Thời sự, Xã hội
Apple đặt cược lớn vào Ấn Độ, nhưng vẫn sẽ còn phải dựa vào Trung Quốc trong 'nhiều năm' tới
Hạnh Vy - Thứ Năm, 20/04/2023 3:43 CH
Vietnet24h - Thị phần 5% của Apple tại Ấn Độ có thể sớm tăng lên khi gã khổng lồ Cupertino mở rộng dấu ấn của mình tại cường quốc châu Á với việc khai trương hai cửa hàng bán lẻ trong tuần này.
Trong nhiều năm, CEO của Apple Tim Cook đã lạc quan về Ấn Độ. Giờ đây, ông đang đặt cược lớn vào gã khổng lồ Nam Á khi Apple chuyển trọng tâm ra khỏi Trung Quốc và mở rộng dấu ấn của mình ở Ấn Độ.
 
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng sự phụ thuộc của nhà sản xuất iPhone vào Trung Quốc sẽ vẫn còn trong nhiều năm tới. Martin Yang, nhà phân tích cao cấp về các công nghệ mới nổi tại Oppenheimer & Co, cho biết Ấn Độ có tiềm năng trở thành “Trung Quốc tiếp theo” để sản xuất Apple, nhưng có thể mất tới một thập kỷ trước khi điều đó xảy ra.
 
Apple chuẩn bị khai trương cửa hàng bán lẻ thứ hai ở Ấn Độ tại Delhi vào thứ Năm (20/4), hai ngày sau khi mở cửa hàng đầu tiên tại Mumbai.
 
Nitin Soni, giám đốc cấp cao của Fitch Ratings cho biết, gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Cupertino vẫn còn hiện diện mạnh mẽ ở Trung Quốc do các đối tác hiện nay trong chuỗi cung ứng và năng lực cơ sở hạ tầng của Trung Quốc vẫn tốt hơn nhiều so với những gì Ấn Độ có thể cung cấp. “Apple sẽ mất nhiều năm để đa dạng hóa khỏi Trung Quốc”, Soni nói. “Đất nước này vẫn là một túi rất lớn đối với Apple – không chỉ trong dây chuyền lắp ráp, mà cả hệ sinh thái bán dẫn và thử nghiệm”.
 
Những nỗ lực của Apple nhằm chuyển hoạt động lắp ráp sản phẩm khỏi Trung Quốc trở nên cấp bách hơn trong 5 năm qua khi căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc gia tăng và sự gián đoạn chuỗi cung ứng do chính sách zero Covid của Bắc Kinh gây ra. Nhà sản xuất iPhone đã phải giảm quy mô sản xuất tại Trung Quốc do những hạn chế đó, một động thái làm tổn hại đến lợi nhuận của họ.

Navkendar Singh, phó chủ tịch của International Data Corporation (IDC) Ấn Độ, cho biết rất khó có khả năng Apple sẽ có thể loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Singh nhấn mạnh: “Với quy mô chi phí, hậu cần và quán tính tuyệt đối của một số nhà cung cấp trong hệ sinh thái ở Trung Quốc, rất khó có khả năng Apple có thể tự rút lui hoàn toàn khỏi Trung Quốc”.
 
Tuy nhiên, sự tăng trưởng của Apple ở Ấn Độ chỉ mới bắt đầu và rất nhiều cơ hội đang chờ đợi cả về sản xuất chế tạo và doanh số bán lẻ tại quốc gia này.
 
Tham vọng của Apple đối với Ấn Độ
Theo dữ liệu từ IDC, Ấn Độ là thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai trên toàn thế giới về doanh số bán hàng hàng năm, chiếm gần 12% thị trường toàn cầu.
 
Theo công ty tình báo thị trường, Apple đã vận chuyển 6,7 triệu chiếc iPhone vào năm 2022 từ Ấn Độ, tăng đột biến so với 4,8 triệu thiết bị vào năm trước. Ấn Độ đứng ở vị trí thứ sáu sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Anh và Đức về các lô hàng iPhone toàn cầu vào năm 2022 .
 
“Sự gia tăng dân số và cơ hội thuần túy trên khắp Ấn Độ là con ngỗng vàng cho Apple. Dan Ives, nhà phân tích tại Wedbush Securities, cho biết: “Đó là một thị trường khó phát triển đối với Apple trên mặt trận iPhone trong những năm qua nhưng giờ đây rõ ràng đang bắt đầu tìm thấy bước tiến của mình”.

Gã khổng lồ công nghệ hiện sản xuất 5% đến 7% số iPhone của mình ở Ấn Độ, một bước nhảy vọt so với chỉ 1% vào năm 2021 — và không dừng lại ở đó với các kế hoạch tiếp theo đang được thực hiện để tăng sự nổi bật của công ty tại quốc gia này.
 
