Tầm nhìn
Sáng tạo của tương lai
Alisa H - Thứ Sáu, 24/08/2018 1:46 CH
Vietnet24h - Ngày càng nhiều robot mới ra đời phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của con người trong cuộc sống. Từ robot cứu hộ cho những địa hình phức tạp, nguy hiểm đến robot “giúp việc” cho cây trồng… Nhưng cũ đi mới đến, cũng đã đến lúc chúng ta phải nói lời chia tay với Asimo, chú robot nhân tính hóa đầu tiên trên thế giới

ROBOT "CHÂN CHẠY" CỦA CÂY TRỒNG

Công ty Vincross vừa giới thiệu mẫu robot sáu chân đội một cái cây trên đầu. Thoạt nhìn, con robot "đầu chỉ để trồng cây" này giống hệt con pokémon Bulbasaur. Nó luôn hướng tới ánh sáng khi cây cần quang hợp, và sẽ lùi vào bóng râm khi đã "sạc" đủ nắng cho cái cây trên đầu, giúp cho cây được phát triển bình thường. Robot còn biết "chơi đùa" với con người nếu như ta chạm vào đầu nó, khi "khát" nước, nó sẽ dẫm nhẹ 6 cái chân nhỏ bé để báo hiệu.

Chưa rõ con robot này theo dõi những chỉ số như ánh sáng, bóng râm hay độ ẩm cây như thế nào. Nhưng những cảm biến đơn giản cũng có thể làm được việc nó, nên rõ là không khó.

Ông chủ của Vincross cho biết anh có cảm hứng chế tạo ra con robot này khi thấy một bông hoa hướng dương chết khô trong góc tối tại một buổi triển lãm công nghệ. "Với chân robot, thực vật có thể trở nên cơ động hơn thậm chí có thể tương tác được với chúng ta… Tôi thực sự mong rằng dự án này có thể truyền cảm hứng cho mối quan hệ đặc biệt của tự nhiên và công nghệ". Hãy thử tưởng tượng xem nếu con robot này tăng kích thước lên vài chục lần với một cái cây khổng lồ trên đầu, khu vườn của chúng ta có phải sẽ sống động hơn nhiều hay không?    

"ROBOT MÙ" VẪN CHẠY, LEO CẦU THANG THÀNH THẠO

Chúng ta đã từng thấy những con robot của Boston Dynamics có thể di chuyển trên hai chân thành thạo hay leo trèo bậc thang và chạy tốc độ cao. Thế nhưng để làm được như vậy, chúng thường phải dựa vào camera và cảm biến để có được tầm nhìn phía trước.

Nếu không có camera, robot có còn di chuyển được chính xác hay không? Có thể. Mẫu robot Cheetah 3 do nhóm nghiên cứu Viện công nghệ Massachusetts MIT (Mỹ) giới thiệu hoàn toàn không tích hợp camera hay nói cách khác là bị "mù". Thế nhưng nó vẫn có thể chạy, nhảy lên bục và thậm chí leo cầu thang mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Cheetah 3 sử dụng tới hai thuật toán mới được MIT phát triển, giúp nó có thể quyết định cách thức xử lý tình huống khi gặp phải chướng ngại vật. Cheetah 3 đặc biệt có khả năng cân bằng cực tốt và trọng lượng chỉ khoảng 40kg, ngay cả khi đạp hoặc đẩy với một lực rất mạnh từ nhiều hướng, robot có thể nhanh chóng lấy lại được thăng bằng một cách dễ dàng. Cheetah 3 hứa hẹn đem tới cơ hội tuyệt vời để phát hiện những khả năng tiềm ẩn của robot khi không có sự trợ giúp của camera.

Năm 2015, MIT cũng phát triển thành công mẫu robot Cheetah 2 với khả năng thực hiện cú nhảy qua chướng ngại vật nhỏ với tỷ lệ thành công lên tới 90%. Tuy nhiên mẫu robot này vẫn phải dựa vào một hệ thống thị giác sử dụng phản xạ từ tia laser để lập bản đồ địa hình.   

HUẤN LUYỆN THÀNH CÔNG ROBOT CỨU HỘ CHO ĐỊA HÌNH PHỨC TẠP

Được chế tạo với khả năng đi trên các bậc đá với độ cao khác nhau mà không bị ngã, robot Berkeley có thể được dùng cho công tác cứu hộ cứu nạn.

