Tầm nhìn
Doanh nghiệp FDI hồi phục sản xuất sau đại dịch COVID
Hoàng Hải - Thứ Năm, 26/05/2022 2:05 CH
Vietnet24h - Sau đại dịch COVID-19, hầu hết các doanh nghiệp FDI ở Thành phố Hồ Chí Minh đều phục hồi sản xuất và có mức tăng trưởng tốt, nhiều doanh nghiệp có mức tăng từ 10-15% so với cùng kỳ năm trước.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 18 khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao với hơn 500 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của hơn 30 quốc gia, vùng lãnh thổ. Sau đại dịch COVID-19, hầu hết các doanh nghiệp FDI ở đây đều phục hồi sản xuất và có mức tăng trường tốt, nhiều doanh nghiệp có mức tăng từ 10-15% so với cùng kỳ năm trước.

Trong các khu công nghiệp, khu chế xuất của TP HCM thì Khu Công nghệ cao tập trung nhiều doanh nghiệp FDI lớn với hơn 50 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 9,1 tỷ USD. Mỗi năm, các doanh nghiệp trong khu này có kim ngạch xuất khẩu hơn 20 tỷ USD, chiếm khoảng 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Thành phố. Sau dịch bệnh, các doanh nghiệp FDI đã nhanh chóng phục hồi sản xuất, nhiều doanh nghiệp tăng sản lượng và mở rộng quy mô.

4 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất của các doanh nghiệp ở Khu Công nghệ cao TP HCM đạt hơn 8,1 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu tăng 13%. Hiện nay, hàng chục doanh nghiệp ở đây đang tăng cường tuyển dụng lao động chất lượng cao cho các bộ phận sản xuất và nghiên cứu phát triển sản phẩm mới.

Bà Lê Bích Loan, Phó trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM cho biết, Ban đang có nhiều giải pháp liên kết đào tạo để tạo thêm nguồn lao động, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. "Ban quản lý đang tích cực phối hợp với các trường đại học tìm nguồn cung ứng lao động, kết nối đào tạo, tham gia các chương trình thực tập sinh, đào tạo theo yêu cầu, đặt hàng cho các trường đại học đào tạo nhân lực theo yêu cho doanh nghiệp, nhất là các ngành đang có nhu cầu cao như điện tử, vi mạch điện tử, cơ khí chất lượng cao, nhân lực dành cho công tác nghiên cứu, phát triển sản phẩm".

Cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Trước đây, tất cả các thủ tục hành chính, doanh nghiệp FDI thực hiện một cửa tại Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Vài năm gần đây, do một số quy định mới, nhiều thủ tục doanh nghiệp phải liên hệ nhiều sở, ngành của Thành phố, mất khá nhiều thời gian.

Theo một số DN, Quyết định 29 quy định đối với các dự án đặc biệt liên quan đến ưu đãi khiến DN phải liên hệ rất nhiều nơi. Đây là một trở ngại đối với doanh nghiệp.

TP HCM đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thu hút đầu tư, nhất là thu hút vốn FDI. Thành phố cũng đang tập trung giải quyết vấn đề thủ tục hành chính một cửa ở Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao theo 2 hướng. Thành phố tranh thủ xây dựng cơ chế chính sách đặc thù của Thành phố, trong đó có tăng cường phân cấp, ủy quyền.

Nếu được phê duyệt, Thành phố sẽ mạnh dạn phân cấp ủy quyền cho Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Tuy nhiên, vấn đề này còn vướng một số luật và quy định cần phải được tháo gỡ.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết thêm: "Chúng tôi đang đề nghị Khu Công nghệ cao TP nghiên cứu mô hình "1 cửa" nhưng nhiều chỗ, nâng cao trách nhiệm của Ban Quản lý này chịu trách nghiệm giải quyết, tiếp nhận hồ sơ và hoàn trả hồ sơ cho doanh nghiệp. Còn tất cả các việc bên trong giữa các cơ quan nhà nước thì Ban Quản lý thì chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp, giải quyết, bàn bạc, thảo luận, thống nhất. Còn những vấn đề vướng mắc, bất cập chưa giải quyết được thì làm việc với doanh nghiệp để thống nhất".

