Tầm nhìn
Điện thoại thông minh toàn cầu chịu sự suy giảm hàng năm tồi tệ nhất trong quý đầu tiên
Alisa H - Thứ Sáu, 01/05/2020 8:07 CH
Vietnet24h - Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã giao hàng được 275,8 triệu chiếc trong quý I-2020, giảm 11,7% so với cùng kỳ năm trước và là mức giảm hàng năm lớn nhất từ trước đến nay, theo công ty nghiên cứu International Data Corporation (IDC).
Trong ba tháng đầu năm nay, các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu đã chịu sự suy giảm lớn nhất từ trước đến nay, vì sự gián đoạn và sự không chắc chắn về nhu cầu do đại dịch coronavirus gây ra.
 
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh đã giao được 275,8 triệu chiếc từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 11,7% so với một năm trước đó và mức giảm hàng năm lớn nhất từ ​​trước đến nay, theo công ty nghiên cứu International Data Corporation (IDC).
 
IDC cho biết Trung Quốc đã giảm 20,3% trong năm và điều đó có tác động rất lớn đến thị trường nói chung vì quốc gia này chiếm gần một phần tư số lô hàng trên toàn thế giới, IDC cho biết. Hầu hết Trung Quốc đã đóng cửa vào tháng Hai trong một thời gian dài như là một phần của nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh.
 
IDC cho biết sự phụ thuộc toàn cầu vào Trung Quốc đối với các linh kiện và dây chuyền lắp ráp điện thoại thông minh của họ cũng gây ra những vấn đề lớn khi quý này và các lô hàng ở Mỹ và Tây Âu giảm lần lượt 16,1% và 18,3%, IDC cho biết.
 
Nabila Popal, giám đốc nghiên cứu của bộ phận theo dõi thiết bị di động toàn cầu của IDC cho biết, những gì bắt đầu chủ yếu là vấn đề về phía cung ban đầu ở Trung Quốc đã phát triển thành một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu với tác động từ phía cầu bắt đầu cho thấy vào cuối quý.

Thận trọng về triển vọng ở Trung Quốc
Công ty nghiên cứu Canalys cho biết dữ liệu mới nhất của họ cho thấy các lô hàng ở Trung Quốc đã giảm 18% so với năm ngoái xuống còn khoảng 73 triệu thiết bị, nhưng các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn đã kiên cường.
 
Công ty dẫn đầu thị trường Huawei chứng kiến các lô hàng của mình tăng 1% hàng quý trong quý nhưng các công ty như Oppo, Vivo, Xiaomi và Apple đã giảm ở một trong những thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, công ty cho biết.
 
Trong một tuyên bố, điện thoại thông minh là một mặt hàng cá nhân thiết yếu đã ngăn chặn thị trường giảm hơn nữa trong đại dịch, ông Nicole Nicole Peng, phó chủ tịch di động tại Canalys, cho biết.

Hiệu suất trong quý đầu tiên đã được cải thiện bởi kênh thương mại điện tử được thành lập tốt của Trung Quốc, và thực tế là hầu hết các doanh nghiệp Trung Quốc đã có thể tiếp tục làm việc nhanh chóng sau hai tuần hạn chế đi lại trên toàn quốc, ông Canal Canalys nói.
 
Tuy nhiên, ông Peng cho biết Canalys vẫn thận trọng về tốc độ phục hồi của thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc trong năm nay. Ông giải thích rằng tình trạng thất nghiệp gia tăng trong các lĩnh vực sản xuất, bán lẻ, du lịch và du lịch, cũng như sự sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận của công ty, khiến người ta nghi ngờ về niềm tin của người tiêu dùng trong nước và sức mạnh chi tiêu. Điều đó có khả năng đẩy giá xuống.
 
Công ty đã dự đoán một kịch bản trường hợp tốt nhất là 326 triệu lô hàng cho năm 2020 tại Trung Quốc, bao gồm cả 137 triệu điện thoại thông minh 5G. 5G là thế hệ internet di động tốc độ cao thứ năm nhằm cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn và băng thông rộng hơn để mang lưu lượng truy cập web ngày càng tăng.
 
