Kinh tế
Trung Quốc phải đối mặt với tình trạng tiến thoái lưỡng nan khi trở lại làm việc do dịch coronavirus
Hạnh Vi - Thứ Sáu, 07/02/2020 4:08 CH
Vietnet24h - Chuyên gia kinh tế nói rằng cho phép mọi người quay trở lại công việc của họ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài là rất quan trọng cho cả nền kinh tế và chống lại sự bùng phát của dịch bệnh.
Nhưng số lượng giao thông công cộng vào cuối tuần cho thấy mọi người có thể không vội vã quay trở lại.

Trung Quốc đang phải đối mặt với một vấn đề nan giải khi nhiều dòng người đang cố gắng quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài trong bối cảnh lo ngại rằng một làn sóng di chuyển trên khắp đất nước sẽ làm xấu đi khả năng khống chế sự lây lan của coronavirus gây chết gần 30.000 người.

Theo Lu Zhengwei, nhà kinh tế trưởng tại Ngân hàng Công nghiệp tại Thượng Hải, việc cho phép lực lượng lao động trở lại làm việc là rất quan trọng để duy trì tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ chống lại sự bùng phát của đại dịch cúm do nCoV gây ra. Ông Lu nói rõ ràng là mong muốn đối với những người sử dụng lao động hiện đang phải trả tiền thuê nhà, tiền lương và phúc lợi xã hội cho nhân viên của họ, không có gì bù lại, ông nói thêm rằng hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Trung Quốc chỉ có thể tồn tại khoảng một tháng trong tình hình hiện tại.

Sau Hội đồng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ Trung Quốc ban hành một chỉ thị kéo dài kỳ nghỉ cho đến cuối tuần trước như là một phần của các biện pháp ngăn chặn sự bùng phát virus, một số tỉnh và thành phố - bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Chiết Giang và Quảng Đông - đã đẩy lùi hoạt động trở lại đến thứ hai này. Sự gián đoạn kéo dài của các hoạt động kinh doanh sẽ có tác động đến nền kinh tế của đất nước này, vốn đã bị vùi dập bởi cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng với Hoa Kỳ.

Công ty tư vấn Oxford Economics đã hạ triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc xuống 5,4% vào năm 2020, so với 6% trước đây, theo nhà kinh tế trưởng của Châu Á Louis Kuijs. Trong khi đó, Tao Wang, chuyên gia kinh tế Trung Quốc tại UBS, dự báo quốc gia này tăng trưởng quý I ở mức 3,8% và 5,4% trong cả năm.

Lu, chuyên gia kinh tế của Industrial Bạnk, cho biết việc sớm đưa mọi người trở lại làm việc là rất quan trọng để hỗ trợ các nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh. Cung cấp mặt nạ, quần áo bảo hộ và chất khử trùng tất cả sẽ phụ thuộc vào việc có nhiều công nhân trở lại làm việc, cũng như các kệ hàng trong các siêu thị khỏi bị rỗng, ông nói.

Nhưng số lượng vận chuyển hành khách công cộng vào thứ năm vừa qua cho thấy mọi người có thể không vội vã quay trở lại làm việc. Huang Xin, một quan chức của Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc, cho biết khoảng 2 triệu đến 3 triệu hành khách dự kiến sẽ đi mỗi ngày từ thứ bảy đến thứ ba - chỉ bằng một phần tư số giờ cao điểm bình thường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Chúng tôi sẽ chú ý nhiều hơn đến các chuyến đi trở về của sinh viên đại học và người lao động nhập cư, ông nói trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Chúng tôi cũng sẽ sử dụng dữ liệu lớn để điều chỉnh khả năng đường sắt của mình.

Huang cho biết các biện pháp đã được áp dụng để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus, với doanh số bán vé được giới hạn ở mức dưới một nửa tổng số ghế có sẵn để hành khách có thể ngồi xa hơn để giảm nguy cơ lây truyền. Kiểm tra nhiệt độ tại các trạm cũng sẽ được đẩy mạnh và các khu vực kiểm dịch sẽ có sẵn, ông nói.

