Kinh tế
Thời đại của điện thoại thông minh sản xuất tại Hàn Quốc sắp kết thúc
Alisa H - Thứ Hai, 06/05/2019 3:37 CH
Vietnet24h - Theo thông tin của một số nhà phân tích ngành công nghiệp phát biểu hôm thứ Tư tuần vừa qua, thời kỳ hoàng kim của các nhà máy điện thoại thông minh nhộn nhịp một thời của Hàn Quốc dường như đã chấm dứt với cả LG Electronics và Samsung Electronics.

Các nhà máy này hoặc phải ngừng hoạt động của các dây chuyền sản xuất, hoặc cắt giảm sản lượng sản xuất tại Hàn quốc.

Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đang chuyển dây chuyền sản xuất tại Hàn quốc của họ sang Việt Nam và các quốc gia khác, nơi chi phí lao động thấp hơn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu trì trệ. Điều này nhằm mục đích tăng sự cạnh tranh với các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc như Huawei và Xiaomi vốn dĩ có thế mạnh cạnh tranh về mặt giá thành.

Động thái này dẫn đến dự báo rằng sản xuất điện thoại thông minh ở Hàn Quốc có thể sớm giảm xuống mức không. "Trong bối cảnh trì trệ của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu và cạnh tranh khốc liệt, các nhà sản xuất điện thoại thông minh Hàn Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài việc cắt giảm chi phí và vận hành nhân sự linh hoạt hơn", một nhà phân tích ngành công nghiệp từ chối nêu tên, đã nhân định.

Theo nhà nghiên cứu chiến lược phân tích thị trường, điện thoại thông minh được sản xuất tại Hàn Quốc chiếm 11,4% tổng lượng xuất xưởng trên thị trường toàn cầu năm 2008, nhưng con số này đã giảm mạnh xuống còn 1,3% vào năm 2018.

Con số này dự kiến ​​sẽ giảm thêm sau quyết định của LG Electronics sẽ ngừng hoạt động tại nhà máy Pyeongtaek của họ ở tỉnh Gyeonggi vào cuối năm nay và chuyển sản xuất sang Hải Phòng tại Việt Nam nơi công ty đã vận hành một nhà máy từ năm 2014.

Nhà máy Pyeongtaek của LG có công suất sản xuất 5 triệu thiết bị. Một quan chức của LG Electronics cho biết một khi dây chuyền sản xuất từ ​​Pyeongtaek được thêm vào, nhà máy tại Hải Phòng với công suất sản xuất hàng năm là 6 triệu thiết bị sẽ có hệ thống sản xuất cho toàn bộ dòng điện thoại thông minh LG có công suất hàng năm là 11 triệu chiếc. "Quyết định chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh sang Việt Nam đã được đưa ra nhằm thúc đẩy cải thiện lợi nhuận và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu của chúng tôi trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh toàn cầu bị đình trệ", vị quan chức  LG này phát biểu.

Samsung Electronics cũng đang giảm quy mô sản xuất tại Hàn Quốc. Công ty đã sản xuất khoảng 60 triệu điện thoại thông minh hàng năm tại Hàn Quốc một thập kỷ trước, nhưng hiện đang sản xuất khoảng 20 triệu, theo các nguồn tin trong ngành.

Việc sản xuất điện thoại thông minh của các công ty tại Hàn Quốc dường như rất ít so với các công ty được vận hành các nhà máy như ở Việt Nam, Brazil, Ấn Độ và Indonesia, với sản lượng tổng cộng khoảng 300 triệu thiết bị mỗi năm.

Gã khổng lồ công nghệ sản xuất gần một nửa toàn bộ điện thoại thông minh của mình tại Việt Nam, Samsung cũng có kế hoạch xây dựng thêm các nhà máy ở Ấn Độ, tìm cách tăng sản xuất điện thoại thông minh ở đó.

Những động thái này rõ ràng là nhằm mục đích cắt giảm chi phí trong bối cảnh chi phí lao động tương đối cao ở Hàn Quốc và việc tăng giá linh kiện.

Theo Hội đồng tiền lương quốc gia Việt Nam, mức lương tối thiểu hàng tháng tại Việt Nam dao động từ $ 126 đến $ 180 cho năm 2019, làm cho sức hấp dẫn đối với FDI vào Việt Nam vẫn đang ở mức đáng kể.

