Kinh tế
TSMC vẫn đang xem xét nơi xây dựng nhà máy đúc chip 1 nanomet
Hạnh Vy - Thứ Hai, 22/01/2024 4:05 CH
Vietnet24h - Hôm nay thứ Hai (22/1), Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) cho biết, họ vẫn đang xem xét các lựa chọn địa điểm cho nhà máy sản xuất tấm bán dẫn tiên tiến mới của họ.
Trái ngược với một bản tin truyền thông địa phương ở Đài Loan trước đó tuyên bố rằng nhà sản xuất chip này đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất tấm bán dẫn 1 nanomet ở Huyện Gia Nghĩa, miền nam Đài Loan.
 
Trong khi nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới không bình luận trực tiếp về vấn đề Gia Nghĩa như một địa điểm tiềm năng, TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cho biết trong một tuyên bố rằng công ty sẽ cần phải tính đến tất cả các yếu tố trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về nơi sẽ đến. xây dựng fab 1nm đã được thực hiện.
 
Tờ Economic Daily News dẫn nguồn tin giấu tên cho biết TSMC đã nộp đơn lên cơ quan chức năng giám sát khu Gia Nghĩa của Công viên Khoa học Nam Đài Loan (STSP) xin 100 ha đất để có thể mở rộng hoạt động.
 
Báo cáo cho biết TSMC dự kiến sẽ sử dụng 60 trong số 100 ha lô đất để xây dựng nhà máy 1nm, trong khi 40 ha còn lại sẽ được sử dụng để thiết lập một nhà máy thử nghiệm và đóng gói IC tiên tiến nhằm cung cấp dịch vụ một cửa cho khách hàng của mình. .
 
Theo báo cáo, ước tính TSMC sẽ chi hơn 1 nghìn tỷ Đài tệ (31,95 tỷ USD) để phát triển quy trình 1nm của mình.
 
Trong tuyên bố, TSMC cho biết Đài Loan là trung tâm cho việc mở rộng toàn cầu của nhà sản xuất chip này.
 
TSMC cho biết thêm họ không loại trừ bất kỳ địa điểm tiềm năng nào và sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền công viên khoa học để chọn địa điểm đầu tư. Tuy nhiên, nhà sản xuất chip không nêu rõ liệu các cơ quan mà họ đang thảo luận là STSP, Công viên Khoa học Trung tâm Đài Loan (CTSP) hay Công viên Khoa học Hsinchu.
 
Vào tháng 12 năm 2023, Thị trưởng Đài Trung Lu Shiow-yen phát biểu tại một phiên điều trần của Hội đồng thành phố Đài Trung rằng, TSMC sẽ xây dựng một nhà máy trong giai đoạn mở rộng CTSP thứ hai sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến hơn quy trình 2 nanomet.
 
Ban đầu người ta cho rằng TSMC sẽ đặt một nhà máy sản xuất quy trình 1,4nm mới ở khu Longtan của Công viên Khoa học Tân Trúc, sau thông báo vào tháng 12 năm 2022 của văn phòng công viên, mặc dù TSMC chưa bao giờ bình luận về thông báo đó.
 
Tuy nhiên, vào tháng 10 năm 2023, TSMC thông báo họ đã từ bỏ kế hoạch Longtan trước sự phản đối của nhiều người dân, những người có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi đề xuất thu hồi đất.
 
Sau khi từ bỏ kế hoạch Longtan, một số thành phố và quận bao gồm Gia Nghĩa, Đài Nam, Cao Hùng và Pingtung ở miền nam Đài Loan đã cố gắng hết sức để thu hút nhà sản xuất chip, quảng bá những lợi thế mà vị trí của họ nắm giữ.
 
Quy trình 3nm xuất hiện lần đầu vào cuối năm 2022 với tư cách là công nghệ TSMC mới nhất được sử dụng trong sản xuất thương mại.
 
Nhà sản xuất chip này đang xây dựng một nhà máy 2nm tại thị trấn Bảo Sơn trong Công viên Khoa học Tân Trúc với kế hoạch sản xuất thương mại bắt đầu vào năm 2025. Việc sản xuất 2nm sẽ được mở rộng đến Cao Hùng với hai nhà máy đã được lên kế hoạch.
 
Trong một hội nghị nhà đầu tư được tổ chức vào ngày 18 tháng 1, TSMC thông báo họ đang đánh giá khả năng xây dựng nhà máy sản xuất quy trình 2nm thứ ba ở Cao Hùng sau nhu cầu mạnh mẽ.
 
Trong khi đó, TSMC đang xây dựng hai nhà máy ở bang Arizona của Hoa Kỳ với nhà máy đầu tiên dự kiến bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2025, sử dụng quy trình 4nm.
 
