Thời sự, Xã hội
Cách Moderna và Pfizer-BioNTech phát triển vắc xin trong thời gian kỷ lục
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 29/08/2021 3:09 CH
Vietnet24h - Việc phát triển một loại vắc-xin trong vòng chưa đầy một năm cho một mầm bệnh mới là một việc chưa bao giờ được thực hiện trước khi có Covid-19.
Sức mạnh của thông điệp RNA hiện đã quá rõ ràng, vì các loại vắc-xin từ Moderna, BioNTech và Pfizer đã làm suy yếu coronavirus lây nhiễm cao trong các cộng đồng.
 
Nhưng vào đầu năm 2020, khi một mầm bệnh mới bí ẩn và nguy hiểm lây lan ở Vũ Hán, Trung Quốc, nhân loại đã làm mọi việc có thể để tạo ra vắc-xin ngăn chặn vi-rút.
 
Khi công việc bắt đầu, ngay cả quyết định xoay chuyển toàn bộ doanh nghiệp sang nghiên cứu tập trung cho phát triển vắc xin chống lại loại virus mới cũng có vẻ đáng báo động. Nhưng các dấu hiệu từ Trung Quốc đã đủ rõ ràng để giám đốc điều hành của Moderna, Stephane Bancel và giám đốc BioNTech, Tiến sĩ Ugur Sahin, quyết định buộc họ phải xoay chuyển. Đó là những gì họ nói với CNBC trong các cuộc phỏng vấn cho một bộ phim tài liệu phát hành hôm thứ Sáu tuần này về cuộc chạy đua vắc xin.
 
“Vào cái đêm mà Trung Quốc đóng cửa Vũ Hán, tôi cảm thấy như: “Lần cuối cùng tôi biết một thành phố bị đóng cửa vì bệnh truyền nhiễm là khi nào?”, Bancel nhớ lại. “Và điều tôi nghĩ trong đầu là: liệu người Trung Quốc điều biết gì mà chúng ta không biết?” Bancel cho biết anh đã toát mồ hôi và tỉnh dậy vào lúc 4 giờ sáng khi nhận ra, "Chúa ơi, sắp có đại dịch như năm 1918".
 
Đối với Sahin, anh đã đọc một bài báo trên tờ Lancet vào cuối tháng Giêng mô tả sự bùng phát ở Trung Quốc. Sahin nói: “Tôi đã thực hiện một số phép tính, tính toán nhanh và nhận ra rằng virút đã lan rộng. “Và rõ ràng là đã quá muộn để ngăn chặn căn bệnh này”. Nhưng ông tin rằng BioNTech, khi đó chủ yếu tập trung vào các liệu pháp điều trị ung thư được cá nhân hóa, có thể làm được điều gì đó xoay chuyển. Ông cho biết, công ty của ông đã liên hệ với Pfizer, đề xuất nghiên cứu một loại vắc-xin cho loại coronavirus mới bằng cách sử dụng cùng một công nghệ, cái gọi là thông điệp RNA (mRNA), mà họ đã hợp tác để tìm cách chống lại bệnh cúm.
 
“Chúng tôi đã có cuộc liên lạc đầu tiên vài ngày sau khi bắt đầu dự án”, Sahin nói. "Vào thời điểm đó, Pfizer vẫn chưa quan tâm".
 
Albert Bourla, Giám đốc điều hành của Pfizer, đã xác nhận câu chuyện kể của Sahin, cho biết, trong những tháng đầu năm 2020, ông tập trung vào việc duy trì hoạt động của công ty tại Trung Quốc. Nhưng đến cuối tháng 2, ông nói, ông đã xác định Pfizer cần phải nghiên cứu một phương pháp điều trị và một loại vắc-xin. "Đâu là cách tiếp cận lí tưởng nhất?" Bourla nói rằng anh ấy đã hỏi nhóm của mình.
 
Kathrin Jansen, người đứng đầu nghiên cứu và phát triển vắc xin của Pfizer, cho biết họ đã đánh giá tất cả các công nghệ hiện có, bao gồm vắc xin dựa trên protein và vắc xin sử dụng vectơ vi rút.
 
“Tất cả đều có quá ít ưu và quá nhiều khuyết điểm”, cô nói.
 
Các công ty khác tham gia vào cuộc đua trong những ngày đầu tiên đã chọn cách tiếp cận khác: Johnson & Johnson và AstraZeneca, hợp tác với Đại học Oxford, tập trung vào vắc-xin véc tơ siêu vi, cũng tương đối mới. Các công ty khác, như Sanofi và Novavax, phụ thuộc vào công nghệ đã được chứng minh nhiều hơn trong vắc xin dựa trên protein.
 
Nhưng mRNA là một rủi ro; nó chưa bao giờ được sử dụng trước đây như một loại vắc-xin hoặc thuốc đã được phê duyệt.
 
“Tôi đã đấu tranh một chút với quyết định này,” Bourla nói. Nhưng sau một cuộc họp khác với nhóm, "họ đã thuyết phục tôi."
 
