Tài chính, Kinh doanh
Các Chaebol Hàn Quốc nỗ lực tìm giải pháp cho những ngã rẽ trong việc xuất khẩu của Nhật Bản
Vĩnh An - Chủ Nhật, 07/07/2019 11:32 CH
Vietnet24h - Hôm nay, các quan chức ngành công nghiệp của Hàn Quốc cho biết, các CEO của Samsung, SK, LG và các tập đoàn Hàn Quốc khác đang nỗ lực để giải quyết tranh chấp về ngã rẽ của Tokyo về xuất khẩu vật liệu công nghệ cao cho Seoul.
Phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong lên đường đi Nhật Bản từ sân bay quốc tế Gimpo vào Chủ nhật, trên đường gặp gỡ các quan chức ngành công nghiệp Nhật Bản để thảo luận về lề đường xuất khẩu của Tokyo trên các vật liệu công nghệ cao. Ảnh: Yonhap
Lee Jae-yong, phó chủ tịch của Samsung Electronics và là nhà lãnh đạo nhân tố của tập đoàn lớn nhất nước này, đã rời Nhật Bản vào hôm nay, Chủ nhật để tìm cách giảm thiểu tác động từ tranh chấp thương mại giữa hai quốc gia này.
 
Vào chiều Chủ nhật, các giám đốc điều hành hàng đầu của các tập đoàn đã có cuộc họp ra mắt với Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki và Chánh văn phòng của Tổng thống Hàn Quốc về chính sách Kim Sang-jo. Văn phòng Tổng thống xác nhận cuộc họp, nói rằng các trợ lý chính sách hàng đầu đã gặp gỡ các đại diện của các công ty lớn để trao đổi quan điểm về những bất ổn liên quan đến điều kiện kinh tế bên ngoài.
 
Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won, Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Chung Euisun và Chủ tịch LG Koo Kwang-mo đã tham dự cuộc họp, nhưng có suy đoán rằng lãnh đạo Samsung cũng tham dự cuộc họp khi ông Lee khởi hành đến Nhật Bản muộn hơn vài giờ so với ban đầu lên kế hoạch.
 
Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong-bin đã không tham gia cuộc họp, vì ông đã ở Nhật Bản vào thời điểm bữa tiệc trưa để gặp gỡ các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp Nhật Bản.
 
Cuộc họp diễn ra sau khi Hong và Kim tiết lộ họ sẵn sàng nhanh chóng giải quyết vấn đề kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn của Nhật Bản. Hong nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng anh sẽ chủ động liên lạc với các giám đốc điều hành hàng đầu, nói rằng "Không có lý do gì để không gặp họ".
 
Các quan chức từ các tập đoàn từ chối bình luận về việc liệu các giám đốc điều hành của họ có thực sự gặp bộ trưởng tài chính và trợ lý chính sách hàng đầu của tổng thống hay không, với lý do sự nhạy cảm của vấn đề.
 
Tokyo đã thắt chặt các quy định về xuất khẩu vật liệu công nghệ cao - photoresist, hydro florua, còn được gọi là khí khắc và polyimide fluoride - vốn rất cần thiết trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình, bắt đầu vào thứ Năm trong phản ứng rõ ràng trước phán quyết của tòa án hàng đầu Seoul vào tháng 10 năm 2018. ra lệnh cho Nippon Steel bồi thường cho những người lao động bị ép buộc trong thời chiến trong Thế chiến II.
 
Mặc dù Samsung từ chối xác nhận liệu ông Lee có rời Nhật Bản hay không, nhưng ông Lee được cho là sẽ gặp các quan chức ngành công nghiệp của Nhật Bản trong chuyến thăm của mình.
 
Do tranh chấp thương mại đang có dấu hiệu cho thấy nó có thể phát triển thành một cuộc xung đột lớn hơn nhằm làm căng thẳng hơn nữa mối quan hệ giữa các nước láng giềng, các tập đoàn liên quan vẫn giữ quan điểm thấp về vấn đề này.
 
