Văn hóa - Thể thao
Thư viện Quốc gia Việt Nam xác nhận Công ty Đông A không nộp lưu chiểu sách ‘độ’ bìa
Lê Cường - Chủ Nhật, 17/10/2021 2:04 CH
Vietnet24h - Ngày 14/10, Thư viện Quốc gia Việt Nam vừa cho biết tất cả các sách ‘độ’ bìa của Công ty Đông A trong vài năm qua đều không nộp lưu chiểu.
Hôm nay, nhóm phóng viên chúng tôi đã đến làm việc với Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQGVN) để tìm hiểu việc nộp lưu chiểu của các cuốn sách do công ty Đông A ‘độ’ bìa có thực hiện đúng Luật Xuất bản hay không? Người đại diện của Thư viện đã chính thức xác nhận tất cả các sách “độ” bìa của Công ty Đông A đã không được nộp lưu chiểu. 
 
“Đến nay, Thư viện Quốc gia đã nhận được lưu chiểu các bản sách bản thông thường của Công ty Đông A liên kết với NXB Văn Học”, ông Doãn Anh Đức, trưởng phòng Lưu chiểu TVQGVN nói: “Chúng tôi chưa bao giờ nhận được các bản sách ‘độ’ bìa loại đặc biệt của Công ty Đông A”.  

Thư viện Quốc gia Việt Nam đã cung cấp một danh mục các loại sách gồm tổng cộng 19 tên sách (tính cả tái bản là 22 tên sách) nhưng tất cả chỉ là những bản sách thông thường. 
Sách nộp lưu chiểu chỉ là các bản sách thông thường 
Việc vi phạm các quy định về lưu chiểu của Công ty Đông A đã được xác nhận rất rõ ràng. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc công ty này thực hiện việc “độ” sách để kinh doanh nhưng không đăng ký xuất bản. Họ “trốn” nộp lưu chiểu bởi nhẽ “Có đăng ký xuất bản sách đặc biệt đâu mà tự nhiên đem nộp!”. Để xác minh thêm sai phạm về giấy phép xuất  bản. Chúng tôi đã đến tìm hiểu tại một số nhà xuất bản có liên kết xuất bản với Đông A. Thông tin thu được từ các đơn vị này không có gì bất ngờ khi tất cả đều xác nhận giống nhau là: Công ty Đông A có xin phép xuất bản các sách thông thường nhưng sách ‘độ’ bìa thì không. 
 
Đây là những vi phạm do một mình Công ty Đông A làm, biết sai mà vẫn làm. Nhà xuất bản Văn học tuy có trách nhiệm khi liên kết cấp phép cho Đông A nhưng không có lỗi cố ý! Bởi Đông A là công ty sách chuyên nghiệp, hiểu rõ luật, và khi xuất bản thêm hàng nghìn cuốn sách ‘độ’ bìa đã không đăng ký xuất bản và không thực hiện báo cáo cũng như nộp lưu chiểu cho NXB cấp phép.
 
Khi sai phạm đã rõ ràng, dư luận và bạn đọc cả nước sẽ quan tâm đến việc Cục Xuất bản sẽ xử lý việc này ra sao, xử phạt có tính răn đe hay không?
 
Nhiều sai phạm về sách ‘độ’ bìa có thể khiến Đông A bị phạt gần 2 tỷ đồng!
 
Thống kê trong 2 năm qua, Công ty sách Đông A đã xuất bản khoảng 19 tên sách ‘độ” bìa thuộc loại S100 và S500, số lượng in hàng nghìn bản. Đấy là chưa tính đến các loại S khác như S50,  S80 và S365 - con số có lẽ hơn 19!
 
Các sai phạm về giấy phép, lưu chiểu, bìa sách, giá bán sẽ cho ra số tiền phạt ước tính 100 triệu đồng/1 tên sách. Vậy tổng số tiền phạt cho cả 19 cuốn sách sẽ là 1,9 tỷ đồng. Số tiền phạt này cũng không có gì là quá lớn đối với doanh thu nhiều tỷ đồng của Đông A do bán sách ‘độ’ bìa mang lại. 
 
Tôi tin rằng không thể có chuyện Cục Xuất bản sẽ chỉ xử phạt 1-2 tên sách cho qua loa, lấy lệ. Nếu làm vậy, uy tín của cơ quan quản lý nhà nước sẽ bị hạ thấp, và nảy sinh những nghi ngờ cho bạn đọc đem lại dư luận xấu cho cả nước. 
 
