Tầm nhìn
Apple đã xóa 25.000 ứng dụng để phù hợp với chính sách của Trung Quốc
Trọng Đạt - Thứ Ba, 28/08/2018 3:44 CH
Vietnet24h - Trước áp lực của truyền thông Trung Quốc, Apple đã xóa bỏ 25.000 ứng dụng liên quan đến cờ bạc, khiêu dâm và tin rác.
Báo chí Trung Quốc tháng trước đã cáo buộc Apple không đủ khả năng kiểm soát các ứng dụng bất hợp pháp hoạt động trên App Store. Nhà sản xuất iPhone bị cho là đang dung túng cho các ứng dụng cờ bạc, khiêu dâm và tin rác trên cả nền tảng ứng dụng và tin nhắn của iOS.
 
Apple đã báo cáo đã gỡ bỏ hơn 25.000 ứng dụng từ App Store của mình ở Trung Quốc bị coi là không tuân thủ các quy định của Trung Quốc. Ít nhất 4.000 trong số các ứng dụng này được gắn thẻ với từ “cờ bạc”, theo Bloomberg, trong khi con số 25.000 xuất phát từ đài truyền hình nhà nước CCTV.
 
"Các ứng dụng cờ bạc là bất hợp pháp và không được phép trên App Store ở Trung Quốc", Apple cho biết trong một tuyên bố gửi tới Bloomberg và The Wall Street Journal . "Chúng tôi đã xóa nhiều ứng dụng và nhà phát triển để cố gắng phân phối các ứng dụng cờ bạc bất hợp pháp trên App Store của chúng tôi và chúng tôi thận trọng trong nỗ lực của chúng tôi để tìm những ứng dụng này và ngăn họ không ở trên App Store."
 
Trao đổi với hãng tin CNBC, một phát ngôn viên của Apple từ chối xác nhận hay phủ nhận về số lượng ứng dụng mà hãng này đã xóa ở Trung Quốc.
 
"Các ứng dụng đánh bạc là bất hợp pháp và không được phép có mặt trong App Store ở Trung Quốc", phát ngôn viên này nói. "Chúng tôi đã tiến hành loại bỏ nhiều ứng dụng và nhà phát triển tìm cách đưa các ứng dụng đánh bạc bất hợp pháp vào App Store của chúng tôi, và chúng tôi sẽ duy trì nỗ lực tìm và ngăn chặn những ứng dụng như vậy xuất hiện trên App Store".
 
Trong thời gian gần đây, Apple đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ của truyền thông Trung Quốc. Sự chỉ trích đó diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục ở mức cao. Một số chuyên gia và nhà đầu tư đã cảnh báo rằng xung đột này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến Apple - công ty có một tỷ trọng doanh thu lớn từ thị trường nước này.
 
Trước đây, Apple đã buộc phải gỡ bỏ các ứng dụng VPN hỗ trợ truy cập các trang web bị chính phủ cấm nhằm tuân thủ luật pháp Trung Quốc. Bên cạnh đó, hãng còn cho phép lưu trữ dữ liệu iCloud tài khoản người dùng Trung Quốc trên các máy chủ cục bộ được quản lý bởi mạng viễn thông chính phủ. Tuy nhiên, Apple nhấn mạnh rằng họ vẫn là người giữ quyền kiểm soát những dữ liệu này.
 
Apple gần đây liên tục gặp phải căng thẳng với chính phủ Trung Quốc, và cũng là một trong số nhiều công ty Mỹ gặp bất lợi trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.
 
