Xã hội
Tổng thống Moon lên án việc loại bỏ Hàn Quốc khỏi 'danh sách trắng' của Nhật Bản
Vĩnh An - Chủ Nhật, 04/08/2019 4:15 CH
Vietnet24h - Trong bài phát biểu mạnh mẽ nhất về thương mại với Nhật Bản, Tổng thống Moon Jae-in đã chỉ trích Tokyo, hôm Thứ Sáu vừa qua, về quyết định loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng các quốc gia được hưởng ưu đãi trong thủ tục thương mại.
"Hàn Quốc sẽ không bao giờ thua Nhật Bản, một lần nữa. Nhật Bản đã loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng. Đây là một quyết định rất liều lĩnh mà bỏ qua các nỗ lực ngoại giao để giải quyết vấn đề và làm trầm trọng thêm tình hình. Tôi, với tư cách là Tổng thống Hàn Quốc, bày tỏ sâu sắc và hối tiếc sâu sắc", Tổng Thống Moon nói khi bắt đầu cuộc họp nội các được truyền hình trực tuyến tại Cheong Wa Dae. "Như chúng tôi đã cảnh báo nhiều lần, nếu Nhật Bản cố tình tấn công vào nền kinh tế của chúng tôi, Nhật Bản nên chịu trách nhiệm cho bất kỳ thất bại nào."
 
Tổng thống Hàn Quốc đã cáo buộc Nhật Bản lạm dụng đòn bẩy trong thương mại để trừng phạt Seoul về tranh chấp lịch sử lâu dài, chỉ ra việc Tokyo từ chối chấp nhận đề nghị của Mỹ về bất kỳ hành động nào và tham gia đối thoại để giải quyết tình hình và ngăn chặn tình trạng xấu đi thêm nữa.
 
"Hàn Quốc sẽ hoàn toàn áp dụng các biện pháp tương ứng liên quan đến các hành động phân biệt đối xử kinh tế của Tokyo, đơn giản là không thể thực hiện được", ông Moon nói.
 
Quyết định của Tokyo để loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng có nghĩa là một phạm vi rộng lớn hơn nhiều của các tài liệu sẽ yêu cầu sự chấp thuận của bộ trưởng để xuất khẩu. Điều này sẽ phá vỡ các ngành công nghệ trên toàn thế giới với vị trí thống lĩnh của Seoul trong lĩnh vực chip nhớ toàn cầu. Bộ thương mại Nhật Bản cho biết bắt đầu từ ngày 28 tháng 8, Hàn Quốc sẽ được đặt với "các quốc gia nhóm B" chịu sự kiểm soát xuất khẩu nhất định. Bộ nói thêm rằng họ sẽ thực hiện "các biện pháp nghiêm ngặt chống lại các hành vi lách luật, sử dụng không được yêu cầu và xuất khẩu bất hợp pháp khác."
 
Hàn Quốc là quốc gia châu Á duy nhất trong danh sách trắng. Thu hồi trạng thái ưa thích cũng có nghĩa là quốc gia này sẽ nhận được sự đối xử tương tự như các quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á khác được xếp vào nhóm B như Đài Loan, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshi DA Suga nói trong một cuộc họp báo tại Tokyo sau thông báo.
 
Tổng thống Moon nói rằng các động thái của Nhật Bản là sự trả đũa cho các phán quyết của Tòa án tối cao Hàn Quốc năm ngoái đã yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những người Hàn Quốc còn sống, những người bị buộc phải làm việc cho họ trước và trong Thế chiến II.
 
"Bất kể cái cớ nào được đưa ra, quyết định của Nhật Bản là chống lại phán quyết của tòa án đối với các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức trong thời kỳ thuộc địa. Nó cũng bỏ qua việc xem xét các giá trị phổ quát của con người như cấm lao động cưỡng bức và ủng hộ dân chủ dựa trên sự tách biệt quyền hạn, cũng như các nguyên tắc rộng lớn hơn của luật pháp quốc tế ", Tổng thống nói.
 
