Thời sự, Xã hội
Huawei tiếp tục trở lại sản xuất chip 5G
Hoàng Hải - Thứ Ba, 01/08/2023 10:10 CH
Vietnet24h - Huawei đặt mục tiêu sản xuất chip di động 5G trở lại trong năm nay, ngay cả khi Mỹ và đồng minh hạn chế Trung Quốc tiếp cận công cụ và công nghệ bán dẫn quan trọng.

Huawei đang hợp tác với nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc Semiconductor Manufacturing International Co (SMIC) để đưa chipset di động 5G tự sản xuất vào hàng loạt sản phẩm trong tháng tới. Huawei đã không thể sản xuất chip di động tiên tiến kể từ khi Mỹ cắt quyền tiếp cận của công ty với các nhà cung cấp toàn cầu quan trọng vào năm 2020.

SMIC cũng nằm trong danh sách thương mại đen của Mỹ kể từ cuối năm 2020 với cáo buộc có quan hệ với quân đội Trung Quốc, điều mà SMIC phủ nhận.

Nếu Huawei thành công trong việc đưa chip di động của mình trở lại sản xuất, nó sẽ đánh dấu một chiến thắng lớn cho Trung Quốc.

Bắc Kinh đã dành nhiều năm và tiền bạc để phát triển ngành công nghiệp chip nội địa, đủ sức cạnh tranh để đối phó các lệnh cấm vận của Washington.

Tháng 10/2022, Mỹ ban hành biện pháp kiểm soát xuất khẩu quy mô lớn. Gần đây, Nhật Bản và Hà Lan cũng đã áp đặt các hạn chế đối với việc xuất khẩu thiết bị bán dẫn tiên tiến.

Để sản xuất chip cho Huawei, SMIC sẽ sử dụng công nghệ 7nm, một quy trình tiên tiến nhất ở Trung Quốc, mặc dù nó vẫn kém chip iPhone của TSMC hai thế hệ. Ngoài ra, có thể vào năm 2024, chip Huawei mới sẽ xuất hiện trên thị trường.

Cũng như Apple, Huawei từng là một trong những khách hàng lớn nhất của TSMC và đi đầu về ứng dụng công nghệ mới nhất trước khi bị Mỹ cấm vận.

Giám đốc điều hành luân phiên của Huawei Eric Hsu cho biết công ty sẽ hỗ trợ mọi nỗ lực của ngành công nghiệp chip trong nước để trở nên tự chủ. Nikkei trước đó đưa tin Huawei đang hợp tác với nhiều đối tác địa phương để xây dựng các nhà máy sản xuất và đóng gói chip.

SMIC cũng phấn đấu để tự chủ. Đồng Giám đốc điều hành Liang Mong Song – cựu giám đốc của TSMC và Samsung Electronics – phụ trách các hoạt động R&D của công ty chip, cho biết khi TechInsights phân tích chip khai thác tiền điện tử vào năm 2022, họ phát hiện ra rằng SMIC đã khai thác thành công công nghệ chip 7nm. .

Nanomet (nm) là kích thước của mỗi bóng bán dẫn trên một con chip. Con số càng nhỏ, chip càng hiện đại và mạnh mẽ. TSMC và Samsung đang chạy đua sản xuất chip 3nm kích thước lớn.

Theo Donnie Teng, một nhà phân tích tại Nomura Securities, Huawei không còn phụ thuộc vào Qualcomm nếu Huawei có thể tự sản xuất chip trong nước, công ty bán dẫn duy nhất hiện được cấp phép bán chip 4G tại Hoa Kỳ. cho tôi. Tuy nhiên, hiệu suất chip 7nm vẫn còn khá thấp và cần cải thiện đáng kể. Ngoài ra, do nhiều hạn chế xuất khẩu, SMIC có thể gặp khó khăn trong việc mở rộng công suất.

Huawei từng là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới chỉ sau Samsung. Tuy nhiên, năm 2022, thị phần toàn cầu của hãng chỉ còn khoảng 2%, hầu hết tại Trung Quốc, theo hãng nghiên cứu Canalys, giảm mạnh từ đỉnh cao 17,6% năm 2019.