Tục ngữ Việt Nam có câu: ‘Nén bạc đâm toạc tờ giấy”, ý nói trong một vụ án, người phạm tội sẽ cố gắng ‘hối lộ” để xin nhẹ tội, còn các quan chức xử phạt khi nhận tiền sẽ xử nhẹ đi so với tội trạng thực. Nghi vấn này sẽ được làm sáng tỏ khi Cục Xuất bản công khai quyết định thanh tra xử phạt công ty Đông A. Nhìn vào quyết định xử phạt đó, dư luận, báo chí cả nước sẽ đánh giá được thái độ và quan điểm của các nhà quản lý xuất bản đối với những sai phạm của Đông A. 
2 cuốn sách 'Bố già" bản thông thường đã nộp lưu chiểu 
Cuốn bố già "độ" bìa không nộp lưu chiểu
Khi xử phạt cũng cần lưu ý rằng về “lý” và “tình”. Cơ quan quản lý có thể xử phạt hành chính đối với Đông A nhưng không thể xử phạt theo luật hình sự. Bởi nhẽ với mỗi cuốn sách đặc biệt họ chỉ in số lượng dưới 1000 bản (Điều 334 Luật Hình sự quy định in 2000 bản trở lên). Và bản chất việc ‘độ’ bìa là làm đẹp cho sách, không liên quan đến các vi phạm nghiêm trọng về tư tưởng, chính trị, bí mật quốc gia...  
 
Những cuốn sách ‘độ’ bìa mới rộ lên khoảng 2 năm trở lại đây. Điều này khá mới mẻ đối với độc giả cả nước, cơ quan quản lý, cũng như so với chiều dài của lịch sử ngành xuất bản Việt Nam. Sự việc của Đông A khiến chúng ta phải suy ngẫm, tìm cách quản lý mới đối với các loại sách đặc biệt sao cho phù hợp với thực tiễn hơn. Giải pháp dưới đây có thể sẽ mang lại vài phần hữu ích: 
 
Chỉ cần 1 giấy phép xuất bản, chứa nhiều nội dung sẽ phù hợp với quản lý sách “độ” bìa. 
 
Một cuốn sách ‘độ’ bìa có thể có nhiều loại khác nhau như S50, S100, S500, S365, S80. Với 5 loại sách này nếu phải nộp 5 giấy đăng ký xuất bản, rồi sau đó lại đợi 5 quyết định xuất bản sẽ làm cho các quy trình trở nên rườm rà, gây mất thời gian cho doanh nghiệp cũng như Nhà xuất bản. Đấy là chưa kể đến trường hợp S50 lại làm 50 kiểu bìa có màu sắc, bố cục hoa văn khác nhau. Chả nhẽ cũng cần tới 50 quyết định xuất bản!? 
 
Vậy chỉ cần 1 giấy đăng ký xuất bản và 1 quyết định xuất bản là đủ cho tất cả. Các loại sách thông thường rất dễ phân biệt nhưng các sách đặc biệt sẽ cần thêm phụ lục đính kèm, có hình ảnh in màu minh họa. Mỗi loại sách S cần ghi rõ số đo cụ thể về:  kiểu dáng, kích thước, trọng lượng, chất liệu bìa, chất liệu giấy, cỡ chữ, màu sắc, hoa văn,  (Lưu ý: sách cùng một loại S phải giống nhau tất cả các yếu tố trên. Nhưng riêng màu sắc có thể khác nhau và hoa văn tuy cùng 1 kiểu nhưng có thể bố cục vị trí khác nhau).
 
Có thể hình dung sơ bộ giấy đăng ký xuất bản như sau:
 
VD: giấy đăng ký cuốn Napoleon Bonaparte cho bản thường bìa cứng, bìa mềm; bản đặc biệt S100 và S500. 
 
 - Sách Napoleon Bonaparte bản thông thường, bìa mềm, giá bìa 200.000đ, số lượng in 3000 cuốn.
- Sách Napoleon Bonaparte bản thông thường, bìa cứng in 3000 cuốn, giá bìa 300.000đ, số lượng in 1000 cuốn.
- Sách Napoleon Bonaparte bản đặc biệt S500, bìa cứng hoa văn, màu sắc (phụ lục ảnh màu đính kèm), giá bìa 2000.000đ, số lượng in 500 cuốn.
- Sách Napoleon Bonaparte bản đặc biệt S100, bìa cứng hoa văn, màu sắc (phụ lục, ảnh màu đính kèm), giá bìa 5.000.000 đ, số lượng in 100 bản.
 
