Tài chính, Kinh doanh
Sản xuất điện tử suy giảm trên quy mô toàn cầu
Anh Sơn - Thứ Tư, 19/04/2023 3:37 CH
Vietnet24h - Semiconductor Intelligence cho biết sản xuất điện tử toàn cầu đang suy giảm.
Semiconductor Intelligence (SI) cho biết, các lô hàng PC và điện thoại thông minh đã suy yếu vào năm 2022 và tiếp tục giảm vào năm 2023. Trong quý đầu tiên của năm 2023, IDC ước tính các lô hàng PC đã giảm 29% so với một năm trước đó. Điều này diễn ra sau sự sụt giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 4 năm 2022.
 
Trong năm 2022, các lô hàng PC đã giảm 16% so với năm 2021, mức giảm hàng năm lớn nhất trong lịch sử PC. Triển vọng cho phần còn lại của năm 2023 không khả quan, với Gartner dự báo lượng PC xuất xưởng trong năm 2023 sẽ giảm 12%.
 
Thị trường PC sụp đổ sau khi kết thúc thời kỳ bùng nổ trong đại dịch COVID-19. Sự không chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu đang góp phần vào sự suy yếu của thị trường PC hiện tại.
Chart, line chart Description automatically generated
Tỷ lệ tăng trưởng sản lượng máy vi tính và điện thoại thông minh toàn cầu từ quý 1/2019 đến quý 1/2023 cho thấy mức suy giảm rõ rệt
(Trên biểu đồ: Máy vi tính: đường xanh dương; Điện thoại: đường xanh lá).

IDC ước tính các lô hàng điện thoại thông minh trong quý 4 năm 2022 đã giảm 18% so với một năm trước đó, dẫn đến lượng hàng xuất xưởng trong năm 2022 giảm 11%, mức giảm lớn nhất từ trước đến nay.
 
Điện thoại thông minh đã phục hồi từ mức giảm 7% vào năm 2020 (do sản xuất chậm lại do đại dịch) lên mức tăng trưởng 6% vào năm 2021.
 
Đối với sản xuất điện thoại, tình trạng bất ổn kinh tế hiện tại đang ảnh hưởng đến việc xuất xưởng điện thoại thông minh. DigiTimes ước tính các lô hàng điện thoại thông minh trong quý 1 năm 2023 đã giảm 13% so với một năm trước. IDC dự đoán doanh số bán điện thoại thông minh sẽ giảm 1% trong năm 2023.
 
Sự yếu kém của PC và điện thoại thông minh được phản ánh trong dữ liệu sản xuất từ ​​Trung Quốc. Mặc dù một số ngành sản xuất thiết bị điện tử đã chuyển ra khỏi Trung Quốc trong vài năm qua, nhưng Trung Quốc vẫn chiếm khoảng 2/3 sản lượng điện thoại thông minh (theo Counterpoint Research) và phần lớn sản xuất PC.
 
Mức thay đổi trung bình trong ba tháng của Trung Quốc so với một năm trước (12/3) đối với PC trở nên âm vào tháng 4 năm 2022 và mức giảm đã lớn hơn 20% trong ba tháng qua kết thúc vào tháng 2 năm 2023.
 
Thay đổi sản xuất điện thoại di động (chủ yếu là điện thoại thông minh) là -7% trong chín tháng qua, với mức giảm trong hai tháng qua lớn hơn 10%.
 
Tổng sản lượng điện tử của Trung Quốc tính bằng nội tệ (nhân dân tệ) cho thấy thay đổi ngày 3/12 chuyển sang âm vào tháng 1 năm 2023, mức giảm đầu tiên kể từ những tháng đầu của đại dịch năm 2020.
Chart, line chart Description automatically generated
Tỷ lệ tăng trưởng sản xuất điện tử của Trung quốc giai đoạn từ tháng 01/2019 đến tháng 01/2023.
(Trên biểu đồ: Máy vi tính (chiếc): đường màu xanh dương; Điện thoại (chiêc): đường màu xanh lá: Hàng điện tử khác (đơn vị: Nhân dân tệ): đường màu vàng cam).