Một công ty nghiên cứu ước tính Huawei sẽ chỉ có thể xuất xưởng khoảng 2 - 4 triệu smartphone 5G vào năm 2023, trong khi một công ty khác lạc quan hơn khi ước tính sản lượng của Huawei có thể đạt 10 triệu chiếc. Không rõ ước tính nào chính xác hơn, nhưng sự trở lại với điện thoại 5G của Huawei sẽ bị hạn chế bởi tỷ lệ năng suất thấp của quy trình N+1 từ SMIC.

Bên cạnh đó, cũng không rõ liệu Huawei có thể bán điện thoại 5G mới của mình ở Mỹ hay không. Chính phủ Mỹ đã cấm bán điện thoại của hãng ở nước này với lý do lo ngại về an ninh, nhưng hãng có thể bán điện thoại của mình thông qua các nhà bán lẻ bên thứ ba hoặc trực tuyến.

Mới đây, một báo cáo cho biết Huawei có thể sản xuất phiên bản 5G của dòng P60 trong năm nay, đồng thời ra mắt phiên bản mới vào đầu năm sau. Tuy nhiên, một hạn chế vẫn được giữ nguyên đối với smartphone của Huawei liên quan đến nền tảng Android. Công ty đã phát triển hệ điều hành của riêng mình là HarmonyOS, nhưng chưa rõ liệu nền tảng này có thu hút một lượng lớn người dùng hay không.

Việc ra mắt điện thoại 5G mới của Huawei là một dấu hiệu cho thấy công ty vẫn quyết tâm cạnh tranh trên thị trường smartphone toàn cầu. Vấn đề là phải xem liệu công ty có thể vượt qua những thách thức do lệnh trừng phạt của Mỹ hay không.

