Tài chính, Kinh doanh
Tại sao tình trạng thiếu chip đang ảnh hưởng đến mọi thứ từ PlayStation 5 đến Chevy Malibu
Hạnh Vy - Thứ Năm, 11/02/2021 11:32 SA
Vietnet24h - Chất bán dẫn đang thiếu hụt do nhu cầu lớn về thiết bị điện tử, việc chuyển đổi mô hình kinh doanh bao gồm sản xuất gia công và ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại của cựu Tổng thống Donald Trump.
Tình trạng thiếu chip bắt đầu do người tiêu dùng cần sử dụng máy tính cá nhân và các thiết bị điện tử khác trong đại dịch Covid-19 hiện đang đe dọa đến việc sản xuất ô tô trên toàn thế giới.
 
Hôm thứ Ba, GM cho biết họ sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng ở Mỹ, Canada và Mexico cho đến giữa tháng Ba. Họ tham gia một danh sách dài các nhà sản xuất ô tô lớn, bao gồm Ford, Honda và Fiat Chrysler, đã cảnh báo các nhà đầu tư hoặc sản xuất xe chậm lại vì thiếu chip.
 
Nhưng không chỉ ngành công nghiệp ô tô đang vật lộn để có đủ chất bán dẫn để tạo ra sản phẩm của họ. AMD và Qualcomm, những công ty bán chip cho hầu hết các hãng điện tử hàng đầu, đã ghi nhận sự thiếu hụt trong những tuần gần đây. Sony đổ lỗi cho sự thiếu hụt chip là lý do tại sao rất khó để có được một máy chơi game PlayStation 5.

Chip có thể sẽ vẫn thiếu cung trong những tháng tới do nhu cầu vẫn cao hơn bao giờ hết. Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Hoa Kỳ cho biết vào tháng 12 rằng, doanh số bán chip toàn cầu sẽ tăng 8,4% vào năm 2021 từ tổng số 433 tỷ USD của năm 2020. Con số này tăng từ mức tăng trưởng 5,1% từ năm 2019 đến năm 2020 - một bước nhảy đáng chú ý, dựa trên con số tuyệt đối lớn như thế nào.
 
Chất bán dẫn đang thiếu hụt do nhu cầu điện tử tăng cao, mô hình kinh doanh chuyển đổi trong thế giới chất bán dẫn tạo ra nút thắt cổ chai giữa các nhà máy sản xuất chip gia công và ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc bắt đầu dưới thời cựu Tổng thống Trump.
 
Sự bùng nổ lớn về doanh số bán hàng điện tử
Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu về điện tử tiêu dùng.
Máy chơi game video tại nhà Sony PlayStation 5 và bộ điều khiển DualSense cùng với TV
 
Làn sóng đầu tiên liên quan đến việc mọi người mua PC, màn hình và các thiết bị khác để làm việc hoặc đi học từ xa. Sau đó, vào mùa thu năm ngoái, các thiết bị giải trí gia đình như máy chơi game, TV, điện thoại thông minh và máy tính bảng bắt đầu bay khỏi kệ hàng.

Doanh số bán PC đã tăng 4,8% vào năm 2020 lên 275 triệu chiếc, với mức tăng trưởng hơn 10% trong mùa lễ, theo dữ liệu của Gartner. Điều đó đã đảo ngược sự suy giảm kéo dài nhiều năm và là mức tăng trưởng hàng năm cao nhất trên thị trường PC kể từ năm 2010.
 
Các tiện ích khác cũng bán chạy. Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng Hoa Kỳ, một tổ chức của các tập đoàn thương mại của Mỹ, cho biết năm 2020 là năm kỷ lục lớn nhất với gần 442 tỷ USD doanh thu bán lẻ và dự báo sẽ có nhu cầu lớn đối với máy chơi game, tai nghe và các sản phẩm nhà thông minh vào năm 2021.
 
Tất cả những thiết bị này bao gồm hàng tấn chip - không chỉ là bộ xử lý trung tâm có thể có giá hàng chục hoặc hàng trăm đô la, mà còn là những con chip nhỏ ít tốn kém hơn để điều khiển màn hình, quản lý điện năng hoặc vận hành modem 5G.
 