"Thông qua hành động của mình, chính phủ Nhật Bản đang bác bỏ trật tự thương mại tự do mà họ đã giành được tại Hội nghị thượng đỉnh G20 gần đây. Ngoài ra, hành động này mâu thuẫn với lập trường của chính phủ Nhật Bản trong quá khứ rằng quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại của từng nạn nhân chưa bao giờ bị từ bỏ. "
 
Moon cho biết Hàn Quốc sẽ sử dụng tranh chấp như một cơ hội để giảm sự phụ thuộc nặng nề của đất nước vào Nhật Bản bằng cách đa dạng hóa các nguồn nhập khẩu.
 
"Những vấn đề đáng chú ý được dự kiến, nhưng các công ty và người dân của chúng tôi có khả năng vượt lên trên những thách thức này giống như chúng tôi đã luôn làm như vậy trong quá khứ. Chính phủ sẽ hỗ trợ bằng mọi cách có thể để giảm thiểu thiệt hại cho các doanh nghiệp, bao gồm cả việc bảo đảm thay thế nhập khẩu nguồn nguyên liệu và phụ tùng, xây dựng kho dự trữ, áp dụng công nghệ gốc, phát triển công nghệ cho sản xuất nội địa hóa và hỗ trợ tài chính để xây dựng nhà máy mới và mở rộng các nhà máy hiện có, "Moon nói.
 
"Chúng tôi sẽ sử dụng điều này như một cơ hội để đảm bảo rằng đất nước sẽ không bao giờ phải chịu quyền bá chủ công nghệ thông qua việc nâng cao khả năng cạnh tranh của các ngành công nghiệp vật liệu và phụ tùng của chúng tôi, và cũng để củng cố thêm vị thế của chúng tôi như là một cường quốc sản xuất," Moon nói.
 
Nhưng Tổng thống đã mở cửa cho Nhật Bản quay trở lại các cuộc đàm phán nói rằng chính phủ của ông "không muốn một vòng luẩn quẩn ăn miếng trả miếng".
 