Các quốc gia được hưởng lợi từ việc sản xuất thiết bị điện tử chuyển ra khỏi Trung Quốc cũng đang cho thấy sự chậm lại.
 
Malaysia và Đài Loan đều báo cáo mức tăng trưởng sản xuất điện tử mạnh mẽ trong hầu hết năm 2022, với mức thay đổi của ngày 3/12 chủ yếu là trên 20% và đạt gần 30% trong vài tháng.
 
Trong dữ liệu mới nhất, thay đổi ngày 12/3 đã giảm xuống dưới 10% trong tháng 1 đối với Đài Loan và tháng 2 đối với Malaysia. Việt Nam ngày 12/3 thay đổi là hơn 20% trong quý 2 năm 2022 nhưng đã giảm tốc mỗi tháng kể từ tháng 6 năm 2022.
 
Thay đổi ngày 12/3 của Việt Nam chuyển sang âm 1% vào tháng 2 năm 2023, giống như Trung Quốc. Vào tháng 3 năm 2023, Việt Nam ở mức âm 5%.
Chart, line chart Description automatically generated
Biểu đồ biến động của sản xuất điện tử các quốc gia khu vực châu Á, theo quý giai đoạn 1 năm trở lại (từ tháng 01/2022-01/2023)
Trên biểu đồ: Malaysia: đường xanh dương;  Đài Loan: đường màu vàng; Việt Nam: đường xanh lá; Trung Quốc: đường màu đỏ.

Các khu vực sản xuất thiết bị điện tử trưởng thành hơn không bị ảnh hưởng bởi sự chậm lại của PC và điện thoại thông minh.
 
Hoa Kỳ, Nhật Bản, Vương quốc Anh và 27 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu (EU 27) ít phụ thuộc hơn vào hàng điện tử tiêu dùng. Sản xuất điện tử ở các quốc gia này chủ yếu là công nghiệp, ô tô, cơ sở hạ tầng truyền thông và máy tính doanh nghiệp.
 
Tuy nhiên, nhiều quốc gia trong số này đang có mức tăng trưởng vừa phải. Sự thay đổi của EU 27 3/12 trong sản xuất điện tử chủ yếu dao động trong khoảng từ 10% đến 20% trong hầu hết năm 2022. Vào tháng 1 năm 2023, thay đổi 3/12 giảm xuống 7%. Hoa Kỳ đã có mức tăng trưởng vừa phải trong tháng 3/12 trong hầu hết năm 2022, tăng từ 3% vào tháng 1 năm 2022 lên hơn 8% trong ba tháng cuối năm 2022. Tốc độ tăng trưởng của Hoa Kỳ đã giảm tốc vào năm 2023, giảm xuống dưới 6% vào tháng Hai.
 
Ngược lại, sản lượng điện tử của Nhật Bản và Vương quốc Anh suy giảm trong phần lớn năm 2022. Nhật Bản 3/12 chuyển biến tích cực vào tháng 10 năm 2022 và là 4% vào tháng 2 năm 2023. Ngày 12/3 của Vương quốc Anh chuyển biến tích cực vào tháng 10 năm 2022 ở mức 0,9%. Sau khi giảm 0,7% vào tháng 1 năm 2023, tỷ lệ 12/3 của Vương quốc Anh đã tăng trở lại 0,8% vào tháng 2 năm 2023.
Chart, line chart Description automatically generated
Biểu đồ biến động của sản xuất điện tử các cường quốc điện tử mạnh, theo quý giai đoạn 1 năm trở lại (từ tháng 01/2022-01/2023)
Trên biểu đồ: 27 quốc gia Châu Âu: đường màu vàng;  Hoa Kỳ: đường xanh dương; Nhật Bản: đường màu đỏ; Anh: đường màu anh lá).