“Trung Quốc và Mỹ cùng với châu Âu vẫn là trái tim và lá phổi của câu chuyện Apple, với Ấn Độ sẽ trở thành 5 thị trường trọng tâm hàng đầu của Apple. Rất hy vọng Ấn Độ có thể là động lực tăng trưởng gia tăng chính cho Cupertino trong những năm tới,” Ives cho biết qua email.
 
Mặc dù hồi tháng Giêng, Chính phủ Ấn Độ cho biết Apple đang đặt mục tiêu sản xuất 25% tổng số iPhone của họ ở Ấn Độ, nhưng Ives cho biết đó là một mục tiêu “cao cả” và việc đạt 10% đến 15% sản lượng có vẻ thực tế hơn trong dài hạn.
 
Singh cho biết, Ấn Độ cũng sẽ tiếp tục đóng vai trò thứ hai sau Việt Nam trong việc sản xuất các sản phẩm phức tạp hơn như MacBook, nhưng các sản phẩm nhỏ hơn như đồng hồ thông minh của Apple và AirPods sẽ sớm được sản xuất tại Ấn Độ.
 
Singh của IDC cho biết: “Thị trường tập trung ở các trung tâm đô thị như Delhi và Mumbai “chiếm gần một phần tư thị trường cho Apple [ở Ấn Độ],” Singh cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng nhiều cửa hàng thực có thể mở vào giữa năm 2024.

Tầng lớp trung lưu đang lên của Ấn Độ
Dữ liệu của IDC cho thấy Apple chỉ chiếm 5% thị phần tại Ấn Độ do các thiết bị giá rẻ đến trung cấp tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.
 
Tuy nhiên, việc đất nước ngày càng áp dụng công nghệ và sức mạnh chi tiêu mạnh mẽ hơn từ người tiêu dùng sẽ tạo ra doanh số bán iPhone cao hơn, Fitch's Soni cho biết.
 
“Chúng tôi thấy rằng tầng lớp trung lưu đang trở nên giàu có hơn và hướng tới tầng lớp trung lưu thượng lưu, và xu hướng khách hàng mua điện thoại thông minh hàng đầu ngày càng tăng,” Soni nói. “Điều này cũng được hỗ trợ bởi thực tế là 4G hiện có thể dễ dàng truy cập trên khắp Ấn Độ.”

Nhưng chi phí lao động rẻ hơn ở Ấn Độ sẽ không làm giảm giá thành iPhone của Apple vì khách hàng sẽ sẵn sàng trả giá cao cho các sản phẩm của Apple, Singh nói. Ông cho biết thêm: “Apple sẽ không đạt đến “mức giá của thị trường đại chúng”. “Nó vẫn là một thương hiệu cao cấp và họ rất muốn giữ được hào quang thương hiệu đó.”
 