Những robot có thể di chuyển hiện nay thường gặp vấn đề trên dạng địa hình không bằng phẳng nhưng các nhà khoa học tại Đại học California (Mỹ) đã khắc phục được vấn đề này khi dùng công nghệ học máy để "dạy" robot Berkeley của mình thích nghi với bề mặt gập ghềnh.

Cho đến nay, thuật toán AI phức tạp sẽ hướng dẫn robot di chuyển dựa theo quy tắc nghiêm ngặt về vị trí đặt chân, do đó khoảng cách và chiều cao của mỗi bước đi trở nên khá cứng nhắc, dẫn đến việc robot bị ngã khi đi trên địa hình gồ ghề. Hệ thống mới "dạy" robot hai chân làm sao xử lý bước chân hợp lý hơn, từ đó cho phép Berkeley đi lại thoải mái hơn, giúp nó linh hoạt hơn bất kì phiên bản robot nào trước đó.

Trong các bài kiểm tra với những tảng đá đa dạng về chiều cao và khoảng cách được thay đổi ngẫu nhiên, mỗi robot Berkeley đều có thể di chuyển dễ dàng mà không ngã, ngay cả khi chúng chưa từng gặp địa hình tương tự trước đó.

Nhóm kỹ sư cho biết công nghệ này có thể được sử dụng trong nhiệm vụ cứu nạn, tìm kiếm khi thiên tai xảy ra. Chúng là những cỗ máy tuyệt vời trong việc định hướng trên địa hình không có cấu trúc nhất định và không đồng đều. Thêm vào đó, chúng linh hoạt hơn nhiều so với các robot di chuyển bằng bánh xe vốn thường gặp khó khăn khi điều hướng trên địa hình nhiều khoảng trống hay chiều cao thay đổi liên tục. 

VĨNH BIỆT ASIMO, CHÚ ROBOT DỄ THƯƠNG NHẤT THẾ GIỚI

Honda vừa thông báo sẽ ngừng phát triển dự án Asimo, sau 18 năm. Robot có hình dáng giống con người này đã từng là niềm tự hào công nghệ của Nhật Bản. Tuy nhiên giờ đây Asimo lại tỏ ra khá vô dụng, ngay cả trong vai trò một hướng dẫn viên du lịch.

Ra mắt vào đầu thế kỷ 21, Asimo là robot đầu tiên có thể mô phỏng lại dáng đi bằng hai chân giống như con người. Nó mở ra viễn cảnh về một tương lai không xa, con người sẽ được robot phục vụ từ việc nấu nướng cho đến dọn dẹp nhà cửa.

Đáng tiếc, Honda lại là một công ty sản xuất xe hơi và xe máy. Họ chưa bao giờ có ý định nghiêm túc trong việc phát triển và kinh doanh robot. Chính vì vậy, Asimo chỉ như một chiêu thức quảng bá thương hiệu của Honda. Và sau 18 năm phát triển, chú robot này vẫn không có bất kỳ cải tiến nào. Trong khi đó, công nghệ robot hiện đã có những bước tiến rất xa.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa Asimo là một thất bại của ngành công nghiệp robot, trái lại đó là sự thành công lớn nhất. Có thể nói rằng Asimo là robot đầu tiên chiếm được cảm tình của chúng ta, bởi sự thân thiện và vẻ ngoài đáng yêu. 

ROBOT BAY BIẾN HÌNH ĐƯỢC TRÊN KHÔNG

Nhóm chuyên gia robot tại Đại học Tokyo (Nhật) vừa chế tạo thành công robot Dragon có khả năng bay trong thời gian ngắn và tái sắp xếp các bộ phận của mình. Dragon gồm 4 bộ phận chính, mỗi bộ phận được trang bị hai cánh quạt. Chúng được nối với nhau nhờ các khớp chạy bằng pin. Robot này có thể cảm nhận không gian xung quanh và tự xác định cần chuyển sang hình dạng nào để vượt qua một khu vực cho trước.