Nhà máy của TSMC tại Kumamoto, Nhật Bản dự kiến sẽ khai trương vào ngày 24 tháng 2 và quá trình sản xuất thương mại của công ty dự kiến sẽ bắt đầu vào quý 4 năm nay để tung ra các chip sử dụng quy trình 12nm, 16nm, 22nm và 28nm trưởng thành.
 
Tại Đức, TSMC đã hợp tác với Bosch GmbH, Infineon Technologies AG và NXP Semiconductors N.V. để thành lập một liên doanh có tên là European Semiconductor Manufacturing Co. (ESMC), với mục tiêu xây dựng một nhà máy sản xuất tấm bán dẫn ở Dresden.
 
Nhà máy ở Đức dự kiến bắt đầu sản xuất thương mại vào cuối năm 2027, sử dụng quy trình 12nm, 16nm, 22nm và 28nm để sản xuất chip cho thiết bị điện tử ô tô và các thiết bị công nghiệp đặc biệt.
TSMC giới thiệu chip 2 nm cho Apple và Nvidia Vietnet24h - TSMC, hãng gia công chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, dự kiến cung cấp chip 2 nm cho iPhone 17.
Việc kiểm soát xuất khẩu công nghệ bán dẫn khó có thể ảnh hưởng đến các nhà cung cấp Đài Loan Vietnet24h - Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua cho biết hôm thứ Tư rằng danh sách các công nghệ cốt lõi mới được công bố sẽ chịu sự kiểm soát chặt chẽ hơn, bao gồm cả quy trình bán dẫn, sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà cung cấp Đài Loan.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Công ty khởi nghiệp AI Baseten huy động được 75 triệu đô la sau khi DeepSeek xuất hiện Vietnet24h - Baseten, một công ty khởi nghiệp chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo cho khách hàng trên cơ sở hạ tầng đám mây, đã huy động được 75 triệu đô la tiền tài trợ, công ty cho biết hôm thứ Tư (19/2).
Cổ phiếu Intel tăng 16% trong ngày tốt nhất kể từ tháng 3 năm 2020 Vietnet24h - Với mức tăng của ngày thứ Ba, cổ phiếu Intel đã tăng 29% trong năm nay sau khi giảm 60% vào năm 2024.
Qualcomm vượt qua ước tính về thu nhập và doanh thu nhờ nhu cầu điện thoại thông minh mạnh mẽ Vietnet24h - Qualcomm báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt xa ước tính.
AMD báo cáo lợi nhuận vượt dự kiến, nhưng không đạt doanh thu từ trung tâm dữ liệu Vietnet24h - AMD báo cáo doanh thu và lợi nhuận cao hơn dự kiến ​​vào thứ Ba (4/2).
Biên lợi nhuận gộp của Apple đạt kỷ lục khi mảng kinh doanh dịch vụ tiếp tục tăng trưởng Vietnet24h - Biên lợi nhuận gộp của Apple đã tăng lên 46,9% trong quý gần đây nhất, vượt qua kỷ lục trước đó là 46,6% đạt được trong giai đoạn kết thúc vào tháng 3.
Lợi nhuận của Samsung không đạt ước tính, giảm mạnh so với quý trước do chi phí tăng Vietnet24h - Doanh thu của Công ty tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lợi nhuận hoạt động tăng khoảng 130% so với cùng kỳ năm trước.
Tesla báo cáo lợi nhuận bitcoin tăng 600 triệu đô la Vietnet24h - Thu nhập ròng của Tesla tăng mạnh nhờ sự thay đổi gần đây trong cách các công ty hạch toán lượng tiền kỹ thuật số mà họ nắm giữ.
Cổ phiếu Alphabet đóng cửa ở mức trên 200 đô la lần đầu tiên sau khi điều chỉnh chia tách Vietnet24h - Cổ phiếu Alphabet đóng cửa ở mức trên 200 đô la lần đầu tiên vào thứ sáu (24/1).
Lợi nhuận của SK Hynix tăng vọt lên mức cao kỷ lục nhờ sự bùng nổ của AI, nhưng cổ phiếu giảm do nhu cầu không chắc chắn Vietnet24h - Doanh thu tăng khoảng 75% trong quý 10-12 so với cùng kỳ năm trước, trong khi lợi nhuận hoạt động tăng vọt 2.236% lên 8,08 nghìn tỷ so với cùng kỳ năm trước.
Nvidia lại vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới Vietnet24h - Nvidia đã vượt qua Apple về giá trị thị trường vào thứ Ba (21/1), một lần nữa trở thành công ty đại chúng có giá trị nhất thế giới.
Anh ra lệnh cho Apple cung cấp cho họ quyền truy cập vào các tài khoản được mã hóa Vietnet24h - Bộ Nội vụ Anh đã ra lệnh cho Apple vào tháng trước phải tạo ra một "cửa sau" kỹ thuật cho phép các quan chức xem tài liệu được mã hóa được tải lên đám mây.
