Thời sự, Xã hội
Facebook tấn công lại các cuộc thăm dò chống độc quyền mới ở Anh và EU
Vĩnh An - Thứ Sáu, 04/06/2021 9:25 CH
Vietnet24h - Các nhà quản lý có kế hoạch điều tra xem Facebook Marketplace và Facebook Dating có lợi thế không công bằng so với các đối thủ cạnh tranh hay không.
Các cơ quan quản lý ở Vương quốc Anh và Liên minh Châu Âu đã khởi động các cuộc điều tra cạnh tranh chính thức đối với Facebook vào cùng một thời điểm vào thứ Sáu, đánh dấu một cuộc điều tra phối hợp hiếm hoi đối với một công ty công nghệ lớn của Hoa Kỳ.
 
Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Vương quốc Anh cho biết họ đang điều tra xem liệu Facebook có đang lạm dụng vị trí thống trị trong thị trường truyền thông xã hội hoặc quảng cáo kỹ thuật số thông qua việc thu thập và sử dụng dữ liệu quảng cáo hay không.
 
CMA cho biết họ sẽ xem xét liệu Facebook có sử dụng không công bằng dữ liệu thu được từ quảng cáo và tùy chọn đăng nhập một lần, được gọi là Đăng nhập Facebook, để mang lại lợi ích cho nền tảng mua và bán, Facebook Marketplace, cũng như dịch vụ hẹn hò trực tuyến của Facebook hay không.
 
Andrea Coscelli, giám đốc điều hành của CMA, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi dự định điều tra kỹ lưỡng việc sử dụng dữ liệu của Facebook để đánh giá xem các phương thức kinh doanh của Facebook có đang mang lại lợi thế không công bằng trong lĩnh vực hẹn hò trực tuyến và quảng cáo phân loại hay không.
 
Ông nói thêm: “Bất kỳ lợi thế nào như vậy có thể khiến các công ty cạnh tranh khó thành công hơn, bao gồm cả các doanh nghiệp mới và nhỏ hơn, đồng thời có thể làm giảm sự lựa chọn của khách hàng”.

Trong khi đó, Ủy ban Châu Âu, cơ quan điều hành của EU, cho biết họ đang mở một cuộc điều tra chống độc quyền chính thức để đánh giá xem Facebook có vi phạm các quy tắc của mình hay không “bằng cách sử dụng dữ liệu quảng cáo thu thập được cụ thể từ các nhà quảng cáo để cạnh tranh với họ trên các thị trường mà Facebook đang hoạt động chẳng hạn như quảng cáo đã phân loại. ”
 
Cuộc điều tra cũng sẽ tìm cách xác định xem liệu liên kết giữa mạng xã hội Facebook chính và Facebook Marketplace có vi phạm các quy tắc cạnh tranh của EU hay không.
 
Margrethe Vestager, phó chủ tịch điều hành của Ủy ban Châu Âu, cho biết trong một tuyên bố: “Facebook được gần 3 tỷ người sử dụng hàng tháng và tổng cộng gần 7 triệu công ty quảng cáo trên Facebook. Facebook thu thập rất nhiều dữ liệu về các hoạt động của người dùng mạng xã hội của mình và hơn thế nữa, cho phép nó nhắm mục tiêu đến các nhóm khách hàng cụ thể ”.
 
“Chúng tôi sẽ xem xét chi tiết liệu dữ liệu này có mang lại cho Facebook lợi thế cạnh tranh quá mức, cụ thể là trong lĩnh vực quảng cáo được phân loại trực tuyến, nơi mọi người mua và bán hàng hóa mỗi ngày và nơi Facebook cũng cạnh tranh với các công ty mà Facebook thu thập dữ liệu. Trong nền kinh tế kỹ thuật số ngày nay, dữ liệu không nên được sử dụng theo cách làm biến dạng cạnh tranh, ”Vestager nói thêm.
 
Các công ty công nghệ lớn đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng nhiều trên toàn thế giới khi các sản phẩm của họ tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng tỷ người. Ủy ban châu Âu đã đưa ra các cuộc thăm dò đối với Amazon, Google và Microsoft trong vài năm qua, trong khi CMA cũng đã đưa ra các cuộc thăm dò đối với Google và Apple kể từ khi họ trở thành một cơ quan quản lý độc lập vào tháng 1 sau khi Anh rời EU.
 
