Kinh tế
Samsung Elec có kế hoạch cắt giảm tới 30% việc làm trên toàn cầu ở một số bộ phận
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 12/09/2024 9:30 SA
Vietnet24h - Samsung Electronics, nhà sản xuất điện thoại thông minh, TV và chip nhớ hàng đầu thế giới, đang cắt giảm tới 30% nhân viên ở nước ngoài tại một số bộ phận, ba nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về vấn đề này cho biết.
Hai nguồn tin cho biết Samsung có trụ sở tại Hàn Quốc đã chỉ thị cho các công ty con trên toàn thế giới cắt giảm khoảng 15% nhân viên bán hàng và tiếp thị và cắt giảm tới 30% nhân viên hành chính.
 
Một người cho biết kế hoạch sẽ được triển khai vào cuối năm nay và sẽ tác động đến việc làm trên khắp Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Sáu người khác hiểu rõ vấn đề này cũng xác nhận kế hoạch cắt giảm biên chế toàn cầu của Samsung.

Không rõ có bao nhiêu người sẽ bị sa thải và quốc gia và đơn vị kinh doanh nào sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Các nguồn tin từ chối nêu tên vì phạm vi và chi tiết của việc cắt giảm việc làm vẫn được giữ bí mật.
 
Trong một tuyên bố, Samsung cho biết việc điều chỉnh lực lượng lao động được thực hiện tại một số hoạt động ở nước ngoài là hoạt động thường kỳ và nhằm mục đích cải thiện hiệu quả. Công ty cho biết không có mục tiêu cụ thể nào cho các kế hoạch này, đồng thời nói thêm rằng chúng không ảnh hưởng đến đội ngũ sản xuất của công ty.

Samsung đã tuyển dụng tổng cộng 267.800 người tính đến cuối năm 2023 và hơn một nửa, hay 147.000 nhân viên, làm việc ở nước ngoài, theo báo cáo phát triển bền vững mới nhất của công ty. Sản xuất và phát triển chiếm phần lớn trong số những công việc đó và nhân viên bán hàng và tiếp thị là khoảng 25.100 người, trong khi 27.800 người làm việc ở các lĩnh vực khác, báo cáo cho biết.
 
"Lệnh toàn cầu" về việc cắt giảm việc làm đã được gửi đi khoảng ba tuần trước và hoạt động của Samsung tại Ấn Độ đã cung cấp các gói trợ cấp thôi việc cho một số nhân viên cấp trung đã nghỉ việc trong những tuần gần đây, một trong những nguồn tin trực tiếp cho biết. Người này cho biết thêm, tổng số nhân viên có thể cần phải rời khỏi đơn vị Ấn Độ có thể lên tới 1.000 người. Samsung tuyển dụng khoảng 25.000 nhân viên tại Ấn Độ.

Tại Trung Quốc, Samsung đã thông báo cho nhân viên về việc cắt giảm việc làm dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến khoảng 30% nhân viên tại bộ phận bán hàng của mình, một tờ báo Hàn Quốc đưa tin trong tháng này.
 
THÁCH THỨC LỚN
Việc cắt giảm việc làm diễn ra khi Samsung đang phải vật lộn với áp lực ngày càng tăng lên các đơn vị chủ chốt của mình.
 
Mảng kinh doanh chip cốt lõi của công ty đã chậm hơn các đối thủ trong quá trình phục hồi sau đợt suy thoái nghiêm trọng trong ngành khiến lợi nhuận của công ty giảm xuống mức thấp nhất trong 15 năm vào năm ngoái.
 
Vào tháng 5, Samsung đã thay thế người đứng đầu bộ phận bán dẫn của mình trong nỗ lực vượt qua "cuộc khủng hoảng chip" khi công ty này tìm cách bắt kịp đối thủ nhỏ hơn trong việc cung cấp chip nhớ cao cấp được sử dụng trong chipset trí tuệ nhân tạo.
 
Trên thị trường điện thoại thông minh cao cấp, Samsung đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Apple và Huawei của Trung Quốc, trong khi công ty này đã tụt hậu so với TSMC trong lĩnh vực sản xuất chip theo hợp đồng từ lâu. Và tại Ấn Độ, nơi mang lại cho Samsung doanh thu hàng năm khoảng 12 tỷ đô la, một cuộc đình công về tiền lương đang làm gián đoạn hoạt động sản xuất.
 
