô tiếp tục như lạm phát.
 
Samsung cho biết sự cường điệu từ việc ra mắt dòng Galaxy S23 trong quý đầu tiên cũng giảm dần. Sự phục hồi thị trường bị trì hoãn cũng đặt ra nhiều thách thức hơn nữa đối với doanh số bán hàng trong quý hai.
 
“Tuy nhiên, dòng Galaxy S23 đã có thể đạt được kết quả cao hơn so với model tiền nhiệm của nó trong nửa đầu năm, cả về số lượng và giá trị,” Samsung cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng họ có kế hoạch nâng cao doanh số của dòng Galaxy S23 và Galaxy A.
 
Các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm 3,2% vào năm 2023 xuống còn 1,17 tỷ chiếc, theo công ty tình báo thị trường toàn cầu International Data Corporation. Công ty đã hạ dự báo từ tháng 2, do các yếu tố như “triển vọng kinh tế yếu hơn” và “lạm phát đang diễn ra”.
 
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh và PC đang vật lộn với lượng chip nhớ tồn kho dư thừa sau khi dự trữ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các thiết bị tiêu dùng trong thời kỳ đại dịch. Lạm phát đã dẫn đến việc người tiêu dùng cắt giảm mua những mặt hàng này, khiến giá chip bộ nhớ giảm xuống.
 
Nabila Popal, giám đốc nghiên cứu của IDC cho biết: “Các cuộc trò chuyện của chúng tôi với các kênh, đối tác trong chuỗi cung ứng và các OEM lớn đều chỉ ra rằng sự phục hồi đang được đẩy mạnh hơn và nửa cuối năm yếu hơn”.
 
“Nhu cầu của người tiêu dùng đang phục hồi chậm hơn nhiều so với dự kiến ở tất cả các khu vực, bao gồm cả Trung Quốc.”
 
Trong cuộc gọi thu nhập vào thứ Năm (27/7), Samsung nói với các nhà phân tích rằng họ sẽ thực hiện cắt giảm sản lượng bổ sung đối với một số sản phẩm DRAM và NAND nhất định “để đẩy nhanh hơn nữa việc bình thường hóa hàng tồn kho”.
 
Samsung, Micron và SK Hynix đã công bố cắt giảm chi tiêu vốn để giảm sản xuất trong những tháng qua.
 
Tập trung vào điện thoại gập cao cấp
Samsung cho biết họ sẽ tập trung vào dòng Galaxy Z Flip 5 và Galaxy Z Fold 5 cao cấp mới ra mắt để củng cố vị trí dẫn đầu của mình trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu.
 
