Tầm nhìn
Bộ trưởng Đài Loan cho biết chip Đài Loan sẽ tiếp tục cạnh tranh bất chấp thách thức gia tăng từ Trung Quốc
Hạnh Vy - Thứ Năm, 04/03/2021 2:17 CH
Vietnet24h - “Đài Loan sẽ tiếp tục phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của chúng tôi. Trong ngắn hạn, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ vẫn cạnh tranh, ”Wang Mei-hua, bộ trưởng kinh tế của hòn đảo nói.
Đài Loan hy vọng sẽ giúp Trung Quốc kiếm tiền - ít nhất là trong ngắn hạn.
 
Bộ trưởng Kinh tế của hòn đảo này nói với báo giới rằng, Đài Loan sẽ vẫn cạnh tranh trong không gian bán dẫn, ngay cả khi Trung Quốc tăng cường tham vọng chip của mình.
 
Wang Mei-hua, người đứng đầu Bộ Kinh tế, đã chỉ ra TSMC (Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan) và cho biết nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới này đang “cạnh tranh toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất đúc do những đột phá kỹ thuật của họ”.
 
“Đài Loan sẽ tiếp tục phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của chúng tôi. Trong ngắn hạn, tôi nghĩ chúng tôi sẽ vẫn cạnh tranh”, bà nói với phóng viên vào hôm qua, thứ Tư.
 
Khi được hỏi liệu sự thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc có gây lo ngại cho Đài Loan hay không, bà chỉ ra rằng lĩnh vực sản xuất chip của Đài Loan đã được phát triển trong vài thập kỷ và rất mạnh mẽ. “Chúng tôi có một cơ sở sản xuất rất hiệu quả,” bà nói.
 
Sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu
Bà Wang cũng cho biết các công ty Đài Loan đang cố gắng hết sức để đáp ứng các đơn đặt hàng chip ô tô trong bối cảnh thiếu hụt toàn cầu.
 
Việc buộc phải cách ly do Covid-19 vào năm ngoái đã tạo ra một sự gia tăng nhu cầu về điện tử tiêu dùng, dẫn đến sự thiếu hụt trong lĩnh vực bán dẫn. Do đó, một số nhà sản xuất ô tô đã buộc phải cắt giảm hoặc sản xuất chậm lại.

Bà Wang cho biết, nhu cầu đối với chip ô tô đã giảm vào tháng 4 năm 2020, nhưng đã tăng lên vào tháng 8 và tháng 9. “Không dễ như làm khoai tây chiên". Bà giải thích rằng sản phẩm sẽ không xuất hiện vào ngày hôm sau, ngay sau khi bạn đặt hàng. “Khi các đơn đặt hàng chip ô tô bị cắt giảm, các đơn đặt hàng công nghệ thông tin và truyền thông khác xuất hiện và chiếm hết công suất”. Bà nói: “Các nhà sản xuất chip của chúng tôi đang sản xuất hết công suất. “Nhưng chúng tôi đã thảo luận với họ, họ nhận thức được rằng bằng cách cung cấp nhiều chip ô tô hơn, việc này không chỉ giúp ích cho ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu mà còn cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu”.

Đài Loan và các nhà cung cấp chip của họ cũng đã gặp Mỹ để thảo luận. Bà cho biết thêm: “Tôi nghĩ Đài Loan rất sẵn lòng trở thành một đối tác chuỗi cung ứng thân thiện trong lĩnh vực bán dẫn".
 
Lạc quan về nền kinh tế Đài Loan
Bà Wang lạc quan về triển vọng xuất khẩu của Đài Loan, vốn được hưởng lợi từ nhu cầu ngày càng tăng đối với máy tính xách tay do khóa máy và sắp xếp công việc tại nhà. “Từ tháng 8 năm ngoái đến tháng 1 năm nay, xuất khẩu của chúng tôi đã tăng đáng kể trong sáu tháng liên tiếp. Điều này chưa từng xảy ra trước đây”, bà nói.
 
