Thời sự, Xã hội
Đài Loan và Hàn Quốc sở hữu 40% công suất wafer trên toàn thế giới
Alisa H - Thứ Năm, 15/07/2021 11:52 SA
Vietnet24h - Đài Loan và Hàn Quốc có hơn 40% tổng công suất wafer thế giới, theo Báo cáo Năng lực Wafer Toàn cầu của IC Insights.
Báo cáo xem xét tổng công suất lắp đặt hàng tháng của các fabs nằm trong một khu vực bất kể vị trí trụ sở chính của các công ty sở hữu fabs.
 
Ví dụ: công suất wafer mà Samsung đã lắp đặt tại Hoa Kỳ được tính vào tổng công suất của Bắc Mỹ, không phải trong tổng công suất của Hàn Quốc.

“Khu vực” ROW chủ yếu bao gồm Singapore, Israel và Malaysia, nhưng cũng bao gồm các quốc gia / khu vực như Nga, Belarus và Úc.
Năng lực sản xuất Wafer toàn cầu, thời điểm tháng 12-2020

Một số quan sát trong Báo cáo Năng lực Wafer Toàn cầu 2021-2025 liên quan đến xu hướng công suất vi mạch theo khu vực bao gồm:
 
• Tính đến tháng 12 năm 2020, Đài Loan dẫn đầu thế giới với 21,4% công suất wafer toàn cầu được lắp đặt tại quốc gia đó. Ở vị trí thứ hai là Hàn Quốc, chiếm 20,4% công suất wafer toàn cầu. Đài Loan là nước dẫn đầu về công suất ở tấm wafer 200mm. Đối với tấm wafer 300mm, Hàn Quốc dẫn đầu, theo sau là Đài Loan. Samsung và SK Hynix tiếp tục tích cực mở rộng các cửa hàng của họ tại Hàn Quốc để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh đèn flash NAND và DRAM số lượng lớn của họ.
 
• Đài Loan đã vượt qua Hàn Quốc vào năm 2015 để trở thành quốc gia có công suất lớn nhất sau khi vượt qua Nhật Bản vào năm 2011. Đài Loan dự kiến ​​sẽ vẫn là khu vực lớn nhất về công suất wafer đến năm 2025. Nước này dự báo sẽ có thêm gần 1,4 triệu wafer (tương đương 200mm) vào công suất thiết bị hàng tháng từ năm 2020 đến năm 2025.
 
• Vào cuối năm 2020, Trung Quốc nắm giữ 15,3% công suất của thế giới, gần bằng với Nhật Bản. Dự kiến, Trung Quốc sẽ vượt qua Nhật Bản vào năm 2021 về số lượng công suất lắp đặt. Lần đầu tiên Trung Quốc chiếm nhiều công suất wafer hơn Châu Âu vào năm 2010, lần đầu tiên vượt công suất của khu vực ROW vào năm 2016 và sau đó lần đầu tiên vượt qua công suất của Bắc Mỹ vào năm 2019.
 
• Trung Quốc được dự báo là khu vực duy nhất đạt được điểm phần trăm về tỷ trọng công suất từ ​​năm 2020 đến năm 2025 (3,7 điểm phần trăm). Trong khi kỳ vọng đã được dập tắt về việc tung ra các fabs DRAM và NAND lớn do Trung Quốc dẫn đầu, thì cũng có một lượng lớn công suất wafer đến Trung Quốc trong vài năm tới từ các nhà sản xuất bộ nhớ có trụ sở tại các quốc gia khác và từ các nhà sản xuất vi mạch địa phương. .
 
