Thời sự, Xã hội
Quán ăn, chợ luôn được mở cửa dù có dịch
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 14/10/2021 12:02 CH
Vietnet24h - Với nghị quyết 128 mới của Chính phủ về thích ứng an toàn với Covid-19, quán ăn và chợ luôn được mở cửa dù dịch ở cấp độ 4. Nhiều hoạt động cũng được nới lỏng hơn so với trước đây.

Nghị quyết của Chính phủ về quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả dịch bệnh Covid-19" được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký ban hành ngày 11/10 đã mở ra hướng tiếp cận mới trong chiến lược phòng chống dịch của Việt Nam.

Theo đó, thay đổi lớn nhất phải kể đến việc tạm thời không áp dụng Chỉ thị 15, 16 và 19 của Thủ tướng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều hoạt động, cơ sở kinh doanh sẽ được mở cửa hoạt động trong điều kiện có dịch, nhưng phải đảm bảo an toàn và các yếu tố phòng chống dịch.

Vận chuyển hàng hóa luôn được hoạt động

Nghị quyết của Chính phủ nêu rõ 4 cấp độ dịch, và độ mở của các hoạt động sẽ tương ứng với từng cấp độ.

Cấp độ 1 là nguy cơ thấp (bình thường mới), tương ứng với màu xanh. Cấp 2 là nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng. Cấp 3 là nguy cơ cao tương ứng với màu cam. Và cấp 4 là nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Quy định nêu cụ thể các biện pháp áp dụng theo 4 cấp độ dịch đối với một số hoạt động của tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp.

Với hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời, phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch, không hạn chế số người với vùng xanh; tuy nhiên, việc tổ chức hạn chế, có điều kiện ở vùng vàng, vùng cam và không được tổ chức hoặc tổ chức hạn chế, có điều kiện ở vùng đỏ.

Với vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải (đường sắt và hàng không được áp dụng quy định riêng), khi dịch ở cấp độ 1 sẽ được phép hoạt động; ở cấp độ 2, hoạt động hạn chế hoặc có điều kiện; ở cấp độ 3 và 4, vận tải công cộng ngừng hoạt động hoặc hoạt động hạn chế, có điều kiện.

Hoạt động giao thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh được phép hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch. Tuy nhiên, khi dịch ở cấp độ 4, người vận chuyển hàng bằng xe máy sử dụng công nghệ phải đăng ký (bao gồm nhân viên của doanh nghiệp bưu chính). Trong trường hợp cần thiết, UBND cấp tỉnh có thể quy định về số lượng tham gia lưu thông cùng thời điểm.

Trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng được hoạt động ở cả 4 cấp độ dịch.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối… cũng được hoạt động trong bối cảnh dịch, nhưng ở vùng đỏ, các cơ sở này sẽ bị hạn chế.

Với nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống, nếu như trước kia khi áp dụng Chỉ thị 16 sẽ không được mở cửa, thì nay với quy định mới, các cơ sở này luôn được hoạt động.

Khi dịch ở cấp độ 3, các cơ sở này phải đảm bảo quy định về phòng chống dịch và nếu dịch ở cấp độ 4 sẽ hoạt động hạn chế theo hướng UBND cấp tỉnh quy định các điều kiện cần thiết để hoạt động, đảm bảo phòng chống dịch. Trong đó bao gồm quy định hạn chế số lượng người mua bán cùng thời điểm.

Cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, massage, quán bar, Internet, trò chơi điện tử, cắt tóc, làm đẹp… là dịch vụ được “thắt chặt” nhất trong bối cảnh dịch.

Những cơ sở này chỉ được hoạt động hoặc hạn chế hoạt động khi dịch ở cấp độ 1. Cấp độ 2, 3, các cơ sở này phải ngừng hoạt động hoặc hoạt động hạn chế. Còn khi dịch ở cấp độ 4, những hoạt động này bắt buộc phải ngừng.