Người phát ngôn của Facebook cho biết: “Chúng tôi luôn phát triển các dịch vụ mới và tốt hơn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ những người sử dụng Facebook. Marketplace và Dating cung cấp cho mọi người nhiều lựa chọn hơn và cả hai sản phẩm đều hoạt động trong môi trường cạnh tranh cao với nhiều công ty lớn đương nhiệm. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác đầy đủ với các cuộc điều tra để chứng minh rằng họ không có công lao ”.
 
Giá cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 1% trong thị trường tiền tệ xuống còn 322 đô la một cổ phiếu sau thông báo.
Đức cấm Facebook 3 tháng vì thu thập dữ liệu người dùng qua WhatsApp Vietnet24h - Những lo ngại của cuộc tổng tuyển cử ở Đức vào tháng 9 cho thấy nguy cơ việc "xây dựng hàng loạt hồ sơ người dùng" có thể bị lợi dụng qua WhatsApp.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung dự kiến ​​lợi nhuận quý 2 sẽ tăng hơn một nửa khi hãng này đang chật vật nắm bắt nhu cầu về AI Vietnet24h - Samsung cũng dự kiến ​​doanh thu sẽ đạt 74 nghìn tỷ won, thấp hơn so với ước tính thông minh của LSEG là 75,55 nghìn tỷ won.
Cổ phiếu Meta đạt mức cao nhất mọi thời đại khi Mark Zuckerberg tiếp tục tuyển dụng AI Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty đạt 747,90 đô la trong phiên giao dịch giữa trưa 30/6, vượt qua kỷ lục thị trường chứng khoán trước đó của Meta vào tháng 2 khi công ty bắt đầu sa thải 5% lực lượng lao động mà họ cho là "những người có hiệu suất kém".
S&P 500 đóng cửa ở mức kỷ lục mới vào thứ Tư sau khi Trump công bố thỏa thuận thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ Vietnet24h - S&P 500 tăng vào thứ Tư sau khi Tổng thống Donald Trump công bố thỏa thuận thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cổ phiếu Tesla đã tăng gần 300 lần kể từ đợt IPO diễn ra cách đây 15 năm Vietnet24h - Giá IPO là 17 đô la tương đương với giá điều chỉnh chia tách là 1,13 đô la ngày nay. Cổ phiếu đóng cửa vào thứ sáu (27/6) ở mức 323,63 đô la, tăng gần 300 lần.
Người trong cuộc của Nvidia bán tháo hơn 1 tỷ đô la cổ phiếu Vietnet24h - Theo báo cáo của Financial Times, những người trong công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Nvidia đã bán ra hơn 1 tỷ đô la cổ phiếu trong năm qua.
Cổ phiếu Super Micro giảm do kế hoạch chào bán trái phiếu chuyển đổi trị giá 2 tỷ đô la Vietnet24h - Cổ phiếu của Super Micro Computer đã giảm vào thứ Hai sau khi nhà sản xuất máy chủ này công bố kế hoạch phát hành trái phiếu chuyển đổi trị giá 2 tỷ đô la.
Cổ phiếu AMD tăng 9% sau khi các nhà phân tích kỳ vọng một sự 'phục hồi' cho nhà sản xuất chip Vietnet24h - Đó là thời điểm các nhà phân tích kỳ vọng nhà sản xuất chip này sẽ phải chịu phần lớn khoản phí 800 triệu đô la mà AMD cho biết sẽ phải chịu do xuất khẩu sang Trung Quốc.
Cổ phiếu SK Hynix tăng vọt lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ Vietnet24h - Cổ phiếu của SK Hynix của Hàn Quốc đã mở rộng mức tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ vào thứ Ba. Công ty mẹ của công ty, SK Group, được cho là có kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu AI hợp tác với Amazon Web Services tại Ulsan.
Thế giới có thể phải đối mặt với một "cú sốc Trung Quốc" khác, nhưng nó cũng đi kèm với một tia hy vọng Vietnet24h - Sự gia tăng sản xuất của Trung Quốc đang lan rộng khắp thị trường toàn cầu, gây lo ngại ở châu Á rằng làn sóng nhập khẩu giá rẻ có thể gây sức ép lên các ngành công nghiệp địa phương.
Cổ phiếu của Microsoft đạt kỷ lục mới, giành lại vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cổ phiếu Microsoft đã đạt mức kỷ lục đầu tiên vào thứ năm kể từ tháng 7 năm 2024.
Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cảnh báo CEO Nvidia về chuyến đi sắp tới tới Trung Quốc Vietnet24h - Thư từ Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Jim Banks và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Elizabeth Warren yêu cầu ông Huang tránh gặp gỡ đại diện của các công ty đang hợp tác với các cơ quan quân sự hoặc tình báo của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Sửa sai sinh thái: Trung Quốc chọn “hồi sinh” sông Xích Thủy thay vì tiếp tục phát triển thủy điện nhỏ Vietnet24h - Động thái tháo dỡ hàng trăm đập thủy điện tại thượng nguồn sông Dương Tử phản ánh sự thay đổi căn bản trong tư duy phát triển của Trung Quốc – từ khai thác cực đoan sang cân bằng sinh thái. Đây là bước lùi chiến lược để tiến xa hơn trong xây dựng một tương lai phát triển bền vững.
Startup Trung Quốc Zhipu AI khiến OpenAI e ngại, lọt danh sách kiểm soát của Mỹ Vietnet24h - Zhipu AI – một trong bốn “kỳ lân AI” nổi bật nhất Trung Quốc – đang thu hút sự chú ý toàn cầu khi trở thành startup đầu tiên bị Mỹ áp hạn chế xuất khẩu vì nghi ngờ phục vụ mục đích quân sự. OpenAI, đơn vị phát triển ChatGPT, thừa nhận sự mở rộng nhanh chóng của Zhipu ra thị trường quốc tế là "đáng quan tâm", trong bối cảnh cạnh tranh AI giữa hai siêu cường ngày càng căng thẳng.
Mỹ thử nghiệm thành công màng thu nước trong sa mạc không cần điện Vietnet24h - Một nhóm nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) vừa công bố thử nghiệm thành công thiết bị thu nước dạng màng hydrogel hoạt động trong điều kiện khô cằn tại Thung lũng Chết, Mỹ. Công nghệ mới có thể tạo ra hàng trăm ml nước sạch mỗi ngày mà không cần điện, mở ra giải pháp cho các vùng khan hiếm nước.
Bức tranh toàn cảnh lừa đảo mạng tại Việt Nam: Từ thủ đoạn tinh vi đến khoảng trống phòng vệ số Vietnet24h - Không chỉ là những kịch bản cũ được làm mới, các thủ đoạn lừa đảo mạng tại Việt Nam đang tiến hóa nhanh chóng, tận dụng tâm lý bất an, sự cả tin và đặc biệt là những khoảng trống trong hạ tầng phòng vệ số của người dân.
Tòa án tối cao sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về Chủ tịch Samsung Lee vào ngày 17 tháng 7 Vietnet24h - Phán quyết, dự kiến ​​vào ngày 17 tháng 7, được đưa ra bốn năm 10 tháng sau khi Lee lần đầu tiên bị đưa ra xét xử và khoảng năm tháng sau khi tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết tuyên trắng án của ông.
Meta thắng kiện bản quyền AI, nhưng thẩm phán cho biết những người khác có thể khởi kiện Vietnet24h - Vào thứ Tư, Meta đã thắng thế trước một nhóm gồm 13 tác giả, bao gồm Sarah Silverman và Ta-Nehisi Coates, trong một vụ kiện bản quyền lớn liên quan đến mô hình trí tuệ nhân tạo Llama của công ty.
Amazon tuyên bố AI sẽ giúp cắt giảm nhân sự trong vài năm tới Vietnet24h - CEO Andy Jassy cho biết công ty sẽ đẩy mạnh ứng dụng AI tạo sinh và các tác nhân thông minh nhằm tăng hiệu suất, đồng thời giảm nhu cầu nhân lực trong thời gian tới. Động thái này phản ánh làn sóng tự động hóa đang ảnh hưởng sâu sắc tới thị trường lao động công nghệ.
Chính phủ Anh phân bổ nhiều tiền hơn cho nguồn nhân lực bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Anh đã xác nhận kế hoạch phân bổ thêm 35 triệu bảng Anh cho chương trình mở rộng nhân tài bán dẫn.
Apple Ấn Độ đặt mục tiêu tuyển dụng 5.000 nhân viên cho cơ sở ở Hyderabad Vietnet24h - Apple đã tuyển dụng 3.500 người cho trung tâm phát triển của họ tại đây và dự kiến ​​sẽ nâng con số này lên 5.000 người, một viên chức cấp cao của Chính phủ Telangana cho biết.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.