Tài chính, Kinh doanh
Việt Nam và Hàn Quốc nhất trí mở rộng thương mại song phương lên 150 USD tỷ đến năm 2030
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 23/06/2023 6:50 CH
Vietnet24h - Hàn Quốc và Việt Nam đã đồng ý mở rộng hợp tác kinh tế bằng cách ký thỏa thuận tăng thương mại song phương lên 150 tỷ USD vào năm 2030 bên lề chuyến thăm của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Lee Chang-yang, thứ hai từ trái sang, bắt tay với Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên, thứ hai từ phải sang, sau khi ký kết MOU về hợp tác kinh tế trước sự chứng kiến của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng, phải, tại phủ chủ tịch ở Hà Nội, Thứ Sáu, ngày 23/6/2023.
Hai nước cũng đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) để ổn định chuỗi cung ứng cho các khoáng sản chính và hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc và Bộ Công thương Việt Nam thông báo.
 
Hai bộ cũng cho biết họ, đã ký ba thỏa thuận giữa Bộ Công Thương Việt Nam với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc trước sự chứng kiến của Tổng thống Yoon Suk Yeol và Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội.
 
Ba Biên bản ghi nhớ đã được Bộ Công nghiệp của hai quốc gia ký kết để vượt qua những thách thức xuất khẩu toàn cầu.

Trong số ba Biên bản ghi nhớ, hai bộ cho biết, hai Bộ sẽ điều hành tổ chức PLUS, bao gồm các quan chức liên quan đến thương mại của cả hai nước để giám sát và hỗ trợ tiến độ hướng tới mục tiêu mở rộng thương mại song phương lên 150 tỷ USD vào năm 2030. Năm 2022, thương mại song phương giữa hai quốc gia lên tới 87,7 tỷ USD, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc sau Trung Quốc và Hoa Kỳ.
 
"Tổ chức PLUS sẽ đóng vai trò xác định vấn đề, trao đổi thông tin và thực hiện nghiên cứu chung để mở rộng thương mại song phương. Hai nước cũng nhất trí tăng cường các kênh tham vấn công tư để giải quyết khó khăn xuất nhập khẩu và hoạt động của các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam", hai bộ cho biết.
 
Đối với hợp tác liên quan đến chuỗi cung ứng, Việt Nam, một quốc gia giàu tài nguyên và Hàn Quốc, một quốc gia có công nghệ giá trị gia tăng cao như tinh chế, sẽ thành lập Trung tâm chuỗi cung ứng khoáng sản cốt lõi để cung cấp hệ thống hợp tác chuỗi cung ứng khoáng sản cốt lõi.
 
Hợp tác thăm dò, nghiên cứu chung và giáo dục đào tạo giữa các cơ quan của hai nước sẽ được thúc đẩy để biến nguồn khoáng sản cốt lõi dồi dào của Việt Nam thành các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Ngoài ra, việc thành lập liên doanh giữa các công ty của hai nước cũng sẽ được hỗ trợ để xây dựng chuỗi cung ứng ổn định và đa dạng hóa các mặt hàng nhập khẩu.

“Theo Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, Việt Nam đứng thứ hai thế giới về trữ lượng đất hiếm tính đến năm 2022. Việt Nam cũng giàu vonfram (thứ ba thế giới), thiếc (thứ 10), bauxite (thứ hai) và titan (thứ 12). Thông qua mô hình hợp tác theo chiều ngang kết hợp nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào của Việt Nam với công nghệ chế biến xuất sắc của Hàn Quốc, hy vọng rằng sức mạnh tổng hợp hợp tác sẽ được tối đa hóa, trong đó Hàn Quốc đảm bảo chuỗi cung ứng ổn định và Việt Nam gia tăng giá trị cho các nguồn tài nguyên của mình", hai Bộ cho biết.
 