Đó là khi Sahin được gọi lần thứ hai. Ông nói, vào thời điểm đó, đợt dịch bùng phát đã ở New York. Tiếp cận Jansen, anh ấy mô tả công việc mà BioNTech đã và đang tiến hành, và hỏi liệu Pfizer có muốn làm việc cùng nhau không.
 
“Và tôi đã nói: hoàn toàn có thể”, Jansen nhớ lại.
 
Tại Moderna, không bao giờ có câu hỏi rằng mRNA sẽ là con đường phía trước; đó là công nghệ đã có từ khi công ty được thành lập vào năm 2010. Nhưng điều đó không có nghĩa là các câu hỏi không tồn tại.
 
Tiến sĩ Stephen Hoge, chủ tịch của Moderna, nhớ lại: “Ngay cả khi bước sang tháng 3, vẫn có những ý kiến ​​cho rằng vắc xin là hy vọng sai lầm". “Có cảm giác rằng chúng tôi cần phải bảo vệ ngay cả ý tưởng cố gắng trong một khoảng thời gian nhất định”.
 
“Khi chúng tôi nghĩ về việc làm thế nào để bước vào Giai đoạn 1, chuẩn bị cho một trận đại dịch trông như thế nào, đôi mắt của thế giới cảm thấy như thể họ đang nhìn Moderna như một công ty công nghệ sinh học ...” họ đang cố gắng làm những gì có thể, Hamilton Bennett, Giám đốc cấp cao về tiếp cận và quan hệ đối tác vắc xin của Moderna cho biết.
 
“Chỉ khi chúng tôi nhận được thông báo từ WHO vào tháng 3 vừa rồi, rằng đây là một đại dịch toàn cầu, đây là một trường hợp khẩn cấp, tôi nghĩ mọi người mới bắt đầu nhận ra rằng những gì chúng tôi đang làm không phải là một trò chơi để cố gắng chứng minh công nghệ của chúng tôi”, Bennett nói. "Mà đó là việc chúng tôi đang phát triển một loại vắc-xin ngăn chặn đại dịch."
 
