Tầm nhìn
Elizabeth Holmes chưa phải vào tù sau lần kháng cáo cuối cùng
Hạnh Vy - Thứ Năm, 27/04/2023 3:31 CH
Vietnet24h - Người sáng lập Theranos Elizabeth Holmes đã kháng cáo phán quyết của thẩm phán rằng cô ấy sẽ phải vào tù vào thứ Năm.
Người sáng lập Theranos bị thất sủng Elizabeth Holmes sẽ không vào tù trong tuần này, bất chấp lệnh của thẩm phán rằng cô ấy bắt đầu chấp hành bản án 11 năm của mình vào thứ Năm.
 
Cuối ngày thứ Ba, các luật sư của Holmes đã kháng cáo phán quyết đó lên Tòa phúc thẩm Khu vực 9 của Hoa Kỳ tại San Francisco. Theo quy định của tòa án, điều đó có nghĩa là Holmes sẽ được tại ngoại trong thời gian này.
 
Holmes, 39 tuổi, có hai con, đứa đầu tiên chào đời trước phiên tòa xét xử gian lận của cô vào năm 2021. Đứa thứ hai chào đời sau khi cô bị tuyên án vào tháng 11.
 
Một bồi thẩm đoàn liên bang ở San Jose, California, đã kết án Holmes vào năm ngoái với bốn tội danh lừa đảo các nhà đầu tư trong công ty xét nghiệm máu thất bại của cô. Vào tháng 11 năm ngoái, Thẩm phán quận Hoa Kỳ Edward Davila đã kết án cô 11 năm ba tháng tù. Các luật sư của Holmes đã yêu cầu cô được phép tại ngoại trong khi kháng cáo bản án của mình, nhưng đầu tháng này, Davila đã bác bỏ đề nghị đó và ra lệnh cho cô phải trình diện trong tù trước ngày 27 tháng 4.
 
Trong kháng cáo vào phút cuối, các luật sư của Holmes cho biết phán quyết của Davila có “nhiều sai sót không thể giải thích được”, bao gồm cả việc đề cập đến “các tội lừa đảo bệnh nhân” khi Holmes được tha bổng về tội lừa đảo bệnh nhân của Theranos. Họ nói rằng cô ấy nên được phép tự do trong khi kháng cáo bản án của mình vì kháng cáo “có khả năng dẫn đến đảo ngược.” Chính phủ Hoa Kỳ có 10 ngày để trả lời kiến nghị.
 
Các công tố viên liên bang đã phản đối những nỗ lực của Holmes để được tự do. Vào tháng 1 năm nay, họ lập luận rằng Holmes có nguy cơ bỏ trốn, lưu ý rằng cô đã đặt chuyến bay một chiều đến Mexico ngay trước khi bị kết án. Davila đồng ý với các luật sư bào chữa rằng tình tiết vé máy bay chỉ là sơ suất, nhưng ông phán quyết rằng kháng cáo của cô khó có thể thay đổi kết quả của vụ án.
 
Mặc dù những chuyển động hôm thứ Ba vừa qua đã giúp Holmes ra khỏi nhà tù, nhưng đó có thể chỉ là một ân xá ngắn hạn. Người cố vấn và bạn trai cũ của Holmes, Ramesh “Sunny” Balwani, bị kết án trong một phiên tòa xét xử riêng vào năm ngoái, cũng tìm cách được tự do trong khi chờ kháng cáo, và anh ta đã kháng cáo lên Khu vực 9 khi Davila từ chối yêu cầu của anh ta. Nhưng tòa phúc thẩm đã từ chối yêu cầu của anh ta trong vòng ba tuần. Tuần trước, Balwani, 57 tuổi, đã trình diện tại một nhà tù liên bang có mức độ an ninh thấp ở Los Angeles để bắt đầu chấp hành bản án gần 13 năm của mình.
 
Đơn kháng cáo của Holmes về bản án của cô, được nộp vào tuần trước, lập luận rằng Holmes không thể cố ý trình bày sai về công nghệ xét nghiệm máu được cho là “mang tính cách mạng” của cô với các nhà đầu tư vì cô thực sự tin rằng sản phẩm này có tác dụng.
 
“Các nhà khoa học có uy tín cao của Theranos đã nói với Holmes trong thời gian thực rằng công nghệ này đã hoạt động. Những người ngoài cuộc đã xem xét công nghệ này cho biết nó đã hoạt động. Những phát triển mang tính đột phá của Theranos đã nhận được nhiều bằng sáng chế,” đơn kháng cáo cho biết.
 
Các luật sư của cô ấy lập luận rằng trường hợp của chính phủ “phần lớn lặp lại câu chuyện kể công khai,” lần đầu tiên được đưa ra trong một loạt bài báo tiêu cực của Tạp chí Phố Wall vào năm 2015, rằng Holmes đã cố ý phạm tội lừa đảo.
 