Boeing đang hợp tác với Elon Musk để giao máy bay thay thế Air Force One sớm Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận về máy bay thay thế trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.
TSMC đánh giá tác động của trận động đất 6,4 độ richter ở Đài Loan lên trung tâm chip Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. đang đánh giá tác động của trận động đất mạnh 6,4 độ richter lên trung tâm sản xuất chip tiên tiến nhất của mình vào sáng thứ Ba, với các công nhân đã trở lại nơi làm việc của họ vài giờ sau khi trận động đất xảy ra.
TT Trump trở lại Nhà Trắng với lời cam kết mới 'đặt nước Mỹ lên hàng đầu' Vietnet24h - Donald Trump nhậm chức tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ vào thứ Hai, tái khẳng định lời thề "đặt nước Mỹ lên hàng đầu" và đánh thuế các nước ngoài để làm giàu cho người Mỹ, đồng thời thể hiện ý định kiềm chế sự can dự quân sự vào các cuộc xung đột ở nước ngoài.
Hoa Kỳ ủng hộ lập luận của Musk trong vụ kiện OpenAI Vietnet24h - FTC đang xem xét riêng các quan hệ đối tác trong lĩnh vực AI, bao gồm giữa Microsoft và OpenAI, điều tra hành vi có khả năng chống cạnh tranh tại Microsoft và điều tra xem OpenAI có vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng hay không.
Trump và Musk: Cùng đấu tranh bảo vệ lao động công nghệ qua thị thực H-1B Vietnet24h - Cựu Tổng thống Donald Trump và tỷ phú Elon Musk đã cùng nhau đưa ra lập trường mạnh mẽ về thị thực H-1B, cho rằng chương trình này không chỉ mang lại lợi ích cho các công ty công nghệ mà còn thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.
Sự thật phía sau hầm ngầm của Mark Zuckerberg ở Hawaii Vietnet24h - Mark Zuckerberg bác bỏ tin đồn về “hầm trú ẩn tận thế” tại khu phức hợp 567 hecta ở Hawaii. Tuy nhiên, các chi tiết về công trình như cửa thép, hệ thống cách âm và trang trại tự cung tự cấp khiến nhiều người đặt câu hỏi.
Vụ tai nạn máy bay Jeju Air gây ra trò đổ lỗi giữa hãng hàng không và Boeing Vietnet24h - Vụ tai nạn chết người của một máy bay chở khách của Jeju Air đã gây ra tranh cãi về việc liệu hãng hàng không giá rẻ (LCC) hay Boeing, nhà sản xuất máy bay 737-800 xấu số, phải chịu trách nhiệm lớn hơn.
Cuộc tấn công mạng quy mô lớn của Nga vào hệ thống đăng ký quốc gia Ukraine Vietnet24h - Một cuộc tấn công mạng quy mô lớn của Nga vào hệ thống đăng ký quốc gia Ukraine đã làm gián đoạn các dịch vụ công quan trọng. Chính phủ Ukraine đang khẩn trương khôi phục và bảo vệ các cơ sở hạ tầng để đối phó với các mối đe dọa mạng trong tương lai.
Jeju Air sẽ phải đối mặt với các cuộc thanh tra an toàn nghiêm ngặt do liên tục gặp sự cố về bánh đáp Vietnet24h - Hãng hàng không này đang trong quá trình điều tra về vụ tai nạn của chuyến bay 7C2216, chuyến bay này đã chệch khỏi đường băng khi hạ cánh bằng bụng và đâm vào hàng rào tại Sân bay quốc tế Muan ở Quận Muan, cách Seoul khoảng 290 km về phía tây nam.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.
Tùng Tán Lâm - Vẻ đẹp thiêng liêng giữa lòng Shangri-La Vietnet24h - Đối với những tín đồ đam mê du lịch tâm linh, tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin) là một điểm đến không thể bỏ qua. Những người từng đặt chân đến Shangri-la đều khẳng định đây là một trong những tu viện đáng ghé thăm nhất trên thế giới.
Galaxy S24 của Samsung sẽ phát trực tiếp lễ khai mạc Thế vận hội Paris Vietnet24h - Samsung, đối tác chính thức của các sự kiện Olympic và Paralympic toàn cầu, đã thông báo rằng họ sẽ lắp đặt hơn 200 chiếc điện thoại thông minh hiện đại nhất của mình ở mũi và hai bên của mỗi chiếc trong số 85 chiếc tàu sẽ chở 10.500 vận động viên khi bơi trên mặt nước. xuôi sông Seine trong cuộc diễu hành khai mạc Thế vận hội.
Euro 2024: Những dự đoán sắc bén từ AI Vietnet24h - Trong bối cảnh Euro 2024 đang diễn ra, các mô hình AI từ khắp nơi trên thế giới đã bắt đầu "tranh tài", đưa ra những dự đoán thú vị về kết quả của giải đấu.