Tài chính, Kinh doanh
Samsung Việt Nam Tổng Kết Dự Án Hỗ Trợ Phát Triển Nhà Máy Thông Minh Đợt 1 năm 2023
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 28/08/2023 3:00 CH
Vietnet24h - Trong 2 ngày 22/8/2023 và 23/8/2023, Samsung Việt Nam phối hợp cùng Bộ Công Thương và các địa phương đã tổ chức lễ tổng kết dự án “Hợp tác phát triển nhà máy thông minh” đợt 1/2023 tại 12 doanh nghiệp phía Bắc tham gia dự án nhằm tổng kết và đánh giá hiệu quả thực hiện của dự án.

Tham gia chương trình, có sự hiện diện của ông Phạm Tuấn Anh – Phó Cục Trưởng – Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương; ông Cao Văn Bình – Giám Đốc Trung tâm Hỗ trợ Công nghiệp – Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương; ông Trần Ngọc Thực – Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh. 

Về phía Samsung có ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam; ông Kim Tea Hoon – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Trung tâm Mua hàng Samsung Việt Nam; ông Kim Yong Sup – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Đối ngoại Samsung Việt Nam; các chuyên gia tư vấn từ Samsung Hàn Quốc cùng đại diện các doanh nghiệp tham gia dự án.

Trước đó, vào ngày 3 tháng 7 năm 2023,  Samsung  Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi động Dự án Hợp tác phát triển nhà máy thông minh đợt 1 năm 2023 cho các doanh nghiệp tại các tỉnh Bắc Ninh, Hà Nội, Hà Nam, Hưng Yên và Vĩnh Phúc.

Sau gần 3 tháng thực hiện (từ 7/6 đến 23/8/2023), dự án Hợp tác phát triển nhà máy thông minh đợt 1 đã gặt hái được nhiều kết quả ấn tượng. Các chuyên gia tư vấn Việt Nam đã cùng các chuyên gia tư vấn của Samsung Hàn Quốc, trực tiếp tham gia khảo sát, đánh giá và tư vấn các doanh nghiệp tại hiện trường. 

Dự án cũng đã hỗ trợ tư vấn phát triển mô hình nhà máy thông minh cho 12 doanh nghiệp bao gồm 05 doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Ninh, 01 doanh nghiệp tại tỉnh Vĩnh Phúc, 02 doanh nghiệp tại Thành phố Hà Nội, 03 doanh nghiệp tại tỉnh Hưng Yên và 01 doanh nghiệp tại tỉnh Hà Nam và đạt nhiều kết quả cải tiến khả quan.

Các lãnh đạo thuộc Bộ Công Thương, các tỉnh và Samsung đánh giá thực tế kết quả dự án Hợp tác phát triển nhà máy thông minh tại doanh nghiệp

Trong số 12 doanh nghiệp tham gia, 3 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất Nhập Khẩu Bao bì Thăng Long, Công ty Cổ phần Tiến Thành và Công ty TNHH Điện tử Việt Nhật đã ghi nhận những cải tiến vượt bậc trong việc tối ưu hoá hệ thống thông qua các hoạt động: Xây dựng môi trường thu thập/chia sẻ thời gian thực sản lượng, kết quả kiểm tra chất lượng công đoạn; Quản lý trạng thái máy và thông số chính của thiết bị; Quản lý nhập/xuất và tồn kho thành phẩm theo thời gian thực thông qua ứng dụng mã vạch; Thay đổi cấu trúc dây chuyền, đảm bảo kết nối, minh bạch dữ liệu cân bằng dây chuyền; Dự báo từ sớm bất thường phát sinh tại hiện trường. 

Với 5 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Ama Bắc Ninh, Công ty TNHH Quốc tế Vinasaco, Công ty Cổ phần Kỹ thuật Bao bì Cửu Long, Công ty Cổ phần Đức Hiếu, Công ty TNHH Quang Quân, sau quá trình tư vấn, đã triển khai và xây dựng hiệu quả nền tảng cơ bản trong thu thập dữ liệu theo thời gian thực thông qua các hoạt động: Áp dụng quét mã vạch để quản lý kết quả sản xuất và hiện trạng xuất/nhập kho; Lắp cảm biến tại các máy sản xuất để thu thập dữ liệu sản xuất theo thời gian thực; Lắp màn hình quan sát tại các vị trí cần thiết để cập nhật bảng dữ liệu thời gian thực (lỗi thiết bị, lỗi sản phẩm, hàng tồn kho, hiện trạng sản xuất….); Bước đầu xây dựng hệ thống quản lý khuôn và phân tích dữ liệu định kỳ.