Giá có thể giảm
Các nhà nghiên cứu phân tích cho thấy các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu đã giảm khoảng 13% so với một năm trước trong ba tháng đầu năm 2020. Đây là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2014, các công ty đã giao hàng ít hơn 300 triệu thiết bị trong một quý.
 
Từ quan điểm của người tiêu dùng, trừ khi thay thế một chiếc điện thoại bị hỏng, điện thoại thông minh chủ yếu là mua tùy ý, theo ông Tar Tar Pathak, phó giám đốc tại Counterpoint Research, cho biết trong một tuyên bố.
 
Người tiêu dùng, trong những thời điểm không chắc chắn này, có khả năng từ chối thực hiện nhiều giao dịch mua tùy ý. Điều này có nghĩa là các chu kỳ thay thế có thể sẽ trở nên dài hơn, ông nói, ngụ ý người dùng không thể mua thiết bị mới nhanh như vậy.

Pathak giải thích rằng khi các quốc gia xuất hiện từ khóa máy, người tiêu dùng có thể thích mua điện thoại mới trực tuyến hơn và một số có thể chọn các mẫu rẻ hơn. Điều đó có thể dẫn đến sự sụt giảm chung về giá điện thoại thông minh. Một số điện thoại thông minh hàng đầu từ Apple và Samsung có giá từ 1.000 USD trở lên.
 
Cả dữ liệu của IDC và Counterpoint Research đều cho biết Samsung vẫn dẫn đầu thị trường vào cuối ba tháng, tiếp theo là Huawei và Apple.
Điện thoại tầm trung - lựa chọn của các nhà sản xuất trong bối cảnh đại dịch do coronavirus Vietnet24h - Do tác động của COVID-19, dự đoán nhu cầu thấp hơn về các dòng điện thoại cao cấp, Apple, Samsung, LG đang tung ra thi trường điện thoại thông minh có giá rẻ hơn nhưng vẫn giữ thông số kỹ thuật cao.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Huawei và cuộc phản công âm thầm: Khi lệnh trừng phạt trở thành chất xúc tác cho giấc mơ bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Bị dồn vào thế bí bởi các lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, Huawei không lùi bước mà ngấm ngầm xây dựng một mạng lưới đầu tư chiến lược vào hơn 60 công ty bán dẫn trong nước. Chiến lược này không chỉ nhằm cứu lấy chính mình, mà còn phản ánh một bước ngoặt lớn trong tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Tổng giám đốc điều hành của Intel Lip-Bu Tan có thành tích lâu dài trong ngành chip khi ông cần một khách hàng lớn Vietnet24h - Lip-Bu Tan đã điều hành Intel được hơn hai tháng và ông đang thể hiện rõ ý định phát triển mảng kinh doanh đúc chip.
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiết lộ cách họ đối phó với lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ để tiếp tục cuộc đua AI Vietnet24h - Hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent và Baidu tiết lộ cách họ tiếp tục cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu ngay cả khi Hoa Kỳ thắt chặt một số hạn chế đối với các chất bán dẫn quan trọng.
Tại sao lời đe dọa đánh thuế iPhone của Trump có thể không đủ để đưa sản xuất trở về Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ và đe dọa sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với điện thoại được sản xuất bên ngoài nước này.
Samsung Electronics sắp ra quyết định về việc tách mảng kinh doanh đúc chip Vietnet24h - Đánh giá của Ban quản lý sắp kết thúc; Khả năng tái cấu trúc đang hiện hữu.
Jensen Huang của Nvidia cho rằng lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đã thất bại — và ông không đơn độc Vietnet24h - Ông Huang cho biết các biện pháp hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu.
CEO Nvidia cho biết siêu máy tính sẽ giúp Đài Loan xây dựng ngành công nghiệp AI Vietnet24h - Nvidia đang có kế hoạch xây dựng một siêu máy tính nhà máy AI cho Đài Loan vì họ muốn hỗ trợ ngành AI và môi trường nghiên cứu AI của Đài Loan, CEO Jensen Huang của Nvidia cho biết hôm thứ Tư (21/5).
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.