Kinh tế
Vũ khí chủ chốt của Trung Quốc trong cuộc chiến AI với Hoa Kỳ — cụm chip Huawei khổng lồ và năng lượng giá rẻ
Vĩnh An - Thứ Sáu, 07/11/2025 8:01 CH
Vietnet24h - Chiến lược cạnh tranh của Trung Quốc với Hoa Kỳ về AI xoay quanh các cụm chip Huawei khổng lồ và năng lượng giá rẻ.
Ai cũng biết rằng các chất bán dẫn Trung Quốc được thiết kế cho trí tuệ nhân tạo không thể cạnh tranh với công ty Nvidia của Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn tiếp tục phát triển các mô hình AI tiên tiến, với nhiều mô hình được vận hành trên chip nội địa.
 
Bí mật của Trung Quốc? Hàng loạt năng lượng giá rẻ và các cụm chip khổng lồ từ nhà vô địch công nghệ Trung Quốc Huawei đang hỗ trợ những tiến bộ về AI trong cuộc đua với Mỹ.
 
"Trung Quốc đang nỗ lực tự chủ trong lĩnh vực AI, vì họ coi AI là công nghệ chiến lược cho an ninh quốc gia và kinh tế", Wendy Chang, nhà phân tích cấp cao tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc Mercator (MERICS), cho biết.
 
Với việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị cắt đứt khỏi một số công nghệ do các hạn chế của Hoa Kỳ, và Bắc Kinh quyết định tránh xa chip Nvidia, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về khả năng cạnh tranh của nước này trong lĩnh vực AI.
 
Bất chấp những thách thức địa chính trị này, các công ty công nghệ trong nước, từ Alibaba đến DeepSeek, đã phát triển và tung ra các mô hình AI hiệu suất cao, với nhiều mô hình được đào tạo trên chip nội địa.
 
Huawei đấu Nvidia
Bộ xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia được coi là tiêu chuẩn vàng khi nói đến chất bán dẫn cần thiết để đào tạo và chạy các mô hình và ứng dụng AI. Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ đã ngăn Nvidia vận chuyển những con chip tiên tiến nhất của mình sang Trung Quốc.
 
Theo một thỏa thuận với Nhà Trắng trong năm nay, Nvidia đã được bật đèn xanh để bán sản phẩm H20, một con chip hạ cấp được thiết kế cho Trung Quốc, vào thị trường này. Tuy nhiên, Bắc Kinh được cho là đã khuyến khích các công ty Trung Quốc tránh xa các sản phẩm của Nvidia và thay vào đó sử dụng chip được thiết kế cho các công ty trong nước.
 
Huawei, một trong những gã khổng lồ công nghệ nổi tiếng nhất Trung Quốc, đã xuất hiện, phát triển dòng chip Ascend. Tuy nhiên, xét trên từng chip, Huawei không cạnh tranh với Nvidia. Thay vào đó, lợi thế của Huawei đến từ khả năng liên kết và kết nối nhiều chip này thành các "cụm" hiệu suất cao có thể cạnh tranh với Nvidia.

Một trong những sản phẩm đó là Huawei CloudMatrix 384, kết nối 384 chip Ascend 910C của hãng để mang lại hiệu năng ngang ngửa với GB200 NVL72 của Nvidia, một trong những hệ thống tiên tiến nhất của hãng. Hệ thống của Nvidia sử dụng 72 GPU của hãng, trong khi sản phẩm của Huawei sử dụng số lượng chip Ascend của chính họ nhiều gấp năm lần.
 
“Chiến lược này dựa trên các kết nối quang tốc độ cao, có khả năng truyền dữ liệu nhanh chóng qua các cụm lớn – một thiết lập không yêu cầu chip cao cấp và do đó phù hợp với thế mạnh hiện tại của Trung Quốc”, Brady Wang, phó giám đốc tại Counterpoint Research, phát biểu với CNBC.
 
Lợi thế năng lượng của Trung Quốc
Nhược điểm của hệ thống Huawei là việc sử dụng nhiều chip hơn cũng đồng nghĩa với mức tiêu thụ điện năng cao hơn đáng kể. Và đó chính là lúc lợi thế năng lượng của Trung Quốc so với Hoa Kỳ được phát huy.
 
“Các giải pháp như CloudMatrix kém hiệu quả về năng lượng hơn so với hệ thống của Nvidia, nhưng ở đây Trung Quốc được hưởng lợi từ nguồn năng lượng giá rẻ dồi dào của mình”, ông Chang của MERICS cho biết.
 
“Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào năng lượng xanh, bao gồm năng lượng mặt trời, năng lượng gió và nhiều hơn nữa. Nước này cũng đang nhanh chóng mở rộng cơ sở hạ tầng năng lượng hạt nhân. Do đó, họ có thể dựa vào nguồn năng lượng giá rẻ khi xây dựng cơ sở hạ tầng AI.”

Bắc Kinh, cũng như chính quyền địa phương, đã tìm cách hỗ trợ nỗ lực này. Một số thành phố trên khắp Trung Quốc, từ Thượng Hải đến trung tâm công nghệ Thâm Quyến, đã cung cấp các khoản trợ cấp hoặc "phiếu quà tặng" để giảm chi phí cho các công ty muốn thuê năng lực tính toán.
 
Tuần này, tờ Financial Times đưa tin một số chính quyền địa phương ở Trung Quốc đang cung cấp các khoản trợ cấp giúp giảm hóa đơn tiền điện cho các trung tâm dữ liệu sử dụng chip nội địa.
 
"Các máy gia tốc quy trình kém tiên tiến tiêu thụ nhiều điện năng hơn, nhưng Trung Quốc đang bù đắp điều này bằng các nguồn năng lượng đa dạng - hạt nhân và các lựa chọn tái tạo như năng lượng mặt trời - cùng với giá thuê và tài chính thấp, cho phép nước này tài trợ và vận hành các cụm quy mô lớn bất chấp sự thiếu hiệu quả ở cấp độ chip", Wang của Counterpoint Research cho biết.
 
Trung Quốc so với Mỹ: Liệu khoảng cách sẽ ngày càng lớn?
Trung Quốc có đủ khả năng sử dụng nhiều chip hơn, ngay cả khi chúng tiêu thụ nhiều điện năng hơn - nhưng chiến lược đó bền vững đến mức nào?
 
Câu trả lời có thể nằm ở chuỗi cung ứng bán dẫn phức tạp. Chip của Huawei được sản xuất bởi Semiconductor Manufacturing International Co. (SMIC), nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, công nghệ của SMIC vẫn còn lạc hậu so với đối thủ TSMC, nhà sản xuất chip lớn nhất và tiên tiến nhất thế giới. Một phần lý do là SMIC không thể mua các công cụ quan trọng để nâng cao năng lực sản xuất chip do các hạn chế xuất khẩu từ nhiều chính phủ. Một trong những công cụ đó là máy in thạch bản cực tím do công ty ASML của Hà Lan sản xuất.
 
SMIC sản xuất chip Ascend 910 bằng quy trình 7 nanomet của riêng công ty. SMIC đang sử dụng các công cụ cũ hơn để thực hiện quy trình này, điều này có thể tốn kém và kém hiệu quả, nhưng vẫn cho phép Huawei cung cấp đủ chip cho thị trường để tạo ra các cụm bán dẫn khổng lồ nhằm cạnh tranh với Nvidia.

Câu hỏi đặt ra là, khi chất bán dẫn cho AI phát triển, liệu Huawei và SMIC có thể theo kịp Nvidia và TSMC hay không, xét đến những hạn chế của các công ty Trung Quốc trong việc tiếp cận các công nghệ quan trọng?
 
“Một trong những hạn chế chính trong chiến lược này là khả năng sản xuất đủ chip trong nước của Trung Quốc để bù đắp và theo kịp khoảng cách về năng lực, trong khi NVIDIA và các công ty khác cũng đang tiếp tục cải thiện hiệu suất”, Hanna Dohmen, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm An ninh và Công nghệ Mới nổi (CSET) của Đại học Georgetown, nhận định.
 