Hai nước cũng đã ký Biên bản ghi nhớ về ứng phó chung với biến đổi khí hậu. Điều này sẽ cho phép các công ty Hàn Quốc đầu tư vào các cơ sở năng lượng tái tạo, hiệu quả cao và ít carbon tại Việt Nam và nhận được tín dụng cho việc giảm thiểu carbon mà họ tạo ra thông qua các hiệp định song phương. Hàn Quốc có mục tiêu giảm 40% lượng khí thải carbon so với mức của năm 2018 vào năm 2030 và phần lớn thứ hai của mục tiêu này là giảm ở nước ngoài, lên tới 37,5 triệu tấn.
Chủ tịch Điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong, từ phải sang, Bộ trưởng Việc làm và Lao động Lee Jung-sik, Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo và Bộ trưởng Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Khởi nghiệp Lee Young tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, ngày thứ Sáu, 23/6/2023.

Tổng thống Yoon cũng tổ chức tiệc trưa gặp gỡ lãnh đạo các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Trong cuộc gặp, tổng thống đã lắng nghe những khó khăn khi kinh doanh tại Việt Nam, chẳng hạn như gián đoạn cung cấp điện và vấn đề đảm bảo lao động có tay nghề cao, đồng thời bày tỏ sự sẵn sàng hỗ trợ tích cực của chính phủ Hàn Quốc, theo thông tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đưa tin.

Cuộc họp có sự tham gia của các quan chức từ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm CNTT, ô tô, hóa chất, thực phẩm, xây dựng và tài chính. Văn phòng tổng thống cho biết thêm có khoảng 9.000 công ty Hàn Quốc tại Việt Nam. Họ đã tạo ra hơn 700.000 việc làm tại địa phương, góp phần thúc đẩy xuất khẩu và cải thiện GDP của Việt nam.

Cuối ngày, Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam cũng được tổ chức với sự tham dự của Tổng thống Yoon và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cũng như hơn 600 nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp từ Hàn Quốc và Việt Nam.
Chey Tae-won, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) và Tập đoàn SK, phát biểu trong Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, Thứ Sáu, ngày 23/6/2023.

Về phía Hàn Quốc, 350 lãnh đạo doanh nghiệp gồm Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) kiêm Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won, Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong; Chủ tịch điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Chung Euisun, Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo, Bộ trưởng Tài chính Choo Kyung-ho và Bộ trưởng Công nghiệp Lee Chang-yang.
Chủ tịch KCCI cho biết: “Từ góc độ địa chính trị, các công ty Hàn Quốc đang tìm kiếm các đối tác ổn định và đáng tin cậy hơn, và Việt Nam, với sự tự do khỏi bất ổn chính trị và an ninh, là nơi tốt nhất để đầu tư cả về hiệu quả và ổn định”. 

Thông qua diễn đàn, 111 Biên bản ghi nhớ và 2 hợp đồng đã được ký kết trong các lĩnh vực công nghiệp mới nổi, chuỗi cung ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như hợp tác truyền thống trong thương mại và đầu tư.
Chủ tịch Điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong, trái, và Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Chung Euisun tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Hàn Quốc-Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội, thứ Sáu, ngày 23/6/2023.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Hàn đã dẫn đến hai hợp đồng và 52 Biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm quốc phòng, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và hàng tiêu dùng. 28 Biên bản ghi nhớ đã được ký kết trong các lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao trong tương lai, sản xuất điện hạt nhân và xe điện, và 29 Biên bản ghi nhớ đã được ký kết trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo và giảm khí thải nhà kính.