Bán hàng rong, vé số dạo... được hoạt động nếu ở vùng xanh; hoạt động hoặc hoạt động có điều kiện nếu ở vùng vàng; ngừng hoạt động hoặc hoạt động có điều kiện ở vùng cam và buộc ngừng hoạt động ở vùng đỏ.

Giáo dục, đào tạo trực tiếp được hoạt động khi dịch ở cấp độ 1; hoạt động hoặc hoạt động hạn chế khi dịch ở cấp độ 2; hoạt động hạn chế nếu dịch ở cấp độ 3 và hoạt động hạn chế hoặc ngừng hoạt động khi dịch ở cấp độ cao nhất.

Các cơ quan, công sở được hoạt động ở vùng xanh, vùng vàng và hạn chế hoạt động ở vùng cam, vùng đỏ.

Các cơ sở nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch sẽ được hoạt động ở vùng xanh, vùng vàng; hoạt động hạn chế ở vùng cam và ở vùng đỏ sẽ ngừng hoạt động hoặc hoạt động hạn chế theo hướng giảm công suất, giảm số người tham gia kết hợp triển khai biện pháp phòng chống dịch.

Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao... được mở cửa trong trạng thái bình thường mới nhưng sẽ bị hạn chế hoạt động khi dịch ở cấp độ 2 và 3; ngừng hoạt động khi dịch ở cấp độ 4.

Địa phương phải báo cáo Thủ tướng
Riêng với việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau sẽ không bị hạn chế ở vùng xanh và vùng vàng. Trong vùng cam, việc này cũng không hạn chế nhưng đi kèm điều kiện tuân thủ về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi dịch ở cấp độ 4, hoạt động này bị hạn chế, người dân phải tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm, cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Biện pháp Cấp 1 Cấp 2 Cấp 3 Cấp 4
Tổ chức hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. Không hạn chế số người. Hạn chế, có điều kiện. Không tổ chức/ Hạn chế có điều kiện. Không tổ chức/ Hạn chế có điều kiện.

Vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải đảm bảo phòng, chống dịch (hàng không và đường sắt áp dụng theo quy định riêng).

Hoạt động. Hoạt động/ Hoạt động có điều kiện. Không hoạt động/ Hoạt động hạn chế, có điều kiện. Không hoạt động/ Hoạt động hạn chế, có điều kiện.
Lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh. Hoạt động. Hoạt động. Hoạt động. Hoạt động
(Với người vận chuyển hàng bằng xe máy sử dụng công nghệ có đăng ký, địa phương có thể quy định về số lượng tham gia lưu thông trong cùng một thời điểm).
Cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng. Hoạt động. Hoạt động. Hoạt động. Hoạt động.
Cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối... Hoạt động. Hoạt động. Hoạt động. Hoạt động/ Hoạt động hạn chế
(Trường hợp cần thiết, địa phương quy định hạn chế số lượng người bán, mua cùng một thời điểm).
Nhà hàng/ quán ăn, chợ truyền thống. Hoạt động. Hoạt động. Hoạt động. Hoạt động hạn chế (UBND cấp tỉnh quy định các điều kiện cần thiết để hoạt động đảm bảo phòng, chống dịch, bao gồm hạn chế số lượng người bán, mua cùng một thời điểm).

Cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, massge, quán bar, Internet, trò chơi điện tử, làm tóc, làm đẹp…

Hoạt động/ Hoạt động hạn chế. Hoạt động hạn chế/ Ngừng hoạt động. Hoạt động hạn chế/ Ngừng hoạt động. Ngừng hoạt động.
Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo... Hoạt động. Hoạt động có điều kiện. Ngừng hoạt động/ Hoạt động có điều kiện. Ngừng hoạt động.
Giáo dục, đào tạo trực tiếp. Hoạt động. Hoạt động/ Hoạt động hạn chế. Hoạt động hạn chế. Ngừng hoạt động/ Hoạt động hạn chế.

Mỗi cá nhân cũng phải tuân thủ 5K, ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế, tiêm chủng vaccine, sử dụng mã QR…

Từ ngày 11/10, các quy định mới này được áp dụng thống nhất trong toàn quốc, nghĩa là sẽ có nhiều hoạt động và cơ sở kinh doanh được phép mở cửa ngay cả trong bối cảnh có dịch.