“Trung Quốc đang nỗ lực xây dựng năng lực và năng lực chế tạo chất bán dẫn; tuy nhiên, nước này vẫn còn chậm trễ đáng kể do những hạn chế do các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ và đồng minh áp đặt đối với thiết bị sản xuất chất bán dẫn.”
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Jensen Huang của Nvidia cho rằng lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đã thất bại — và ông không đơn độc Vietnet24h - Ông Huang cho biết các biện pháp hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Giám đốc điều hành tập đoàn SK nhắn nhủ các nhà đầu tư SK hynix: "Hãy cứ giữ nguyên cổ phiếu của mình" Vietnet24h - Tập ​​đoàn SK là công ty mẹ của SK hynix, cổ phiếu của công ty này đã biến động mạnh trên thị trường nội địa sau đợt tăng mạnh nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI).
Dòng vốn đô la Mỹ từ SK Hynix dự kiến ​​sẽ củng cố thị trường ngoại hối của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, SK hynix Inc. dự kiến ​​sẽ bơm một lượng lớn đô la Mỹ vào thị trường ngoại hối của Hàn Quốc sau khi huy động được khoảng 40 nghìn tỷ won (26,5 tỷ USD) thông qua đợt phát hành chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên sàn Nasdaq.
SK hynix lập kỷ lục IPO nước ngoài với đợt chào bán trên sàn Nasdaq trị giá 26,5 tỷ USD Vietnet24h - SK hynix đã định giá đợt chào bán chứng chỉ lưu ký Mỹ (ADR) trên sàn Nasdaq ở mức 149 đô la mỗi chứng chỉ, đưa tổng giá trị thương vụ lên khoảng 26,5 tỷ đô la.
IPO SpaceX gây tranh luận tại Quốc hội Mỹ: Nghị sĩ yêu cầu siết quy định minh bạch giao dịch cổ phiếu Vietnet24h - Thương vụ IPO lịch sử của SpaceX tiếp tục làm dấy lên cuộc tranh luận tại Quốc hội Mỹ khi hai nghị sĩ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cùng đề xuất tăng cường các quy định về minh bạch giao dịch chứng khoán của các thành viên Quốc hội.
Tesla bất ngờ bứt phá trong quý II: Giao gần nửa triệu xe, vượt xa mọi dự báo Vietnet24h - Tesla đã tạo bất ngờ lớn cho Phố Wall khi công bố kết quả kinh doanh quý II/2026 vượt xa kỳ vọng của giới phân tích.
Cổ phiếu của Samsung Electronics và SK Hynix giảm mạnh hơn 9% khi thị trường chip sụt giảm mạnh trên Phố Wall Vietnet24h - Cổ phiếu chip của Hàn Quốc giảm mạnh sau đợt bán tháo trên diện rộng thị trường bán dẫn của Mỹ.
Apple mất hơn 250 tỷ USD vốn hóa sau quyết định tăng giá MacBook và iPad, nhưng Phố Wall vẫn lạc quan Vietnet24h - Cổ phiếu Apple giảm hơn 6%, tương đương khoảng 250 tỷ USD vốn hóa bị thổi bay, sau khi hãng tăng giá MacBook và iPad để bù đắp chi phí chip nhớ tăng mạnh.
SpaceX chào bán trái phiếu, công bố nắm giữ hơn 100 tỷ USD tiền mặt Vietnet24h - SpaceX đã khởi động đợt chào bán trái phiếu không có tài sản bảo đảm và lần đầu công bố lượng tiền mặt cùng các khoản tương đương tiền đạt khoảng 100,8 tỷ USD. Động thái diễn ra chỉ ít ngày sau thương vụ IPO kỷ lục, cho thấy công ty của Elon Musk đang tiếp tục chuẩn bị nguồn lực cho các kế hoạch mở rộng trong lĩnh vực không gian, AI và hạ tầng công nghệ.
SpaceX vượt mốc 2.700 tỷ USD vốn hóa, Elon Musk tiếp tục củng cố vị thế người giàu nhất thế giới Vietnet24h - Chỉ vài ngày sau màn IPO lịch sử trên sàn Nasdaq, cổ phiếu SpaceX tiếp tục tăng mạnh, đưa giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn hàng không vũ trụ do Elon Musk sáng lập vượt ngưỡng 2.700 tỷ USD và nhanh chóng vươn lên nhóm doanh nghiệp giá trị nhất thế giới.
Giám đốc bộ phận sản xuất chip của Samsung dự đoán lợi nhuận sẽ đảo chiều vào năm 2028 Vietnet24h - Ông Han Jin-man, giám đốc bộ phận sản xuất chip của Samsung Electronics, cho biết hôm thứ Sáu rằng mảng kinh doanh sản xuất chip theo hợp đồng của công ty khó có thể sinh lời vào năm tới, khiến năm 2028 trở thành mục tiêu thực tế hơn để vực dậy công ty.
Chiếc áo khoác da từng được CEO của Nvidia mặc đã được bán với giá gần 1 triệu đô la tại phiên đấu giá của Sotheby's Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, hiếm khi nào xuất hiện mà không khoác chiếc áo khoác da. Đó là phong cách đặc trưng của ông. Ông đã mặc chúng trong gần 20 năm.