Triển vọng cho chất bán dẫn vào năm 2023 thật ảm đạm. Ngoài nhu cầu yếu ở nhiều thị trường điện tử, nhiều công ty bán dẫn đang phải đối phó với hàng tồn kho dư thừa và áp lực về giá.
Mặc dù có một số điểm sáng như ô tô (bản tin tháng 3 năm 2023), thị trường chất bán dẫn nói chung sẽ không phục hồi cho đến khi nhu cầu cuối cùng của các thiết bị đầu cuối quan trọng như PC và điện thoại thông minh đảo ngược đà suy giảm.
Đại học FPT tham gia đào tạo nguồn nhân lực nghiên cứu và sản xuất chip Vietnet24h - Ngày 14/4, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm và làm việc với trường Đại học FPT và Công ty TNHH Phần mềm FPT về đào tạo nguồn nhân lực, trong đó có nhân lực nghiên cứu, phát triển, chế tạo, sản xuất chip (vi mạch tích hợp).
Chính sách xuất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, linh kiện và sản phẩm công nghệ thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước Vietnet24h - Sáng ngày 29/3/2023, tại Hà Nội, Bộ Thông tin & Truyền thông (Bộ TT&TT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách xuất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư linh kiện và sản phẩm công nghệ thông tin” và phổ biến Thông tư 25/2022/TT-BTTTT ngày 31/12/2022 của Bộ TT&TT quy định việc xác định nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu được miễn thuế nhập khẩu phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin, nội dung số, phần mềm cho các doanh nghiệp trong nước.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu của Microsoft đạt kỷ lục mới, giành lại vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cổ phiếu Microsoft đã đạt mức kỷ lục đầu tiên vào thứ năm kể từ tháng 7 năm 2024.
Cổ phiếu Tesla tăng 22% vào tháng 5 khi Elon Musk kết thúc thời gian với DOGE của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô Tesla do Elon Musk đứng đầu đã tăng giá vào tháng 5 mặc dù doanh số bán ô tô của công ty tại Trung Quốc và Châu Âu không mấy khả quan.
Apple, Huawei, Xiaomi dẫn đầu bảng xếp hạng 500 thương hiệu tiêu dùng hàng đầu của Trung Quốc Vietnet24h - Theo báo cáo của Đại học Bắc Kinh, bảng xếp hạng này dựa trên hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng trong nước
Cổ phiếu Sony tăng trong phiên giao dịch đầy biến động khi nhà sản xuất PlayStation công bố mua lại cổ phiếu trị giá 1,7 tỷ đô la Vietnet24h - Thu nhập hoạt động trong ba tháng cuối năm tài chính đạt 203,6 tỷ yên, vượt qua ước tính trung bình của các nhà phân tích là 192,2 tỷ yên, mặc dù giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo Trump sẽ chấm dứt lệnh hạn chế xuất khẩu chip Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo cho biết chính quyền Trump có kế hoạch sửa đổi một loạt các hạn chế về thương mại chip được gọi là quy tắc “khuyến khích AI”.
Cổ phiếu Arm giảm do dự báo yếu Vietnet24h - Arm đạt được doanh thu và lợi nhuận cao nhưng lại đưa ra dự báo đáng thất vọng trong báo cáo quý vào thứ Tư (7/5).
CEO Tim Cook cho biết thuế quan của Trump có thể khiến Apple mất 900 triệu đô la trong quý này Vietnet24h - Thuế quan có thể làm tăng thêm 900 triệu đô la vào chi phí của Apple trong quý này, CEO Apple Tim Cook cho biết hôm thứ Năm (1/5), khi ông tiết lộ rằng gã khổng lồ công nghệ này đang chuyển hoạt động sản xuất iPhone được bán tại Hoa Kỳ từ Trung Quốc sang Ấn Độ.
Cổ phiếu Meta tăng nhờ doanh thu quý đầu tiên cao hơn dự kiến Vietnet24h - Cổ phiếu Meta tăng tới 5% sau khi công ty báo cáo doanh thu trong quý đầu tiên cao hơn dự kiến.