Yu Biao, một quan chức của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho biết, những thỏa thuận tương tự đã được thực hiện đối với hành khách hàng không. Yu cho biết số lượng chuyến bay ở Trung Quốc đã giảm một nửa trong tuần qua và chỉ có 45% số ghế đã được lấp đầy. Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng Nhà nước hôm thứ Năm, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh rằng mục tiêu của Bắc Kinh là duy trì việc nối lại sản xuất theo trật tự. Sau đó, chúng tôi phải hỗ trợ tốt hơn cho việc chiến đấu và kiểm soát ổ dịch, đồng thời bảo vệ trật tự bình thường của nền kinh tế và xã hội, ông Lý nói với một nhóm hàng đầu về việc chống lại dịch bệnh ở Bắc Kinh.

Theo các báo cáo chính thức, virus giống như viêm phổi đã lây nhiễm hơn 31.000 người và giết chết 638 người kể từ khi dịch bệnh bắt đầu ở thành phố Vũ Hán miền trung Trung Quốc vào tháng 12 vừa qua.

Bắc Kinh đang bước đi cẩn thận khi họ cố gắng giảm thiểu những cú sốc tiếp theo cho nền kinh tế. Hôm thứ Năm, họ tuyên bố rằng từ tuần tới, họ sẽ giảm một nửa mức thuế bổ sung đối với 75 tỷ đô la Mỹ các sản phẩm của Mỹ vào cuối năm ngoái - cho thấy họ đang thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã đồng ý với Hoa Kỳ bất chấp sự bùng phát của coronavirus.
Bắc Kinh sẽ cắt giảm thuế quan 10% xuống còn 5% và mức thuế 5% xuống 2,5% vào ngày 14/2, theo Bộ Tài chính.

Trung Quốc tuyên bố vào tháng 8 rằng họ sẽ áp dụng thuế quan trong hai vòng vào tháng 9 và tháng 12, nhưng họ đã không áp dụng vòng thứ hai dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15 tháng 12.

Tuyên bố của Trung Quốc hy vọng cả hai bên có thể làm theo những gì đã được thỏa thuận trong nỗ lực thực hiện các phần có liên quan của thỏa thuận nhằm thúc đẩy niềm tin thị trường, thúc đẩy quan hệ song phương và giúp tăng trưởng kinh tế thế giới.

