Thời sự, Xã hội
Lệnh cấm thiết bị 5G của Huawei bị tòa án Thụy Điển duy trì giáng thêm đòn vào gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc
Nam Phong - Thứ Tư, 23/06/2021 10:56 CH
Vietnet24h - Một tòa án Thụy Điển đã duy trì lệnh cấm tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei Technologies của Trung Quốc bán thiết bị 5G tại nước này.
Cơ quan quản lý của Thụy Điển, Cơ quan Bưu chính và Viễn thông, đã cấm Huawei cùng với đối tác Trung Quốc ZTE tham gia mạng vào tháng 10 năm ngoái vì lo ngại về an ninh đối với khuyến nghị của các dịch vụ tình báo của quốc gia. Huawei đã mất lời kêu gọi ban đầu vào tháng 12.
 
"An ninh của Thụy Điển có tầm quan trọng lớn và tòa án hành chính đã tính đến việc chỉ có Cảnh sát An ninh và các lực lượng vũ trang cùng có bức tranh tổng thể về tình hình an ninh và mối đe dọa đối với Thụy Điển", tòa án cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Reuters đã báo cáo.
 
Một đại diện của Huawei cho biết công ty "thất vọng" với phán quyết, nhưng nói thêm rằng đây "không phải là phán quyết cuối cùng về trường hợp của chúng tôi".
 
"Chúng tôi hiện đang nghiên cứu bản án và lý lẽ của tòa án để xác định biện pháp pháp lý nào cần áp dụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Chúng tôi vẫn mở cửa cho các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với các bên liên quan để tìm ra các giải pháp thiết thực nhằm giảm thiểu bất kỳ mối lo ngại nào về an ninh", tuyên bố cho biết.
 
Họ nói thêm rằng cơ quan quản lý đã "không đưa ra được bất kỳ dữ kiện hoặc bằng chứng nào để chứng minh rằng thiết bị của Huawei có vấn đề về bảo mật kỹ thuật".
 
Đây là đòn mới nhất giáng vào các kế hoạch châu Âu của Huawei sau một loạt lệnh cấm. Đầu tháng này, Romania đã cấm công ty tham gia vào việc triển khai 5G, cũng với lý do rủi ro bảo mật. Năm ngoái, Anh đã cấm lắp đặt thiết bị 5G của Huawei bắt đầu từ tháng 9 năm 2021 và nước này đã ra lệnh loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G vào năm 2027, theo sự dẫn đầu của Hoa Kỳ.
 
Các quốc gia châu Âu khác, bao gồm Pháp và Đức, đã cân nhắc về lệnh cấm đối với Huawei. Tháng 7 năm ngoái, EU đã khuyến khích các nước thành viên ngừng sử dụng các nhà cung cấp có thể gây thêm rủi ro về an ninh mạng, một động thái được nhiều người coi là nhắm vào các công ty Trung Quốc.
 
Quyết định duy trì lệnh cấm của tòa án Stockholm sẽ làm dấy lên suy đoán rằng gã khổng lồ Thụy Điển Ericsson, vừa là đối thủ cạnh tranh vừa là khách hàng của Huawei, sẽ phải đối mặt với sự trả đũa ở Trung Quốc.
 
Trả lời câu hỏi về lệnh cấm Huawei và ZTE của Thụy Điển, hồi tháng 1, Trung Quốc cho biết họ sẽ "thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết" để bảo vệ các công ty của mình ở nước ngoài.
 
Cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Gao Feng cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Thụy Điển ngay lập tức sửa đổi cách tiếp cận của mình, xem xét vị trí tổng thể của hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước và gặp gỡ Trung Quốc để tìm ra một giải pháp khả thi”.
 
Truyền thông Thụy Điển đưa tin sau lệnh cấm đối với Huawei, giám đốc điều hành của Ericsson đã vận động Anna Hallberg, bộ trưởng thương mại của nước này, nói rằng lệnh cấm sẽ "có hại cho Ericsson" vì nó "loại bỏ đối thủ cạnh tranh Trung Quốc của chúng tôi theo cách mà không quốc gia EU nào khác có được. làm xong".
 
Các công ty Thụy Điển đã cảm thấy thất bại ở Trung Quốc trong năm nay. Gã khổng lồ quần áo Thụy Điển H&M là tâm điểm của cuộc tẩy chay của người tiêu dùng sau khi tuyên bố sẽ không sử dụng bông từ vùng Tân Cương, miền Tây Trung Quốc vì nghi ngờ sử dụng lao động cưỡng bức.
 
