Thời sự, Xã hội
Lo sợ Covid, công nhân bỏ trốn khỏi nhà máy của Foxconn tại Trung Quốc lục địa
Nam Phong - Thứ Năm, 03/11/2022 2:58 CH
Vietnet24h - Các công nhân tại một nhà máy lắp ráp iPhone đã rời khỏi nhà máy ở miền trung Trung Quốc sau khi dịch bệnh Covid bùng phát dẫn đến việc phải đóng cửa.
Sau những ngày chịu đựng những ngày bị nhốt tại cơ sở rộng lớn của Foxconn ở miền trung Trung Quốc cùng với 200.000 công nhân khác, Yuan cuối cùng đã leo qua hàng rào vào tối thứ Bảy và thoát khỏi khu phức hợp, cùng những người khác chạy trốn điều mà họ lo sợ là đợt bùng phát Covid đang ngày càng lan rộng.
 
Anh ấy đi xuyên đêm, đi theo con đường về phía bắc, hướng về quê hương Hebi của anh ấy, mỗi bước đưa anh ấy rời xa nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu của nhà sản xuất iPhone, tập đoàn có trụ sở tại Đài Loan lớn nhất ở Trung Quốc đại lục.
 
"Có rất nhiều người trên đường", Yuan nói với Reuters hôm thứ Hai, từ chối cho biết tên đầy đủ của mình vì tính nhạy cảm của vấn đề.

Kể từ giữa tháng 10, Foxconn đã phải vật lộn với đợt bùng phát Covid-19 tại cơ sở của mình ở Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Các công nhân đã bị nhốt để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus ra thế giới bên ngoài. Foxconn đã nhiều lần hạn chế tiết lộ số tiền nạp.
 
Yuan cho biết: “Chúng tôi đã đóng cửa vào ngày 14 tháng 10, và chúng tôi phải làm các xét nghiệm PCR liên tục, và sau khoảng 10 ngày, chúng tôi phải đeo mặt nạ N95 và được cho uống thuốc truyền thống của Trung Quốc,” Yuan nói.
 
Ông nói với Reuters rằng bất cứ khi nào một trường hợp dương tính hoặc nghi ngờ được phát hiện tại một dây chuyền sản xuất, sẽ có một chương trình phát sóng công khai, nhưng công việc sẽ tiếp tục.
 
“Mọi người sẽ bị gọi đi giữa giờ làm việc và nếu họ không xuất hiện vào ngày hôm sau, điều đó có nghĩa là họ đã bị bắt đi,” Yuan nói.
 
Ông Yuan đã nghe tin khoảng 20.000 công nhân đã bị cách ly tại chỗ, nhưng ông không thể chắc chắn có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh, vì ban quản lý không công khai thông tin đó.
 
Trung Quốc thường cô lập một số lượng lớn những người được coi là gần gũi hoặc thậm chí có thể tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.
 
Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục tuyên chiến với Covid bằng các vụ đóng cửa gây rối, kiểm tra hàng loạt và kiểm dịch trong khi nhiều quốc gia khác đã chọn cách sống chung với căn bệnh này.
 
Đối với các công ty có cơ sở sản xuất lớn như Foxconn, điều đó có nghĩa là phải giữ hàng nghìn công nhân tại chỗ trong cái gọi là hệ thống “vòng kín” để duy trì dây chuyền sản xuất của họ hoạt động.
 
Một công nhân họ Li, 21 tuổi, cho biết: “Thực phẩm cho hàng chục nghìn người chỉ được để bên ngoài (của các tòa nhà cách ly tại nhà máy).
 
Li, người vẫn đang làm việc tại nhà máy, cho biết cô đã có ý định nghỉ việc.
 
Trong một tuyên bố vào thứ Hai, Apple, nhà cung cấp Foxconn nói rằng báo cáo rằng 20.000 nhân viên đã được chẩn đoán mắc bệnh Covid là sai sự thật.
 
Vào chiều Chủ nhật, công ty nói với Reuters trong một tuyên bố qua email rằng công nhân được phép nghỉ việc nếu họ muốn.
 
Foxconn đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu của Reuters vào thứ Hai để bình luận thêm.
 