Chính phủ cũng giao UBND các tỉnh, TP quyết định các biện pháp hành chính phù hợp bao gồm các quy định, hướng dẫn cụ thể về công suất, số lượng người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, văn hóa, văn nghệ, sự kiện tập trung đông người.

Địa phương có thể linh hoạt áp dụng các biện pháp bổ sung cụ thể, nhưng không trái với quy định của Trung ương, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của nhân dân.

Trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cao hơn các biện pháp tại quy định này, chủ tịch UBND cấp tỉnh phải báo cáo Bộ Y tế và Thủ tướng.

 
Các nhà hàng, quán ăn sẽ luôn được hoạt động, chỉ khi dịch có nguy cơ rất cao mới bị hạn chế. Ảnh: Chí Hùng.
 

Các nhà hàng, quán ăn sẽ luôn được hoạt động, chỉ khi dịch có nguy cơ rất cao mới bị hạn chế. Ảnh: Chí Hùng.

Các hiệp hội ngành hàng kiến nghị chống dịch theo điểm nhằm phục hồi sản xuất Vietnet24h - Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp đối mặt nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, lãnh đạo của 14 hiệp hội ngành hàng lớn nhất nước tiếp tục gửi kiến nghị đến Chính phủ.
Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất Vietnet24h - Ngày 9/9, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị quyết 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Việc ban hành và triển khai Nghị quyết được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cộng đồng DN, người dân nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh, hạn chế đến mức thấp nhất số DN phải tạm ngừng hoạt động, giải thể hoặc phá sản.
Theo Tổng hợp
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Các công ty tài chính kiến nghị tăng trần lãi phạt Vietnet24h - Với quy định hiện hành, mức lãi chậm trả tối đa không quá 10%/năm tính trên số dư lãi chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, theo các công ty tài chính là tương đối thấp, gây khó khăn trong quá trình thu hồi nợ. Do đó, các công ty tài chính đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét đưa ra tiêu chí cho vay phù hợp với khách hàng cá nhân vay tiêu dùng. Trong đó điều chỉnh mức lãi chậm trả lãi.
Elon Musk bán thêm 1 tỷ USD cổ phiếu Tesla vào thứ Ba Vietnet24h - Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã bán khoảng 1,05 tỷ đô la cổ phiếu vào tối thứ Ba theo hồ sơ tài chính được đăng trong tuần này.
Cổ phiếu của Zoom giảm trước thận trọng của Phố Wall Vietnet24h - Cổ phiếu của Zoom giảm khoảng 6% vào hôm qua, thứ Hai.
Ericsson mua Vonage Vietnet24h - Ericsson sẽ mua Vonage với giá 6,2 tỷ USD tiền mặt để củng cố hoạt động kinh doanh dịch vụ đám mây của mình.
El Salvador sẽ phát hành cổ phiếu để xây “thành phố Bitcoin” Vietnet24h - El Salvador có kế hoạch xây dựng "Thành phố Bitcoin" đầu tiên trên giới với nguồn vốn được huy động từ trái phiếu của chính đồng tiền điện tử này.
Cổ phiếu của Apple đạt kỷ lục sau khi báo cáo cho biết công ty muốn chế tạo ô tô tự lái sớm nhất vào năm 2025 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple đã đạt kỷ lục vào thứ Sáu sau báo cáo của Bloomberg rằng công ty đang tăng tốc nỗ lực để tung ra một chiếc xe.
Cổ phiếu của Nvidia đã tăng hơn 11% Vietnet24h - Cổ phiếu của Nvidia trong một thời gian ngắn đã tăng hơn 11%, đạt giá trị vốn hóa vượt trên 800 tỷ USD nhờ giá cổ phiếu tăng vào hôm qua, thứ Năm.