Hàn quốc: Mặc dù đã có 5G khối ngoại vẫn quay lưng với cổ phiếu ngành viễn thông Vietnet24h - SK Telecom, KT và LG Uplus đã phải chịu sự sụt giảm giá cổ phiếu sau khi họ ra mắt dịch vụ mạng di động thế hệ thứ năm (5G) đầu tiên trên thế giới vào ngày 3 tháng 4 vừa qua.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Những nhà lãnh đạo công nghệ này đã quyên góp cho Trump và bây giờ họ mất hàng tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Thung lũng Silicon đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử hoặc quỹ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
TSMC giữ nguyên dự báo doanh thu sau khi lợi nhuận vượt ước tính bất chấp lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Công ty đang phải đối mặt với những bất lợi từ chính sách thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người đã áp đặt mức thuế quan thương mại rộng rãi đối với Đài Loan và kiểm soát xuất khẩu chặt chẽ hơn đối với các khách hàng của TSMC là Nvidia và AMD.
Cổ phiếu Tesla giảm sau đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 2013 Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã có xu hướng giảm trong năm nay, nhưng đã tăng vọt vào thứ Tư sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tạm dừng áp dụng hầu hết các mức thuế mới trong 90 ngày.
Khoản lỗ 3 ngày của Apple về vốn hóa thị trường lên đến gần 640 tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà phân tích cho biết Apple là một trong những công ty dễ bị ảnh hưởng nhất bởi chiến tranh thương mại do sự phụ thuộc lớn vào Trung Quốc, quốc gia phải đối mặt với mức thuế quan 54%.
Apple dẫn đầu đà giảm của cổ phiếu công nghệ sau thông báo áp thuế của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ giảm vào phiên giao dịch muộn thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump công bố mức thuế mới từ 10% đến 49% đối với hàng hóa nhập khẩu.
Samsung Electronics dự báo lợi nhuận hoạt động sẽ giảm trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Theo một báo cáo cho biết hôm thứ Hai (31/3), Samsung Electronics Co. dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm trong quý đầu tiên, chủ yếu là do hiệu suất bán dẫn yếu.
Elon Musk cho biết xAI đã mua lại X trong một thỏa thuận định giá trang web truyền thông xã hội ở mức 33 tỷ đô la Vietnet24h - Elon Musk cho biết vào thứ sáu (28/3) rằng, ông sẽ sáp nhập hai công ty của mình, xAI và X, thành một thực thể duy nhất.
Samsung SDI công bố chào bán quyền mua cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ won cho khả năng cạnh tranh trong tương lai Vietnet24h - Quỹ sẽ được sử dụng cho liên doanh với GM, mở rộng nhà máy Hungary và tất cả các dây chuyền sản xuất pin thể rắn
Đợt bán tháo cổ phiếu của các ông lớn công nghệ, dẫn đầu là Tesla, đã xóa sổ 2,7 nghìn tỷ đô la giá trị khỏi các công ty vốn hóa lớn Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ lớn đã mất tổng cộng 2,7 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường kể từ khi Nasdaq đạt đỉnh trong năm cách đây khoảng ba tuần.
TSMC phủ nhận đang đàm phán với Intel về liên doanh sản xuất chip Vietnet24h - “TSMC không tham gia vào bất kỳ cuộc thảo luận nào với các công ty khác về bất kỳ liên doanh, cấp phép công nghệ hay công nghệ nào”, CEO C.C. Wei cho biết, bác bỏ tin đồn về sự hợp tác với Intel.
CMC bị mã độc tấn công: Một cú đâm thẳng vào trung tâm phòng thủ số Việt Nam Vietnet24h - Giữa lúc các doanh nghiệp Việt đang dốc lực chuyển đổi số, Tập đoàn CMC – tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực an ninh mạng – lại trở thành nạn nhân của mã độc tống tiền. Cuộc tấn công không chỉ làm lộ ra lỗ hổng kỹ thuật, mà còn khơi gợi nỗi lo sâu xa về chiến tranh mạng đang đến gần.
Thống nhất khởi động đàm phán thỏa thuận thương mại đối ứng Việt Nam - Hoa Kỳ Vietnet24h - Chiều 09/4 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ với tư cách là Đặc phái viên của Tổng Bí thư Tô Lâm để trao đổi về các vấn đề kinh tế - thương mại song phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer.
Trump nói với Nội các rằng Elon Musk sẽ rời khỏi chính quyền trong những tháng tới Vietnet24h - Tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã thông báo với Nội các của mình rằng tỷ phú Elon Musk sẽ rời khỏi vị trí trong chính quyền của mình trong những tháng tới.
Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump Vietnet24h - Tối 4/4/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Thuế quan của Trump có thể mang lại cơ hội kinh doanh lớn cho công ty khởi nghiệp phần mềm chuỗi cung ứng LightSource Vietnet24h - LightSource, một công ty khởi nghiệp về phần mềm chuỗi cung ứng, đã huy động được 33 triệu đô la trong vòng gọi vốn do Bain Capital Ventures và Lightspeed Venture Partners dẫn đầu.
Hệ thống đồng CEO của Samsung bị đặt câu hỏi sau cái chết của Han Jong-hee Vietnet24h - Sau sự ra đi đột ngột của Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee, mối lo ngại đang gia tăng về tác động của khoảng trống lãnh đạo trong mảng kinh doanh thiết bị điện tử và tiêu dùng của công ty - hiện chỉ còn lại một mình giám đốc bán dẫn.
Hoa Kỳ thêm hàng chục thực thể Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu Vietnet24h - Hoa Kỳ đã thêm sáu công ty con của Inspur Group, nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu lớn và điện toán đám mây hàng đầu của Trung Quốc, cùng hàng chục thực thể Trung Quốc khác vào danh sách hạn chế xuất khẩu của mình vào thứ Ba (25/3).
Samsung Electronics Đối Mặt Với ​​Khoản Tiền Phạt Lớn Lên Đến 601 Triệu Đô La Vì Bị Cáo Buộc Trốn Thuế Ở Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với thách thức tài chính đáng kể tại Ấn Độ, khi chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu gã khổng lồ công nghệ này phải trả 601 triệu đô la tiền thuế truy thu và tiền phạt vì trốn thuế nhập khẩu thiết bị viễn thông quan trọng.
Chủ tịch Samsung thăm BYD tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm trụ sở chính của nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc BYD vào thứ Hai (24/3).
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.