Tầm nhìn
Các gã khổng lồ công nghệ tài chính của Trung Quốc đang gặp phải rào cản trong việc lên kế hoạch cho các danh sách tại quê nhà
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 23/04/2021 4:46 CH
Vietnet24h - Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã công bố vào thứ Sáu tuần trước một loạt các hướng dẫn cập nhật cho các công ty muốn niêm yết trên thị trường STAR của Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải.
Các nhà phân tích đã cho biết, nhiều tháng sau khi đột ngột ngừng niêm yết kép rất được mong đợi của Ant Group, các công ty công nghệ tài chính của Trung Quốc đang gặp khó khăn khi cố gắng niêm yết cổ phiếu tại Trung Quốc đại lục.
 
Theo Ringo Choi, trưởng nhóm IPO khu vực châu Á - Thái Bình Dương của EY, rất ít công ty trong lĩnh vực công nghệ tài chính có thể niêm yết trên các sàn giao dịch đại lục ở Thượng Hải và Thâm Quyến. "Đối với công nghệ tài chính, bạn có thể thấy rằng ... một số công ty lớn nhất, nếu họ đang cạnh tranh với ngân hàng hoặc công ty bảo hiểm, họ sẽ gặp khó khăn", Choi nói với báo giới.
 
Thứ Sáu tuần trước, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc đã công bố một loạt hướng dẫn cập nhật cho các công ty muốn niêm yết trên thị trường Shanghai’s STAR - bảng công nghệ kiểu Nasdaq chính thức được gọi là Ban Đổi mới Khoa học và Công nghệ của Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải. Một trong những nguyên tắc đó là các công ty công nghệ tài chính đã bị cấm niêm yết trên bảng STAR. “Bất động sản và các công ty chủ yếu tham gia vào các dịch vụ tài chính và các doanh nghiệp đầu tư bị cấm niêm yết trên Ban Đổi mới Khoa học và Công nghệ,” CSRC cho biết trong thông cáo.
 
Sự phát triển mới nhất cho thấy một trở ngại khác đối với các công ty fintech của Trung Quốc muốn niêm yết tại đại lục. Nó diễn ra vài tuần sau khi gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc JD.com rút lại kế hoạch niêm yết chi nhánh công nghệ tài chính của mình trên thị trường STAR.
 
Môi trường IPO hiện tại hoàn toàn trái ngược với tình hình cách đây chưa đầy sáu tháng, khi một loạt các công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang lên kế hoạch niêm yết trong nước. Một trong những danh sách như vậy là màn ra mắt công chúng rất được mong đợi của tập đoàn Ant Group - chi nhánh của Alibaba - vào thời điểm đó đã sẵn sàng trở thành đợt IPO lớn nhất thế giới.
 
Việc niêm yết theo kế hoạch của Ant - dự kiến ​​diễn ra ở cả Thượng Hải và Hồng Kông - đã đột ngột bị hoãn vài ngày trước khi ra mắt sau khi các giám đốc điều hành hàng đầu bao gồm người sáng lập và kiểm soát viên, Jack Ma, bị các cơ quan quản lý Trung Quốc triệu tập để thẩm vấn.

Việc đình chỉ bất ngờ phần lớn đánh dấu một bước ngoặt trong lập trường của Bắc Kinh đối với những gã khổng lồ công nghệ trong nước, bao gồm cả các công ty fintech, vốn đã có mức tăng trưởng không bị cản trở trong nhiều năm.
 
Bruce Pang, trưởng bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance Securities (Hong Kong), nói với CNBC: “Tâm lý đối với lĩnh vực này đang đối mặt với một số câu hỏi.
 
Ông cho biết các công ty trong lĩnh vực công nghệ tài chính hiện đang hướng tới "sự cải thiện" của Ant trong hoạt động kinh doanh của mình như một "tấm gương" cho những người khác đang muốn niêm yết tại đại lục.
 
Đầu tháng 4, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã ra lệnh cho Ant - công ty điều hành ứng dụng thanh toán di động Alipay rất phổ biến ở Trung Quốc - cải tổ hoạt động kinh doanh của mình. Reuters đã đưa tin vào cuối tuần rằng cường quốc fintech đang tìm kiếm các lựa chọn để người sáng lập Ma thoái vốn và từ bỏ quyền kiểm soát - nhưng Ant đã nhanh chóng phủ nhận những tuyên bố đó là "không đúng sự thật và vô căn cứ" trong một bài đăng từ tài khoản Twitter chính thức của mình.