Trước thông báo, các nhà quan sát đã chuẩn bị cho Bắc Kinh trì hoãn một số cam kết trong giai đoạn một khi họ cố gắng ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus, nơi đã đặt các mảng lớn của nền kinh tế được khoá chặn.
Dịch cúm do chủng mới corona virus làm gia tăng sự thiếu hụt trong nguồn cung chip nhớ và màn hình hiển thị Vietnet24h - Trớ trêu thay, sự lây lan của một loại coronavirus mới đang giúp các nhà cung cấp phụ tùng linh kiện hàng đầu của Hàn Quốc nhìn thấy lợi nhuận tăng lên khi các đối thủ Trung Quốc của họ buộc phải giảm khối lượng sản xuất trong các phân khúc mà họ cạnh tranh.
Foxconn tại Trung Quốc sẽ đóng cửa thêm ít nhất một tuần nữa vì virus Corona Vietnet24h - Foxconn vừa thông báo sẽ đóng cửa thêm 1 tuần nữa nhà máy tại tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc vì dịch bệnh virus corona. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Apple vì họ là nhà sản xuất linh kiện cung cấp cho Iphone.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc do coronavirus Vietnet24h - Coronavirus: Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc chuỗi cung ứng nhờ tự động hóa và môi trường phòng sạch
Tesla thừa nhận rủi ro mới trong việc nộp đơn tài chính trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát Vietnet24h - Tesla gần đây đã ước tính rằng một đợt bùng phát coronavirus mới (COVID-19) tại Trung Quốc sẽ chỉ khiến việc kinh doanh của họ bị trì hoãn sản xuất trong một tuần rưỡi.
Sk hynix xác nhận việc "cắt giảm đáng kể" trong đầu tư Vietnet24h - Việc cắt giảm nguồn cung có nhu cầu mạnh có thể diễn ra đối với chip nhớ flash trong bối cảnh sự chuyển đổi ngành công nghiệp sang điện thoại thông minh sử dụng công nghệ viễn thông thế hệ thứ năm (5G), sẽ giúp lợi nhuận của SK hynix duy trì mạnh mẽ trong năm nay.
ST tạo ra lợi nhuận 1 tỷ đô la Vietnet24h - ST có doanh thu quý 4 vừa rồi là 2,75 tỷ USD với tỷ suất lợi nhuận gộp 39,3%, biên độ hoạt động 16,7% cho lợi nhuận 392 triệu USD.
Alphabet công ty mẹ của Google, lần đầu tiên đạt mức vốn hóa hàng nghìn tỷ đô la Vietnet24h - Alphabet đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la, khiến nó trở thành công ty thứ tư của Hoa Kỳ đạt được cột mốc sau Apple, Amazon và Microsoft.
Bitcoin đã tăng 20% trong năm nay và một chuyên gia dự đoán nó có thể đạt 16.000 đô la vào cuối năm nay Vietnet24h - Bitcoin, được giao dịch ở mức khoảng 8.667,33 Đô la lúc 13:34 giờ Hồng Kong, tăng khoảng 21% từ đầu năm đến nay.
Doanh thu của HTC sụt giảm nhiều năm liên tiếp Vietnet24h - Báo cáo doanh thu năm 2019 mới đây của HTC cho thấy công ty chỉ kiếm được khoảng 334 triệu USD. Năm 2018 còn tệ hơn khi số tiền kiếm được cả năm chỉ bằng Apple thu trong 1 ngày.
Samsung đạt chỉ tiêu thu nhập quý 4-2019 và đặt mục tiêu đạt hiệu suất tốt hơn vào năm 2020 Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung dự kiến sẽ đánh giá lợi nhuận quý IV của thị trường vào thứ Tư và rồi, về sự phục hồi nhẹ của giá chip nhưng lại chịu hiệu quả tồi tệ nhất trong bốn năm 2019 do sự sụt giảm kéo dài trong lĩnh vực sản xuất chip.
Hàn Quốc nối lại xuất khẩu hồng cho Việt Nam Vietnet24h - Hàn Quốc cho biết hôm nay, thứ Tư, việc họ đã nối lại xuất khẩu hồng cho Việt Nam sau khi hai nước đạt được thỏa thuận về các điều kiện kiểm dịch.
Doanh số của AirPods và Watch sẽ tiếp tục thúc đẩy cổ phiếu Apple trên năm 2020 cao hơn Vietnet24h - Doanh số mạnh mẽ của Apple như AirPods và Đồng hồ Apple sẽ gây bất ngờ cho các nhà đầu tư khi công ty báo cáo thu nhập vào đầu năm 2020, Citi's Jim Suva cho biết hôm qua, thứ Hai.
Trung Quốc đã bán thuốc điều trị COVID-19 ra thị trường Vietnet24h - Cục Quản lý sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc đã cấp phép bán ra thị trường thuốc chống virus corona chủng mới có tên Favilavir.
Sau 3 tiếng, Mỹ nghiên cứu thành công vaccine phòng ngừa virus Covid-19 Vietnet24h - Theo CBS, các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Inovio ở San Diego (Mỹ) cho biết, họ chỉ mất 3 giờ để tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin kháng virus corona chủng mới (Covid-19).
Hãng hàng không KLM xin lỗi vì phân biệt đối xử với người Hàn Quốc Vietnet24h - Hôm qua, thứ Sáu, hãng hàng không KLM của Hà Lan đã công khai xin lỗi về hành động của phi hành đoàn đã đưa ra cáo buộc phân biệt chủng tộc liên quan đến coronavirus mới chống lại hành khách Hàn Quốc đang trên chuyến bay KL855 đến Incheon từ Amsterdam vào đầu tuần này.
