Kinh tế
Thị trường đúc chip toàn cầu bắt đầu phục hồi trong nửa cuối năm
Alisa H - Thứ Sáu, 23/06/2023 6:26 CH
Vietnet24h - TSMC tin rằng sự phục hồi sẽ bắt đầu được hỗ trợ bởi nhu cầu AI. Sự phục hồi hoàn toàn dự kiến ​​sẽ trở lại vào năm tới.
Thị trường sản xuất chip toàn cầu dường như đã chạm mức thấp nhất trong nửa đầu năm nay.
 
TSMC và các nguồn tin có trụ sở tại Hàn Quốc đã nói chuyện để tin rằng thị trường sẽ bắt đầu chứng kiến nhu cầu phục hồi trở lại vào quý 3 năm nay.
 
Động lực chính của sự phục hồi này dường như là ChatGPT đã khởi động nhu cầu cao về chip cho các ứng dụng AI.
 
TSMC, xưởng đúc chip lớn nhất thế giới, sản xuất A100 và H100 của Nvidia.
 
Doanh thu của gã khổng lồ chip Đài Loan trong tháng 5 là 7,35 nghìn tỷ won, giảm 4,9% so với một năm trước đó nhưng cao hơn 19,3% so với tháng trước, một dấu hiệu tích cực cho sự thay đổi.
 
Trong cuộc họp cổ đông hồi đầu tháng, TSMC cho biết họ đã vượt qua chu kỳ đi xuống về lợi nhuận và hàng tồn kho của khách hàng đang giảm.
 
TSMC lưu ý rằng công ty đã hoàn tất việc chuẩn bị cho chu kỳ tăng giá tiếp theo của thị trường dự kiến sẽ bắt đầu vào năm tới.
 
Thu nhập tháng 5 của xưởng đúc đồng hương UMC cũng cho thấy sự cải thiện nhẹ so với tháng 4 vừa qua.
 
Khi các công ty chip Đài Loan đã niêm yết tiết lộ doanh thu của họ cho tháng trước hàng tháng, chúng là thước đo định hướng của thị trường chip toàn cầu nói chung.
 
Xưởng đúc Trung Quốc SMIC cũng nhắc lại quan điểm tương tự, cho biết nhu cầu về chip dự kiến sẽ tăng trong trung và dài hạn.
 
Các nguồn tin tại các công ty sản xuất chip của Hàn Quốc là Samsung và DB Hitek cho biết họ cũng đang mong đợi một dự báo tương tự.
 
Mặc dù thu nhập trong quý hai của họ sẽ kém hơn so với quý đầu tiên, nhưng các công ty kỳ vọng tỷ lệ hoạt động của nhà máy, ở mức khoảng 70% so với quý đầu tiên, sẽ bắt đầu phục hồi trong nửa sau từ việc ra mắt sản phẩm mới của khách hàng.
 