Diễn đàn Toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam 2022 bàn giải pháp phục hồi kinh tế sau đại dịch Vietnet24h - Ngày 12/5, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam 2022 với chủ đề "Thương mại điện tử thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch" thu hút sự quan tâm của cộng đồng kinh doanh trực tuyến.
Doanh nghiệp FDI vẫn chiếm ưu thế tuyệt đối về xuất khẩu điện tử Vietnet24h - Theo Tổng cục Hải quan năm 2018, tổng giá trị xuất khẩu điện thoại và linh kiện của doanh nghiệp nước ngoài đạt 48,86 tỷ USD, chiếm tới 99,6% tổng kim ngạch mặt hàng này của Việt Nam. Trong khi đó máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện cũng đạt 27,88 tỷ USD, chiếm tới 95%.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Huawei và cuộc phản công âm thầm: Khi lệnh trừng phạt trở thành chất xúc tác cho giấc mơ bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Bị dồn vào thế bí bởi các lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, Huawei không lùi bước mà ngấm ngầm xây dựng một mạng lưới đầu tư chiến lược vào hơn 60 công ty bán dẫn trong nước. Chiến lược này không chỉ nhằm cứu lấy chính mình, mà còn phản ánh một bước ngoặt lớn trong tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Tổng giám đốc điều hành của Intel Lip-Bu Tan có thành tích lâu dài trong ngành chip khi ông cần một khách hàng lớn Vietnet24h - Lip-Bu Tan đã điều hành Intel được hơn hai tháng và ông đang thể hiện rõ ý định phát triển mảng kinh doanh đúc chip.
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiết lộ cách họ đối phó với lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ để tiếp tục cuộc đua AI Vietnet24h - Hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent và Baidu tiết lộ cách họ tiếp tục cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu ngay cả khi Hoa Kỳ thắt chặt một số hạn chế đối với các chất bán dẫn quan trọng.
Tại sao lời đe dọa đánh thuế iPhone của Trump có thể không đủ để đưa sản xuất trở về Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ và đe dọa sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với điện thoại được sản xuất bên ngoài nước này.
Samsung Electronics sắp ra quyết định về việc tách mảng kinh doanh đúc chip Vietnet24h - Đánh giá của Ban quản lý sắp kết thúc; Khả năng tái cấu trúc đang hiện hữu.
Jensen Huang của Nvidia cho rằng lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đã thất bại — và ông không đơn độc Vietnet24h - Ông Huang cho biết các biện pháp hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu.
CEO Nvidia cho biết siêu máy tính sẽ giúp Đài Loan xây dựng ngành công nghiệp AI Vietnet24h - Nvidia đang có kế hoạch xây dựng một siêu máy tính nhà máy AI cho Đài Loan vì họ muốn hỗ trợ ngành AI và môi trường nghiên cứu AI của Đài Loan, CEO Jensen Huang của Nvidia cho biết hôm thứ Tư (21/5).
Microsoft giới thiệu GitHub AI agent có thể viết mã cho bạn Vietnet24h - Đơn vị GitHub của Microsoft đang cho phép các nhà phát triển triệu tập trợ lý trí tuệ nhân tạo Copilot và yêu cầu nó xử lý các tác vụ cụ thể, chẳng hạn như sửa lỗi hoặc viết lại mã.
Xiaomi của Trung Quốc cam kết đầu tư 6,9 tỷ đô la vào chip nội bộ Vietnet24h - Xiaomi dự kiến ​​sẽ ra mắt bộ vi xử lý Xring O1 dành cho điện thoại thông minh hàng đầu của mình vào thứ năm tuần này (22/5).
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.