Một trong những nguồn tin quen thuộc với các kế hoạch cho biết việc cắt giảm việc làm được thực hiện để chuẩn bị cho nhu cầu toàn cầu về các sản phẩm công nghệ chậm lại khi nền kinh tế toàn cầu chậm lại. Một nguồn tin khác cho biết Samsung đang tìm cách củng cố lợi nhuận ròng bằng cách tiết kiệm chi phí.
 
Hiện vẫn chưa rõ liệu Samsung có cắt giảm việc làm tại trụ sở chính ở Hàn Quốc hay không.
 
Một trong những nguồn tin cho biết Samsung sẽ gặp khó khăn khi sa thải công nhân tại Hàn Quốc vì đây là vấn đề nhạy cảm về mặt chính trị. Tập đoàn Samsung, nơi gã khổng lồ điện tử đóng trụ sở chính này là viên ngọc quý, là nhà tuyển dụng lớn nhất của đất nước và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Hàn Quốc. Việc cắt giảm việc làm cũng có thể gây ra tình trạng bất ổn lao động trong nước. Một công đoàn công nhân Hàn Quốc tại Samsung Electronics gần đây đã đình công trong nhiều ngày, yêu cầu tăng lương và phúc lợi.
 
Cổ phiếu của Samsung Electronics, cổ phiếu có giá trị nhất của Hàn Quốc, đang giao dịch ở mức thấp nhất trong 16 tháng vào thứ Tư, khi một số nhà phân tích cắt giảm ước tính lợi nhuận của công ty gần đây, với lý do nhu cầu về điện thoại thông minh và máy tính cá nhân phục hồi yếu.
Samsung, LG, SK chứng kiến ​​sự sụt giảm nhân viên trẻ Vietnet24h - Theo phân tích được thực hiện, số lượng nhân viên dưới 30 tuổi của Samsung Electronics đã giảm xuống còn 72.525 vào năm 2023 từ 89.897 vào năm 2021.
Doanh nghiệp nước ngoài tăng cường đầu tư, tuyển dụng tại Việt Nam trong bối cảnh dịch chuyển toàn cầu Vietnet24h - Các công ty nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, đang đầu tư và tuyển dụng thêm nhân viên tại Việt Nam để chuyển hoạt động sản xuất sang quốc gia này hoặc mở rộng quy mô.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
TSMC giữ nguyên dự báo doanh thu sau khi lợi nhuận vượt ước tính bất chấp lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Công ty đang phải đối mặt với những bất lợi từ chính sách thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã áp đặt mức thuế quan thương mại rộng rãi đối với Đài Loan và kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với các khách hàng của TSMC là Nvidia và AMD.
Cổ phiếu Tesla giảm sau đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 2013 Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã có xu hướng giảm trong năm nay, nhưng đã tăng vọt vào thứ Tư sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tạm dừng áp dụng hầu hết các mức thuế mới trong 90 ngày.
Khoản lỗ 3 ngày của Apple về vốn hóa thị trường lên đến gần 640 tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết Apple là một trong những công ty dễ bị ảnh hưởng nhất bởi chiến tranh thương mại do sự phụ thuộc lớn vào Trung Quốc, quốc gia phải đối mặt với mức thuế quan 54%.
Apple dẫn đầu đà giảm của cổ phiếu công nghệ sau thông báo áp thuế của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ giảm vào phiên giao dịch muộn thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump công bố mức thuế mới từ 10% đến 49% đối với hàng hóa nhập khẩu.
Samsung Electronics dự báo lợi nhuận hoạt động sẽ giảm trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Theo một báo cáo cho biết hôm thứ Hai (31/3), Samsung Electronics Co. dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm trong quý đầu tiên, chủ yếu là do hiệu suất bán dẫn yếu.
Elon Musk cho biết xAI đã mua lại X trong một thỏa thuận định giá trang web truyền thông xã hội ở mức 33 tỷ đô la Vietnet24h - Elon Musk cho biết vào thứ sáu (28/3) rằng, ông sẽ sáp nhập hai công ty của mình, xAI và X, thành một thực thể duy nhất.
