Tài chính, Kinh doanh
Hãng ô tô điện XPeng chi hơn 740 triệu USD mua lại DiDi
Quán Chi - Thứ Ba, 19/09/2023 9:22 CH
Vietnet24h - Hãng chế tạo ô tô điện (EV) XPeng của Trung Quốc cho biết sẽ mua chi nhánh sản xuất EV của hãng gọi xe công nghệ Didi với giá hơn 740 triệu USD và cho ra mắt một thương hiệu xe mới.

Được thành lập năm 2015 tại tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, XPeng là một trong hàng chục công ty khởi nghiệp của Trung Quốc nổi lên trong những năm gần đây để tận dụng sự phát triển mạnh của xe điện tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới này.

Trong hồ sơ gửi tới Sàn giao dịch chứng khoán Hongkong (Trung Quốc), XPeng cho hay đã đạt được thỏa thuận với Didi để mua chi nhánh sản xuất EV của hãng này.

Theo thỏa thuận này, Didi sẽ nhận được được khoảng 3,25% cổ phần của Xpeng. Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc đang phát hành cổ phiếu với giá 64,03 đô la Hong Kong/cổ phiếu, trị giá tổng cộng 474 triệu USD. Giá chào bán cho thấy mức giảm 1,7% so với giá đóng cửa ngày 26/8. Nếu mục tiêu cung cấp xe điện hoàn thành theo thỏa thuận, cổ phần của Didi sẽ được tăng lên đến 5,26% với giá trị thương vụ đạt tới 744 triệu USD.

Thỏa thuận sát nhập bằng cổ phiếu với Didi đặt mục tiêu, Xpeng sẽ ra mắt mẫu xe hạng A vào năm 2024 với thương hiệu mới trong khuôn khổ dự án có tên gọi là MONA, có giá khoảng 150.000 nhân dân tệ (20.000 USD). Những sản phẩm xe điện hiện nay của Xpeng hầu hết đều có giá trên 200.000 nhân dân tệ (trên 27.000 USD).

Giám đốc điều hành Xpeng He Xiaopeng trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc cho biết: "Là một công ty khởi nghiệp xe điện, chúng tôi không có trình độ và kinh nghiệm của những nhà sản xuất ô tô lâu đời như Volkswagen về quy mô sản xuất và quản lý chi phí trong phân khúc xe điện có giá đến 150.000 nhân dân tệ (20.000USSD), hợp tác với Didi sẽ đảm bảo quy mô ban đầu tốt hơn cho xe điện mới và có được doanh thu. Thỏa thuận mua lại là sự kết hợp giữa các mục tiêu đổi mới phương thức kinh doanh và quản lý chuỗi cung ứng”.

Ông nói thêm, mẫu xe điện mới cũng sẽ được bán cho khách hàng tiêu dùng, kết hợp với Didi, ông dự kiến sẽ đạt doanh số ít nhất khoảng 100.000 xe MONA mỗi năm.

Trước đó, quyết định của Didi về chương trình phát triển một xe điện khiến truyền thông Trung Quốc dấy lên những đồn đoán, tập đoàn Công nghệ Didi Chuxing có tham vọng chuyển sang tự sản xuất xe điện cho dịch vụ thuê xe.

Các thị trường ô tô điện đã hoan nghênh thỏa thuận trên. Cổ phiếu của XPeng đã tăng gần 13% vào sáng cùng ngày.

Nhu cầu xe điện suy giảm và năng lực sản xuất dư thừa trong ngành sản xuất ô tô Trung Quốc khiến cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt, những công ty mới như chi nhánh sản xuất xe điện của Didi gặp khó khăn trong quá trình thâm nhập thị trường. Truyền thông Trung Quốc cho biết, nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi chỉ mới giành được sự chấp thuận cho phép sản xuất xe điện theo quy định pháp lý, 2 năm sau khi công ty công bố kế hoạch sản xuất xe điện.

Theo số liệu được công bố trong tháng 8 này, trong nửa đầu năm nay, XPeng chỉ bán được 41.435 xe điện, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc đặt mục tiêu phần lớn doanh số bán ô tô sẽ là xe điện và xe hybrid (chạy cả bằng xăng và điện) vào năm 2035.