Doanh nghiệp tố cáo Hải quan lợi dụng dịch virus Corona gây khó khăn Vietnet24h - Trong khi cơn bão dịch bệnh Corona đang làm cho doanh nghiệp cả nước điêu đứng, Chính phủ và người dân ra sức giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn này thì bỗng có sự tố cáo việc một số cán bộ ngành Hải quan Việt Nam lợi dụng các điều kiện kiểm dịch để sách nhiễu doanh nghiệp và nhận tiền đút lót thì mới cho thông quan hàng hóa.
Hàn Quốc: Trung tâm thương mại Lotte ở Seoul đóng cửa để khử trùng sau khi có khách nhiễm virus đã tới mua sắm Vietnet24h - Chi nhánh chính của chuỗi Trung tâm thương mại Lotte đã phải đóng cửa cho đến thứ hai tuần tới.
Bill Gates tặng 100 triệu USD để phòng chống dịch virus Corona Vietnet24h - Theo AFP, Quỹ The Bill & Melinda Gates Foundation của vị tỉ phú hàng đầu thế giới, ông chủ Microsoft - Bill Gate đã cam kết ủng hộ số tiền 100 triệu USD cho việc chống dịch viêm phổi.
Số ca mắc coronavirus thực sự là hơn 75.000 Vietnet24h - Theo một mô hình khoa học cho biết ổ dịch sẽ tăng gấp đôi kích thước cứ sau 6,4 ngày.
Tổ chức y tế thế giới công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về nguy cơ lây nhiễm virut corona có nguồn gốc từ Vũ Hán Vietnet24h - Thông báo được đưa ra khi gần 10.000 trường hợp bị mắc bệnh đã được báo cáo trên toàn thế giới.
Dịch virus corona ngày càng diễn biến phức tạp Vietnet24h - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký quyết định “Kích hoạt Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam” (PHEOC) để đáp ứng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra từ ngày 24/1 đến ngày 24/2.
Google News ngừng cung cấp dịch vụ Tạp chí kỹ thuật số Vietnet24h - Gần đây Engadget đưa tin cho biết, Google News đã gửi email cho khách hàng thông báo về việc khai tử Tạp chí kỹ thuật số trên nền tảng tin tức này.
15 điểm đến phổ biến nhất trên thế giới vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh Vietnet24h - Theo nghiên cứu của Kayak, mười thành phố nổi tiếng nhất để tham quan trong dịp nghỉ lễ Gián sinh đều có địa điểm tại các nước châu Âu.
Huấn luyện viên bóng đá Park Hang-seo nhận nhân sâm đỏ CheongKwanJang Vietnet24h - Korea Ginseng Corp (KGC) đã giới thiệu các sản phẩm nhân sâm đỏ CheongKwanJang cho ông Park Hang-seo, huấn luyện viên trưởng và đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam U-23, công ty cho biết hôm Chủ nhật.
Đội tuyển bóng đá Việt Nam được tặng xe máy Honda Vietnet24h - Mỗi cầu thủ của đội tuyển bóng đá nam sẽ được tặng 1 chiếc Honda Winner X và các nữ cầu thủ nữ sẽ được tặng 1chiếc Honda Lead.
Cuộc thi chạy EKIDEN 2019: “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” Vietnet24h - Sáng Chủ nhật 24/11, tại công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai (Hà Nội), cuộc thi chạy Ekiden với tiêu đề “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” lần thứ 4 được tổ chức, dưới sự chủ trì của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI).
CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI, HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM TẠI HỌC VIỆN BÓNG ĐÁ AC MILAN HÀ NỘI Vietnet24h - Lần đầu tiên, trẻ em có cơ hội tiếp cận chương trình thể thao từ nước Ý
Trung Quốc cấm bán thuốc lá điện tử online Vietnet24h - Vừa qua, Trung Quốc đã yêu cầu các công ty kinh doanh online không bán thuốc lá điện tử.
Dẻo thơm từng hạt cốm vòng Vietnet24h - Món quà mộc mạc, giản dị và thanh khiết của làng quê xứ Bắc.
Lisbon - điểm du lịch của thiên niên kỷ Vietnet24h - Bút ký của một du khách: "Tôi đã dành 3 ngày ở Lisbon, Bồ Đào Nha - và tôi hoàn toàn hiểu tại sao nó là điểm đến du lịch phổ biến nhất thiên niên kỷ năm 2019"
SẮP DIỄN RA CUỘC THI CHẠY EKIDEN “NHẬT BẢN TRONG LÒNG VIỆT NAM” LẦN THỨ 4 Vietnet24h - Tới đây, vào ngày 24/11, tại công viên Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội, cuộc thi chạy Ekiden “Nhật Bản trong lòng Việt Nam” 2019 sẽ lần thứ 4 được tổ chức. Sự kiện do Phòng thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) chủ trì.
Đà Nẵng, Bangkok, đảo Jeju là những địa điểm hàng đầu cho kỳ nghỉ lễ Chuseok Vietnet24h - Theo một công cụ tìm kiếm du lịch toàn cầu, hôm thứ Năm tuần trước, đảo Jeju, Đà Nẵng và Bangkok của Thái Lan là những địa điểm yêu thích của khách du lịch trong kỳ nghỉ lễ Chuseok, một kỳ nghỉ lễ lớn của người Hàn Quốc vào dịp rằm Trung thu hàng năm.