Tìm kiếm nơi khác
Pang cho biết các công ty công nghệ tài chính hiện đang phải đối mặt với “cánh cửa đóng cửa” cố gắng huy động vốn trong hội đồng quản trị STAR có thể tìm kiếm danh sách ở những nơi khác.
 
Theo các nhà phân tích, Mỹ và Hồng Kông vẫn là những lựa chọn khả thi cho các công ty công nghệ tài chính Trung Quốc đang tìm kiếm các điểm đến thay thế để niêm yết trên sàn chứng khoán.
 
Một ví dụ về một công ty fintech của Trung Quốc đã niêm yết thành công bên ngoài đại lục là Lufax, công ty đã IPO tại Hoa Kỳ vào cuối năm 2020.
 
EY’s Choi cho biết Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch có thể sẽ “cho phép” các công ty Trung Quốc muốn niêm yết tại Hoa Kỳ miễn là các công ty đó có thể đáp ứng các yêu cầu về công bố thông tin đầy đủ. Đối với Hồng Kông, quy trình này có thể “nghiêm ngặt hơn”, nhưng họ vẫn có cơ hội công khai nếu các yêu cầu được đáp ứng.
 
Tuy nhiên, những lo ngại về khả năng hủy niêm yết đối với các công ty Trung Quốc có thể đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư. Theo luật mới được thông qua bởi chính quyền Donald Trump, SEC có thể ngừng giao dịch chứng khoán không đáp ứng các yêu cầu kiểm toán của mình.
Việt Nam tiến lên vị trí đầu trong cuộc đua công nghệ tài chính (fintech) ở Đông Nam Á Vietnet24h - - Do Việt Nam chuyển dịch từ sản xuất công nghệ thấp sang nền kinh tế định hướng dịch vụ, nên ngành công nghệ thông tin (IT) đang được chú trọng với nhiều nỗ lực hơn để xây dựng ngành này. Việt Nam không ngừng phát triển là một thị trường lớn mạnh trong khu vực đối với các công ty trong nước và quốc tế.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Huawei và cuộc phản công âm thầm: Khi lệnh trừng phạt trở thành chất xúc tác cho giấc mơ bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Bị dồn vào thế bí bởi các lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, Huawei không lùi bước mà ngấm ngầm xây dựng một mạng lưới đầu tư chiến lược vào hơn 60 công ty bán dẫn trong nước. Chiến lược này không chỉ nhằm cứu lấy chính mình, mà còn phản ánh một bước ngoặt lớn trong tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Tổng giám đốc điều hành của Intel Lip-Bu Tan có thành tích lâu dài trong ngành chip khi ông cần một khách hàng lớn Vietnet24h - Lip-Bu Tan đã điều hành Intel được hơn hai tháng và ông đang thể hiện rõ ý định phát triển mảng kinh doanh đúc chip.
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiết lộ cách họ đối phó với lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ để tiếp tục cuộc đua AI Vietnet24h - Hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent và Baidu tiết lộ cách họ tiếp tục cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu ngay cả khi Hoa Kỳ thắt chặt một số hạn chế đối với các chất bán dẫn quan trọng.
Tại sao lời đe dọa đánh thuế iPhone của Trump có thể không đủ để đưa sản xuất trở về Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ và đe dọa sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với điện thoại được sản xuất bên ngoài nước này.
Samsung Electronics sắp ra quyết định về việc tách mảng kinh doanh đúc chip Vietnet24h - Đánh giá của Ban quản lý sắp kết thúc; Khả năng tái cấu trúc đang hiện hữu.
Jensen Huang của Nvidia cho rằng lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đã thất bại — và ông không đơn độc Vietnet24h - Ông Huang cho biết các biện pháp hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu.
CEO Nvidia cho biết siêu máy tính sẽ giúp Đài Loan xây dựng ngành công nghiệp AI Vietnet24h - Nvidia đang có kế hoạch xây dựng một siêu máy tính nhà máy AI cho Đài Loan vì họ muốn hỗ trợ ngành AI và môi trường nghiên cứu AI của Đài Loan, CEO Jensen Huang của Nvidia cho biết hôm thứ Tư (21/5).
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.