'Không bao giờ quay trở lại'
Sự gián đoạn từ chính sách zero COVID đối với thương mại và công nghiệp của Trung Quốc đã gia tăng vào tháng 10 khi các vụ việc leo thang. Ngoài việc Foxconn bị đóng cửa, Shanghai Disney Resort đã đóng cửa từ thứ Hai để tuân thủ các yêu cầu chống dịch, với du khách vẫn ở bên trong.
 
Đối với Yuan, mọi chuyện trở nên căng thẳng khi anh nghe tin một khu nhà ở dành cho công nhân gần nhà máy của anh đã bị an ninh cắt dây an ninh vào thứ Sáu và bản thân nhà máy sẽ bị giới nghiêm vào ngày hôm sau.
 
Trong cơn hoảng loạn, Yuan quyết định rời đi vào ngày hôm sau, hòa vào dòng người chạy trốn khác. Không rõ liệu lệnh giới nghiêm cuối cùng có được áp dụng ngay lập tức hay không.
 
Đến sáng Chủ nhật, Yuan đã đi bộ đến bờ sông Hoàng Hà, ranh giới phía bắc của Trịnh Châu, nơi anh bị chính quyền cách thành phố Tân Hương ở phía bên kia chặn lại cách Hebi 50 km (30 dặm). Yuan cho biết: “Tôi sẽ không bao giờ quay lại Foxconn, người đã được vận chuyển đến Hebi và bị cách ly. "Trịnh Châu đã khiến trái tim tôi ớn lạnh."
Nhà máy sản xuất iPhone của Foxconn ở Trung Quốc - nhà máy lớn nhất thế giới - bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của Covid Vietnet24h - Foxconn cho biết hôm thứ Ba tuần này rằng, nhà máy của họ ở Trịnh Châu, Trung Quốc - nhà máy lắp ráp iPhone của Apple lớn nhất thế giới - đã bị ảnh hưởng bởi một đợt bùng phát Covid nhỏ.
Các hợp đồng cho các nhà máy ở Trung Quốc khó dự đoán khi Covid lại bùng phát vào tháng 7 Vietnet24h - Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết, chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) sản xuất chính thức của Trung Quốc đã giảm xuống 49,0 vào tháng 7 từ mức 50,2 trong tháng 6, dưới mốc 50 điểm, ngăn cản sự tăng trưởng.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu các công ty liên quan đến hệ thống làm mát trung tâm dữ liệu giảm giá sau phát ngôn của CEO Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty liên quan đến hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí của Mỹ đã giảm vào thứ Ba sau khi Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, cho biết các chip sắp ra mắt của công ty có thể giảm đáng kể nhu cầu làm mát trong các trung tâm dữ liệu.
Doanh thu quý 4 của Foxconn tăng vọt 22% lên mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Tập đoàn Foxconn của Đài Loan, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã báo cáo doanh thu quý IV đạt mức kỷ lục vào thứ Hai (5/1), nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm trí tuệ nhân tạo.
Cổ phiếu công ty sản xuất chip AI Biren của Trung Quốc tăng vọt trong phiên giao dịch đầu tư trực tuyến tại Hồng Kông Vietnet24h - Cổ phiếu của công ty thiết kế chip trí tuệ nhân tạo Trung Quốc Shanghai Biren Technology đã tăng 76% trong phiên giao dịch đầu tiên tại Hồng Kông vào thứ Sáu (2/1), đây là đợt niêm yết đầu tiên của trung tâm tài chính này trong năm 2026.
Đồng rupee suy yếu: tín hiệu cảnh báo từ một nền kinh tế đang trỗi dậy Vietnet24h - Năm 2025 khép lại với một nghịch lý đáng chú ý của kinh tế Ấn Độ: trong khi quốc gia Nam Á này tiếp tục được ca ngợi là “động cơ tăng trưởng mới của châu Á”, thì đồng tiền quốc gia – rupee – lại trở thành một trong những đồng tiền có diễn biến yếu nhất khu vực.
Cổ phiếu Oracle đang trên đà trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2001 khi các CEO mới đối mặt với những lo ngại về việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Cổ phiếu của Oracle đã giảm 30% trong quý này, hướng tới mức giảm mạnh nhất kể từ quý 3 năm 2001, khi nó giảm gần 34%.
Samsung (Harman) thâu tóm ADAS của ZF: Bước ngoặt chiến lược trong kỷ nguyên ô tô phần mềm Vietnet24h - Reuters công bố hôm 23/12/2025 cho biết Harman International, đơn vị thuộc Samsung Electronics, đã đồng ý mua lại mảng Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) của ZF Group (Đức) trị giá khoảng 1,5 tỷ euro (tương đương khoảng 1,8 tỷ USD).