"Ngay cả khi chính phủ Trung Quốc không cố gắng gửi một tín hiệu đến Thụy Điển về việc tẩy chay H&M, người dân ở Thụy Điển đã chú ý đến điều đó - đó là một tin lớn ở đây. Có một kỳ vọng chung rằng sự trả đũa kinh tế từ Trung Quốc vì vụ Huawei có thể Bjorn Jerden, Giám đốc Trung tâm Trung Quốc Quốc gia Thụy Điển, cho biết.
 
Các vấn đề của công ty cũng tiếp tục xuyên Đại Tây Dương.
 
Vào đầu tháng 6, chính quyền Biden đã đưa Huawei vào danh sách 59 công ty Trung Quốc mà họ cho rằng có quan hệ với các ngành công nghiệp giám sát hoặc quân sự của Trung Quốc, ngăn cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào họ.
 
Steve Tsang, giám đốc Viện Trung Quốc tại Trường Nghiên cứu Phương Đông và Châu Phi ở London, nói rằng các sự kiện gần đây cho thấy "vấn đề với Huawei vượt ra ngoài cách tiếp cận rất bất thường của chính quyền Trump".
 
Tsang cho biết: “Với việc Trung Quốc ngày càng có sự đại diện của các nhà ngoại giao Wolf Warrior, Huawei cam đoan rằng vai trò của họ trong các cơ sở hạ tầng quan trọng - bao gồm cả 5G - có vẻ không đủ làm yên lòng các nền dân chủ không phải là bạn của Trump”. "Huawei sẽ phải chấp nhận rằng sự tín nhiệm tồn tại dựa trên cách người khác nhìn nhận một người, chứ không phải bởi một người khẳng định rằng không ai cần phải lo lắng về tôi, vì tôi là tất cả trên hội đồng quản trị."
Mỹ tiến hành bỏ phiếu nhất trí cấm thiết bị viễn thông Trung Quốc Vietnet24h - Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) hôm thứ Năm vừa bỏ phiếu nhất trí xem xét đề xuất cấm các công ty Mỹ mua thiết bị viễn thông từ các công ty như Huawei và ZTE của Trung Quốc.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
CEO Oracle Magouyrk: 'Tất nhiên' OpenAI có thể trả 60 tỷ đô la mỗi năm cho cơ sở hạ tầng đám mây Vietnet24h - Một trong hai CEO mới được bổ nhiệm của Oracle, Clay Magouyrk, chia sẻ với David Faber của CNBC rằng ông tin tưởng OpenAI sẽ có khả năng chi trả cho cơ sở hạ tầng đám mây mà công ty này sử dụng.
Cổ phiếu Xiaomi lao dốc sau vụ tai nạn chết người liên quan đến SU7, làm dấy lên lo ngại về an toàn Vietnet24h - Xiaomi, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, đã chứng kiến cổ phiếu của mình giảm mạnh, mất tới 8,7% trên Sàn Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông vào thứ Hai, đánh dấu mức giảm sâu nhất kể từ tháng Tư.
Rocket Lab đạt mức tăng 14% trong tuần này sau hàng loạt giao dịch ra mắt mới Vietnet24h - Cổ phiếu Rocket Lab đã tăng 14% trong tuần qua sau khi công bố các thỏa thuận ra mắt mới.
Cổ phiếu AMD tiếp tục tăng giá sau thương vụ mua lại OpenAI Vietnet24h - Cổ phiếu AMD tăng 11% vào thứ Tư, nâng mức tăng trong tuần này lên 43%.
Dell Tăng Dự Báo Tăng Trưởng Doanh Thu Dài Hạn, Cổ Phiếu Vọt Lên Vietnet24h - Cổ phiếu Dell Technologies tăng 3,5% sau khi công ty nâng dự báo tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận dài hạn.
Cú sốc AI: Nhà cung cấp Apple Luxshare “bùng nổ” 10% cổ phiếu nhờ thỏa thuận “khủng” với OpenAI! Vietnet24h - Cổ phiếu Luxshare Precision tăng vọt 10% chỉ trong một phiên giao dịch thứ Hai (22/9), đẩy mức tăng năm nay lên con số “khủng” 55% – tất cả nhờ tin đồn “nóng hổi” về hợp đồng sản xuất thiết bị AI dành cho người dùng với OpenAI.
Cổ phiếu Tesla xóa sạch khoản lỗ trong năm, tăng vọt 85% so với mức thấp nhất hồi tháng 4 Vietnet24h - Kể từ khi chạm đáy vào tháng 4, sau kế hoạch áp dụng mức thuế quan mới của Tổng thống Trump, cổ phiếu này đã tăng 85%.