Việc chế tạo thiết bị bay tự lái hoạt động trong nhà gặp rất nhiều thử thách, trong đó có vấn đề di chuyển ở không gian hẹp. Các nhà phát triển thường đứng trước hai lựa chọn. Một, thu nhỏ thiết bị bay, nhưng chúng có thể quá yếu và không thực hiện được nhiều nhiệm vụ. Hai, làm khung bảo vệ bên ngoài, nhưng điều này cũng sẽ hạn chế khả năng hoạt động.

Hiện Dragon chỉ có thể duy trì trạng thái bay trên không khoảng ba phút. Tuy nhiên, robot này vẫn linh hoạt và có sức mạnh khá lớn. Nhóm chuyên gia dự định tăng số bộ phận ghép nối lên thành 12 và thêm tay kẹp để robot cầm nắm và di chuyển vật thể. Trong tương lai, phiên bản mới của Dragon có thể hoạt động ở những không gian nhỏ và nguy hiểm, hỗ trợ công tác cứu hộ. Nó sẽ tìm kiếm người sống sót trong tòa nhà bị sập hoặc di chuyển gạch vỡ nếu cần.         
Hội nghị Robot Thế giới 2018 – Tạo đà trí tuệ cho một kỷ nguyên 4.0 Vietnet24h - Hội nghị Robot thế giới (World Robot Conference) diễn ra ở Trung Quốc từ ngày 15-19/8 được xem là một trong những sự kiện lớn nhất của ngành công nghiệp robot toàn cầu, khi mà sức mạnh và tầm ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang ngày càng gắn chặt với sự phát triển của thế giới hiện đại và toàn cầu hóa không ngừng.
  • Tags:
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Huawei và cuộc phản công âm thầm: Khi lệnh trừng phạt trở thành chất xúc tác cho giấc mơ bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Bị dồn vào thế bí bởi các lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, Huawei không lùi bước mà ngấm ngầm xây dựng một mạng lưới đầu tư chiến lược vào hơn 60 công ty bán dẫn trong nước. Chiến lược này không chỉ nhằm cứu lấy chính mình, mà còn phản ánh một bước ngoặt lớn trong tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Tổng giám đốc điều hành của Intel Lip-Bu Tan có thành tích lâu dài trong ngành chip khi ông cần một khách hàng lớn Vietnet24h - Lip-Bu Tan đã điều hành Intel được hơn hai tháng và ông đang thể hiện rõ ý định phát triển mảng kinh doanh đúc chip.
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiết lộ cách họ đối phó với lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ để tiếp tục cuộc đua AI Vietnet24h - Hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent và Baidu tiết lộ cách họ tiếp tục cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu ngay cả khi Hoa Kỳ thắt chặt một số hạn chế đối với các chất bán dẫn quan trọng.
Tại sao lời đe dọa đánh thuế iPhone của Trump có thể không đủ để đưa sản xuất trở về Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ và đe dọa sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với điện thoại được sản xuất bên ngoài nước này.
Samsung Electronics sắp ra quyết định về việc tách mảng kinh doanh đúc chip Vietnet24h - Đánh giá của Ban quản lý sắp kết thúc; Khả năng tái cấu trúc đang hiện hữu.
Jensen Huang của Nvidia cho rằng lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đã thất bại — và ông không đơn độc Vietnet24h - Ông Huang cho biết các biện pháp hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu.
CEO Nvidia cho biết siêu máy tính sẽ giúp Đài Loan xây dựng ngành công nghiệp AI Vietnet24h - Nvidia đang có kế hoạch xây dựng một siêu máy tính nhà máy AI cho Đài Loan vì họ muốn hỗ trợ ngành AI và môi trường nghiên cứu AI của Đài Loan, CEO Jensen Huang của Nvidia cho biết hôm thứ Tư (21/5).
Microsoft giới thiệu GitHub AI agent có thể viết mã cho bạn Vietnet24h - Đơn vị GitHub của Microsoft đang cho phép các nhà phát triển triệu tập trợ lý trí tuệ nhân tạo Copilot và yêu cầu nó xử lý các tác vụ cụ thể, chẳng hạn như sửa lỗi hoặc viết lại mã.
Xiaomi của Trung Quốc cam kết đầu tư 6,9 tỷ đô la vào chip nội bộ Vietnet24h - Xiaomi dự kiến ​​sẽ ra mắt bộ vi xử lý Xring O1 dành cho điện thoại thông minh hàng đầu của mình vào thứ năm tuần này (22/5).
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.