Khi các thủ tục xuất bản một cuốn sách càng đơn giản, dễ hiểu bao nhiêu thì càng giúp cho công ty liên kết tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí bấy nhiêu. Họ có cơ hội phát hành cuốn sách đúng thời điểm vàng trong kinh doanh. Ngành sách từ đó cũng khởi sắc và phát triển hơn với những ấn phẩm ‘độ’ bìa đúng luật. Bạn đọc gần xa muốn đọc những cuốn sách đặc biệt mà không muốn mua cũng có thể đến thư viện để mượn về. 
Hình ảnh các bản sách thông thường đã nộp lưu chiểu tại Thư viện Quốc gia, nhưng không có các bản "độ" bìa
Thực tế của việc kiểm tra lưu chiểu sách hiện nay đã xuất hiện những bất cập. Đó là việc ghi thông tin trên tờ “xi nhê” của sách chỉ vỏn vẹn câu: “In xong và nộp lưu chiểu năm 2021”. Khi không ghi ngày và tháng nộp lưu chiểu sẽ tạo ra kẽ hở cho những sai phạm. Các công ty liên kết sẽ dựa vào đó để ‘lách’ nộp lưu chiểu đúng thời gian quy định. Bởi rất khó tính mốc 45 ngày sau khi phát hành sách phải nộp cho thư viện quốc gia; 10 ngày trước khi phát hành phải nộp cho Cục Xuất bản. Đây là điều các nhà quản lý xuất bản Việt Nam cần chú ý để những nghị định và thông tư về xuất bản không trở thành vô dụng trước việc ghi thông tin không cụ thể trên trang “xi nhê”. Không quan tâm đến một cái đinh ở móng sẽ làm hỏng cả con ngựa.   
Người dùng Facebook phản ánh các loại sách "độ' bìa vi phạm Luật Xuất bản Vietnet24h - Sách là loại hàng hóa đặc biệt! Khi các công ty sách thiết kế lại bìa, tạo nên các bản sách đặc biệt, cần tuân thủ đúng các quy định chuyên ngành về xuất bản.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung SDI công bố lợi nhuận kỷ lục của năm 2022 nhờ nhu cầu pin EV mạnh mẽ Vietnet24h - Samsung SDI cho biết doanh số bán pin EV, chủ yếu là Gen.5 cao cấp hàng đầu, đã giúp thúc đẩy lợi nhuận, cùng với doanh thu từ ESS tăng do có nhiều nguồn cung hơn cho các dự án lưới điện lớn.
Tesla vừa có tuần tốt nhất kể từ tháng 5 năm 2013 Vietnet24h - Cổ phiếu Tesla đã tăng 33% trong tuần này, đánh dấu hiệu suất hàng tuần tốt nhất kể từ tháng 5 năm 2013.
Trung Quốc và Argentina mở rộng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ Vietnet24h - Ngân hàng trung ương Argentina cho biết, Argentina và Trung Quốc đã chính thức mở rộng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ, cho phép quốc gia Nam Mỹ này tăng lượng dự trữ ngoại hối đang cạn kiệt.
Cổ phiếu Intel giảm do kết quả hàng quý yếu kém và kỳ vọng vào một quý thua lỗ khác Vietnet24h - Intel đã không đạt được ước tính trong quý 4 vừa qua do doanh số bán chip PC giảm mạnh hơn dự kiến.
Lợi nhuận hoạt động Quý 4 của LG Electronics ước tính giảm 91% Vietnet24h - LG ước tính lợi nhuận hoạt động trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 đạt 65,5 tỷ won (51,6 triệu USD), giảm 91,2% so với cùng kỳ năm trước, theo hướng dẫn thu nhập của công ty.
Huawei tìm nguồn thu từ việc cấp phép bằng sáng chế Vietnet24h - Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei vẫn tiếp tục đổi mới và tăng nguồn thu từ các bằng sáng chế khi ký hàng chục thỏa thuận cấp phép với các công ty như Nokia, BMW và Audi.
Vốn hóa thị trường của Apple giảm xuống dưới 2 nghìn tỷ đô la khi việc bán tháo tiếp tục Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple đã giảm hơn 3% trong phiên giao dịch trong ngày thứ Ba, khiến giá trị thị trường của nó lần đầu tiên dưới 2 nghìn tỷ đô la kể từ tháng Năm.
Twitter thu phí cao hơn với người dùng iPhone Vietnet24h - Người dùng web sẽ phải trả 8 USD một tháng cho dịch vụ tích xanh trên Twitter và 11 USD một tháng đối với người dùng hệ điều hành iOS trên Apple Store.