Reuters báo cáo rằng xuất khẩu của Đài Loan trong tháng Giêng đã tăng gần 37% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 34,27 tỷ đô la, con số hàng tháng cao nhất được ghi nhận.
 
Bà Wang cho biết: “Cho đến nay, xuất khẩu của chúng tôi đã đạt được thành công lớn - không chỉ trong lĩnh vực công nghệ cao mà còn trong nhiều lĩnh vực khác bao gồm hóa dầu dệt may, máy móc". “Tồn kho toàn cầu đang giảm và nền kinh tế đang phục hồi, thậm chí hoạt động kinh doanh đóng tàu của chúng tôi đang tăng trưởng ở mức hai con số. Đây là vị trí mà chúng tôi đang đạt được lúc này”.
Tổng thống Biden ký lệnh hành pháp để giải quyết tình trạng thiếu chip thông qua việc xem xét tăng cường chuỗi cung ứng Vietnet24h - Hôm qua, thứ Tư, Tổng thống Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp nhằm giải quyết tình trạng thiếu chip toàn cầu đang ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp từ cung cấp y tế đến xe điện.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Robot hình người: Tầm nhìn của Elon Musk và hiện thực đang hình thành tại Trung Quốc Vietnet24h - Khi bước sang năm 2025, một nghịch lý nổi lên rõ rệt: trong khi Elon Musk vẫn là người nói nhiều nhất về robot hình người, thì Trung Quốc lại đang là nơi triển khai nhanh nhất những gì ông mô tả.
LG Electronics tìm kiếm động lực tăng trưởng bằng robot hình người Vietnet24h - Sự chú ý đổ dồn vào kế hoạch ra mắt robot gia đình tại CES 2026.
KEPCO sẽ giới thiệu những cải tiến đột phá trong lĩnh vực lưới điện tại CES 2026 Vietnet24h - Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) sẽ tham gia CES 2026 với tư cách là công ty điện lực đầu tiên trên thế giới có gian hàng riêng tại địa điểm chính của hội chợ công nghệ này.
Từ thép đến xe điện, Hàn Quốc đang chạy đua để hiện đại hóa các nhà máy bằng trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Liên minh M.AX do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu hướng đến năng suất, tích hợp dữ liệu và khả năng phục hồi công nghiệp khi Trung Quốc thúc đẩy sản xuất dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Khi công nghệ trở thành “đòn bẩy chính sách”: Intel, Nhà Trắng và sự trở lại của chủ nghĩa công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Trường hợp Intel được “cứu trợ” dưới thời Tổng thống Donald Trump phản ánh rõ nét sự thay đổi tư duy căn bản trong quản trị công nghiệp của các nền kinh tế lớn: từ tự do hóa sang chủ nghĩa công nghiệp có chọn lọc, gắn chặt với an ninh quốc gia.
Chip AI, địa chính trị và “ranh giới mềm” của kiểm soát công nghệ: Trường hợp Nvidia – H200 – Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nvidia dự kiến bắt đầu xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc từ giữa tháng 2/2026, theo nguồn tin của Reuters, không đơn thuần là một động thái thương mại của một tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.
Gemini 3 Flash và cuộc dịch chuyển chiến lược của Google trong kỷ nguyên AI đại chúng Vietnet24h - Sự kiện Google công bố Gemini 3 Flash, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới tập trung vào tốc độ xử lý và tối ưu chi phí, không chỉ là một bước cập nhật công nghệ thông thường.
Samsung Electronics vạch ra chiến lược năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua chip dựa trên trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Ông Lee Jae-yong trở về từ các cuộc đàm phán với Tesla và AMD để tham dự một cuộc họp báo riêng.
Altman và Musk đã thành lập OpenAI như một tổ chức phi lợi nhuận cách đây 10 năm. Giờ đây, họ là đối thủ cạnh tranh trong một thị trường trị giá nghìn tỷ đô la. Vietnet24h - Chỉ trong thập kỷ đầu tiên tồn tại, OpenAI đã từ một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhỏ bé trở thành một tập đoàn khổng lồ về trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ đô la.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.