Hai Bộ công nghiệp của hai nước cho biết, đây là diễn đàn kinh doanh là lớn nhất trong lịch sử. "Sự kiện có ý nghĩa quan trọng vì nó đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác trong tương lai giữa hai nước ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Sự kiện đã tạo ra sự đồng thuận rằng hai nước là đối tác trong sự hợp tác trong tương lai và chính phủ sẽ hỗ trợ các công ty hiện thực hóa MOU thành các dự án kinh doanh".
Hội chợ giao thương Việt - Hàn có những thỏa thuận lên tới 100 triệu USD tại Việt Nam trong vòng 3 năm tới Vietnet24h - Quy mô dự kiến của các thỏa thuận có thể được thực hiện trong vòng một năm được ước tính là 40 triệu đô la.
Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tìm cách tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam Vietnet24h - Sự quan tâm ngày càng tăng đối với Việt Nam được thể hiện qua các chuyến thăm tới Việt Nam của hơn 200 lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có lãnh đạo của 4 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, những người tháp tùng chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Việt Nam với tư cách là phái đoàn kinh tế.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hyundai có thể phải chịu thiệt hại 8,4 nghìn tỷ won do thuế quan của Hoa Kỳ Vietnet24h - Theo báo cáo do NICE Investors Service công bố hôm thứ Tư tuần này, Tập đoàn Hyundai Motor có thể phải đối mặt với gánh nặng thuế quan hàng năm khoảng 8,4 nghìn tỷ won (5,9 tỷ USD) nếu Mỹ duy trì mức thuế nhập khẩu 25% hiện tại đối với ô tô Hàn Quốc.
Cổ phiếu Oracle Giảm 7% Khi Các Nhà Đầu Tư Hoài Nghi Về Mục Tiêu AI Tham Vọng Vietnet24h - Oracle dự báo doanh thu từ trí tuệ nhân tạo (AI) đạt 20 tỷ USD vào năm tài chính 2030, tăng mạnh từ 3 tỷ USD trong năm tài chính 2026.
CEO Oracle Magouyrk: 'Tất nhiên' OpenAI có thể trả 60 tỷ đô la mỗi năm cho cơ sở hạ tầng đám mây Vietnet24h - Một trong hai CEO mới được bổ nhiệm của Oracle, Clay Magouyrk, chia sẻ với David Faber của CNBC rằng ông tin tưởng OpenAI sẽ có khả năng chi trả cho cơ sở hạ tầng đám mây mà công ty này sử dụng.
Cổ phiếu Xiaomi lao dốc sau vụ tai nạn chết người liên quan đến SU7, làm dấy lên lo ngại về an toàn Vietnet24h - Xiaomi, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, đã chứng kiến cổ phiếu của mình giảm mạnh, mất tới 8,7% trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông vào thứ Hai, đánh dấu mức giảm sâu nhất kể từ tháng Tư.
Rocket Lab đạt mức tăng 14% trong tuần này sau hàng loạt giao dịch ra mắt mới Vietnet24h - Cổ phiếu Rocket Lab đã tăng 14% trong tuần qua sau khi công bố các thỏa thuận ra mắt mới.
Cổ phiếu AMD tiếp tục tăng giá sau thương vụ mua lại OpenAI Vietnet24h - Cổ phiếu AMD tăng 11% vào thứ Tư, nâng mức tăng trong tuần này lên 43%.
Dell Tăng Dự Báo Tăng Trưởng Doanh Thu Dài Hạn, Cổ Phiếu Vọt Lên Vietnet24h - Cổ phiếu Dell Technologies tăng 3,5% sau khi công ty nâng dự báo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận dài hạn.
Cú sốc AI: Nhà cung cấp Apple Luxshare “bùng nổ” 10% cổ phiếu nhờ thỏa thuận “khủng” với OpenAI! Vietnet24h - Cổ phiếu Luxshare Precision tăng vọt 10% chỉ trong một phiên giao dịch thứ Hai (22/9), đẩy mức tăng năm nay lên con số “khủng” 55% – tất cả nhờ tin đồn “nóng hổi” về hợp đồng sản xuất thiết bị AI dành cho người dùng với OpenAI.