Do các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhiều công ty sản xuất chip không dây của Trung Quốc cũng đang tiếp cận các xưởng đúc của Hàn Quốc để xử lý việc sản xuất của họ, các nguồn tin cũng cho biết.
Samsung, SK hynix được hưởng lợi từ nhu cầu tăng vọt đối với chip bộ nhớ hiệu suất cao trong bối cảnh bùng nổ AI Vietnet24h - Thị trường chip bộ nhớ ở Hàn Quốc đang có dấu hiệu bùng nổ, được củng cố bởi sự phục hồi của toàn ngành sau khi ra mắt các sản phẩm mới do NVIDIA, Intel và AMD sản xuất, theo các nhà quan sát thị trường thứ Năm tuần này (15/6) cho biết.
Doanh thu đúc chip toàn cầu giảm 9% vào năm 2023 Vietnet24h - Với chiến tranh Ukraine, lạm phát toàn cầu và căng thẳng địa chính trị, doanh số bán hàng điện tử tiêu dùng sụt giảm, điều này càng khiến doanh số bán chất bán dẫn giảm.
Tin khác cùng chuyên mục
  • EU yêu cầu smartphone phải có pin tháo rời Vietnet24h - EU (Liên minh châu Âu) dường như đang có kế hoạch mang lại một tính năng cũ đã biến mất trên điện thoại thông minh hiện nay, đó là thiết kế pin tháo rời để người dùng có thể thay thế dễ dàng.
    Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tìm cách tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam Vietnet24h - Sự quan tâm ngày càng tăng đối với Việt Nam được thể hiện qua các chuyến thăm tới Việt Nam của hơn 200 lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có lãnh đạo của 4 tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, những người tháp tùng chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Việt Nam với tư cách là phái đoàn kinh tế.
    Intel đầu tư xây nhà máy sản xuất chip tại Đức Vietnet24h - Intel cho biết sẽ đầu tư hơn 30 tỷ EUR (33 tỷ USD) tại Đức như một phần trong kế hoạch mở rộng tại châu Âu. Đây là dự án quan trọng đối với tham vọng biến Đức thành trung tâm bán dẫn toàn cầu.
    Lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm sâu Vietnet24h - Lãi suất huy động của các ngân hàng sáng 19/6 đã đồng loạt được điều chỉnh giảm theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước, có ngân hàng huy động chỉ từ 3,4%/năm.
    Hình ảnh nước ngập nhiều nơi tại khu đô thị Vinhomes SmartCity Tây Mỗ sau cơn mưa Vietnet24h - Khoảng 18h ngày 20-6, Hà Nội đón mưa vừa đến mưa to. Cơn mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường phố Hà Nội bị ngập. Ngay cả đến khu đô thị thông minh như Vinhomes SmartCity Tây Mỗ cũng không là ngoại lệ. Nước ngập tại nhiều địa điểm khiến các phương tiện giao thông gặp khó khăn, sự cố.
    Gannett kiện Google về cáo buộc độc quyền công nghệ quảng cáo Vietnet24h - Nhà xuất bản USA Today Gannett đang kiện Google với cáo buộc độc quyền thị trường công nghệ quảng cáo một cách bất hợp pháp.
    Twitter bị kiện vì vi phạm bản quyền âm nhạc Vietnet24h - Hiệp hội các nhà xuất bản âm nhạc Mỹ, đại diện cho 17 nhà xuất bản âm nhạc lớn trong đó có Universal, Sony, Warner... đang đệ đơn kiện Twitter vi phạm bản quyền liên bang vì không cấp phép và trả tiền âm nhạc được phổ biến rộng rãi trên nền tảng này.
    Khoảng 800.000 người Hong Kong sẽ bị Ai thay thế việc làm Vietnet24h - Khoảng 1/4 lực lượng lao động Hong Kong (Trung Quốc) sẽ thất nghiệp hoặc phải nhảy việc trong 5 năm tới do bị trí tuệ nhân tạo (AI) chiếm chỗ, theo hãng tuyển dụng Venturenix.
    Vàng vẫn đang là thị trường đầu tư lành mạnh Vietnet24h - Giá vàng ngày 16/6, lao lên khi đồng USD giảm giá, lãi suất trái phiếu Mỹ kém hấp dẫn thúc đẩy nhà đầu tư tăng sức mua kim loại quý này.
    Twitter sẽ tập trung vào video và thương mại trong cải cách kinh doanh Vietnet24h - Twitter có kế hoạch tập trung vào video, người sáng tạo và quan hệ đối tác thương mại để hồi sinh hoạt động kinh doanh của công ty truyền thông xã hội ngoài quảng cáo kỹ thuật số, theo bài thuyết trình của nhà đầu tư của chủ sở hữu Elon Musk và Giám đốc điều hành mới Linda Yaccarino.
Tin đọc nhiều
Samsung dự kiến ​​lợi nhuận quý 2 sẽ tăng hơn một nửa khi hãng này đang chật vật nắm bắt nhu cầu về AI Vietnet24h - Samsung cũng dự kiến ​​doanh thu sẽ đạt 74 nghìn tỷ won, thấp hơn so với ước tính thông minh của LSEG là 75,55 nghìn tỷ won.
Cổ phiếu Meta đạt mức cao nhất mọi thời đại khi Mark Zuckerberg tiếp tục tuyển dụng AI Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty đạt 747,90 đô la trong phiên giao dịch giữa trưa 30/6, vượt qua kỷ lục thị trường chứng khoán trước đó của Meta vào tháng 2 khi công ty bắt đầu sa thải 5% lực lượng lao động mà họ cho là "những người có hiệu suất kém".
S&P 500 đóng cửa ở mức kỷ lục mới vào thứ Tư sau khi Trump công bố thỏa thuận thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ Vietnet24h - S&P 500 tăng vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump công bố thỏa thuận thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cổ phiếu Tesla đã tăng gần 300 lần kể từ đợt IPO diễn ra cách đây 15 năm Vietnet24h - Giá IPO là 17 đô la tương đương với giá điều chỉnh chia tách là 1,13 đô la ngày nay. Cổ phiếu đóng cửa vào thứ sáu (27/6) ở mức 323,63 đô la, tăng gần 300 lần.