Ngoài ra, dự án cũng hỗ trợ tư vấn tạo nền tảng ứng dụng phần mềm cho 4 doanh nghiệp: Công ty TNHH Dụng Cụ An Mi, Công ty Cổ phần Đúc Áp Lực Idcast Việt Nam, Công ty cổ phần Tập Đoàn Phượng Hoàng Xanh A&A, Công ty Cổ phần in Hồng Hà, giúp các doanh nghiệp này chuẩn hoá quy trình thao tác phần mềm; Cải tiến phương pháp ghi nhận dữ liệu từ thủ công sang sử dụng Google sheet để chia sẻ rộng rãi; Giảm thời gian thao tác công đoạn; Sàng lọc, sắp xếp, tối ưu hoá, tạo dựng môi trường sản xuất an toàn.

Đại diện chuyên gia tư vấn được phái cử từ Samsung Hàn Quốc, ông Kweon Hyeogchel, nhận xét: “Trong thời gian thực hiện dự án, tôi đã cảm nhận rõ nét tinh thần quyết liệt của lãnh đạo các doanh nghiệp đối với mục tiêu phát triển mô hình Nhà máy thông minh, nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh của bản thân trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt và khó khăn kinh tế hiện nay. Mỗi một thành viên được phân công trong Ban dự án sẵn sàng làm việc đến đêm muộn, làm thêm vào ngày nghỉ cuối tuần để học hỏi, tham gia xây dựng quy trình và định nghĩa chính xác chức năng mong muốn tại phần mềm. Đây có thể nói là điểm thành công nhất của dự án, vì những nhân sự này chính là cốt lõi giúp doanh nghiệp tiếp tục mở rộng ứng dụng phần mềm hơn nữa trong tương lai.” 

Ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ: “Tôi rất vui và tự hào khi được đi thăm hiện trường và tận mắt chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục của các doanh nghiệp sau khi tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh. Dường như mỗi góc, mỗi hạng mục trong nhà máy đều được các chuyên gia để tâm và chăm chút".

Thành quả cải tiến mà các doanh nghiệp gặt hái được không chỉ nhờ sự hướng dẫn của các chuyên gia mà còn nhờ sự quyết tâm đầu tư mạnh mẽ cũng như sự đóng góp tích cực của cán bộ và nhân viên trong chính doanh nghiệp ấy. Tôi mong rằng công ty sẽ không dừng ở đây mà còn tiếp tục duy trì và cải tiến trong thời gian tới để đạt được những thành công hơn nữa trong tương lai. 

Bên cạnh đó, thiết nghĩ, khi các doanh nghiệp đã quyết tâm hiện thực hóa việc xây dựng mô hình nhà máy thông minh thì Chính phủ Việt Nam cần giảm bớt gánh nặng cho các doanh nghiệp này bằng cách áp dụng các chính sách về hỗ trợ chi phí hoặc miễn giảm thuế.”

Phát biểu tại Lễ Tổng kết, ông Phạm Tuấn Anh –  Phó Cục Trưởng Cục Công nghiệp cho biết: “Các doanh nghiệp tham gia dự án đã phát huy thế mạnh của mình, vận dụng sáng tạo có hiệu quả, tích cực, chủ động trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ từ các chuyên gia và đã đạt được những kết quả quan trọng, tích cực. Xin được nêu cao tinh thần trách nhiệm và sự cầu tiến của các học viên cũng như các doanh nghiệp Việt Nam. Cũng nhân đây, tôi mong rằng, phía doanh nghiệp tham gia chương trình nhanh chóng có kế hoạch đẩy mạnh triển khai hơn nữa, phát huy hơn nữa tính hiệu quả mà chương trình phát triển Nhà máy thông minh mang lại, từ đó góp phần vào sự phát triển của các Doanh nghiệp trên địa bàn nói riêng và các Doanh nghiệp Công nghiệp, Công nghiệp hỗ trợ trên cả nước nói chung.”

Đại diện cho 1 trong số những doanh nghiệp tham gia dự án lần này, ông Nguyễn Minh Ngọc – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất Nhập khẩu Bao bì Thăng Long chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi quản lý dữ liệu hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, sử dụng nguồn lực con người. Dự án này đã giúp chúng tôi số hóa và quản lý các dữ liệu trên phần mềm và hệ thống. Quan trọng nhất là dự án đã giúp chúng tôi quản lý và loại bỏ được những lỗi bất thường gây ra nhiều thiệt hại lớn cho công ty ở các công đoạn sản xuất. Đây là điều rất quan trọng với công ty trong quá trình phát triển. Với tư cách là lãnh đạo công ty, ý thức rõ tầm quan trọng của dự án, tôi xin hứa sẽ duy trì và lan rộng dự án ra toàn công ty và kiên quyết sẽ xử lý triệt để những vấn đề cần cải tiến một cách nhanh nhất.”