Động thái của ông Lee có thể được hiểu là một dấu hiệu cho thấy vị tư lệnh tập đoàn này đang cố gắng tìm giải pháp tại tâm chấn của tranh chấp vì các mặt hàng mà chính phủ Nhật Bản áp đặt các hạn chế khó khăn hơn đối với các nhà cung cấp khác.
 
"Đã đến lúc sử dụng chuyên môn của mình và mạng lưới rộng khắp các ngành kinh tế xã hội toàn cầu", một quan chức ngành từ một trong những tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc cho biết.
 
Ông Lee đã đến thăm Nhật Bản hai lần vào năm 2018 và có cuộc họp với các giám đốc điều hành của hai nhà mạng di động lớn nhất Nhật Bản NTT DOCOMO và KDDI vào tháng 5 trong nỗ lực bán thiết bị mạng thế hệ thứ năm (5G). Ông cũng đã có cuộc gặp mặt trực tiếp với Masayoshi Son, chủ tịch của ông trùm CNTT Nhật Bản SoftBank, vào thứ năm và mời các giám đốc điều hành hàng đầu của chaebol có một cuộc họp nhóm với Son.
 
Để đối phó với ngã rẽ xuất khẩu của Nhật Bản, Samsung, SK hynix và các công ty khác đã cố gắng tăng hàng tồn kho của họ trước khi lệnh trừng phạt có hiệu lực.
 
"Trong một tình huống mà các công ty Hàn Quốc không thể làm được gì nhiều, các công ty CNTT có liên quan ở đây đã cố gắng bảo đảm ba nguyên liệu phụ thuộc nhiều vào Nhật Bản càng nhiều càng tốt trước khi lệnh trừng phạt của Tokyo có hiệu lực vào thứ Năm", một quan chức của IT ngành công nghiệp cho biết. "Mặc dù họ đang cố gắng tất cả các phương tiện có sẵn để tăng hàng tồn kho của họ, nhưng mọi thứ không được tốt."
 