Patrick Moorhead, người sáng lập Moor Insights, một công ty nghiên cứu ngành bán dẫn, cho biết: “Sự thiếu hụt chip hiện nay bắt đầu từ nhu cầu chưa từng có về máy tính cá nhân và thiết bị ngoại vi khi cả thế giới làm việc và đi học ở nhà.
 
Những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp điện tử đã báo cáo doanh thu kỷ lục nói rằng họ có thể còn tốt hơn nếu có đủ nguồn cung. Apple, gần đây đã báo cáo một quý lỗ 111 tỷ USD, nói với các nhà phân tích rằng họ không có đủ nguồn cung iPhone mới để đáp ứng nhu cầu. Giám đốc điều hành Tim Cook nói với Reuters rằng "chất bán dẫn đang rất thiếu hụt".
 
Giám đốc điều hành AMD Lisa Su, công ty sản xuất bộ vi xử lý trung tâm của các bảng điều khiển mới của Sony và Microsoft, cho biết vào tháng trước rằng họ dự kiến ​​sẽ thiếu ít nhất là trong nửa đầu năm nay. Su nói: “Ngành công nghiệp cần phải tăng mức công suất tổng thể".
 
Chuyển hướng kinh doanh sang gia công phần mềm làm đóng cửa các nhà máy
Sự thiếu hụt đang làm nổi bật sự thay đổi cấu trúc trong ngành công nghiệp bán dẫn. Nhiều công ty bán dẫn hàng đầu hiện nay là “không ổn định”, có nghĩa là họ chỉ thiết kế chip và công nghệ trong đó. Các công ty khác, được gọi là xưởng đúc, phần lớn được ký hợp đồng để thực sự sản xuất chip.
 
Các xưởng đúc được điều hành bởi các công ty như TSMC ở Đài Loan hoặc Samsung ở Hàn Quốc - và hóa ra, họ đã sản xuất chip nhanh nhất có thể. Nếu một công ty cắt đơn đặt hàng trong những ngày đầu của đại dịch, họ phải xếp hàng trở lại.
 
Các nhà sản xuất ô tô không trực tiếp cạnh tranh với các công ty công nghệ cao về cùng một nguồn cung chip. Chip ô tô thường dựa trên các công nghệ sản xuất chip cũ hơn và không cần phải có lợi thế.
Logo của công ty Ford được hiển thị trên một bảng hiệu bên ngoài Nhà máy lắp ráp Chicago vào ngày 03 tháng 2 năm 2021 tại Chicago, Bang Illinois, Hoa Kỳ.

Nhưng sự thiếu hụt không chỉ ở những con chip nhanh nhất - mà còn ở mọi thứ. "Sự thiếu hụt trong ngành công nghiệp bán dẫn đang diễn ra trên diện rộng", CEO Cristiano Amon sắp tới của Qualcomm cho biết vào tháng trước. “Không chỉ các điểm nút hàng đầu mà còn các điểm nút kế thừa”, đề cập đến công nghệ sản xuất chip.

Ô tô hiện nay có rất nhiều chip nhỏ, nhiều trong số đó thực hiện các chức năng như quản lý điện năng. Ô tô cũng sử dụng rất nhiều bộ vi điều khiển, có thể điều khiển các tác vụ ô tô truyền thống như trợ lực lái, hoặc là bộ não trung tâm của hệ thống thông tin giải trí. Các nhà sản xuất ô tô cũng thường sử dụng phương pháp sản xuất “vừa kịp thời”, có nghĩa là họ tránh để các bộ phận thừa trong kho.

Gaurav Gupta, nhà phân tích chất bán dẫn tại Gartner cho biết: “Vấn đề là ngay cả khi thiếu con chip 10 xu đó, bạn cũng không thể bán chiếc xe trị giá 30.000 đô la của mình.

Bryce Johnstone, giám đốc tiếp thị mảng ô tô của nhà thiết kế chip Imagination Technologies nói với CNBC: “Nếu con chip cung cấp năng lượng cho quay số trong xe hơi hoặc phanh tự động bị trì hoãn, thì phần còn lại của xe cũng vậy. Giờ đây, ngành công nghiệp ô tô đang nhận ra là bị ưu tiên thấp hơn các công ty điện tử đối với những xưởng đúc chip. Vào năm 2020, chỉ 3% doanh số bán hàng của TSMC là từ chip ô tô, so với 48% dành cho điện thoại thông minh.