Intel dự báo tăng trưởng yếu và sẽ cắt giảm chi phí trong năm nay Vietnet24h - Intel báo cáo thu nhập quý đầu tiên vượt kỳ vọng ở cả doanh thu và lợi nhuận, nhưng công ty đã đưa ra hướng dẫn đáng thất vọng.
Những nhà lãnh đạo công nghệ này đã quyên góp cho Trump và bây giờ họ mất hàng tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Thung lũng Silicon đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử hoặc quỹ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
Cuộc đấu khẩu giữa Trump và Musk gây ra phản ứng từ các tỷ phú, chính trị gia và chuyên gia Vietnet24h - Trump đe dọa sẽ rút lại hàng tỷ đô la trong các hợp đồng của chính phủ dành cho Musk.
NASA bị cắt 6 tỷ USD, hơn 5 sứ mệnh đối mặt nguy cơ hủy bỏ Vietnet24h - Từ con số 24,9 tỷ USD năm 2025, ngân sách NASA dự kiến giảm còn 18,8 tỷ USD vào năm 2026. Hơn 1/3 nhân sự có thể bị cắt giảm và hàng loạt chương trình vũ trụ chiến lược đứng trước nguy cơ dừng hoạt động vĩnh viễn.
Trung Quốc và cuộc cách mạng thú cưng AI: Công nghệ đang lấp đầy khoảng trống cảm xúc Vietnet24h - Khi robot không còn chỉ là công cụ lao động mà trở thành bạn đồng hành, Trung Quốc đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của thú cưng AI – từ đồ chơi tinh vi cho giới trẻ đến trợ thủ đắc lực cho người già và trẻ nhỏ. Xu hướng này không chỉ phản ánh nhu cầu gắn kết trong xã hội hiện đại mà còn mở ra một tương lai nơi cảm xúc được số hóa và công nghệ trở thành liệu pháp tâm lý.
Trung Quốc phản bác cáo buộc của Trump về việc vi phạm thỏa thuận thương mại Geneva Vietnet24h - Trung Quốc đã phản bác lại lời cáo buộc của Washington rằng nước này đã vi phạm thỏa thuận Geneva.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron Vietnet24h - Sáng 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón Tổng thống Emmanuel Macron và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo chưa giúp tăng năng suất hay lương thưởng – lỗi tại công nghệ hay tại cách dùng? Vietnet24h - Việc ứng dụng AI trong doanh nghiệp đang tăng nhanh, nhưng hiệu quả ghi nhận vẫn khiêm tốn. Nhiều chuyên gia cho rằng vấn đề không nằm ở khả năng của AI, mà ở cách doanh nghiệp phân bổ lại giá trị gia tăng do công nghệ tạo ra.
Việt Nam thành “mặt trận nóng” trong chiến tranh mạng kiểu mới: Brute-force, RDP và mối đe dọa ẩn danh Vietnet24h - Số vụ tấn công vét cạn vào các hệ thống doanh nghiệp tại Việt Nam đã vượt 19,8 triệu – cao nhất Đông Nam Á. Đây không chỉ là dấu hiệu về sự quan tâm của tin tặc quốc tế, mà còn phản ánh khoảng trống đáng báo động trong hệ thống phòng thủ mạng hiện tại, đặc biệt khi các công cụ tấn công ngày càng “tiến hóa” nhờ trí tuệ nhân tạo.
Seoul, Washington sẽ nối lại đàm phán thuế quan trước thời hạn tháng 7 Vietnet24h - Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp thương mại song phương vào thứ Sáu để theo dõi các cuộc đàm phán thuế quan gần đây, thảo luận về các bước tiếp theo hướng tới một gói thương mại chung mà cả hai bên đều đặt mục tiêu hoàn tất vào ngày 8 tháng 7.
Google sẽ trả cho Texas 1,4 tỷ đô la để giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu Vietnet24h - Google đã đồng ý trả gần 1,4 tỷ đô la cho tiểu bang Texas để giải quyết các cáo buộc vi phạm quyền riêng tư dữ liệu của cư dân tiểu bang, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho biết.
Các quan chức của Trump sẽ gặp Trung Quốc, báo hiệu sự cởi mở trong đàm phán thương mại Vietnet24h - Hai quan chức cấp cao của chính quyền Trump dự kiến ​​sẽ họp vào cuối tuần này với các đại diện Trung Quốc về các vấn đề thương mại và kinh tế.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.