Trong những năm gần đây, các khoản trợ cấp lớn mua ô tô điện đã thúc đẩy sự phát triển loại xe này tại Trung Quốc, đứng đầu là các hãng BYD, Nio, XPeng và các công ty khác.

Tập đoàn dịch vụ gọi xe công nghệ Didi cho biết, hai công ty sẽ cùng xem xét khả năng hợp tác chiến lược trong một số lĩnh vực như dịch vụ tiếp thị sản phẩm, hỗ trợ tài chính và bảo hiểm.

Những lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác được đề cập đến bao gồm công nghệ sạc xe điện, robotaxi và phát triển thị trường quốc tế. Didi hiện đang hợp tác chặt chẽ với các công ty sản xuất xe điện Trung Quốc phát triển robotaxi, đặt mục tiêu thương mại hóa loại phương tiện tự hành này vào năm 2025.

Ô tô điện BYD Atti 3 bất ngờ bốc cháy khi đang sạc Vietnet24h - Chiếc ô tô điện Trung Quốc - BYD Atto 3 vừa mới mua được 1 tuần đã bốc khói khi đang sạc bên ngoài một trung tâm thương mại tại Thái Lan.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hyundai có thể phải chịu thiệt hại 8,4 nghìn tỷ won do thuế quan của Hoa Kỳ Vietnet24h - Theo báo cáo do NICE Investors Service công bố hôm thứ Tư tuần này, Tập đoàn Hyundai Motor có thể phải đối mặt với gánh nặng thuế quan hàng năm khoảng 8,4 nghìn tỷ won (5,9 tỷ USD) nếu Mỹ duy trì mức thuế nhập khẩu 25% hiện tại đối với ô tô Hàn Quốc.
Cổ phiếu Oracle Giảm 7% Khi Các Nhà Đầu Tư Hoài Nghi Về Mục Tiêu AI Tham Vọng Vietnet24h - Oracle dự báo doanh thu từ trí tuệ nhân tạo (AI) đạt 20 tỷ USD vào năm tài chính 2030, tăng mạnh từ 3 tỷ USD trong năm tài chính 2026.
CEO Oracle Magouyrk: 'Tất nhiên' OpenAI có thể trả 60 tỷ đô la mỗi năm cho cơ sở hạ tầng đám mây Vietnet24h - Một trong hai CEO mới được bổ nhiệm của Oracle, Clay Magouyrk, chia sẻ với David Faber của CNBC rằng ông tin tưởng OpenAI sẽ có khả năng chi trả cho cơ sở hạ tầng đám mây mà công ty này sử dụng.
Cổ phiếu Xiaomi lao dốc sau vụ tai nạn chết người liên quan đến SU7, làm dấy lên lo ngại về an toàn Vietnet24h - Xiaomi, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, đã chứng kiến cổ phiếu của mình giảm mạnh, mất tới 8,7% trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông vào thứ Hai, đánh dấu mức giảm sâu nhất kể từ tháng Tư.
Rocket Lab đạt mức tăng 14% trong tuần này sau hàng loạt giao dịch ra mắt mới Vietnet24h - Cổ phiếu Rocket Lab đã tăng 14% trong tuần qua sau khi công bố các thỏa thuận ra mắt mới.
Cổ phiếu AMD tiếp tục tăng giá sau thương vụ mua lại OpenAI Vietnet24h - Cổ phiếu AMD tăng 11% vào thứ Tư, nâng mức tăng trong tuần này lên 43%.
Dell Tăng Dự Báo Tăng Trưởng Doanh Thu Dài Hạn, Cổ Phiếu Vọt Lên Vietnet24h - Cổ phiếu Dell Technologies tăng 3,5% sau khi công ty nâng dự báo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận dài hạn.
Cú sốc AI: Nhà cung cấp Apple Luxshare “bùng nổ” 10% cổ phiếu nhờ thỏa thuận “khủng” với OpenAI! Vietnet24h - Cổ phiếu Luxshare Precision tăng vọt 10% chỉ trong một phiên giao dịch thứ Hai (22/9), đẩy mức tăng năm nay lên con số “khủng” 55% – tất cả nhờ tin đồn “nóng hổi” về hợp đồng sản xuất thiết bị AI dành cho người dùng với OpenAI.
Cổ phiếu Tesla xóa sạch khoản lỗ trong năm, tăng vọt 85% so với mức thấp nhất hồi tháng 4 Vietnet24h - Kể từ khi chạm đáy vào tháng 4, sau kế hoạch áp dụng mức thuế quan mới của Tổng thống Trump, cổ phiếu này đã tăng 85%.