Quan chức này cho rằng cần có một giải pháp cho tranh chấp thương mại ở cấp Chính phủ. "Tuy nhiên những nỗ lực này chỉ dành cho một giải pháp ngắn hạn. Họ cần các giải pháp dài hạn để giải quyết tranh chấp do sự phụ thuộc cao vào các công ty Nhật Bản", quan chức này nói thêm.
Quyết định thắt chặt xuất khẩu của Tokyo với Hàn quốc đang gây khó khăn cho các công ty Nhật Bản Vietnet24h - Các nhà phân tích ngành công nghiệp cho biết, quyết định của Tokyo về việc thắt chặt các quy tắc xuất khẩu nguyên liệu cần thiết cho sản xuất chất bán dẫn và sản xuất màn hình cho các công ty Hàn Quốc đang gây lo ngại cho các công ty Nhật Bản, nơi chuyển các mặt hàng đó cho Samsung, LG và các công ty CNTT Hàn Quốc khác.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lần đầu ra mắt Dịch vụ kiểm tra kỹ năng thực hành kế toán - thuế tiêu chuẩn Việt Nam tại Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng Vietnet24h - Mới đây, Manabox Việt Nam - doanh nghiệp kế toán Việt - Nhật đã lần đầu ra mắt dịch vụ kiểm tra kỹ năng thực hành kế toán - thuế KIP tại Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam của công ty.
IFC Hỗ trợ Công ty Altus Capital nhằm Vực dậy các Công ty Đang Gặp Khó khăn về Tài chính Vietnet24h - IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới cùng Quỹ Phát triển các Định chế Tài chính của IFC và Quỹ Châu Á Mới Nổi của IFC, hai quỹ do Công ty Quản lý Tài sản IFC (AMC) quản lý, sẽ đầu tư 65 triệu USD vào Altus Special Situations Asia 1 LP.
Kế toán Online - khởi đầu cho cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 trong lĩnh vực Kế toán - Thuế tại Việt Nam Vietnet24h - Bắt đầu từ tháng 10 năm 2018, những doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam sẽ có cơ hội trải nghiệm dịch vụ Kế toán trên nền tảng Online chỉ với chi phí từ 2 triệu đồng. Đây là sự kết hợp giữa 2 doanh nghiệp Việt - Nhật chuyên về kế toán, kiểm toán và kinh doanh.
Microsoft thu lợi nhuận 8,3 tỷ USD nhờ Windows và đám mây tiếp tục tăng trưởng Vietnet24h - Microsoft tiếp tục tăng trưởng một cách vững mạnh trên tất cả các mảng kinh doanh của mình khi mới đây hãng công bố báo cáo tài chính quý I/2018 với những con số vô cùng ấn tượng.
Amazon tiếp tục khẳng định vị thế của mình qua báo cáo tài chính quý I/2018 Vietnet24h - Amazon vừa gửi báo cáo tài chính của Q1/2018, với những con số ngoài sức tưởng tượng. Lợi nhuận trong 3 tháng đầu năm của Amazon cao gấp đôi so với dự đoán của các chuyên gia Phố Wall. Cổ phiếu của công ty cũng tăng kỷ lục và phá vỡ mốc 1.600 USD.
Bộ Công thương chính thức điều tra sự hợp tác của Uber và Grap Vietnet24h - Bộ Công thương Việt Nam cho biết hôm thứ tư rằng họ đang cân nhắc đưa ra một cuộc điều tra chính thức về việc Grap tiếp quản công việc kinh doanh của Uber ở Đông Nam Á. Cuộc điều tra sơ bộ ban đầu cho thấy thỏa thuận này có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh.
Alibaba quyết định đầu tư thêm 2 tỷ USD vào Lazada Vietnet24h - Tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma vừa tuyên bố sẽ đầu tư thêm 2 tỷ USD vào trang thương mại điện tử Lazada và bổ nhiệm Lucy Peng đảm nhận vị trí CEO. Khoản tiền 2 tỷ USD sẽ là khoản đầu tư ngoài vốn và cổ phần của Alibaba vẫn là 83%.
Twitter lên kế hoạch cấm quảng cáo tiền mã hóa trên trang của mình Vietnet24h - Tiếp sau Facebook và Google, đến lượt Twitter cũng đang lên kế hoạch cấm các quảng cáo liên quan tới tiền mã hóa (cryptocurrency) và hoạt động đầu tư vốn bằng tiền ảo (ICO) trong tình hình thị trường tiền mã hóa đang “hot”.
LG hy vọng đạt lợi nhuận kỷ lục với lĩnh vực kinh doanh mới Vietnet24h - Thay vì mảng di động hay TV, LG đang hướng sự quan tâm cũng như tạo ra lợi nhuận kỷ lục từ lĩnh vực đèn chiếu sáng thông minh cho xe tự lái.