Các công ty công nghệ là “những người tập trung. Họ có tỷ suất lợi nhuận cao hơn. Và họ không bao giờ cắt giảm đơn đặt hàng và có hợp đồng dài hạn với xưởng đúc chip, ”Gupta nói. “Bây giờ nhu cầu ô tô này đạt đỉnh nhanh hơn mà các OEM đã mong đợi, ô tô không thể lấy lại hàng.”

Các xưởng đúc chip nhận thức được vấn đề này. TSMC, được coi là xưởng đúc tiên tiến và quan trọng nhất, cho biết họ đang cố gắng giúp đỡ các công ty ô tô, đồng thời cho biết họ sẽ chi 28 tỷ USD trong năm nay để tăng công suất của mình.

“Trong khi năng lực của chúng tôi được sử dụng đầy đủ với nhu cầu từ mọi lĩnh vực, TSMC đang phân bổ lại năng lực wafer của chúng tôi để hỗ trợ ngành công nghiệp ô tô trên toàn thế giới,” TSMC cho biết trong một tuyên bố vào tháng Giêng.

Các nhà sản xuất ô tô cũng sử dụng chip cấp ô tô, loại chip này được "đủ tiêu chuẩn" cẩn thận so với các chất kết dính theo tiêu chuẩn công nghiệp để đảm bảo chúng bền và đáng tin cậy. “Việc chuyển đổi dây chuyền sản xuất và chuỗi cung ứng sang nơi khác sẽ khó hơn”, Trendforce, một nhóm tư vấn về ngành bán dẫn, đã viết trong một báo cáo vào tháng trước.

Chiến tranh thương mại của Trump
Năm ngoái, Hoa Kỳ đã đặt ra các hạn chế đối với Semiconductor Manufacturing International (SMIC), xưởng đúc lchip ớn nhất ở Trung Quốc, cấm hãng này có được thiết bị sản xuất chip tiên tiến và khiến việc bán thành phẩm cho các công ty có quan hệ với Hoa Kỳ trở nên khó khăn hơn nhiều. Gupta cho biết khách hàng cần chuyển đơn đặt hàng của họ sang các đối thủ cạnh tranh như TSMC.