Doanh số bán chip khai thác tiền điện tử của Nvidia giảm mạnh trong quý này Vietnet24h - Ngay cả khi giá của các loại tiền kỹ thuật số đã tăng vọt trong suốt năm 2021, Nvidia đã không thu được nhiều tiền từ việc tạo ra “cái xẻng” kỹ thuật số cho các thợ đào.
Những thay đổi trong lần nâng cấp lớn nhất của Bitcoin trong vòng bốn năm vừa qua Vietnet24h - Lần nâng cấp bitcoin đầu tiên sau 4 năm được gọi là Taproot và nó vừa được kích hoạt.
Cổ phiếu Xpeng tăng đột biến 10% khi nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc hé lộ mẫu SUV mới sẽ ra mắt vào tuần tới Vietnet24h - Nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc Xpeng đã giới thiệu một mẫu xe thể thao đa dụng mới vào thứ Sáu với sự ra mắt dự kiến vào tuần tới.
Nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong nhấn mạnh cần phải định hình lại Samsung Vietnet24h - Samsung đang trên đà cải cách với tầm nhìn và quyết tâm cao của người đứng đầu tập đoàn công nghệ khổng lồ này.
Úc đặt mục tiêu tiêm chủng cho trẻ em dưới 12 tuổi vắc xin COVID-19 từ tháng Giêng năm 2022 Vietnet24h - Hôm nay, các quan chức Australia cho biết, nước này đang nhanh chóng trở thành một trong những quốc gia được tiêm chủng nhiều nhất đối với COVID-19, có thể sẽ bắt đầu tiêm vắc xin cho trẻ em dưới 12 tuổi vào tháng Giêng năm sau.
Cuộc họp năm 2014 của Lee Jae-yong với giám đốc điều hành Goldman Sachs thu hút sự chú ý Vietnet24h - Một cuộc họp năm 2014 giữa Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong và Gene Sykes của Goldman Sachs đang thu hút sự chú ý, các nguồn tin cho biết hôm thứ Sáu.
Mỹ hứa sẽ thưởng 15 triệu USD để truy bắt tin tặc DarkSide Vietnet24h - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ thưởng 15 triệu USD cho nguồn tin giúp bắt được những đối tượng cầm đầu nhóm tin tặc DarkSide/BlackMatter và những kẻ cấu kết với chúng.
Elon Musk sẵn sàng chi 6 tỷ đô la để chống lại nạn đói trên thế giới Vietnet24h - Chủ nhật vừa qua, tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk cho biết, ông sẵn sàng xem xét đề xuất từ ​​một quan chức Liên hợp quốc, người nói rằng 6 tỷ đô la khoản quyên góp từ một trong những người giàu nhất thế giới có thể giúp ngăn chặn nạn đói trên thế giới.
Lợi nhuận của Facebook tăng bất chấp những thông tin nội bộ bất lợi Vietnet24h - Bất chấp những thất bại từ các tài liệu của Facebook ủng hộ những tuyên bố rằng mạng xã hội này đã coi trọng thành công tài chính hơn là an toàn cho người dùng, Facebook hôm thứ Hai đã báo cáo lợi nhuận cao hơn trong quý gần nhất.
Tổng giám đốc WHO: Đại dịch COVID-19 sẽ còn kéo dài Vietnet24h - Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định, đại dịch còn lâu mới chấm dứt khi số ca tử vong vì COVID-19 vẫn tăng khoảng 50.000 người mỗi tuần.
Facebook đã biết những tác hại mà công ty gây ra Vietnet24h - Nhiều tờ báo vào thứ Sáu đã đăng những câu chuyện dựa trên tài liệu do Frances Haugen, một cựu nhân viên Facebook và là người tố giác cung cấp.
Huawei đã trả cho Tony Podesta 500.000 USD để vận động Nhà Trắng Vietnet24h - Huawei, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc nằm trong danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ, đã trả cho nhà vận động hành lang và nhà tài trợ kỳ cựu của đảng Dân chủ Tony Podesta 500.000 USD để vận động hành lang Nhà Trắng trong quý 3 từ tháng 7 đến tháng 9.