Samsung SDI công bố chào bán quyền mua cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ won cho khả năng cạnh tranh trong tương lai Vietnet24h - Quỹ sẽ được sử dụng cho liên doanh với GM, mở rộng nhà máy Hungary và tất cả các dây chuyền sản xuất pin thể rắn
Đợt bán tháo cổ phiếu của các ông lớn công nghệ, dẫn đầu là Tesla, đã xóa sổ 2,7 nghìn tỷ đô la giá trị khỏi các công ty vốn hóa lớn Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ lớn đã mất tổng cộng 2,7 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường kể từ khi Nasdaq đạt đỉnh trong năm cách đây khoảng ba tuần.
Cổ phiếu Tesla lại lao dốc khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi công ty xe điện Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla lại giảm vào thứ Hai (10/3) khi niềm tin vào công ty xe điện của Elon Musk tiếp tục tan rã sau "cú hích" sau bầu cử của Trump.
TSMC phủ nhận đang đàm phán với Intel về liên doanh sản xuất chip Vietnet24h - “TSMC không tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào với các công ty khác về bất kỳ liên doanh, cấp phép công nghệ hay công nghệ nào”, CEO C.C. Wei cho biết, bác bỏ tin đồn về sự hợp tác với Intel.
CMC bị mã độc tấn công: Một cú đâm thẳng vào trung tâm phòng thủ số Việt Nam Vietnet24h - Giữa lúc các doanh nghiệp Việt đang dốc lực chuyển đổi số, Tập đoàn CMC – tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng – lại trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền. Cuộc tấn công không chỉ làm lộ ra lỗ hổng kỹ thuật, mà còn khơi gợi nỗi lo sâu xa về chiến tranh mạng đang đến gần.
Thống nhất khởi động đàm phán thỏa thuận thương mại đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ Vietnet24h - Chiều 09/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.
Trump nói với Nội các rằng Elon Musk sẽ rời khỏi chính quyền trong những tháng tới Vietnet24h - Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã thông báo với Nội các của mình rằng tỷ phú Elon Musk sẽ rời khỏi vị trí trong chính quyền của mình trong những tháng tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump Vietnet24h - Tối 4/4/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Thuế quan của Trump có thể mang lại cơ hội kinh doanh lớn cho công ty khởi nghiệp phần mềm chuỗi cung ứng LightSource Vietnet24h - LightSource, một công ty khởi nghiệp về phần mềm chuỗi cung ứng, đã huy động được 33 triệu đô la trong vòng gọi vốn do Bain Capital Ventures và Lightspeed Venture Partners dẫn đầu.
Hệ thống đồng CEO của Samsung bị đặt câu hỏi sau cái chết của Han Jong-hee Vietnet24h - Sau sự ra đi đột ngột của Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee, mối lo ngại đang gia tăng về tác động của khoảng trống lãnh đạo trong mảng kinh doanh thiết bị điện tử và tiêu dùng của công ty - hiện chỉ còn lại một mình giám đốc bán dẫn.
Hoa Kỳ thêm hàng chục thực thể Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu Vietnet24h - Hoa Kỳ đã thêm sáu công ty con của Inspur Group, nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu lớn và điện toán đám mây hàng đầu của Trung Quốc, cùng hàng chục thực thể Trung Quốc khác vào danh sách hạn chế xuất khẩu của mình vào thứ Ba (25/3).
Samsung Electronics Đối Mặt Với ​​Khoản Tiền Phạt Lớn Lên Đến 601 Triệu Đô La Vì Bị Cáo Buộc Trốn Thuế Ở Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với thách thức tài chính đáng kể tại Ấn Độ, khi chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu gã khổng lồ công nghệ này phải trả 601 triệu đô la tiền thuế truy thu và tiền phạt vì trốn thuế nhập khẩu thiết bị viễn thông quan trọng.
Chủ tịch Samsung thăm BYD tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm trụ sở chính của nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc BYD vào thứ Hai (24/3).
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.