Kháng cáo thách thức nhiều phán quyết của Davila về bằng chứng và nhân chứng, bao gồm cả việc cho phép cựu giám đốc phòng thí nghiệm Theranos làm chứng với tư cách là nhân chứng chuyên môn. Tuần này, Hiệp hội Luật sư Biện hộ Hình sự Quốc gia đã đệ trình một bản tóm tắt ủng hộ kháng cáo của Holmes.
 
Tổ chức lập luận rằng chính phủ đã lạm dụng các quy tắc về lời khai của chuyên gia trong trường hợp của Holmes và đó là một phần của xu hướng.
 
Luật sư Brian Goldman viết: “Đáng tiếc là trò ảo thuật này rất phổ biến. “Chính phủ trước đây đã phá bỏ các yêu cầu của các quy tắc liên bang và làm mờ đi sự khác biệt giữa lời khai của chuyên gia và giáo dân.”
 
Chính phủ Hoa Kỳ có thời hạn đến ngày 3 tháng 5 để trả lời kháng cáo về bản án của Holmes.
Elizabeth Holmes nợ Theranos hơn 25 triệu đô la Vietnet24h - Theo một vụ kiện, cựu CEO Elizabeth Holmes nợ các chủ nợ của Theranos hơn 25 triệu USD.
Elizabeth Holmes đứng lên tự bào chữa cho mình Vietnet24h - Người sáng lập Theranos, Elizabeth Holmes, đã tự đứng trước phiên tòa hình sự của cô ấy vào thứ Sáu để trình bày lập trường của mình.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Naver xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc bằng chip Nvidia Vietnet24h - Naver hôm thứ Năm cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc, một động thái nhằm đẩy nhanh đáng kể quá trình phát triển các mô hình AI nội bộ của mình.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
Nghiên cứu điển hình về Hyundai HD cho Trí tuệ nhân tạo công nghiệp của Siemens-Nvidia Vietnet24h - Tại CES 2026 ở Las Vegas hôm thứ Ba, Giám đốc điều hành Siemens Roland Busch và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã dẫn chứng HD Hyundai như một ví dụ thực tế về cách công nghệ bản sao kỹ thuật số có thể được sử dụng để tạo ra các bản sao kỹ thuật số hoàn chỉnh.
Samsung hé lộ tầm nhìn về lối sống dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES. Vietnet24h - Từ TV đến thiết bị gia dụng, chăm sóc sức khỏe, công ty nhấn mạnh vào hệ sinh thái AI chủ động và kết nối.
LG Innotek giới thiệu công nghệ nhận diện hình ảnh xe hơi dựa trên trí tuệ nhân tạo tại CES 2026. Vietnet24h - LG Innotek hôm thứ Ba cho biết họ sẽ giới thiệu các giải pháp xe tự lái và xe điện tích hợp tại CES 2026, nhấn mạnh tham vọng dẫn đầu xu hướng chuyển đổi sang xe được định hướng bởi trí tuệ nhân tạo (AI).
Luật cơ bản về trí tuệ nhân tạo (AI) được sửa đổi mới sẽ định hình lại bối cảnh AI tại Hàn Quốc như thế nào? Vietnet24h - Luật khung sửa đổi gần đây của Hàn Quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) và xây dựng nền tảng tin cậy, thường được gọi là Luật cơ bản về AI, sẽ có hiệu lực vào ngày 22 tháng 1, đánh dấu một bước ngoặt trong cách tiếp cận của quốc gia này đối với việc quản lý các công nghệ AI đang phát triển nhanh chóng.
Robot Optimus của Tesla xuất hiện trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc. Vietnet24h - Hôm thứ Ba, các nhà sản xuất ô tô lớn đã giới thiệu các mẫu xe mới trước thềm Triển lãm Ô tô Đài Bắc, trong đó Tesla trưng bày các mẫu xe điện, xe bán tải điện và robot hình người.
Công ty bán dẫn Kunlunxin của Baidu nộp đơn niêm yết tại Hồng Kông trong bối cảnh bùng nổ chip trí tuệ nhân tạo tại Trung Quốc. Vietnet24h - Baidu đang tìm cách niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hồng Kông cho đơn vị sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Kunlunxin của mình, trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy nhanh các nỗ lực tự lực tự cường.
Robot hình người: Tầm nhìn của Elon Musk và hiện thực đang hình thành tại Trung Quốc Vietnet24h - Khi bước sang năm 2025, một nghịch lý nổi lên rõ rệt: trong khi Elon Musk vẫn là người nói nhiều nhất về robot hình người, thì Trung Quốc lại đang là nơi triển khai nhanh nhất những gì ông mô tả.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.