Sau dự án, các doanh nghiệp được tư vấn sẽ tiếp tục phát triển hệ thống nhà máy thông minh dưới sự cố vấn trực tuyến của các chuyên gia Hàn Quốc nhằm giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng năng lực tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, góp phần đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Ông Choi Joo Ho – Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam chia sẻ: “Tôi rất vui và tự hào khi được đi thăm hiện trường và tận mắt chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục của các doanh nghiệp sau khi tham gia Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh. Dường như mỗi góc, mỗi hạng mục trong nhà máy đều được các chuyên gia để tâm và chăm chút".

Dự án “Hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh” đợt 2/2023 sẽ tiếp tục được thực hiện tại khu vực phía Nam từ tháng 9/2023, để tư vấn cho 12 doanh nghiệp.

Dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh tại các địa phương là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án hợp tác phát triển nhà máy thông minh đã được Samsung phối hợp cùng Bộ Công Thương ký kết biên bản ghi nhớ vào tháng 2/2022 với mục tiêu hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh tại 50 doanh nghiệp và đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn nhà máy thông minh trong 02 năm (2022 – 2023).

Từ năm 2015, Bộ Công Thương và Samsung đã phối hợp để triển khai chương trình tư vấn cải tiến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh cho 379 doanh nghiệp Việt Nam. Trong giai đoạn 2018-2021, Bộ Công Thương và Samsung đã đào tạo 406 chuyên gia về công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Bên cạnh đó, nhận thấy tầm quan trọng của lĩnh vực khuôn mẫu trong sản xuất công nghiệp, Bộ Công thương và Samsung tiếp tục triển khai dự án đào tạo 200 kỹ thuật viên khuôn mẫu trong giai đoạn 2020 – 2023. Qua nỗ lực tìm kiếm doanh nghiệp cung ứng, số lượng nhà cung cấp cấp 1 và cấp 2 của Việt Nam, trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung tăng gấp 10 lần, từ 25 doanh nghiệp vào năm 2014 lên 257 doanh nghiệp vào cuối năm 2022.