Từ ngày 8 tháng 11, Hoa Kỳ cho phép du khách quốc tế đã tiêm phòng vào nước này Vietnet24h - Bắt đầu vào tháng 11, Nhà Trắng có kế hoạch dỡ bỏ các hạn chế đi lại, lần đầu tiên được đặt ra bởi chính quyền Trump từ đầu đại dịch.
Nhiều vi phạm của Công ty Đông A khi tổ chức tiêu thụ sách ‘độ” bìa trên Facebook Vietnet24h - Những vi phạm của Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A (viết tắt là: Công ty Đông A) không chỉ dừng lại ở việc sử dụng chung 1 giấy phép để xuất bản các loại sách khác nhau, mà còn lập sàn đấu giá hoặc tổ chức bán “chui” các sách “độ” bìa không giấy phép trên facebook – dấu hiệu trốn thuế.
‘Squid Game’ đã được 2/3 tổng số người dùng Netflix xem Vietnet24h - Netflix đã đạt được 4,4 triệu người đăng ký mới trong quý thứ ba, nhưng chỉ 70.000 người trong số họ đến từ Hoa Kỳ và Canada.
SUNDAY CHESS ONLINE – Sân chơi đến từ kiện tướng chuyên nghiệp Vietnet24h - Sunday Chess – giải đấu cờ vua online dành cho mọi lứa tuổi hiện nay đang dần trở nên phổ biến đối với những người yêu thích môn thể thao trí óc này. Ít ai biết được, người khai sinh ra giải đấu thú vị này lại là Kiện tướng cờ vua Phan Dân Huyền – người luôn mang trong mình lòng nhiệt huyết cho bộ môn Cờ vua nước nhà.
Thư viện Quốc gia Việt Nam xác nhận Công ty Đông A không nộp lưu chiểu sách ‘độ’ bìa Vietnet24h - Ngày 14/10, Thư viện Quốc gia Việt Nam vừa cho biết tất cả các sách ‘độ’ bìa của Công ty Đông A trong vài năm qua đều không nộp lưu chiểu.
Ông Trump yêu cầu thẩm phán Hoa Kỳ buộc Twitter khởi động lại tài khoản của mình Vietnet24h - Thứ Sáu tuần trước, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã yêu cầu một thẩm phán liên bang ở Florida để yêu cầu Twitter khôi phục tài khoản của ông, tài khoản mà công ty đã xóa vào tháng Giêng với lý do có nguy cơ kích động bạo lực.
‘Một sự hài hòa hoàn hảo’ cho Lionel Messi khi anh ấy ký hợp đồng hai năm với PSG Vietnet24h - Thỏa thuận trị giá khoảng 35 triệu euro ròng một năm và có tùy chọn gia hạn.
Bất chấp việc Toyota rút lui, Samsung vẫn chạy quảng cáo truyền hình Thế vận hội ở Nhật Bản Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ phát sóng quảng cáo truyền hình theo chủ đề Olympic theo kế hoạch trong Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020, dự kiến ​​bắt đầu vào thứ Sáu.
Trung Quốc khánh thành Cung thiên văn lớn nhất thế giới ở Thượng Hải Vietnet24h - Với diện tích khoảng 58.600 m2, bảo tàng Thiên văn học Thượng Hải có quy mô lớn nhất thế giới vừa được khánh thành, mở cửa đón khách tham quan.
Facebook và Twitter bị phạt sau khi các cầu thủ bóng đá Anh đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc trực tuyến Vietnet24h - Marcus Rashford, Jadon Sancho và Bukayo Saka là mục tiêu của nạn phân biệt chủng tộc trên các nền tảng mạng xã hội sau khi đội tuyển Anh thua ở trân trung kết Euro hôm Chủ nhật (rạng sáng thứ 2 - giờ Việt Nam) vừa qua.
Chung kết Euro 2021, Anh vs ItaLy: Đội bóng bản lĩnh hơn sẽ vô địch! Vietnet24h - Với những gì đã thể hiện tại Euro năm nay, 2 đội bóng Anh và Italy xứng đáng là những đấu thủ mạnh nhất, chơi hay nhất vào tranh chức vô địch. Một trận đấu căng thẳng và có nhiều khả năng kéo dài sẽ diễn ra.