Người trong cuộc của Nvidia bán tháo hơn 1 tỷ đô la cổ phiếu Vietnet24h - Theo báo cáo của Financial Times, những người trong công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Nvidia đã bán ra hơn 1 tỷ đô la cổ phiếu trong năm qua.
Cổ phiếu Super Micro giảm do kế hoạch chào bán trái phiếu chuyển đổi trị giá 2 tỷ đô la Vietnet24h - Cổ phiếu của Super Micro Computer đã giảm vào thứ Hai sau khi nhà sản xuất máy chủ này công bố kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 2 tỷ đô la.
Cổ phiếu AMD tăng 9% sau khi các nhà phân tích kỳ vọng một sự 'phục hồi' cho nhà sản xuất chip Vietnet24h - Đó là thời điểm các nhà phân tích kỳ vọng nhà sản xuất chip này sẽ phải chịu phần lớn khoản phí 800 triệu đô la mà AMD cho biết sẽ phải chịu do xuất khẩu sang Trung Quốc.
Cổ phiếu SK Hynix tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ Vietnet24h - Cổ phiếu của SK Hynix của Hàn Quốc đã mở rộng mức tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ vào thứ Ba. Công ty mẹ của công ty, SK Group, được cho là có kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu AI hợp tác với Amazon Web Services tại Ulsan.
Thế giới có thể phải đối mặt với một "cú sốc Trung Quốc" khác, nhưng nó cũng đi kèm với một tia hy vọng Vietnet24h - Sự gia tăng sản xuất của Trung Quốc đang lan rộng khắp thị trường toàn cầu, gây lo ngại ở châu Á rằng làn sóng nhập khẩu giá rẻ có thể gây sức ép lên các ngành công nghiệp địa phương.
Cổ phiếu của Microsoft đạt kỷ lục mới, giành lại vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cổ phiếu Microsoft đã đạt mức kỷ lục đầu tiên vào thứ năm kể từ tháng 7 năm 2024.
Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cảnh báo CEO Nvidia về chuyến đi sắp tới tới Trung Quốc Vietnet24h - Thư từ Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jim Banks và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren yêu cầu ông Huang tránh gặp gỡ đại diện của các công ty đang hợp tác với các cơ quan quân sự hoặc tình báo của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Sửa sai sinh thái: Trung Quốc chọn “hồi sinh” sông Xích Thủy thay vì tiếp tục phát triển thủy điện nhỏ Vietnet24h - Động thái tháo dỡ hàng trăm đập thủy điện tại thượng nguồn sông Dương Tử phản ánh sự thay đổi căn bản trong tư duy phát triển của Trung Quốc – từ khai thác cực đoan sang cân bằng sinh thái. Đây là bước lùi chiến lược để tiến xa hơn trong xây dựng một tương lai phát triển bền vững.
Startup Trung Quốc Zhipu AI khiến OpenAI e ngại, lọt danh sách kiểm soát của Mỹ Vietnet24h - Zhipu AI – một trong bốn “kỳ lân AI” nổi bật nhất Trung Quốc – đang thu hút sự chú ý toàn cầu khi trở thành startup đầu tiên bị Mỹ áp hạn chế xuất khẩu vì nghi ngờ phục vụ mục đích quân sự. OpenAI, đơn vị phát triển ChatGPT, thừa nhận sự mở rộng nhanh chóng của Zhipu ra thị trường quốc tế là "đáng quan tâm", trong bối cảnh cạnh tranh AI giữa hai siêu cường ngày càng căng thẳng.
Mỹ thử nghiệm thành công màng thu nước trong sa mạc không cần điện Vietnet24h - Một nhóm nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa công bố thử nghiệm thành công thiết bị thu nước dạng màng hydrogel hoạt động trong điều kiện khô cằn tại Thung lũng Chết, Mỹ. Công nghệ mới có thể tạo ra hàng trăm ml nước sạch mỗi ngày mà không cần điện, mở ra giải pháp cho các vùng khan hiếm nước.
Bức tranh toàn cảnh lừa đảo mạng tại Việt Nam: Từ thủ đoạn tinh vi đến khoảng trống phòng vệ số Vietnet24h - Không chỉ là những kịch bản cũ được làm mới, các thủ đoạn lừa đảo mạng tại Việt Nam đang tiến hóa nhanh chóng, tận dụng tâm lý bất an, sự cả tin và đặc biệt là những khoảng trống trong hạ tầng phòng vệ số của người dân.
Tòa án tối cao sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về Chủ tịch Samsung Lee vào ngày 17 tháng 7 Vietnet24h - Phán quyết, dự kiến ​​vào ngày 17 tháng 7, được đưa ra bốn năm 10 tháng sau khi Lee lần đầu tiên bị đưa ra xét xử và khoảng năm tháng sau khi tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết tuyên trắng án của ông.
Meta thắng kiện bản quyền AI, nhưng thẩm phán cho biết những người khác có thể khởi kiện Vietnet24h - Vào thứ Tư, Meta đã thắng thế trước một nhóm gồm 13 tác giả, bao gồm Sarah Silverman và Ta-Nehisi Coates, trong một vụ kiện bản quyền lớn liên quan đến mô hình trí tuệ nhân tạo Llama của công ty.
Amazon tuyên bố AI sẽ giúp cắt giảm nhân sự trong vài năm tới Vietnet24h - CEO Andy Jassy cho biết công ty sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI tạo sinh và các tác nhân thông minh nhằm tăng hiệu suất, đồng thời giảm nhu cầu nhân lực trong thời gian tới. Động thái này phản ánh làn sóng tự động hóa đang ảnh hưởng sâu sắc tới thị trường lao động công nghệ.
Chính phủ Anh phân bổ nhiều tiền hơn cho nguồn nhân lực bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Anh đã xác nhận kế hoạch phân bổ thêm 35 triệu bảng Anh cho chương trình mở rộng nhân tài bán dẫn.
Apple Ấn Độ đặt mục tiêu tuyển dụng 5.000 nhân viên cho cơ sở ở Hyderabad Vietnet24h - Apple đã tuyển dụng 3.500 người cho trung tâm phát triển của họ tại đây và dự kiến ​​sẽ nâng con số này lên 5.000 người, một viên chức cấp cao của Chính phủ Telangana cho biết.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.