Apple sẽ phát hành MacBook Air và Macbook mini được thiết kế mới vào cuối năm nay Vietnet24h - Theo một báo cáo mới của Bloomberg, Apple dự định phát hành MacBook Air và Mac mini được thiết kế mới vào cuối năm nay.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Uber mạo hiểm tập trung kinh doanh mảng xe đạp điện và xe tay ga Vietnet24h - Theo phát biểu mới nhất của CEO Uber, startup này sẽ tập trung vào xe đạp điện và xe tay ga để thay thế ô tô tại những thành phố lớn đông đúc. Xe đạp điện và xe tay ga là sự lựa chọn tốt hơn khi hành khách muốn đi những quãng đường ngắn vào giờ cao điểm. Chiến lược mới của Uber có thể là một quyết định mạo hiểm.
    Google sẽ ra mắt Pixel 3 và Pixel 3 XL vào tháng 10 Vietnet24h - Google sẽ giới thiệu điện thoại thông minh Pixel 3 và Pixel 3 XL vào ngày 9/10 tại thành phố New York.
    Thêm 4 cuốn sách Nga – NXB Lokid Premium – đến với bạn đọc Việt Nam Vietnet24h - Tuần qua, tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức Lễ ra mắt 4 tác phẩm kinh điển Nga dịch sang tiếng Việt là: Các vở kịch chọn lọc của Lev Tolstoy; Tuyển tập thơ của Sergey Esenin; Truyện vừa “Con gái Ivan, mẹ Ivan” của Valentin Rasputin; cuốn chuyên khảo “Cơ sở lý thuyết dịch đại cương” của Andrey Venhediktovich Fedorov.
    Bitmain ra mắt máy đào Bitcoin chuyên dụng Vietnet24h - Antminer S9 Hydro là sản phẩm máy đào Bitcoin đầu tiên được Bitmain trang bị tản nhiệt nước giúp tiết kiệm điện năng và giảm tiếng ồn.
    ANDROID P: TƯƠNG LAI CỦA CHỤP ẢNH BẰNG ĐIỆN THOẠI Vietnet24h - Bản beta thứ ba của Android P hiện đã sẵn sàng cho các nhà phát triển ứng dụng. Và theo nhà báo Richard Priday của tờ Wired, phần mềm dành cho máy ảnh cùng ảnh của nó hứa hẹn sẽ thay đổi thiết kế của các thiết bị cầm tay trong tương lai
    Sáng tạo của tương lai Vietnet24h - Ngày càng nhiều robot mới ra đời phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của con người trong cuộc sống. Từ robot cứu hộ cho những địa hình phức tạp, nguy hiểm đến robot “giúp việc” cho cây trồng… Nhưng cũ đi mới đến, cũng đã đến lúc chúng ta phải nói lời chia tay với Asimo, chú robot nhân tính hóa đầu tiên trên thế giới
    Australia cấm Huawei của Trung Quốc do lo ngại an ninh mạng 5G Vietnet24h - Chính phủ Australia đã cấm - Huawei - công ty viễn thông lớn của Trung Quốc cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G của nước này vì lo ngại về an ninh internet.
    Vingroup công bố khát vọng trở thành tập đoàn công nghệ đẳng cấp thế giới Vietnet24h - Định hướng phát triển của tập đoàn công nghệ Vingroup dựa trên nhiều nhóm giải pháp, tập trung đầu tư vào Big Data, trí tuệ nhân tạo, xây dựng Thung lũng Silicon tại Việt Nam và quỹ đầu tư cho các startup công nghệ.
    Uber mở rộng dịch vụ Chap Chap giá rẻ ở Đông Phi Vietnet24h - Uber cho biết đang tiến hành kế hoạch mở rộng thị trường các nước khu vực Đông Phi. Hãng có dự định mở rộng thêm 2 nước khác trước cuối năm nay bằng dịch vụ giá rẻ Chap Chaps (nghĩa là nhanh hơn) giống ở Kenya.
    Google vẫn chưa thể tung ra Dragonfly - công cụ tìm kiếm 'kiểu Trung Quốc' Vietnet24h - Vấp phải nhiều sự phản đối từ phía nhân viên nên trong cuộc họp gần đây nhất, Giám đốc điều hành Goolge đã tuyên bố hãng này vẫn chưa thể phát hành một công cụ tìm kiếm đặc biệt như đã nói có tên là Dragonfly cho Trung Quốc.
Tin đọc nhiều
Thuế quan Hoa Kỳ lên EU: tác động và phản ứng của các bên Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố áp mức thuế quan 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu (EU), có hiệu lực từ ngày 1/8/2025, theo bài đăng trên mạng xã hội Truth Social vào ngày 12/7/2025.
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Đông Nam Á không cần phải đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia tham gia hội thảo cho biết tại hội nghị East Tech West của CNBC ở Bangkok, Thái Lan, Đông Nam Á không nên chọn đứng về phe nào trong cuộc đua công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