Cổ phiếu Tesla xóa sạch khoản lỗ trong năm, tăng vọt 85% so với mức thấp nhất hồi tháng 4 Vietnet24h - Kể từ khi chạm đáy vào tháng 4, sau kế hoạch áp dụng mức thuế quan mới của Tổng thống Trump, cổ phiếu này đã tăng 85%.
Giám đốc Google Cloud chia sẻ chi tiết cách gã khổng lồ tìm kiếm kiếm được hàng tỷ đô la từ các sản phẩm AI của mình Vietnet24h - Hôm thứ Ba, giám đốc mảng điện toán đám mây của Google, Thomas Kurian đã giải thích cách gã khổng lồ công nghệ này đang kiếm tiền từ nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo khác nhau để tạo ra doanh thu.
OpenAI không muốn làm ‘cảnh sát đạo đức’ sau tranh cãi về nội dung nhạy cảm trên ChatGPT Vietnet24h - Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, tuyên bố công ty không phải là “cảnh sát đạo đức của thế giới” sau phản ứng dữ dội về việc cho phép nội dung như văn hóa phẩm khiêu dâm trên ChatGPT.
Qualcomm Thừa Nhận Vi Phạm Quy Định Chống Độc Quyền của Trung Quốc Trong Thương Vụ Mua Autotalks Vietnet24h - Nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu của Mỹ, Qualcomm, vừa thừa nhận không thông báo cho cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc khi hoàn tất thương vụ mua lại công ty thiết kế chip Israel Autotalks vào tháng 6/2025.
Jensen Huang cho biết những thay đổi về visa H-1B của Trump sẽ ngăn cản gia đình ông nhập cư Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết gia đình ông sẽ không thể nhập cư vào Hoa Kỳ theo chính sách hiện tại của Trump.
LG Innotek hoàn thành nhà máy sản xuất module camera mới tại Việt Nam Vietnet24h - V3 tại Hải Phòng đã đi vào hoạt động,
Apple Gỡ Ứng Dụng Theo Dõi ICE Sau Áp Lực Từ Chính Quyền Trump Vietnet24h - Apple đã tuyên bố gỡ bỏ ứng dụng ICEBlock và các ứng dụng tương tự theo dõi hoạt động của Cục Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) khỏi App Store, sau khi nhận được yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Amazon Đối Mặt Điều Tra Sau Vụ Hai Drone Giao Hàng Đâm Vào Cần Cẩu Tại Arizona Vietnet24h - Tham vọng giao hàng bằng drone của Amazon vừa gặp cú sốc lớn khi hai drone MK30 của chương trình Prime Air đâm thẳng vào một cần cẩu xây dựng tại Tolleson, Arizona, khiến dịch vụ drone tại khu vực này bị tạm dừng và các cơ quan liên bang vào cuộc điều tra.
Google cắt giảm hơn 100 vai trò liên quan đến thiết kế trong đơn vị đám mây Vietnet24h - Google đã sa thải hơn 100 nhân viên khỏi các vai trò thiết kế trong đơn vị đám mây của công ty.
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Lutnick: Đài Loan Nên Chỉ Sản Xuất 50% Chip Cho Thị Trường Mỹ Vietnet24h - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick kêu gọi Đài Loan chuyển hướng đầu tư và sản xuất chip sang Mỹ để đạt mức 50% sản xuất nội địa, nhằm giảm phụ thuộc vào hòn đảo này và tăng cường an ninh quốc gia.
YouTube "chảy máu" 24,5 TRIỆU USD bồi thường Trump vì dám "cấm cửa" kênh sau bạo loạn Capitol! Vietnet24h - Kênh YouTube đồng ý “phá két” chi tới 24,5 triệu USD để dàn xếp vụ kiện “nóng bỏng” liên quan đến việc đình chỉ kênh của ông sau vụ bạo loạn đẫm máu tại Điện Capitol ngày 6/1/2021.
Cuộc chiến công nghệ: Huawei công bố đột phá trong tính toán AI cho Trung Quốc trước cuộc gọi giữa Tập Cận Bình và Trump Vietnet24h - Huawei, bị Mỹ trừng phạt, đang đóng vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm giải pháp hỗ trợ tham vọng AI của Trung Quốc mà không phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.