Báo cáo tài chính quý I/2018 của Intel khiến các chuyên gia phân tích choáng váng Vietnet24h - Intel - gã khổng lồ già của làng công nghệ thế giới bị đánh giá là đăng gặp nhiều khó khăn trên thị trường máy tính, thế nhưng mới đây hãng đã gây bất ngờ với giới chuyên gia phân tích với báo cáo tài chính ngoài mong đợi. Cổ phiếu Intel tăng một mạch 8% trong phiên giao dịch mới nhất.
TUYỂN THỰC TẬP SINH ĐI NHẬT BẢN THEO CHƯƠNG TRÌNH IM JAPAN - Cơ hội nhận hàng trăm triệu đồng để khởi nghiệp sau khi về nước Vietnet24h - Từ nay cho đến hết ngày 31/12//2018, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và xã hội) sẽ tiếp tục tuyển chọn 500 ứng viên tham gia Chương trình đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan. Ứng viên sẽ được thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản trong thời gian từ 3-5 năm, được hưởng mức lương theo hợp đồng từ 25-30 triệu đồng/tháng.
Các hoạt động nổi bật tại Hardware & Hand Tools Expo tại Việt Nam - Xu thế của Hội nhập Vietnet24h -Triển lãm Quốc tế Sản phẩm Ngũ Kim và Dụng cụ cầm tay với tên gọi Hardware & Hand Tools là triển lãm duy nhất tại Việt Nam chuyên đề trong nhóm ngành hàng: Thiết bị điện – linh phụ kiện điện tử; Dụng cụ cầm tay; Thiết bị gia cố; Ngũ kim; Thiết bị an toàn được tổ chức từ ngày 5~8/12/2018 tại Trung tâm hội chợ triển lãm Sài gòn (SECC), Tp. Hồ Chí Minh.
Framgia, LongHash tổ chức Blockchain Hackathon hướng tới giải quyết những vấn đề xã hội Vietnet24h -Từ ngày 30/11 đến 2/12/2018, công ty TNHH Framgia (CEO Kobayashi Taihei) và công ty TNHH LongHash (CEO Chris Dai) cùng tổ chức sự kiện “Blockchain Hackathon & Meet-up” tại thành phố Hồ Chí Minh với tên gọi State of Chain (https://stateofchain.io), nhằm đưa ra những ý tưởng giải quyết những vấn đề xã hội bằng Blockchain.
RA MẮT HOTEL du PARC HANOI Vietnet24h - Kể từ 1/1/2019, khách sạn Nikko Hanoi sẽ được đổi tên thành HOTEL du PARC HANOI và được vận hành bởi Plan・Do・See - công ty vận hành nhiều khách sạn, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới tại 6 quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Thái Lan…
Facebook thừa nhận chia sẻ dữ liệu người dùng với một số công ty Trung Quốc Vietnet24h - Facebook thừa nhận có quan hệ đối tác và thỏa thuận chia sẻ dữ liệu với 4 công ty Trung Quốc. Trong đó có nhà sản xuất máy tính Lenovo, các hãng điện thoại Huawei, OPPO và TCL Corp. Trước sức ép rất lớn, Facebook cho biết sẽ chấm dứt mối quan hệ hợp tác với 4 công ty Trung Quốc vào cuối tuần này.
Nhận định thị trường xuất khẩu của Việt Nam năm 2018 Vietnet24h - Theo báo cáo mới đây từ Bộ Công Thương, năm 2017 lần đầu tiên, xuất khẩu của Việt Nam vượt mốc 200 tỷ USD. Tính chung cả năm, xuất khẩu cả nước đã đạt 214,02 tỷ USD, tăng 21,2% so với năm 2016.
Thỏa thuận Uber-Grab có thể đã vi phạm cạnh tranh Vietnet24h - Thỏa thuận giữa công ty taxi công nghệ Uber Technologies bán các hoạt động ở Đông Nam Á cho đối thủ Grab đã bị cơ quan giám sát cạnh tranh Singapore điều tra vì đã vi phạm luật cạnh tranh của nước này.
Alibaba mua đơn vị bán lẻ trực tuyến Rocket Internet của Pakistan Vietnet24h - Tập đoàn Alibaba đang xem xét mua lại đơn vị bán lẻ trực tuyến Rocket Internet tại Pakistan để giúp công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc mở rộng phạm vi hoạt động tại các quốc gia khu vực Nam Á.
Samsung Electronics mở rộng sản xuất tại Việt Nam Vietnet24h - Samsung Electronics quyết tâm tiếp tục mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Giám đốc điều hành Koh Dong-jin nói với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc nhân sự kiện kỷ niệm 10 năm thành lập Samsung Electronics Việt Nam.