• Tỷ trọng công suất ở Bắc Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm trong giai đoạn dự báo do ngành công nghiệp cung cấp hàng đầu lớn của khu vực tiếp tục phụ thuộc vào các xưởng đúc, chủ yếu có trụ sở tại Đài Loan. Thị phần công suất của châu Âu cũng được dự báo sẽ tiếp tục giảm dần.
Nhà máy chip lớn nhất của Vương quốc Anh được mua lại bởi công ty Nexperia Vietnet24h - Newport Wafer Fab, hãng hàng không lớn nhất của Vương quốc Anh, sẽ được Nexperia thuộc sở hữu của Trung Quốc mua lại với giá khoảng 63 triệu bảng Anh (87 triệu USD) vào tuần tới.
Top 5 công ty bán dẫn nắm giữ 54% công suất trên toàn thế giới Vietnet24h - IC Insights cho biết công suất tổng hợp của năm công ty hàng đầu chiếm 54% tổng công suất wafer toàn cầu vào tháng 12 năm 2020, tăng một điểm so với 53% vào năm 2019.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Đông Nam Á hút 3 tỷ USD qua IPO trong nửa đầu năm 2026 Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Đông Nam Á tiếp tục ghi nhận sức hút đáng kể đối với các doanh nghiệp muốn huy động vốn, khi tổng giá trị các thương vụ IPO trong khu vực đạt khoảng 3 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2026. Việt Nam và Malaysia nổi lên trong làn sóng niêm yết mới, cho thấy thị trường vốn khu vực đang dần trở thành một kênh huy động vốn quan trọng cho doanh nghiệp.
SpaceX trở lại trên giá IPO, nhưng áp lực bán vẫn phủ bóng lên cổ phiếu Vietnet24h - Cổ phiếu SpaceX vừa trở lại trên mức giá IPO 135 USD, sau cú phục hồi mạnh trong những phiên gần đây. Tuy nhiên, đà tăng chưa đủ xóa bỏ những lo ngại về định giá cao, áp lực từ lượng cổ phiếu bị mở khóa và khả năng biến động mạnh trong thời gian tới.
SoftBank vượt kỳ vọng lợi nhuận quý I nhờ Intel và ByteDance, tiếp tục đặt cược lớn vào AI Vietnet24h - Dù lợi nhuận quý I giảm so với cùng kỳ, SoftBank Group vẫn vượt kỳ vọng của giới phân tích nhờ khoản lãi lớn từ các khoản đầu tư vào Intel và ByteDance. Tập đoàn của tỷ phú Masayoshi Son khẳng định tiếp tục theo đuổi chiến lược đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI), bất chấp những lo ngại về khả năng sinh lời của làn sóng đầu tư hạ tầng AI toàn cầu.
Chứng khoán công nghệ châu Á lao dốc, Samsung và SK Hynix chịu áp lực khi Phố Wall bán tháo cổ phiếu AI Vietnet24h - Làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ tại Phố Wall đã nhanh chóng lan sang thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 6/8, kéo theo đà giảm mạnh của nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu như Samsung Electronics, SK Hynix, TSMC, Advantest và Tokyo Electron.
Doanh thu quý II của Intel tăng 25% lên 16,1 tỷ USD Vietnet24h - Kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng thị trường, cổ phiếu tăng 9%; triển vọng doanh thu quý III cũng vượt dự báo.
Lợi nhuận của Samsung Electro-Mechanics tăng gấp đôi nhờ nhu cầu linh kiện máy chủ AI Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics báo cáo doanh thu quý cao nhất từ ​​trước đến nay trong giai đoạn tháng 4-tháng 6, với doanh thu từ tụ điện gốm đa lớp cho máy chủ AI và chất nền đóng gói bán dẫn cao cấp thúc đẩy cả tăng trưởng và lợi nhuận.
Chứng khoán Seoul tăng kỷ lục 18%, lấy lại mốc 6.500 điểm nhờ đà bứt phá của nhóm bán dẫn Vietnet24h - Thứ Sáu (31/07), thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã tăng vọt ở mức kỷ lục 18% để lấy lại mốc 6.500 điểm, nhờ sự bứt phá mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu bán dẫn khi kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của Microsoft giúp xoa dịu những lo ngại về chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo (AI).
Cổ phiếu Tesla và Alphabet đồng loạt lao dốc Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Mỹ đang phát đi một thông điệp mới đối với các "ông lớn" công nghệ: tăng trưởng doanh thu không còn đủ để thuyết phục nhà đầu tư nếu cái giá phải trả là hàng trăm tỷ USD cho cuộc đua AI.
Intel Foundry giành khách hàng thương mại đầu tiên: Fortinet đặt cược vào chip bảo mật "Made by Intel" Vietnet24h - Sau nhiều năm đầu tư hàng chục tỷ USD để xây dựng năng lực sản xuất chip theo hợp đồng, Intel Foundry cuối cùng đã ghi nhận bước đột phá quan trọng khi Fortinet trở thành khách hàng thương mại đầu tiên lựa chọn hãng sản xuất chip bảo mật chuyên dụng.