“Chữa bách bệnh” bằng AI – cuộc cách mạng thật sự trong ngành dược? Vietnet24h - Một loại thuốc được thiết kế chỉ bằng… cú nhấp chuột? Đó không còn là tưởng tượng trong phim khoa học viễn tưởng, mà là tham vọng đầy táo bạo của Isomorphic Labs – công ty con của Alphabet, được tách ra từ phòng thí nghiệm DeepMind danh tiếng. Với nền tảng là hệ thống AI AlphaFold, họ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên người đối với những loại thuốc “do AI tạo ra từ đầu đến cuối.”
Centaur – Bước tiến táo bạo trong việc "giải mã" hành vi con người bằng AI Vietnet24h - Một trong những thách thức lớn nhất trong khoa học thần kinh và tâm lý học hiện đại là làm sao để "đọc" được suy nghĩ, dự đoán hành vi của con người – một sinh vật đầy biến số và giàu cảm xúc. Với sự xuất hiện của mô hình AI Centaur, các nhà khoa học dường như đang tiến gần hơn bao giờ hết đến giấc mơ tái hiện hoạt động nhận thức của bộ não người qua máy móc.
Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
Robot chạy nhanh như vận động viên: Tương lai của trợ lý AI đang đến gần? Vietnet24h - Với tốc độ gần 10 m/giây, Black Panther II cho thấy robot trong tương lai không chỉ biết đi, mà còn có thể chạy và hỗ trợ con người ở tốc độ cao. Mirror Me đặt mục tiêu đưa robot vào đời sống từ năm 2030 như một trợ lý cá nhân thông minh.
Đối thủ của Nvidia Groq mở rộng với trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Châu Âu Vietnet24h - Groq cho biết họ đã thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Âu thông qua quan hệ đối tác với Equinix.
Matt Turnbull: Từ lãnh đạo Xbox đến tâm điểm tranh cãi về AI và cảm xúc con người Vietnet24h - Giữa lúc Microsoft sa thải hàng loạt nhân viên, phát ngôn của Matt Turnbull rằng AI có thể giúp "giải tỏa cảm xúc tiêu cực" bị xem là vô cảm. Nhưng liệu ông là nạn nhân của sự hiểu lầm, hay đại diện cho một tư duy công nghệ lạnh lùng?
Kỷ nguyên AI: Từ cơ hội triệu USD đến giấc mơ nghìn tỷ USD Vietnet24h - Lời cảnh báo từ Mark Cuban rằng AI có thể tạo ra cá nhân đầu tiên sở hữu nghìn tỷ USD đang khiến giới đầu tư toàn cầu không thể ngồi yên. Khi AI không còn là xu hướng mà trở thành hạ tầng thiết yếu, kẻ tiên phong có thể tái định nghĩa khái niệm tài sản.
Việt Nam, một trong những quốc gia triển vọng nhất trên thị trường bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, chuỗi cung ứng mong manh và xung đột địa chính trị gia tăng, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một trong những quốc gia triển vọng nhất trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu.
Apple tiết lộ ý tưởng Crossover tuyệt vời dành cho iPhone và MacBook hợp nhất để đổi mới liền mạch Vietnet24h - MacBook đã trải qua một sự thay đổi đáng kể, từ bỏ danh tiếng là một tiện ích đắt đỏ và chuyển mình thành một thiết bị được thèm muốn.
Hình ảnh rò rỉ bí ẩn cho thấy sự thay đổi bất ngờ về thiết kế của iPhone 17 Air Vietnet24h - Tiếng vang xung quanh iPhone 17 Air lại một lần nữa bùng nổ, lần này là sự quan tâm với thông tin rò rỉ về bố cục camera trước mới.
Gieo mây nhân tạo: Kỳ vọng điều tiết khí hậu hay "vật tế thần" của thời tiết cực đoan? Vietnet24h - Giữa lúc biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng thất thường, công nghệ gieo mây được kỳ vọng giúp điều chỉnh lượng mưa, hạn chế hạn hán. Nhưng bên cạnh hiệu quả khiêm tốn, công nghệ này lại liên tục bị quy trách nhiệm cho nhiều thảm họa, từ lũ quét ở Texas đến mưa lớn ở Dubai. Đâu là sự thật, đâu là nỗi sợ?
Lithium Hồ Nam – mảnh ghép chiến lược đưa Trung Quốc đến ngôi vương pin thế giới Vietnet24h - Không chỉ là một phát hiện địa chất, mỏ lithium mới ở Hồ Nam là quân bài chiến lược giúp Trung Quốc kiểm soát sâu hơn chuỗi cung ứng pin toàn cầu. Trong cuộc đua điện hóa, nơi mỗi tấn quặng mang theo quyền lực địa chính trị, phát hiện này có thể định hình lại bản đồ năng lượng sạch của thế giới.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.