Các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp gần 3.400 tỷ đồng tiền thuế Vietnet24h - Sau hơn 8 tháng triển khai Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài, đến nay đã có 42 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai thuế và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài từ nhiều quốc gia như Hoa kỳ; Hà Lan; Hàn Quốc; Singapore; Hong Kong; Ireland; Thụy Sĩ, Úc … . Tổng số thuế đã nộp là hơn 3.444 tỷ đồng, cao gấp 2,5 lần so với năm 2021.
Google chi 100 triệu USD “thâu tóm” Alter để cạnh tranh với TikTok Vietnet24h - Một nguồn tin tiết lộ Google đã chi khoảng 100 triệu USD mua lại Alter, công ty khởi nghiệp hình đại diện trí tuệ nhân tạo (AI), điều này nằm trong nỗ lực thúc đẩy nội dung trò chơi của google cũng như tăng cường khả năng cạnh tranh với TikTok.
Nhật Bản đứng đầu các quốc gia sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới Vietnet24h - Theo báo cáo của Công ty tư vấn cư trú và công dân toàn cầu Henley & Partners (Henley & Partners), dẫn đầu hộ chiếu quyền lực nhất 2023 là các đại diện đến từ Châu Á, bao gồm Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc.
Cuối năm 2023, BioNTech sẽ bắt đầu thử nghiệm vaccine ung thư ở Anh Vietnet24h - Công ty dược phẩm Đức BioNTech sẽ hợp tác với Chính phủ Anh tiến hành thử nghiệm vaccine trị ung thư theo công nghệ mRNA vào tháng 9/2023.
Google bị “nhắc nhở” tại Đức Vietnet24h - Cơ quan chống độc quyền Đức (BKartA) nhận thấy người dùng chưa được thông báo rõ về cách mà Google sẽ xử lý dữ liệu của họ trên các dịch vụ. Theo đó, BKartA nhấn mạnh các công ty không được phép lưu giữ các dữ liệu một cách chung chung mà không cho người dùng lựa chọn.
Số lượng website ví điện tử, sàn thương mại điện tử bị giả mạo gia tăng Vietnet24h - Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Bộ Thông tin – Truyền thông) cho biết, qua kiểm tra, phân tích có nhiều trường hợp lừa đảo giả mạo website của ngân hàng, các trang thương mại điện tử website giả mạo sàn thương mại điện tử Shopee có địa chỉ: shopee.ccooppcc.online; hay địa chỉ miu78.me và giaitrimomo.net giả mạo ví điện tử MoMo.
Khách tới thăm triển lãm CES 2023 khó chịu với wifi không ổn định và giá đồ uống cao Vietnet24h - Năm nay, những câu hỏi lại được đặt ra giữa những người tham gia Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2023 về việc liệu nó có thực sự xứng đáng với danh tiếng là triển lãm công nghệ hàng đầu thế giới hay không.
Năm 2023, Google có thể tiếp tục cắt giảm nhân sự trên quy mô lớn? Vietnet24h - Google hiện đang triển khai hệ thống GRAD để đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên, qua đó xác định người bị đưa vào danh sách sa thải.
Hoa Kỳ: Nhiều quy định truyền thông xã hội sẽ đến vào năm 2023 Vietnet24h - Vài ngày sau khi Quốc hội thông qua dự luật chi tiêu lưỡng đảng cấm TikTok khỏi các thiết bị của chính phủ, các nhà lập pháp và những người ủng hộ cho biết họ đang tìm cách điều chỉnh hơn nữa các công ty truyền thông xã hội vào năm 2023.
Chủ tịch Samsung Electronics trở về sau chuyến công tác Đông Nam Á Vietnet24h - Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã trở lại Hàn Quốc sau chuyến thăm 10 ngày tới Việt Nam, Singapore và Malaysia, những quốc gia đối tác chính của Samsung ở Đông Nam Á.
Elon Musk khôi phục tài khoản Twitter cho các nhà báo Vietnet24h - CEO Twitter, tỷ phú Elon Musk mới đây thông báo mở khóa tài khoản của một số nhà báo trên nền tảng Twitter sau khi nhận phải làn sóng phản đối dữ dội từ các quan chức chính phủ, tổ chức vận động và hiệp hội báo chí trên toàn cầu.
Lao động trẻ em được tìm thấy trong chuỗi cung ứng của Hyundai-Kia ở Alabama Vietnet24h - Tại một nhà máy thuộc sở hữu của Hwashin America, nhà cung cấp cho hai thương hiệu xe hơi ở thị trấn Greenville phía nam Alabama, một bé gái 14 tuổi người Guatemala đã làm việc vào tháng 5 này để lắp ráp các bộ phận thân xe ô tô, theo các cuộc phỏng vấn với cha cô và các quan chức thực thi pháp luật.