Các hợp đồng thuê mặt bằng của Oracle tăng gần 150% khi công ty mở rộng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Oracle đang đồng thời lên kế hoạch chi tiêu vốn lớn hơn và ký kết các hợp đồng thuê để đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng đám mây cho các khách hàng về trí tuệ nhân tạo như OpenAI.
SK Hynix nhắm đến việc niêm yết tại Mỹ khi mở rộng hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - SK Hynix cho biết họ đang "xem xét nhiều biện pháp khác nhau để nâng cao giá trị doanh nghiệp, bao gồm cả việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ bằng cách sử dụng cổ phiếu quỹ."
Cổ phiếu Oracle giảm mạnh 11% do doanh thu yếu, kéo theo sự sụt giảm của các cổ phiếu AI như Nvidia và CoreWeave. Vietnet24h - Lợi nhuận quý của Oracle vượt kỳ vọng, nhưng doanh thu lại không đạt như mong đợi.
Samsung Electronics công bố kết quả kinh doanh Quý III năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất Quý III năm tài chính 2025, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2025.
Meta đối mặt với cuộc điều tra của Trung Quốc về thương vụ mua lại công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo Manus. Vietnet24h - Tháng trước, Meta đã mua lại Manus có trụ sở tại Singapore, khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tìm cách tích hợp tự động hóa tiên tiến vào các sản phẩm dành cho người tiêu dùng và doanh nghiệp của mình.
Microsoft được tiết lộ là công ty đứng sau đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu gây tranh cãi tại một thị trấn ở Michigan. Vietnet24h - Microsoft cho biết họ quan tâm đến việc xây dựng một trung tâm dữ liệu trên một khu đất nằm cạnh đường cao tốc liên bang bên ngoài Grand Rapids, Michigan.
Marvell mua lại công ty thiết bị mạng XConn với giá 540 triệu đô la trong bối cảnh thúc đẩy cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Hôm thứ Ba (6/1), Marvell Technology tuyên bố sẽ mua lại nhà cung cấp thiết bị mạng XConn Technologies với giá trị khoảng 540 triệu đô la.
Công ty Starlink của Elon Musk cung cấp truy cập internet miễn phí tại Venezuela sau các cuộc không kích của Mỹ Vietnet24h - Starlink đã cung cấp dịch vụ internet miễn phí tại Venezuela sau cuộc đột kích của Mỹ bắt giữ Maduro.
Nhật Bản sẽ hỗ trợ phát triển robot trí tuệ nhân tạo cho ngành đóng tàu. Vietnet24h - Nhật Bản sẽ bắt đầu hỗ trợ phát triển robot sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho ngành đóng tàu trong nước trong năm nay, một phần trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu lao động trong một ngành công nghiệp quan trọng đối với nền kinh tế quốc gia.
Mỹ cáo buộc luật mạng mới của Hàn Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ Vietnet24h - Những lời chỉ trích về việc sửa đổi luật làm gia tăng rủi ro xung đột thương mại.
Trung Quốc cáo buộc Hà Lan phạm sai lầm trong vụ việc liên quan đến nhà sản xuất chip Nexperia. Vietnet24h - Hôm thứ Tư (31/12), Trung Quốc kêu gọi Hà Lan "ngay lập tức sửa chữa sai lầm" liên quan đến nhà sản xuất chip Nexperia.
Một dự án của Hàn Quốc đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái nội địa vào năm 2026. Vietnet24h - Công ty Airbility Inc., một doanh nghiệp Hàn Quốc chuyên về công nghệ di chuyển xanh, dự định bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái do chính mình sản xuất vào năm tới để mở rộng sự hiện diện trong ngành công nghiệp máy bay không người lái.
Mức lương ngành sản xuất tại Hàn Quốc vượt Nhật Bản và Đài Loan hơn 25%. Vietnet24h - Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc nêu bật khoảng cách tiền lương ngày càng gia tăng trong báo cáo mới.
Huawei nhắm đến thị trường cơ sở hạ tầng AI của Hàn Quốc với chip Ascend 950. Vietnet24h - Huawei hy vọng sẽ ra mắt chip trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của mình tại Hàn Quốc vào năm tới.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.