SK hynix tạm thời đồng ý trả 60% tiền thưởng bằng cổ phiếu Vietnet24h - Phía người lao động và ban quản lý cũng đã thống nhất hoãn chi trả một phần tiền lương trong giai đoạn thua lỗ, với việc bỏ phiếu của đại diện công đoàn vẫn đang chờ thực hiện.
Doanh nghiệp châu Á đẩy mạnh thuê nhà xưởng tại Trung và Đông Âu Vietnet24h - Làn sóng doanh nghiệp châu Á mở rộng sản xuất tại Trung và Đông Âu đang thúc đẩy nhu cầu đối với bất động sản công nghiệp trong khu vực.
Meta đối mặt vụ kiện “chấn động” tại Mỹ, nguy cơ bồi thường lên tới 1.400 tỷ USD Vietnet24h - Meta đang bước vào một trong những cuộc chiến pháp lý nghiêm trọng nhất kể từ khi thành lập khi 29 bang của Mỹ cáo buộc công ty thiết kế Facebook và Instagram theo hướng gây nghiện đối với trẻ em, đồng thời thu thập dữ liệu của người dùng dưới 13 tuổi trái quy định.
Meta và Manus tan vỡ thương vụ tỷ USD, startup AI trở lại hoạt động độc lập Vietnet24h - Thương vụ Meta mua lại startup AI Manus đã chính thức đổ vỡ sau nhiều tháng chịu sự giám sát của giới chức Trung Quốc.
Tuần tới, lãnh đạo LG và Nvidia sẽ trực tiếp thảo luận về cơ sở hạ tầng AI và hợp tác trong lĩnh vực robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, sẽ gặp Giám đốc điều hành Nvidia Corp., ông Jensen Huang, tại Hoa Kỳ vào tuần tới để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và robot.
Meta bị phạt thêm 567 triệu USD vì gây tổn hại trẻ em, tổng mức phạt lên gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Một tòa án bang New Mexico (Mỹ) vừa yêu cầu Meta, công ty mẹ của Facebook và Instagram, nộp thêm 567 triệu USD vào quỹ hỗ trợ sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu niên và thực hiện hàng loạt biện pháp bảo vệ người dùng trẻ tuổi.
TSMC khôi phục hoàn toàn nhà máy Kumamoto chỉ sau 6 ngày động đất Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC đã khôi phục hoàn toàn hoạt động của nhà máy tại Kumamoto (Nhật Bản) chỉ sau sáu ngày kể từ trận động đất mạnh 7,1 độ richter.
Chính phủ Hàn Quốc xem xét nới lỏng quy định làm việc 52 giờ/tuần cho cụm bán dẫn Gwangju Vietnet24h - Các quan chức có thẩm quyền cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét kế hoạch nới lỏng đáng kể các quy định về lao động đối với cụm sản xuất bán dẫn mới dự kiến xây dựng tại thành phố Gwangju ở phía tây nam, bao gồm cả việc nới lỏng quy định tuần làm việc 52 giờ.
Cổ đông SpaceX hỏi gì trước báo cáo tài chính đầu tiên? Từ tên lửa màu hồng đến giấc mơ AI ngoài không gian Vietnet24h - Trước thềm công bố báo cáo tài chính đầu tiên kể từ khi niêm yết, SpaceX không chỉ nhận được những câu hỏi về doanh thu, lợi nhuận hay Starlink. Thay vào đó, diễn đàn dành cho cổ đông tràn ngập các ý tưởng như sơn tên lửa màu hồng, bán "vé" khắc tên lên tàu vũ trụ hay mở rộng vai trò của linh vật Asteroid.
Thuế quan toàn cầu mới của Trump vấp phải sự chỉ trích từ các đối tác thương mại vì lý do liên quan đến lao động cưỡng bức Vietnet24h - Một số đối tác thương mại của Mỹ đã bác bỏ lý lẽ về lao động cưỡng bức đằng sau các mức thuế quan toàn cầu mới của Tổng thống Donald Trump.
World Cup 2026 khép lại với màn trình diễn lịch sử: Tây Ban Nha vô địch, Messi chia tay sân khấu lớn, BTS và Shakira khuấy động giờ nghỉ Vietnet24h - Trận chung kết FIFA World Cup 2026 không chỉ là cuộc đối đầu đỉnh cao giữa Tây Ban Nha và Argentina mà còn đánh dấu bước ngoặt trong cách tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh. Lần đầu tiên, FIFA đưa mô hình biểu diễn giữa giờ kiểu Super Bowl vào trận chung kết, quy tụ hàng loạt ngôi sao âm nhạc toàn cầu như BTS, Shakira, Madonna và Justin Bieber, biến sự kiện thành một lễ hội thể thao – giải trí có sức hút chưa từng có.
World Cup giúp Google Search đạt kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây Vietnet24h - Theo thông báo của Google hôm thứ Tư, World Cup đang tạo ra kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây cho công cụ tìm kiếm của hãng.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.