Giám đốc Google Cloud chia sẻ chi tiết cách gã khổng lồ tìm kiếm kiếm được hàng tỷ đô la từ các sản phẩm AI của mình Vietnet24h - Hôm thứ Ba, giám đốc mảng điện toán đám mây của Google, Thomas Kurian đã giải thích cách gã khổng lồ công nghệ này đang kiếm tiền từ nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo khác nhau để tạo ra doanh thu.
Cổ phiếu của Samsung, SK Hynix giảm sau khi Hoa Kỳ gây khó khăn cho việc sản xuất chip tại Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của SK Hynix và Samsung Electronics đã giảm vào thứ Hai (1/9) sau khi Washington thu hồi giấy phép cho phép họ mua thiết bị sản xuất chất bán dẫn của Mỹ cho các nhà máy chip của họ tại Trung Quốc.
Cổ phiếu Dell giảm do triển vọng thu nhập quý 3 yếu Vietnet24h - Dell Technologies đã báo cáo kết quả kinh doanh quý tài chính thứ hai vào thứ năm, vượt kỳ vọng của Phố Wall về doanh số và doanh thu.
OpenAI không muốn làm ‘cảnh sát đạo đức’ sau tranh cãi về nội dung nhạy cảm trên ChatGPT Vietnet24h - Giám đốc điều hành OpenAI, Sam Altman, tuyên bố công ty không phải là “cảnh sát đạo đức của thế giới” sau phản ứng dữ dội về việc cho phép nội dung như văn hóa phẩm khiêu dâm trên ChatGPT.
Qualcomm Thừa Nhận Vi Phạm Quy Định Chống Độc Quyền của Trung Quốc Trong Thương Vụ Mua Autotalks Vietnet24h - Nhà sản xuất chip bán dẫn hàng đầu của Mỹ, Qualcomm, vừa thừa nhận không thông báo cho cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc khi hoàn tất thương vụ mua lại công ty thiết kế chip Israel Autotalks vào tháng 6/2025.
Jensen Huang cho biết những thay đổi về visa H-1B của Trump sẽ ngăn cản gia đình ông nhập cư Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết gia đình ông sẽ không thể nhập cư vào Hoa Kỳ theo chính sách hiện tại của Trump.
LG Innotek hoàn thành nhà máy sản xuất module camera mới tại Việt Nam Vietnet24h - V3 tại Hải Phòng đã đi vào hoạt động,
Apple Gỡ Ứng Dụng Theo Dõi ICE Sau Áp Lực Từ Chính Quyền Trump Vietnet24h - Apple đã tuyên bố gỡ bỏ ứng dụng ICEBlock và các ứng dụng tương tự theo dõi hoạt động của Cục Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) khỏi App Store, sau khi nhận được yêu cầu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Amazon Đối Mặt Điều Tra Sau Vụ Hai Drone Giao Hàng Đâm Vào Cần Cẩu Tại Arizona Vietnet24h - Tham vọng giao hàng bằng drone của Amazon vừa gặp cú sốc lớn khi hai drone MK30 của chương trình Prime Air đâm thẳng vào một cần cẩu xây dựng tại Tolleson, Arizona, khiến dịch vụ drone tại khu vực này bị tạm dừng và các cơ quan liên bang vào cuộc điều tra.
Google cắt giảm hơn 100 vai trò liên quan đến thiết kế trong đơn vị đám mây Vietnet24h - Google đã sa thải hơn 100 nhân viên khỏi các vai trò thiết kế trong đơn vị đám mây của công ty.
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Lutnick: Đài Loan Nên Chỉ Sản Xuất 50% Chip Cho Thị Trường Mỹ Vietnet24h - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick kêu gọi Đài Loan chuyển hướng đầu tư và sản xuất chip sang Mỹ để đạt mức 50% sản xuất nội địa, nhằm giảm phụ thuộc vào hòn đảo này và tăng cường an ninh quốc gia.
YouTube "chảy máu" 24,5 TRIỆU USD bồi thường Trump vì dám "cấm cửa" kênh sau bạo loạn Capitol! Vietnet24h - Kênh YouTube đồng ý “phá két” chi tới 24,5 triệu USD để dàn xếp vụ kiện “nóng bỏng” liên quan đến việc đình chỉ kênh của ông sau vụ bạo loạn đẫm máu tại Điện Capitol ngày 6/1/2021.
Cuộc chiến công nghệ: Huawei công bố đột phá trong tính toán AI cho Trung Quốc trước cuộc gọi giữa Tập Cận Bình và Trump Vietnet24h - Huawei, bị Mỹ trừng phạt, đang đóng vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm giải pháp hỗ trợ tham vọng AI của Trung Quốc mà không phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.