Các công ty đã thành công, trở thành một trong những cuộc chạy đua y tế vĩ đại nhất trong lịch sử. Đây là cách họ nhớ lại câu chuyện họ phát triển vắc xin đã xảy ra như thế nào.
FDA cấp phép phê duyệt toàn phần cho vắc xin Covid của Pfizer-BioNTech Vietnet24h - Trước đó, vắc-xin mRNA này đã có mặt trên thị trường Hoa Kỳ theo Giấy phép Sử dụng Khẩn cấp.
HLB mua lại quyền cung cấp vắc xin COVID-19 Nanocovax của Việt Nam Vietnet24h - Công ty dược phẩm Hàn Quốc HLB đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với công ty sinh học Việt Nam Nanogen để mua lại quyền cung cấp vắc-xin COVID-19 Nanocovax trên toàn cầu, ngoại trừ ở Việt Nam và Ấn Độ, công ty cho biết hôm nay thứ Tư.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SpaceX hút vốn khổng lồ khi AI và không gian trở thành mặt trận công nghệ mới Vietnet24h - BlackRock đang xem xét khoản đầu tư trị giá nhiều tỷ USD vào SpaceX trước thềm IPO tiềm năng của hãng vũ trụ do Elon Musk sáng lập
Cổ phiếu Intel tăng vọt sau thông tin về thương vụ mua chip của Apple Vietnet24h - Intel đang đứng trước cơ hội hồi sinh mang tính bước ngoặt khi thị trường đặt cược vào khả năng hãng giành được hợp đồng sản xuất chip cho Apple.
Sony dự báo doanh thu mảng kinh doanh game sẽ giảm do giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Sony Group đang bước vào giai đoạn tái định hình chiến lược công nghệ khi AI, cảm biến hình ảnh và hệ sinh thái nội dung số trở thành ba trụ cột tăng trưởng mới của tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản.
Apple vượt kỳ vọng doanh thu nhờ MacBook Neo và iPhone 17, nhưng áp lực chip và AI vẫn gia tăng Vietnet24h - Apple vừa công bố một trong những quý kinh doanh mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây khi doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng Phố Wall, được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ của dòng iPhone 17, MacBook Neo giá rẻ và tăng trưởng mạnh từ mảng dịch vụ.
Apple khép lại “quý gần như hoàn hảo” trước thềm chuyển giao CEO và cuộc đua AI mới Vietnet24h - Apple vừa ghi nhận một trong những quý kinh doanh ấn tượng nhất trong nhiều năm trở lại đây, với doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng, doanh số iPhone phục hồi mạnh, mảng dịch vụ lập kỷ lục mới và thị trường Trung Quốc tăng trưởng trở lại.
Lợi nhuận quý 1 của LG Display tăng gấp ba lần nhờ sự tăng trưởng của OLED Vietnet24h - LG Display hôm thứ Năm báo cáo có lãi hoạt động trong quý thứ ba liên tiếp, với lợi nhuận tăng mạnh nhờ doanh số bán OLED tăng và chi phí giảm bất chấp nhu cầu theo mùa suy yếu.
Lợi nhuận quý đầu tiên của TSMC tăng 58%, vượt dự báo nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy doanh số kỷ lục Vietnet24h - TSMC ghi nhận lợi nhuận tăng 58%, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI.
Ông lớn trong ngành chip ASML nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chất bán dẫn dành cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới ASML vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 vượt kỳ vọng, đồng thời nâng triển vọng cả năm nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh.
Công ty khởi nghiệp chip AI DeepX của Hàn Quốc chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng Vietnet24h - Startup chip AI Hàn Quốc DeepX đang chuẩn bị bước vào thị trường vốn với kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), trong bối cảnh cuộc đua bán dẫn AI toàn cầu ngày càng nóng lên và các công ty chip chuyên dụng cho AI thu hút mạnh dòng vốn đầu tư.
Lợi nhuận hoạt động quý 1 của Samsung tăng 755% nhờ sự phục hồi của mảng chip Vietnet24h - Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bán dẫn toàn cầu, đặc biệt là nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), đang mang lại cú bứt phá ấn tượng cho Samsung Electronics trong quý đầu năm 2026.
Meta đối mặt rủi ro pháp lý tại châu Âu vì công cụ theo dõi thao tác nhân viên để huấn luyện AI Vietnet24h - Kế hoạch sử dụng công cụ theo dõi thao tác máy tính của nhân viên để đào tạo AI hiện đối diện nguy cơ xung đột với các quy định bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU).
Hội nghị thượng đỉnh Kkanbu được hồi sinh khi chương trình nghị sự của ông Huang tại Seoul chuyển hướng sang trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - CEO Jensen Huang của Nvidia dự kiến ​​sẽ đến Seoul vào thứ Sáu tuần tới để tham dự một loạt cuộc họp với các lãnh đạo của các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đây là lần trở lại đầu tiên của ông kể từ "hội nghị thượng đỉnh Kkanbu" hồi tháng 10 năm ngoái thu hút sự chú ý của cả Hàn Quốc.
Sân bay Incheon sẽ mở rộng các hành lang Smart Pass để đẩy nhanh quá trình làm thủ tục lên máy bay Vietnet24h - Sân bay quốc tế Incheon sẽ tăng cường các lối đi dành cho Smart Pass để nâng cao sự tiện lợi cho người dùng ứng dụng điện thoại thông minh giúp quá trình xác minh danh tính hành khách lên máy bay diễn ra nhanh hơn.
KOTRA tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương Vietnet24h - Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) cho biết họ đã tổ chức "Hội nghị chiến lược mở rộng thương mại và đầu tư Đông Nam Á - Châu Đại Dương năm 2026" tại TP. Hồ Chí Minh nhằm thảo luận các phương án thúc đẩy xuất khẩu.
Các thành viên công đoàn Samsung bắt đầu bỏ phiếu về thỏa thuận sơ bộ Vietnet24h - Các thành viên công đoàn của Samsung Electronics đã bắt đầu bỏ phiếu trực tuyến về thỏa thuận sơ bộ đạt được giữa lãnh đạo và ban quản lý, giai đoạn cuối cùng trước khi tranh chấp lao động giữa hai bên được giải quyết.
Samsung nối lại đàm phán lương với công đoàn trước nguy cơ đình công lớn mới Vietnet24h - Samsung Electronics đang bước vào vòng đàm phán căng thẳng mới với công đoàn lao động lớn nhất của hãng chỉ một ngày trước thời hạn đình công, trong bối cảnh áp lực cạnh tranh AI, tái cấu trúc ngành chip và chi phí nhân sự ngày càng gia tăng đang đặt gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vào thế khó.
Musk và Altman: Cuộc đối đầu giờ không còn chỉ là công nghệ, mà là quyền lực tài chính Vietnet24h - Cuộc chiến kéo dài nhiều năm giữa Elon Musk và Sam Altman đang bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới.
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung: ông Trump - ông Tập bàn về chip và đất hiếm, nhưng chưa có đột phá Vietnet24h - Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh tuần qua đã giúp hạ nhiệt phần nào căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, song nhiều vấn đề cốt lõi liên quan tới chip AI và đất hiếm vẫn chưa được giải quyết.
Đếm ngược thời gian đình công của Samsung bước vào giai đoạn cuối Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc gia tăng áp lực đòi thỏa hiệp khi cuộc đình công kéo dài 18 ngày theo kế hoạch của công đoàn Samsung sắp diễn ra.
Vì sao ông Trump đưa các lãnh đạo công nghệ hàng đầu Mỹ đến Bắc Kinh? Vietnet24h - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mang theo hàng loạt lãnh đạo công nghệ hàng đầu tới Bắc Kinh trong chuyến thăm cấp nhà nước mới đây cho thấy một thực tế ngày càng rõ ràng: bất chấp cạnh tranh chiến lược và cuộc chiến công nghệ kéo dài nhiều năm, Mỹ vẫn chưa thể tách rời hoàn toàn khỏi nền kinh tế và hệ sinh thái công nghệ của Trung Quốc.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.