Giải bóng đá cúp VASI miền Nam mở rộng Vietnet24h - Giải bóng đá CUP VASI miền Nam mở rộng 2022 được tổ chức vào ngày 22/10/2022 tại Sân bóng đá Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP. HCM với sự tham gia của 20 đội bóng là các doanh nghiệp hội viên thuộc Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam VASI phía Nam và doanh nghiệp khách mời.
HỘI CHỢ DU LỊCH QUỐC TẾ TP. HỒ CHÍ MINH 2022: ĐIỂM SÁNG VỀ XÚC TIẾN TRONG BỨC TRANH PHỤC HỒI DU LỊCH Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đang nằm trong nhóm các điểm đến du lịch có tăng trưởng cao trên thế giới, thu hút gần 1 triệu du khách quốc tế trong 7 tháng đầu năm, Hội chợ du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 năm 2022 (ITE HCMC 2022) được kỳ vọng sẽ trở thành một điểm sáng về xúc tiến, thúc đẩy du lịch inbound, khẳng định uy tín của một sự kiện du lịch quốc tế thường niên hàng đầu khu vực hạ nguồn sông Mê Kông.
Viện IMRIC: Cuộc thi ảnh đẹp và tôn vinh bàn tay vàng 2022 Vietnet24h - Sáng 6/9 tại Hà Nội đã diễn ra chương trình họp báo của Viện nghiên cứu thị trường truyền thông quốc tế (IMRIC). Mục đích góp phần nghiên cứu thị trường, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về kinh tế, xây dựng chiến lược truyền thông cho doanh nghiệp, góp phần nhỏ nhoi vào việc xây dựng cho nền kinh tế.
10 nhà khoa học Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng thế giới Vietnet24h - Website Research.com, cổng thông tin điện tử uy tín dành cho các nhà khoa học thế giới, mới đây đã công bố kết quả xếp hạng các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong công bố khoa học.
Cổ phiếu của Manchester United đã tăng 17% trong một thời gian ngắn sau khi Elon Musk nói đùa về việc mua câu lạc bộ Vietnet24h - Cổ phiếu của câu lạc bộ bóng đá Anh Manchester United trong thời gian ngắn đã tăng tới 17% trong giao dịch tiền thị trường vào thứ Tư.
Phóng viên nước ngoài thường trú tại Việt Nam trải nghiệm du lịch Đà Nẵng Vietnet24h - Từ ngày 24-26/6, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với Sở Ngoại vụ, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư, Vụ Thông tin báo chí tổ chức chương trình tham quan và tìm hiểu thực tế tại Đà Nẵng cho đại diện các cơ quan ngoại giao và báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam.
Mẹ của Elon Musk được thuê làm gương mặt đại diện cho Ceragem Vietnet24h - Ceragem, một công ty thiết bị y tế của Hàn Quốc, cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã thuê Maye Musk, mẹ của CEO Tesla Elon Musk, làm đại sứ toàn cầu cho thương hiệu.
Hà Nội sẽ có hơn 200 điểm cho thuê xe đạp công cộng Vietnet24h - Mới đây, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đã thông qua danh sách gần 200 điểm (trạm) cho thuê xe đạp công cộng bố trí tại 7 quận: Tây Hồ, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy.
Bộ GD&ĐT ban hành chỉ thị về việc sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo Vietnet24h - Để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và nâng cao hiệu quả sử dụng sách giáo khoa, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu giám đốc các sở GD&ĐT chỉ đạo các phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục phổ thông ở địa phương tổ chức quán triệt, tuyên truyền đến từng cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh về việc giữ gìn, bảo quản sách giáo khoa; không viết, vẽ vào sách giáo khoa để sử dụng lại lâu bền.
Hà Nội và Đà Nẵng “lọt” top điểm đến được yêu thích 2022 Vietnet24h - Mới đây, nền tảng du lịch lớn nhất thế giới Tripadvisor với hơn 60 triệu thành viên đã công bố danh sách những điểm đến được yêu thích nhất châu Á 2022, trong đó có hai địa danh của Việt Nam là Hà Nội và Đà Nẵng.