Giám đốc Google Cloud chia sẻ chi tiết cách gã khổng lồ tìm kiếm kiếm được hàng tỷ đô la từ các sản phẩm AI của mình Vietnet24h - Hôm thứ Ba, giám đốc mảng điện toán đám mây của Google, Thomas Kurian đã giải thích cách gã khổng lồ công nghệ này đang kiếm tiền từ nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo khác nhau để tạo ra doanh thu.
Nexperia China yêu cầu nhân viên phớt lờ chỉ đạo từ trụ sở Hà Lan giữa lằn ranh căng thẳng địa chính trị Vietnet24h - Trong một động thái gây sốc, Nexperia China, chi nhánh tại Trung Quốc của hãng sản xuất chip Hà Lan Nexperia, đã yêu cầu nhân viên chỉ tuân theo chỉ đạo từ ban quản lý địa phương và phớt lờ các hướng dẫn từ trụ sở chính tại Nijmegen, Hà Lan.
OpenAI không muốn làm ‘cảnh sát đạo đức’ sau tranh cãi về nội dung nhạy cảm trên ChatGPT Vietnet24h - Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, tuyên bố công ty không phải là “cảnh sát đạo đức của thế giới” sau phản ứng dữ dội về việc cho phép nội dung như văn hóa phẩm khiêu dâm trên ChatGPT.
Qualcomm Thừa Nhận Vi Phạm Quy Định Chống Độc Quyền của Trung Quốc Trong Thương Vụ Mua Autotalks Vietnet24h - Nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu của Mỹ, Qualcomm, vừa thừa nhận không thông báo cho cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc khi hoàn tất thương vụ mua lại công ty thiết kế chip Israel Autotalks vào tháng 6/2025.
Jensen Huang cho biết những thay đổi về visa H-1B của Trump sẽ ngăn cản gia đình ông nhập cư Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết gia đình ông sẽ không thể nhập cư vào Hoa Kỳ theo chính sách hiện tại của Trump.
LG Innotek hoàn thành nhà máy sản xuất module camera mới tại Việt Nam Vietnet24h - V3 tại Hải Phòng đã đi vào hoạt động,
Apple Gỡ Ứng Dụng Theo Dõi ICE Sau Áp Lực Từ Chính Quyền Trump Vietnet24h - Apple đã tuyên bố gỡ bỏ ứng dụng ICEBlock và các ứng dụng tương tự theo dõi hoạt động của Cục Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) khỏi App Store, sau khi nhận được yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Amazon Đối Mặt Điều Tra Sau Vụ Hai Drone Giao Hàng Đâm Vào Cần Cẩu Tại Arizona Vietnet24h - Tham vọng giao hàng bằng drone của Amazon vừa gặp cú sốc lớn khi hai drone MK30 của chương trình Prime Air đâm thẳng vào một cần cẩu xây dựng tại Tolleson, Arizona, khiến dịch vụ drone tại khu vực này bị tạm dừng và các cơ quan liên bang vào cuộc điều tra.
Google cắt giảm hơn 100 vai trò liên quan đến thiết kế trong đơn vị đám mây Vietnet24h - Google đã sa thải hơn 100 nhân viên khỏi các vai trò thiết kế trong đơn vị đám mây của công ty.
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Lutnick: Đài Loan Nên Chỉ Sản Xuất 50% Chip Cho Thị Trường Mỹ Vietnet24h - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick kêu gọi Đài Loan chuyển hướng đầu tư và sản xuất chip sang Mỹ để đạt mức 50% sản xuất nội địa, nhằm giảm phụ thuộc vào hòn đảo này và tăng cường an ninh quốc gia.
YouTube "chảy máu" 24,5 TRIỆU USD bồi thường Trump vì dám "cấm cửa" kênh sau bạo loạn Capitol! Vietnet24h - Kênh YouTube đồng ý “phá két” chi tới 24,5 triệu USD để dàn xếp vụ kiện “nóng bỏng” liên quan đến việc đình chỉ kênh của ông sau vụ bạo loạn đẫm máu tại Điện Capitol ngày 6/1/2021.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.