Anthropic tăng tốc IPO, mở cuộc gặp với nhà đầu tư trước khi niêm yết Vietnet24h - Cuộc đua đưa các "ông lớn" AI lên sàn chứng khoán đang bước vào giai đoạn quyết định khi Anthropic được cho là đã bắt đầu làm việc với các nhà đầu tư tổ chức để chuẩn bị cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), với mục tiêu niêm yết sớm nhất vào tháng 10 năm nay.
Warren Buffett tăng tốc kế hoạch hiến tặng tài sản: Cam kết chuyển toàn bộ khối tài sản Berkshire trước năm 2034 Vietnet24h - Huyền thoại đầu tư Warren Buffett đang đẩy nhanh kế hoạch phân bổ khối tài sản khổng lồ của mình cho các hoạt động từ thiện. Nhà đầu tư 95 tuổi cho biết toàn bộ số cổ phần còn lại tại Berkshire Hathaway sẽ được chuyển cho các quỹ từ thiện trước ngày 31/12/2034, thay vì để việc phân chia kéo dài sau khi ông qua đời.
Apple kiện OpenAI và hai cựu nhân viên vì tội đánh cắp bí mật thương mại Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Apple đã kiện OpenAI và hai cựu nhân viên, cáo buộc chiếm đoạt bí mật thương mại của hãng để trục lợi cho việc thâm nhập thị trường phần cứng tiêu dùng của chủ sở hữu ChatGPT, một động thái leo thang căng thẳng vốn đã âm ỉ giữa hai công ty.
Hyundai Motor, Kia, GM Korea đứng trước nguy cơ đình công do đàm phán tiền lương gặp trở ngại Vietnet24h - Hyundai Motor, Kia và General Motors (GM) Korea đang tiến gần hơn đến việc đình công do các cuộc đàm phán tiền lương bế tắc, làm dấy lên lo ngại về việc gián đoạn sản xuất có thể gây thiệt hại hàng trăm tỷ won.
Nhà cung cấp chủ lực của Apple tăng cường an ninh sau vụ rò rỉ dữ liệu trên dark web Vietnet24h - Tata Electronics – một trong những đối tác sản xuất iPhone quan trọng nhất của Apple tại Ấn Độ – đang khẩn trương siết chặt các biện pháp an ninh mạng sau vụ tấn công ransomware khiến hàng trăm nghìn tệp dữ liệu nội bộ bị phát tán trên dark web.
Meta vận động Quốc hội Mỹ miễn trừ trách nhiệm pháp lý trong các vụ kiện liên quan đến trẻ em Vietnet24h - Meta đang vận động Quốc hội Mỹ bổ sung điều khoản miễn trừ trách nhiệm pháp lý đối với các nền tảng trực tuyến trong dự luật An toàn Trẻ em Trực tuyến (KOSA). Nếu được thông qua, quy định này có thể ảnh hưởng tới hàng nghìn vụ kiện cáo buộc các mạng xã hội gây tổn hại cho trẻ em và thanh thiếu niên.
Thưởng khủng từ Samsung và SK Hynix thúc đẩy tiêu dùng, góp phần hỗ trợ kinh tế Hàn Quốc Vietnet24h - Lợi nhuận bùng nổ nhờ nhu cầu AI toàn cầu đang giúp Samsung Electronics và SK Hynix chi các khoản thưởng lớn cho người lao động. Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, dòng tiền này đang góp phần thúc đẩy tiêu dùng và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nhu cầu nội địa còn nhiều khó khăn.
Tài sản của các cổ đông SpaceX tăng vọt sau đợt IPO lịch sử của Elon Musk Vietnet24h - Đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của SpaceX không chỉ đưa Elon Musk trở thành người đầu tiên trên thế giới sở hữu khối tài sản vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD, mà còn tạo ra khoản lợi nhuận khổng lồ cho hàng nghìn cổ đông, nhân viên và nhà đầu tư đã đồng hành cùng công ty trong nhiều năm qua.
New York hỗn loạn sau chức vô địch lịch sử của Knicks, xe buýt World Cup bị đốt cháy giữa quảng trường Times Square Vietnet24h - Niềm vui chiến thắng kéo dài hơn nửa thế kỷ của người hâm mộ bóng rổ New York đã nhanh chóng biến thành những cảnh tượng hỗn loạn tại Manhattan khi hàng nghìn cổ động viên tràn xuống đường ăn mừng chức vô địch NBA đầu tiên của đội bóng New York Knicks kể từ năm 1973.
World Cup giúp Google Search đạt kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây Vietnet24h - Theo thông báo của Google hôm thứ Tư, World Cup đang tạo ra kỷ lục về số lượng truy vấn mỗi giây cho công cụ tìm kiếm của hãng.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.