Mỹ: Hai nhà mạng viễn thông Sprint và T-Mobile thông báo sẽ hợp nhất Vietnet24h - Nếu 2 công ty sáp nhập, Mỹ sẽ chỉ còn lại ba nhà cung cấp mạng viễn thông thay vì 4 nhà mạng như bây giờ.
Học sinh trường tiểu học Ngô Thì Nhậm tưng bừng khai giảng năm học mới 2018 - 2019 Vietnet24h - Hòa chung vào không khí khai giảng năm học mới của cả nước, hôm qua, các học sinh tiểu học trường Ngô Thì Nhậm quận Hai Bà Trưng đã có một lễ khai giảng náo nức, vui tươi với nhiều tiết mục văn nghệ lý thú do các ‘diễn viên’ nhí của trường trình diễn.
YMEETME - ứng dụng hẹn hò nghiêm túc đầu tiên cho người Việt cán mốc 1 triệu người dùng Vietnet24h - Ứng dụng hẹn hò YmeetMe chính thức cán mốc 1,000,000 người dùng, giữ vững vị trí Top 1 ứng dụng hẹn hò trên chợ ứng dụng CHPlay (Android) & Top 5 ứng dụng Lifestyle trên Appstore (IOS).
SẮP DIỄN RA CUỘC THI CHẠY EKIDEN - “NHẬT BẢN TRONG LÒNG VIỆT NAM” LẦN THỨ 3 TẠI VIỆT NAM Vietnet24h - Tới đây, vào ngày 04 tháng 11 năm 2018, tại công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cuộc thi chạy Ekiden với tiêu đề “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” sẽ lần thứ 3 được tổ chức, dưới sự chủ trì của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI).
Vòng 1/8, Worldcup 2018: ‘Sói Nga’ hạ gục ‘bò tót Tây Ban Nha’ trên chấm phạt đền Vietnet24h - Quan niệm về những chú gấu Nga có sức mạnh nhưng khù khờ chỉ là hình ảnh xưa cũ của những năm cuối thế kỷ 20. Giờ đây, họ có sự tính toán, khôn ngoan và dũng mãnh của loài sói. Cuộc chiến với Tây Ban Nha tối qua đã cho thấy điều đó.
Lần đầu tiên, trẻ em Hà Nội được tiếp cận môn thể thao Bóng đá theo phong cách giáo dục Nhật Bản Vietnet24h - Với mong muốn: “Truyền bá phương pháp giáo dục Nhật Bản thông qua bóng đá và đào tạo cầu thủ Việt Nam mang tầm quốc tế.”, Học viện bóng đá LOWEN Việt Nam đã và đang đào tạo bóng đá, kỹ năng sống theo phương pháp giáo dục Nhật Bản cho hàng trăm trẻ em Việt Nam bắt đầu từ đầu năm 2018 đến nay.
Nhật Bản: cố gắng ‘đá ma’ để lọt vào vòng trong – fan châu Á tự hào và nhăn mặt Vietnet24h - Cuối cùng, các chiến binh Samurai cũng không thể giữ sạch lưới trước một đại bàng trắng Ba Lan đang hưng phấn. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn lọt vào vòng trong bởi luật Fair- Play. Để bảo vệ kết quả này, ở những phút cuối, họ đã chủ động ‘đá ma’ để câu giờ.
Pháp – Croatia: Dự đoán diễn biến trận chung kết vô địch Worldcup 2018 Vietnet24h - Cho dù là Pháp hay Croatia nâng cao chiếc cúp vô địch World Cup 2018 tại sân vận động Luzhniki, Moscow với sức chứa 81 nghìn người, sau trận đấu diễn ra vào 22h hôm nay, thì cả 2 đều rất xứng đáng. Nhưng ưu thế đang nghiêng về đội tuyển Pháp với sức mạnh toàn năng ở mọi tuyến của HLV Didier Deschamps đầy kinh nghiệm.
VTV ‘chê đắt’ không mua bản quyền ASIAD 2018 – dân Việt Nam chịu khổ xem link lậu Vietnet24h - Việc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) không mua bản quyền truyền hình ASIAD 2018 vì ‘giá đắt’ đã khiến Việt Nam trở thành quốc gia duy nhất ở châu Á không thể xem sự kiện thể thao quan trọng một cách chính thống mà phải thông qua các đường link lậu trái phép.
Nhật Bản – Ba Lan: kỹ thuật đấu với sức mạnh, ai sẽ thắng? Vietnet24h - Nhật Bản tuy nhỏ con nhưng lối đá rất kỹ thuật và biến hóa. Ba Lan to con, lối đá tuy đơn giản nhưng khả năng tỳ đè và càn lướt rất cao. Một trận đấu hấp dẫn sắp diễn ra vào 21h tối nay 28/6 và chắc chắn sẽ có những bàn thắng đến một cách bất ngờ.
Đội tuyển Đức ‘lên đỉnh’ rồi 'tụt dốc' theo quy luật tự nhiên Vietnet24h - Trái với dự đoán của nhiều chuyên gia bóng đá quốc tế và Việt Nam, đội tuyển Đức đã không vượt qua Hàn Quốc và sớm bị loại khỏi Worldcup 2018 ở vị trí cuối bảng.