Bryan cho biết: “Mặc dù ngành kinh doanh bộ nhớ tồi tệ như thế nào, nhưng điều tốt là ít nhất phần cao cấp của thị trường đang giúp mang lại một số lợi nhuận cho họ hoặc ít nhất là bù đắp một số thiệt hại do mảng kinh doanh bộ nhớ gây ra”. Ma, phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại IDC, cho biết vào thứ Năm vừa qua.
Samsung ra mắt hai smartphone màn hình gập mới để chống lại sự cạnh tranh từ các đối thủ Vietnet24h - Samsung hôm thứ Tư đã ra mắt hai điện thoại thông minh gập mới, Galaxy Z Flip 5 và Galaxy Fold 5.
Một khảo sát cho biết, giới trẻ Hàn Quốc chuộng iPhone hơn Samsung Galaxy Vietnet24h - Tại Hàn Quốc, 69% người dùng điện thoại thông minh trưởng thành sử dụng thiết bị Samsung, trong khi chỉ 23% sử dụng iPhone, một cuộc khảo sát của Gallup trên 1.001 người trưởng thành cho thấy.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Electronics dự báo lợi nhuận hoạt động sẽ giảm trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Theo một báo cáo cho biết hôm thứ Hai (31/3), Samsung Electronics Co. dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm trong quý đầu tiên, chủ yếu là do hiệu suất bán dẫn yếu.
Elon Musk cho biết xAI đã mua lại X trong một thỏa thuận định giá trang web truyền thông xã hội ở mức 33 tỷ đô la Vietnet24h - Elon Musk cho biết vào thứ sáu (28/3) rằng, ông sẽ sáp nhập hai công ty của mình, xAI và X, thành một thực thể duy nhất.
Samsung SDI công bố chào bán quyền mua cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ won cho khả năng cạnh tranh trong tương lai Vietnet24h - Quỹ sẽ được sử dụng cho liên doanh với GM, mở rộng nhà máy Hungary và tất cả các dây chuyền sản xuất pin thể rắn
Đợt bán tháo cổ phiếu của các ông lớn công nghệ, dẫn đầu là Tesla, đã xóa sổ 2,7 nghìn tỷ đô la giá trị khỏi các công ty vốn hóa lớn Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ lớn đã mất tổng cộng 2,7 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường kể từ khi Nasdaq đạt đỉnh trong năm cách đây khoảng ba tuần.
Cổ phiếu Tesla lại lao dốc khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi công ty xe điện Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla lại giảm vào thứ Hai (10/3) khi niềm tin vào công ty xe điện của Elon Musk tiếp tục tan rã sau "cú hích" sau bầu cử của Trump.
Các công ty công nghệ lớn mất hơn 750 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong ngày tồi tệ nhất của Nasdaq kể từ năm 2022 Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ có giá trị nhất đã mất hơn 750 tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Hai khi nỗi lo suy thoái làm rung chuyển Phố Wall.
Cổ phiếu Tesla đã giảm hàng tuần kể từ khi Elon Musk đến Washington Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã mất gần như toàn bộ mức tăng sau bầu cử, giảm trong bảy tuần liên tiếp kỷ lục.
Ông Trump ký lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược.
LG Uplus hướng tới mục tiêu doanh thu 300 triệu đô la từ AI khi hợp tác với Google Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành LG Uplus Hong Bum-shik đã tiết lộ kế hoạch trung hạn của công ty là tạo ra doanh thu 300 triệu đô la thông qua quan hệ đối tác trí tuệ nhân tạo (AI) với Google.
Nvidia bị ra khỏi câu lạc bộ vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la sau khi cổ phiếu giảm hơn 8% Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia giảm hơn 8% vào thứ năm (27/2), một ngày sau khi công ty báo cáo thu nhập, đẩy vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip này xuống dưới 3 nghìn tỷ đô la.
Thuế quan của Trump có thể mang lại cơ hội kinh doanh lớn cho công ty khởi nghiệp phần mềm chuỗi cung ứng LightSource Vietnet24h - LightSource, một công ty khởi nghiệp về phần mềm chuỗi cung ứng, đã huy động được 33 triệu đô la trong vòng gọi vốn do Bain Capital Ventures và Lightspeed Venture Partners dẫn đầu.
Hệ thống đồng CEO của Samsung bị đặt câu hỏi sau cái chết của Han Jong-hee Vietnet24h - Sau sự ra đi đột ngột của Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee, mối lo ngại đang gia tăng về tác động của khoảng trống lãnh đạo trong mảng kinh doanh thiết bị điện tử và tiêu dùng của công ty - hiện chỉ còn lại một mình giám đốc bán dẫn.
Hoa Kỳ thêm hàng chục thực thể Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu Vietnet24h - Hoa Kỳ đã thêm sáu công ty con của Inspur Group, nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu lớn và điện toán đám mây hàng đầu của Trung Quốc, cùng hàng chục thực thể Trung Quốc khác vào danh sách hạn chế xuất khẩu của mình vào thứ Ba (25/3).
Samsung Electronics Đối Mặt Với ​​Khoản Tiền Phạt Lớn Lên Đến 601 Triệu Đô La Vì Bị Cáo Buộc Trốn Thuế Ở Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với thách thức tài chính đáng kể tại Ấn Độ, khi chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu gã khổng lồ công nghệ này phải trả 601 triệu đô la tiền thuế truy thu và tiền phạt vì trốn thuế nhập khẩu thiết bị viễn thông quan trọng.
Chủ tịch Samsung thăm BYD tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm trụ sở chính của nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc BYD vào thứ Hai (24/3).
Tại sao nhiều nhân sự cấp cao lại rời khỏi Samsung Electronics? Vietnet24h - Một số giám đốc điều hành cấp cao tại Samsung Electronics gần đây đã rời công ty, mặc dù ban đầu họ gia nhập với kỳ vọng cao về việc củng cố các hoạt động kinh doanh và hoạt động quản lý trong tương lai.
Hàn Quốc nêu vấn đề về khả năng bị Hoa Kỳ chỉ định là 'quốc gia nhạy cảm' Vietnet24h - Nếu bị đưa vào danh sách, các nhà nghiên cứu từ các quốc gia trong danh sách sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn khi tham gia các cơ sở nghiên cứu hoặc dự án liên kết với bộ này, có khả năng khiến họ khó tham gia vào nghiên cứu của Hoa Kỳ về các công nghệ tiên tiến
Triển lãm Đại hội Thế giới Di động 2025 sẽ giới thiệu nhiều thiết bị telecom AI Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc sẽ giới thiệu công nghệ mới nhất và các trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại hội Thế giới DI động (Mobile World Congress - MWC) 2025 sắp tới, tập trung vào cách kiếm lợi nhuận trong ngành AI đang phát triển nhanh chóng.
Google thông báo sa thải nhân viên trong bộ phận HR và đám mây như một phần của chiến dịch cắt giảm chi phí Vietnet24h - Tuần này, công ty cũng đã sa thải một số nhân viên mảng đám mây và dự định tái đầu tư số tiền tiết kiệm được khi tuyển dụng những vị trí bán hàng và kỹ thuật quan trọng.
Modi muốn Tesla sản xuất ô tô tại Ấn Độ, nhưng việc này không dễ Vietnet24h - Tesla được cho là đang tuyển dụng và tìm kiếm địa điểm mở phòng trưng bày tại Ấn Độ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.