Các giám đốc điều hành của SMIC thừa nhận rằng động thái của Hoa Kỳ đã ngăn họ sử dụng hết công suất của mình khi cho rằng các yếu tố địa chính trị sẽ ngăn họ nắm bắt “cơ hội thị trường hiếm có trong năm nay”, ám chỉ sự thiếu hụt chip.
Đây là lý do tại sao sự thiếu hụt chip máy tính toàn cầu đang ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô trong đại dịch Vietnet24h - Sự thiếu hụt chip máy tính tăng nhanh bởi sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Những nhà lãnh đạo công nghệ này đã quyên góp cho Trump và bây giờ họ mất hàng tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Thung lũng Silicon đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử hoặc quỹ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
TSMC giữ nguyên dự báo doanh thu sau khi lợi nhuận vượt ước tính bất chấp lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Công ty đang phải đối mặt với những bất lợi từ chính sách thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã áp đặt mức thuế quan thương mại rộng rãi đối với Đài Loan và kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với các khách hàng của TSMC là Nvidia và AMD.
Cổ phiếu Tesla giảm sau đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 2013 Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã có xu hướng giảm trong năm nay, nhưng đã tăng vọt vào thứ Tư sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tạm dừng áp dụng hầu hết các mức thuế mới trong 90 ngày.
Khoản lỗ 3 ngày của Apple về vốn hóa thị trường lên đến gần 640 tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết Apple là một trong những công ty dễ bị ảnh hưởng nhất bởi chiến tranh thương mại do sự phụ thuộc lớn vào Trung Quốc, quốc gia phải đối mặt với mức thuế quan 54%.
Apple dẫn đầu đà giảm của cổ phiếu công nghệ sau thông báo áp thuế của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ giảm vào phiên giao dịch muộn thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump công bố mức thuế mới từ 10% đến 49% đối với hàng hóa nhập khẩu.
Samsung Electronics dự báo lợi nhuận hoạt động sẽ giảm trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Theo một báo cáo cho biết hôm thứ Hai (31/3), Samsung Electronics Co. dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm trong quý đầu tiên, chủ yếu là do hiệu suất bán dẫn yếu.
Elon Musk cho biết xAI đã mua lại X trong một thỏa thuận định giá trang web truyền thông xã hội ở mức 33 tỷ đô la Vietnet24h - Elon Musk cho biết vào thứ sáu (28/3) rằng, ông sẽ sáp nhập hai công ty của mình, xAI và X, thành một thực thể duy nhất.
Samsung SDI công bố chào bán quyền mua cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ won cho khả năng cạnh tranh trong tương lai Vietnet24h - Quỹ sẽ được sử dụng cho liên doanh với GM, mở rộng nhà máy Hungary và tất cả các dây chuyền sản xuất pin thể rắn
Đợt bán tháo cổ phiếu của các ông lớn công nghệ, dẫn đầu là Tesla, đã xóa sổ 2,7 nghìn tỷ đô la giá trị khỏi các công ty vốn hóa lớn Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ lớn đã mất tổng cộng 2,7 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường kể từ khi Nasdaq đạt đỉnh trong năm cách đây khoảng ba tuần.
TSMC phủ nhận đang đàm phán với Intel về liên doanh sản xuất chip Vietnet24h - “TSMC không tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào với các công ty khác về bất kỳ liên doanh, cấp phép công nghệ hay công nghệ nào”, CEO C.C. Wei cho biết, bác bỏ tin đồn về sự hợp tác với Intel.
CMC bị mã độc tấn công: Một cú đâm thẳng vào trung tâm phòng thủ số Việt Nam Vietnet24h - Giữa lúc các doanh nghiệp Việt đang dốc lực chuyển đổi số, Tập đoàn CMC – tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng – lại trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền. Cuộc tấn công không chỉ làm lộ ra lỗ hổng kỹ thuật, mà còn khơi gợi nỗi lo sâu xa về chiến tranh mạng đang đến gần.
Thống nhất khởi động đàm phán thỏa thuận thương mại đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ Vietnet24h - Chiều 09/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.
Trump nói với Nội các rằng Elon Musk sẽ rời khỏi chính quyền trong những tháng tới Vietnet24h - Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã thông báo với Nội các của mình rằng tỷ phú Elon Musk sẽ rời khỏi vị trí trong chính quyền của mình trong những tháng tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump Vietnet24h - Tối 4/4/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Thuế quan của Trump có thể mang lại cơ hội kinh doanh lớn cho công ty khởi nghiệp phần mềm chuỗi cung ứng LightSource Vietnet24h - LightSource, một công ty khởi nghiệp về phần mềm chuỗi cung ứng, đã huy động được 33 triệu đô la trong vòng gọi vốn do Bain Capital Ventures và Lightspeed Venture Partners dẫn đầu.
Hệ thống đồng CEO của Samsung bị đặt câu hỏi sau cái chết của Han Jong-hee Vietnet24h - Sau sự ra đi đột ngột của Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee, mối lo ngại đang gia tăng về tác động của khoảng trống lãnh đạo trong mảng kinh doanh thiết bị điện tử và tiêu dùng của công ty - hiện chỉ còn lại một mình giám đốc bán dẫn.
Hoa Kỳ thêm hàng chục thực thể Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu Vietnet24h - Hoa Kỳ đã thêm sáu công ty con của Inspur Group, nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu lớn và điện toán đám mây hàng đầu của Trung Quốc, cùng hàng chục thực thể Trung Quốc khác vào danh sách hạn chế xuất khẩu của mình vào thứ Ba (25/3).
Samsung Electronics Đối Mặt Với ​​Khoản Tiền Phạt Lớn Lên Đến 601 Triệu Đô La Vì Bị Cáo Buộc Trốn Thuế Ở Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với thách thức tài chính đáng kể tại Ấn Độ, khi chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu gã khổng lồ công nghệ này phải trả 601 triệu đô la tiền thuế truy thu và tiền phạt vì trốn thuế nhập khẩu thiết bị viễn thông quan trọng.
Chủ tịch Samsung thăm BYD tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm trụ sở chính của nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc BYD vào thứ Hai (24/3).
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.