"Chỉ có một cách để ngăn chặn điều này. Chính phủ Nhật Bản phải rút các biện pháp đơn phương và không chính đáng càng sớm càng tốt và đi theo con đường đối thoại."
Daisei VEHO Works (Nhật Bản) tăng vốn điều lệ, mở rộng thị trường tới 6 nước Đông Nam Á Vietnet24h - Daisei VEHO Works là doanh nghiệp Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ phát hành Thông cáo Báo chí dành riêng cho các công ty, tổ chức Nhật Bản (VEHO Press - http://veho.press) tăng vốn đầu tư thêm 1,8 tỷ VNĐ từ công ty mẹ Daisei Every 24 Co., Ltd.
Các Chaebol Hàn Quốc mở rộng đầu tư của Hoa Kỳ để giảm thiểu nhứng tác động phát sinh từ cuộc xung đột Seoul-Tokyo Vietnet24h - Hôm thứ ba vừa qua, một quan chức trong ngành đã phát biểu rằng, các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc đã mở rộng đầu tư vào Hoa Kỳ như là một cách hiệu quả để thoát khỏi cuộc xung đột thương mại Washington-Bắc Kinh và các vấn đề trong nước bao gồm tăng chi phí lao động và các cuộc cãi vã với các công đoàn.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu của Microsoft đạt kỷ lục mới, giành lại vị trí công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cổ phiếu Microsoft đã đạt mức kỷ lục đầu tiên vào thứ năm kể từ tháng 7 năm 2024.
Cổ phiếu Tesla tăng 22% vào tháng 5 khi Elon Musk kết thúc thời gian với DOGE của Trump Vietnet24h - Cổ phiếu của hãng sản xuất ô tô Tesla do Elon Musk đứng đầu đã tăng giá vào tháng 5 mặc dù doanh số bán ô tô của công ty tại Trung Quốc và Châu Âu không mấy khả quan.
Apple, Huawei, Xiaomi dẫn đầu bảng xếp hạng 500 thương hiệu tiêu dùng hàng đầu của Trung Quốc Vietnet24h - Theo báo cáo của Đại học Bắc Kinh, bảng xếp hạng này dựa trên hành vi mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng trong nước
Cổ phiếu Sony tăng trong phiên giao dịch đầy biến động khi nhà sản xuất PlayStation công bố mua lại cổ phiếu trị giá 1,7 tỷ đô la Vietnet24h - Thu nhập hoạt động trong ba tháng cuối năm tài chính đạt 203,6 tỷ yên, vượt qua ước tính trung bình của các nhà phân tích là 192,2 tỷ yên, mặc dù giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo Trump sẽ chấm dứt lệnh hạn chế xuất khẩu chip Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia tăng sau báo cáo cho biết chính quyền Trump có kế hoạch sửa đổi một loạt các hạn chế về thương mại chip được gọi là quy tắc “khuyến khích AI”.
Cổ phiếu Arm giảm do dự báo yếu Vietnet24h - Arm đạt được doanh thu và lợi nhuận cao nhưng lại đưa ra dự báo đáng thất vọng trong báo cáo quý vào thứ Tư (7/5).
CEO Tim Cook cho biết thuế quan của Trump có thể khiến Apple mất 900 triệu đô la trong quý này Vietnet24h - Thuế quan có thể làm tăng thêm 900 triệu đô la vào chi phí của Apple trong quý này, CEO Apple Tim Cook cho biết hôm thứ Năm (1/5), khi ông tiết lộ rằng gã khổng lồ công nghệ này đang chuyển hoạt động sản xuất iPhone được bán tại Hoa Kỳ từ Trung Quốc sang Ấn Độ.
Cổ phiếu Meta tăng nhờ doanh thu quý đầu tiên cao hơn dự kiến Vietnet24h - Cổ phiếu Meta tăng tới 5% sau khi công ty báo cáo doanh thu trong quý đầu tiên cao hơn dự kiến.
Intel dự báo tăng trưởng yếu và sẽ cắt giảm chi phí trong năm nay Vietnet24h - Intel báo cáo thu nhập quý đầu tiên vượt kỳ vọng ở cả doanh thu và lợi nhuận, nhưng công ty đã đưa ra hướng dẫn đáng thất vọng.
Những nhà lãnh đạo công nghệ này đã quyên góp cho Trump và bây giờ họ mất hàng tỷ đô la Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Thung lũng Silicon đã quyên góp cho chiến dịch tranh cử hoặc quỹ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.
Cuộc đấu khẩu giữa Trump và Musk gây ra phản ứng từ các tỷ phú, chính trị gia và chuyên gia Vietnet24h - Trump đe dọa sẽ rút lại hàng tỷ đô la trong các hợp đồng của chính phủ dành cho Musk.
