Sau nhiều tháng đồn đoán, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tiết lộ thêm về kế hoạch áp thuế đối với mặt hàng bán dẫn, nhưng những lời đe dọa mới nhất của ông có thể đặt ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.
Hôm thứ Tư tuần này, Trump cho biết ông sẽ áp thuế 100% đối với hàng nhập khẩu chất bán dẫn và chip, nhưng không áp dụng đối với các công ty "đang xây dựng tại Hoa Kỳ". Do chất bán dẫn đại diện cho một ngành công nghiệp trị giá hơn 600 tỷ đô la, trung tâm của nền kinh tế kỹ thuật số hiện đại, nên bất kỳ mức thuế tiềm năng nào cũng có sức nặng đáng kể.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết Tổng thống vẫn chưa cung cấp các chi tiết chính về chính sách, điều này cuối cùng sẽ quyết định toàn bộ tác động và mục tiêu của chúng. "Vẫn còn quá sớm để xác định tác động của thuế quan đối với ngành bán dẫn", Ray Wang, giám đốc nghiên cứu về chất bán dẫn, chuỗi cung ứng và công nghệ mới nổi tại The Futurum Group, cho biết. "Quy định cuối cùng có thể vẫn đang được soạn thảo và các chi tiết kỹ thuật vẫn chưa rõ ràng vào thời điểm này."
Những ông lớn sẽ thắng?
Một trong những câu hỏi lớn nhất đối với các công ty sản xuất chip và nhà đầu tư sẽ là một công ty cần cam kết sản xuất bao nhiêu tại Hoa Kỳ để đủ điều kiện được miễn thuế.
Hoa Kỳ đã nỗ lực đưa chuỗi cung ứng bán dẫn của mình vào nội địa trong nhiều năm nay. Kể từ năm 2020, các công ty bán dẫn lớn nhất thế giới như TSMC và Samsung Electronics đã cam kết hàng trăm tỷ đô la để xây dựng các nhà máy tại Hoa Kỳ.
Phát biểu với chương trình "Squawk Box Asia" của CNBC hôm thứ Năm, James Sullivan, giám đốc điều hành kiêm trưởng bộ phận Nghiên cứu Cổ phiếu Châu Á - Thái Bình Dương tại J.P. Morgan, cho biết điều này có thể đồng nghĩa với việc hầu hết các nhà sản xuất chip lớn sẽ được miễn thuế. Nếu đúng như vậy, chính sách này có thể có tác dụng "tiếp tục củng cố thị phần giữa các công ty vốn hóa lớn nhất trong lĩnh vực này", Sullivan nói.
Thật vậy, cổ phiếu của các công ty chip lớn của châu Á như TSMC, vốn có khoản đầu tư đáng kể vào Hoa Kỳ, đã tăng trong phiên giao dịch sáng thứ Năm sau thông báo của Trump. Đầu năm nay, TSMC đã thông báo sẽ mở rộng đầu tư tại Hoa Kỳ lên 165 tỷ đô la.
Cổ phiếu của Samsung và SK Hynix của Hàn Quốc - cả hai đều đã cam kết đầu tư vào Mỹ - cũng tăng giá sau khi một đặc phái viên thương mại Hàn Quốc được cho là đã tuyên bố rằng hai công ty này sẽ được miễn thuế 100%.
Miễn thuế cái gì?
Ngoài câu hỏi về việc miễn thuế, nhiều khía cạnh khác của các mức thuế tiềm năng vẫn chưa rõ ràng.
Phát biểu trên chương trình "Squawk Box Asia" của CNBC hôm thứ Năm, Stacy Rasgon, nhà phân tích cấp cao về chất bán dẫn tại Bernstein, lưu ý rằng hầu hết các chất bán dẫn nhập khẩu vào Mỹ đều nằm trong các mặt hàng tiêu dùng như điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và ô tô. Ví dụ, vào năm 2024, Mỹ đã nhập khẩu 46,3 tỷ đô la chất bán dẫn - chỉ chiếm khoảng 1% tổng lượng hàng nhập khẩu của Mỹ, theo Quỹ Công nghệ Thông tin và Đổi mới.
Mặc dù Rasgon cho biết thuế quan đối với những mặt hàng nhập khẩu này có thể được kiểm soát, nhưng việc áp dụng mức thuế quan rộng hơn sẽ khó khăn hơn.
“Điều chúng ta không biết trong những bình luận của [Trump] về thuế quan, liệu nó chỉ áp dụng cho chất bán dẫn thô hay không? Liệu có áp dụng thuế quan đối với thiết bị đầu cuối không? Liệu có áp dụng thuế quan đối với các linh kiện bên trong thiết bị đầu cuối không?”, Rasgon đặt câu hỏi.
Sự nhầm lẫn và những câu hỏi xoay quanh thuế quan chip đã được đưa ra bàn luận sôi nổi sau khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ bắt đầu một cuộc điều tra an ninh quốc gia về nhập khẩu công nghệ bán dẫn vào tháng 4, ngay khi lĩnh vực này được miễn trừ khỏi các mức thuế quan “có đi có lại” của Trump.
Những ngôn từ mơ hồ từ chính quyền Trump — mặc dù không được viện dẫn trong các tuyên bố mới nhất của Tổng thống — về mặt lý thuyết có thể được sử dụng để áp dụng các mức thuế rộng rãi đối với một phân khúc khổng lồ của chuỗi cung ứng điện tử. Cũng chưa rõ mức độ áp dụng thuế quan đối với vật liệu và thiết bị bán dẫn được sử dụng để sản xuất chip.
Chuỗi cung ứng phức tạp
Các chiến lược thuế quan tiềm năng cũng có thể trở nên phức tạp do tính chất phức tạp và phụ thuộc lẫn nhau của chuỗi cung ứng bán dẫn.
Rasgon đưa ra ví dụ về nhà thiết kế chip Qualcomm của Mỹ, công ty này gửi thiết kế của mình đến TSMC để sản xuất tại Đài Loan và sau đó nhập khẩu vào Hoa Kỳ. "Điều đó có nghĩa là những con chip đó [nhập khẩu] sẽ không bị đánh thuế, vì chúng được sản xuất tại TSMC, và TSMC đang sản xuất tại Hoa Kỳ?... Tôi không biết. Hy vọng là như vậy", ông nói.
Một nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn khác mua chất bán dẫn tại Hoa Kỳ là Amazon Web Services và Google, những công ty đóng vai trò thiết yếu trong các kế hoạch AI của Washington.
Theo một báo cáo gần đây của ITIF, chất bán dẫn đóng góp 7 nghìn tỷ đô la vào hoạt động kinh tế toàn cầu hàng năm bằng cách hỗ trợ một loạt các ứng dụng hạ nguồn, bao gồm AI và "dữ liệu lớn".
Trong một dấu hiệu tiềm năng cho thấy các công ty Mỹ đang tìm cách chuyển chuỗi cung ứng chip của họ về Mỹ, CEO Apple Tim Cook, cùng với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hôm thứ Tư, đã tuyên bố rằng họ sẽ được cung cấp chip từ nhà máy sản xuất của Samsung tại Texas. Công ty cũng công bố khoản đầu tư bổ sung 100 tỷ đô la vào Mỹ, nâng tổng cam kết đầu tư vào quốc gia này lên 600 tỷ đô la trong bốn năm tới.