Tổng Kết Chương Trình Đào Tạo Nâng Cao Năng Lực Cho Quản Lý Người Việt Của Nhà Cung Cấp Nửa Đầu Năm 2023 Vietnet24h - Ngày 9/8/2023, tại Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT), Samsung tổ chức Lễ Tổng kết chương trình Đào tạo nâng cao năng lực cho quản lý người Việt của nhà cung cấp nửa đầu năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Samsung Bắc Ninh Vietnet24h - Sáng 30/7, tại Bắc Ninh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV).
Theo Samsung Newsroom
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Tesla đã giảm hàng tuần kể từ khi Elon Musk đến Washington Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã mất gần như toàn bộ mức tăng sau bầu cử, giảm trong bảy tuần liên tiếp kỷ lục.
Ông Trump ký lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược.
LG Uplus hướng tới mục tiêu doanh thu 300 triệu đô la từ AI khi hợp tác với Google Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành LG Uplus Hong Bum-shik đã tiết lộ kế hoạch trung hạn của công ty là tạo ra doanh thu 300 triệu đô la thông qua quan hệ đối tác trí tuệ nhân tạo (AI) với Google.
Nvidia bị ra khỏi câu lạc bộ vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la sau khi cổ phiếu giảm hơn 8% Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia giảm hơn 8% vào thứ năm (27/2), một ngày sau khi công ty báo cáo thu nhập, đẩy vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip này xuống dưới 3 nghìn tỷ đô la.
Cổ phiếu Super Micro Computer tăng vọt 16% sau khi nộp báo cáo tài chính chậm trễ so với thời hạn Vietnet24h - Cổ phiếu Super Micro Computer tăng 16% sau khi công ty máy chủ AI này nộp báo cáo tài chính chậm trễ theo thời hạn của Nasdaq.
Cổ phiếu Super Micro tăng 22% sau khi nộp báo cáo tài chính, Vietnet24h - Cổ phiếu Super Micro tăng vọt trong phiên giao dịch mở rộng sau khi công ty báo cáo tình hình tài chính trong năm tài chính gần nhất.
Nvidia sắp báo cáo thu nhập trong bối cảnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng AI với những lo ngại về DeepSeek Vietnet24h - Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi những đột phá gần đây về AI ở Trung Quốc cho thấy không cần hàng tỷ đô la GPU Nvidia để đào tạo và sử dụng AI tiên tiến.
Công ty khởi nghiệp AI Baseten huy động được 75 triệu đô la sau khi DeepSeek xuất hiện Vietnet24h - Baseten, một công ty khởi nghiệp chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo cho khách hàng trên cơ sở hạ tầng đám mây, đã huy động được 75 triệu đô la tiền tài trợ, công ty cho biết hôm thứ Tư (19/2).
Cổ phiếu Intel tăng 16% trong ngày tốt nhất kể từ tháng 3 năm 2020 Vietnet24h - Với mức tăng của ngày thứ Ba, cổ phiếu Intel đã tăng 29% trong năm nay sau khi giảm 60% vào năm 2024.
Qualcomm vượt qua ước tính về thu nhập và doanh thu nhờ nhu cầu điện thoại thông minh mạnh mẽ Vietnet24h - Qualcomm báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt xa ước tính.
Triển lãm Đại hội Thế giới Di động 2025 sẽ giới thiệu nhiều thiết bị telecom AI Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc sẽ giới thiệu công nghệ mới nhất và các trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại hội Thế giới DI động (Mobile World Congress - MWC) 2025 sắp tới, tập trung vào cách kiếm lợi nhuận trong ngành AI đang phát triển nhanh chóng.
Google thông báo sa thải nhân viên trong bộ phận HR và đám mây như một phần của chiến dịch cắt giảm chi phí Vietnet24h - Tuần này, công ty cũng đã sa thải một số nhân viên mảng đám mây và dự định tái đầu tư số tiền tiết kiệm được khi tuyển dụng những vị trí bán hàng và kỹ thuật quan trọng.
Modi muốn Tesla sản xuất ô tô tại Ấn Độ, nhưng việc này không dễ Vietnet24h - Tesla được cho là đang tuyển dụng và tìm kiếm địa điểm mở phòng trưng bày tại Ấn Độ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.
Anh ra lệnh cho Apple cung cấp cho họ quyền truy cập vào các tài khoản được mã hóa Vietnet24h - Bộ Nội vụ Anh đã ra lệnh cho Apple vào tháng trước phải tạo ra một "cửa sau" kỹ thuật cho phép các quan chức xem tài liệu được mã hóa được tải lên đám mây.
Boeing đang hợp tác với Elon Musk để giao máy bay thay thế Air Force One sớm Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận về máy bay thay thế trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.
TSMC đánh giá tác động của trận động đất 6,4 độ richter ở Đài Loan lên trung tâm chip Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. đang đánh giá tác động của trận động đất mạnh 6,4 độ richter lên trung tâm sản xuất chip tiên tiến nhất của mình vào sáng thứ Ba, với các công nhân đã trở lại nơi làm việc của họ vài giờ sau khi trận động đất xảy ra.
TT Trump trở lại Nhà Trắng với lời cam kết mới 'đặt nước Mỹ lên hàng đầu' Vietnet24h - Donald Trump nhậm chức tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ vào thứ Hai, tái khẳng định lời thề "đặt nước Mỹ lên hàng đầu" và đánh thuế các nước ngoài để làm giàu cho người Mỹ, đồng thời thể hiện ý định kiềm chế sự can dự quân sự vào các cuộc xung đột ở nước ngoài.
Hoa Kỳ ủng hộ lập luận của Musk trong vụ kiện OpenAI Vietnet24h - FTC đang xem xét riêng các quan hệ đối tác trong lĩnh vực AI, bao gồm giữa Microsoft và OpenAI, điều tra hành vi có khả năng chống cạnh tranh tại Microsoft và điều tra xem OpenAI có vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng hay không.
Trump và Musk: Cùng đấu tranh bảo vệ lao động công nghệ qua thị thực H-1B Vietnet24h - Cựu Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk đã cùng nhau đưa ra lập trường mạnh mẽ về thị thực H-1B, cho rằng chương trình này không chỉ mang lại lợi ích cho các công ty công nghệ mà còn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.
Sự thật phía sau hầm ngầm của Mark Zuckerberg ở Hawaii Vietnet24h - Mark Zuckerberg bác bỏ tin đồn về “hầm trú ẩn tận thế” tại khu phức hợp 567 hecta ở Hawaii. Tuy nhiên, các chi tiết về công trình như cửa thép, hệ thống cách âm và trang trại tự cung tự cấp khiến nhiều người đặt câu hỏi.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.
Galaxy S24 của Samsung sẽ phát trực tiếp lễ khai mạc Thế vận hội Paris Vietnet24h - Samsung, đối tác chính thức của các sự kiện Olympic và Paralympic toàn cầu, đã thông báo rằng họ sẽ lắp đặt hơn 200 chiếc điện thoại thông minh hiện đại nhất của mình ở mũi và hai bên của mỗi chiếc trong số 85 chiếc tàu sẽ chở 10.500 vận động viên khi bơi trên mặt nước. xuôi sông Seine trong cuộc diễu hành khai mạc Thế vận hội.