Người Trung Quốc đang chi nhiều tiền hơn cho điện thoại thông minh bất chấp tình trạng suy thoái ngày càng rộng Vietnet24h - Theo dữ liệu mới, người tiêu dùng Trung Quốc đang chi tiêu nhiều hơn cho điện thoại thông minh hơn bao giờ hết, đây là tín hiệu tốt cho gã khổng lồ Apple của Mỹ trong một thị trường quan trọng đối với những chiếc iPhone đắt tiền của họ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung Electronics dự báo lợi nhuận hoạt động sẽ giảm trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Theo một báo cáo cho biết hôm thứ Hai (31/3), Samsung Electronics Co. dự kiến ​​sẽ báo cáo lợi nhuận hoạt động giảm trong quý đầu tiên, chủ yếu là do hiệu suất bán dẫn yếu.
Elon Musk cho biết xAI đã mua lại X trong một thỏa thuận định giá trang web truyền thông xã hội ở mức 33 tỷ đô la Vietnet24h - Elon Musk cho biết vào thứ sáu (28/3) rằng, ông sẽ sáp nhập hai công ty của mình, xAI và X, thành một thực thể duy nhất.
Samsung SDI công bố chào bán quyền mua cổ phiếu trị giá 2 nghìn tỷ won cho khả năng cạnh tranh trong tương lai Vietnet24h - Quỹ sẽ được sử dụng cho liên doanh với GM, mở rộng nhà máy Hungary và tất cả các dây chuyền sản xuất pin thể rắn
Đợt bán tháo cổ phiếu của các ông lớn công nghệ, dẫn đầu là Tesla, đã xóa sổ 2,7 nghìn tỷ đô la giá trị khỏi các công ty vốn hóa lớn Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ lớn đã mất tổng cộng 2,7 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường kể từ khi Nasdaq đạt đỉnh trong năm cách đây khoảng ba tuần.
Cổ phiếu Tesla lại lao dốc khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi công ty xe điện Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla lại giảm vào thứ Hai (10/3) khi niềm tin vào công ty xe điện của Elon Musk tiếp tục tan rã sau "cú hích" sau bầu cử của Trump.
Các công ty công nghệ lớn mất hơn 750 tỷ đô la vốn hóa thị trường trong ngày tồi tệ nhất của Nasdaq kể từ năm 2022 Vietnet24h - Bảy công ty công nghệ có giá trị nhất đã mất hơn 750 tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Hai khi nỗi lo suy thoái làm rung chuyển Phố Wall.
Cổ phiếu Tesla đã giảm hàng tuần kể từ khi Elon Musk đến Washington Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã mất gần như toàn bộ mức tăng sau bầu cử, giảm trong bảy tuần liên tiếp kỷ lục.
Ông Trump ký lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp thành lập quỹ dự trữ bitcoin chiến lược.
LG Uplus hướng tới mục tiêu doanh thu 300 triệu đô la từ AI khi hợp tác với Google Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành LG Uplus Hong Bum-shik đã tiết lộ kế hoạch trung hạn của công ty là tạo ra doanh thu 300 triệu đô la thông qua quan hệ đối tác trí tuệ nhân tạo (AI) với Google.
Nvidia bị ra khỏi câu lạc bộ vốn hóa thị trường 3 nghìn tỷ đô la sau khi cổ phiếu giảm hơn 8% Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia giảm hơn 8% vào thứ năm (27/2), một ngày sau khi công ty báo cáo thu nhập, đẩy vốn hóa thị trường của nhà sản xuất chip này xuống dưới 3 nghìn tỷ đô la.
Thuế quan của Trump có thể mang lại cơ hội kinh doanh lớn cho công ty khởi nghiệp phần mềm chuỗi cung ứng LightSource Vietnet24h - LightSource, một công ty khởi nghiệp về phần mềm chuỗi cung ứng, đã huy động được 33 triệu đô la trong vòng gọi vốn do Bain Capital Ventures và Lightspeed Venture Partners dẫn đầu.
Hệ thống đồng CEO của Samsung bị đặt câu hỏi sau cái chết của Han Jong-hee Vietnet24h - Sau sự ra đi đột ngột của Phó chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee, mối lo ngại đang gia tăng về tác động của khoảng trống lãnh đạo trong mảng kinh doanh thiết bị điện tử và tiêu dùng của công ty - hiện chỉ còn lại một mình giám đốc bán dẫn.
Hoa Kỳ thêm hàng chục thực thể Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu Vietnet24h - Hoa Kỳ đã thêm sáu công ty con của Inspur Group, nhà cung cấp dịch vụ dữ liệu lớn và điện toán đám mây hàng đầu của Trung Quốc, cùng hàng chục thực thể Trung Quốc khác vào danh sách hạn chế xuất khẩu của mình vào thứ Ba (25/3).
Samsung Electronics Đối Mặt Với ​​Khoản Tiền Phạt Lớn Lên Đến 601 Triệu Đô La Vì Bị Cáo Buộc Trốn Thuế Ở Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với thách thức tài chính đáng kể tại Ấn Độ, khi chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu gã khổng lồ công nghệ này phải trả 601 triệu đô la tiền thuế truy thu và tiền phạt vì trốn thuế nhập khẩu thiết bị viễn thông quan trọng.
Chủ tịch Samsung thăm BYD tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm trụ sở chính của nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc BYD vào thứ Hai (24/3).
Tại sao nhiều nhân sự cấp cao lại rời khỏi Samsung Electronics? Vietnet24h - Một số giám đốc điều hành cấp cao tại Samsung Electronics gần đây đã rời công ty, mặc dù ban đầu họ gia nhập với kỳ vọng cao về việc củng cố các hoạt động kinh doanh và hoạt động quản lý trong tương lai.
Hàn Quốc nêu vấn đề về khả năng bị Hoa Kỳ chỉ định là 'quốc gia nhạy cảm' Vietnet24h - Nếu bị đưa vào danh sách, các nhà nghiên cứu từ các quốc gia trong danh sách sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn khi tham gia các cơ sở nghiên cứu hoặc dự án liên kết với bộ này, có khả năng khiến họ khó tham gia vào nghiên cứu của Hoa Kỳ về các công nghệ tiên tiến
Triển lãm Đại hội Thế giới Di động 2025 sẽ giới thiệu nhiều thiết bị telecom AI Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc sẽ giới thiệu công nghệ mới nhất và các trường hợp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại Đại hội Thế giới DI động (Mobile World Congress - MWC) 2025 sắp tới, tập trung vào cách kiếm lợi nhuận trong ngành AI đang phát triển nhanh chóng.
Google thông báo sa thải nhân viên trong bộ phận HR và đám mây như một phần của chiến dịch cắt giảm chi phí Vietnet24h - Tuần này, công ty cũng đã sa thải một số nhân viên mảng đám mây và dự định tái đầu tư số tiền tiết kiệm được khi tuyển dụng những vị trí bán hàng và kỹ thuật quan trọng.
Modi muốn Tesla sản xuất ô tô tại Ấn Độ, nhưng việc này không dễ Vietnet24h - Tesla được cho là đang tuyển dụng và tìm kiếm địa điểm mở phòng trưng bày tại Ấn Độ sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.