NASA bị cắt 6 tỷ USD, hơn 5 sứ mệnh đối mặt nguy cơ hủy bỏ Vietnet24h - Từ con số 24,9 tỷ USD năm 2025, ngân sách NASA dự kiến giảm còn 18,8 tỷ USD vào năm 2026. Hơn 1/3 nhân sự có thể bị cắt giảm và hàng loạt chương trình vũ trụ chiến lược đứng trước nguy cơ dừng hoạt động vĩnh viễn.
Trung Quốc và cuộc cách mạng thú cưng AI: Công nghệ đang lấp đầy khoảng trống cảm xúc Vietnet24h - Khi robot không còn chỉ là công cụ lao động mà trở thành bạn đồng hành, Trung Quốc đang chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của thú cưng AI – từ đồ chơi tinh vi cho giới trẻ đến trợ thủ đắc lực cho người già và trẻ nhỏ. Xu hướng này không chỉ phản ánh nhu cầu gắn kết trong xã hội hiện đại mà còn mở ra một tương lai nơi cảm xúc được số hóa và công nghệ trở thành liệu pháp tâm lý.
Trung Quốc phản bác cáo buộc của Trump về việc vi phạm thỏa thuận thương mại Geneva Vietnet24h - Trung Quốc đã phản bác lại lời cáo buộc của Washington rằng nước này đã vi phạm thỏa thuận Geneva.
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron Vietnet24h - Sáng 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân đã chủ trì Lễ đón Tổng thống Emmanuel Macron và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.
Trí tuệ nhân tạo chưa giúp tăng năng suất hay lương thưởng – lỗi tại công nghệ hay tại cách dùng? Vietnet24h - Việc ứng dụng AI trong doanh nghiệp đang tăng nhanh, nhưng hiệu quả ghi nhận vẫn khiêm tốn. Nhiều chuyên gia cho rằng vấn đề không nằm ở khả năng của AI, mà ở cách doanh nghiệp phân bổ lại giá trị gia tăng do công nghệ tạo ra.
Việt Nam thành “mặt trận nóng” trong chiến tranh mạng kiểu mới: Brute-force, RDP và mối đe dọa ẩn danh Vietnet24h - Số vụ tấn công vét cạn vào các hệ thống doanh nghiệp tại Việt Nam đã vượt 19,8 triệu – cao nhất Đông Nam Á. Đây không chỉ là dấu hiệu về sự quan tâm của tin tặc quốc tế, mà còn phản ánh khoảng trống đáng báo động trong hệ thống phòng thủ mạng hiện tại, đặc biệt khi các công cụ tấn công ngày càng “tiến hóa” nhờ trí tuệ nhân tạo.
Seoul, Washington sẽ nối lại đàm phán thuế quan trước thời hạn tháng 7 Vietnet24h - Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp thương mại song phương vào thứ Sáu để theo dõi các cuộc đàm phán thuế quan gần đây, thảo luận về các bước tiếp theo hướng tới một gói thương mại chung mà cả hai bên đều đặt mục tiêu hoàn tất vào ngày 8 tháng 7.
Google sẽ trả cho Texas 1,4 tỷ đô la để giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu Vietnet24h - Google đã đồng ý trả gần 1,4 tỷ đô la cho tiểu bang Texas để giải quyết các cáo buộc vi phạm quyền riêng tư dữ liệu của cư dân tiểu bang, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho biết.
Các quan chức của Trump sẽ gặp Trung Quốc, báo hiệu sự cởi mở trong đàm phán thương mại Vietnet24h - Hai quan chức cấp cao của chính quyền Trump dự kiến ​​sẽ họp vào cuối tuần này với các đại diện Trung Quốc về các vấn đề thương mại và kinh tế.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.
Hoàn thiện hạ tầng viễn thông tại làng Nủ sau thảm họa lũ quét Vietnet24h - Vừa qua, nhà mạng VNPT đã chính thức khởi công lắp đặt trạm phát sóng di động (BTS) tại khu vực xây dựng bản tái định cư mới cho người dân thôn Làng Nủ, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.
Thành công rực rỡ: Black Myth - Wukong thu về gần 1 tỷ USD Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai của Game Science, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường game quốc tế, với doanh thu gần chạm ngưỡng 1 tỷ USD chỉ sau hai tuần ra mắt.
Trải nghiệm âm nhạc kết hợp công nghệ đỉnh cao của Galaxy AI Immersive Vietnet24h - Sự kiện hoành tráng chào đón thế hệ điện thoại gập mới Galaxy Z Fold6 và Galaxy Z Flip6 - nơi âm nhạc và công nghệ hội tụ, thể hiện vị thế tiên phong dẫn đầu kỷ nguyên AI mới đã bùng nổ với 50.000 người tham gia.