Singh nói thêm rằng thay vào đó, công ty có thể cung cấp các chương trình hoặc liên kết với ngân hàng để làm cho sản phẩm có giá cả phải chăng hơn.
Apple mở rộng sản xuất tại Việt Nam, có thể bao gồm cả Mac Pro 2023 Vietnet24h - Hoạt động sản xuất của Apple tại Việt Nam sẽ được mở rộng khi gã khổng lồ công nghệ ở Cupertino tiếp tục nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
Giành được đơn đặt hàng AirPod, Foxconn lên kế hoạch xây dựng nhà máy 200 triệu đô la ở Ấn Độ Vietnet24h - Thỏa thuận này sẽ chứng kiến ​​Foxconn, nhà sản xuất và lắp ráp điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới chiếm khoảng 70% tổng số iPhone, lần đầu tiên trở thành nhà cung cấp AirPod
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu các công ty liên quan đến hệ thống làm mát trung tâm dữ liệu giảm giá sau phát ngôn của CEO Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty liên quan đến hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí của Mỹ đã giảm vào thứ Ba sau khi Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết các chip sắp ra mắt của công ty có thể giảm đáng kể nhu cầu làm mát trong các trung tâm dữ liệu.
Doanh thu quý 4 của Foxconn tăng vọt 22% lên mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Tập đoàn Foxconn của Đài Loan, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã báo cáo doanh thu quý IV đạt mức kỷ lục vào thứ Hai (5/1), nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm trí tuệ nhân tạo.
Cổ phiếu công ty sản xuất chip AI Biren của Trung Quốc tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tư trực tuyến tại Hồng Kông Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty thiết kế chip trí tuệ nhân tạo Trung Quốc Shanghai Biren Technology đã tăng 76% trong phiên giao dịch đầu tiên tại Hồng Kông vào thứ Sáu (2/1), đây là đợt niêm yết đầu tiên của trung tâm tài chính này trong năm 2026.
Đồng rupee suy yếu: tín hiệu cảnh báo từ một nền kinh tế đang trỗi dậy Vietnet24h - Năm 2025 khép lại với một nghịch lý đáng chú ý của kinh tế Ấn Độ: trong khi quốc gia Nam Á này tiếp tục được ca ngợi là “động cơ tăng trưởng mới của châu Á”, thì đồng tiền quốc gia – rupee – lại trở thành một trong những đồng tiền có diễn biến yếu nhất khu vực.
Cổ phiếu Oracle đang trên đà trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2001 khi các CEO mới đối mặt với những lo ngại về việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Cổ phiếu của Oracle đã giảm 30% trong quý này, hướng tới mức giảm mạnh nhất kể từ quý 3 năm 2001, khi nó giảm gần 34%.
Samsung (Harman) thâu tóm ADAS của ZF: Bước ngoặt chiến lược trong kỷ nguyên ô tô phần mềm Vietnet24h - Reuters công bố hôm 23/12/2025 cho biết Harman International, đơn vị thuộc Samsung Electronics, đã đồng ý mua lại mảng Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) của ZF Group (Đức) trị giá khoảng 1,5 tỷ euro (tương đương khoảng 1,8 tỷ USD).
Các hợp đồng thuê mặt bằng của Oracle tăng gần 150% khi công ty mở rộng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Oracle đang đồng thời lên kế hoạch chi tiêu vốn lớn hơn và ký kết các hợp đồng thuê để đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng đám mây cho các khách hàng về trí tuệ nhân tạo như OpenAI.
SK Hynix nhắm đến việc niêm yết tại Mỹ khi mở rộng hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - SK Hynix cho biết họ đang "xem xét nhiều biện pháp khác nhau để nâng cao giá trị doanh nghiệp, bao gồm cả việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ bằng cách sử dụng cổ phiếu quỹ."
Cổ phiếu Oracle giảm mạnh 11% do doanh thu yếu, kéo theo sự sụt giảm của các cổ phiếu AI như Nvidia và CoreWeave. Vietnet24h - Lợi nhuận quý của Oracle vượt kỳ vọng, nhưng doanh thu lại không đạt như mong đợi.
Samsung Electronics công bố kết quả kinh doanh Quý III năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất Quý III năm tài chính 2025, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2025.
Meta đối mặt với cuộc điều tra của Trung Quốc về thương vụ mua lại công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Manus. Vietnet24h - Tháng trước, Meta đã mua lại Manus có trụ sở tại Singapore, khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tìm cách tích hợp tự động hóa tiên tiến vào các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp của mình.
Microsoft được tiết lộ là công ty đứng sau đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu gây tranh cãi tại một thị trấn ở Michigan. Vietnet24h - Microsoft cho biết họ quan tâm đến việc xây dựng một trung tâm dữ liệu trên một khu đất nằm cạnh đường cao tốc liên bang bên ngoài Grand Rapids, Michigan.
Marvell mua lại công ty thiết bị mạng XConn với giá 540 triệu đô la trong bối cảnh thúc đẩy cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Hôm thứ Ba (6/1), Marvell Technology tuyên bố sẽ mua lại nhà cung cấp thiết bị mạng XConn Technologies với giá trị khoảng 540 triệu đô la.
Công ty Starlink của Elon Musk cung cấp truy cập internet miễn phí tại Venezuela sau các cuộc không kích của Mỹ Vietnet24h - Starlink đã cung cấp dịch vụ internet miễn phí tại Venezuela sau cuộc đột kích của Mỹ bắt giữ Maduro.
Nhật Bản sẽ hỗ trợ phát triển robot trí tuệ nhân tạo cho ngành đóng tàu. Vietnet24h - Nhật Bản sẽ bắt đầu hỗ trợ phát triển robot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho ngành đóng tàu trong nước trong năm nay, một phần trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu lao động trong một ngành công nghiệp quan trọng đối với nền kinh tế quốc gia.
Mỹ cáo buộc luật mạng mới của Hàn Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ Vietnet24h - Những lời chỉ trích về việc sửa đổi luật làm gia tăng rủi ro xung đột thương mại.
Trung Quốc cáo buộc Hà Lan phạm sai lầm trong vụ việc liên quan đến nhà sản xuất chip Nexperia. Vietnet24h - Hôm thứ Tư (31/12), Trung Quốc kêu gọi Hà Lan "ngay lập tức sửa chữa sai lầm" liên quan đến nhà sản xuất chip Nexperia.
Một dự án của Hàn Quốc đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái nội địa vào năm 2026. Vietnet24h - Công ty Airbility Inc., một doanh nghiệp Hàn Quốc chuyên về công nghệ di chuyển xanh, dự định bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái do chính mình sản xuất vào năm tới để mở rộng sự hiện diện trong ngành công nghiệp máy bay không người lái.
Mức lương ngành sản xuất tại Hàn Quốc vượt Nhật Bản và Đài Loan hơn 25%. Vietnet24h - Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc nêu bật khoảng cách tiền lương ngày càng gia tăng trong báo cáo mới.
Huawei nhắm đến thị trường cơ sở hạ tầng AI của Hàn Quốc với chip Ascend 950. Vietnet24h - Huawei hy vọng sẽ ra mắt chip trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của mình tại Hàn Quốc vào năm tới.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.