Tầm nhìn
Facebook đang phát triển tiền điện tử dùng trên Whatsapp
Lãng Nhân - Thứ Ba, 25/12/2018 5:07 CH
Vietnet24h - Mặc dù cấm giao dịch các loại tiền điện tử khác nhưng Facebook đang bắt đầu kế hoạch phát triển một loại tiền riêng cho phép người dùng sử dụng trên ứng dụng Whatsapp.
Facebook mua lại Whatsapp đã vào năm 2014, đội ngũ  của họ đã phát triển ứng dụng này trước tiên tại thị trường ở Ấn Độ. Một nguồn tin mới tiếp cận được Tin chỉ ra rằng facebook đang phát triển một stablecoin để cho phép người dùng chuyển tiền trên Ứng dụng nhắn tin WhatsApp của mình.
 
Theo Neowin, báo cáo tuyên bố rằng Facebook đang phát triển một loại tiền điện tử của riêng mình dưới dạng stablecoin. Người dùng có thể sử dụng loại tiền này để thực hiện chuyển tiền thông qua WhatsApp do Facebook sở hữu.
 
Không như các loại tiền điện tử không ổn định khác, stablecoin được cho là có ít biến động hơn vì nó gắn liền với đồng đô la Mỹ, đã được chính quyền New York (Mỹ) cấp phép vào tháng 10/2018. Trọng tâm ban đầu của nỗ lực này sẽ là ở Ấn Độ - quốc gia đang được Facebook hướng đến việc phát triển dịch vụ chuyển tiền kỹ thuật số.
 
Đó dường như là một kế hoạch khả thi khi báo cáo từ Ngân hàng Thế giới cho biết thị trường này nhận được 69 tỉ USD kiều hối vào năm ngoái. Nếu mọi thứ theo đúng kế hoạch, tiền điện tử có thể bổ sung cho các khoản thanh toán ngang hàng hiện có của Facebook tại Ấn Độ.
 
Bloomberg cho rằng nhiều khả năng Facebook sẽ tung ra loại tiền này đầu tiên tại thị trường Ấn Độ. Đây là nơi WhatsApp, một ứng dụng nhắn tin đã được Facebook mua lại, có đến 200 triệu người dùng. Lượng kiều hối đổ về quốc gia này trong năm 2017 cũng lên đến 69 tỉ USD.
 
Không có gì ngạc nhiên khi Facebook chuẩn bị phát hành tiền điện tử. Vào tháng 5, mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này đã lập ra một nhóm nghiên cứu về blockchain do cựu chủ tịch Palpay David Marcus đứng đầu.
 
David Marcus của Facebook đã trở thành người đứng đầu blockchain của công ty vào tháng 5 năm nay. Ông Marcus đã được facebook thuê vào năm 2014 để chạy ứng dụng nhắn tin của mình. Ông là cựu chủ tịch của PayPal trước khi chuyển sang công ty truyền thông xã hội khổng lồ.
 
Trở lại vào tháng Năm, Marcus đã tuyên bố rằng ông ta đang tạo ra một nhóm nhỏ để khám phá các khả năng tận dụng công nghệ blockchain để cải thiện cuộc sống trên toàn cầu.
Cơ hội việc làm mới nhất của Facebook với sự tập trung vào Blockchain
Trước đó trong tháng, cộng đồng tiền điện tử nhận thấy rằng facebook đã quảng cáo 5 công việc liên quan đến công nghệ blockchain. Các công việc đều có trụ sở tại Menlo Park, Carlifornia, và như sau.
- Nhà khoa học dữ liệu, Blockchain
- Kỹ sư dữ liệu, Blockchain
- Kỹ sư phần mềm, Blockchain
- Kỹ sư phần mềm (tốt nghiệp đại học), Blockchain
- Dẫn đầu tiếp thị sản phẩm
Các vị trí tuyển dụng chỉ ra rằng facebook đang tiến gần đến việc phát hành một sản phẩm trên blockchain.
Facebook stablecoin và việc sử dụng để chuyển tiền trên Whatsapp sẽ giúp chuyển tiền dễ dàng trên toàn cầu không chỉ giữa các gia đình ở các quốc gia khác nhau, mà còn cho các giao dịch vi mô như thanh toán rau tại thị trường địa phương.
Các nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền khác như Banks, Moneygram và Western Union có thể cần phải xem lại đường lối kinh doanh của mình một khi facebook hoạt động với stablecoin của mình trên WhatsApp.
 
Facebook, mạng xã hội có hơn 2,5 tỷ người dùng toàn cầu, doanh thu hàng năm hơn 40 tỷ đô la  và có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề thuộc về quy định, có thể có cơ hội tốt hơn để tạo ra một stablecoin. Nó sẽ là công ty công nghệ lớn đầu tiên khởi động một dự án như vậy. Mối quan hệ của công ty với Ấn Độ đã bị ảnh hưởng mạnh, chủ yếu là do một số trường hợp tin tức giả mạo lan truyền qua WhatsApp đã dẫn đến bạo lực ở đất nước này. Tuy nhiên, Facebook có cơ hội phát triển to lớn tại đất nước này khi mà Ấn Độ có tới 480 triệu người dùng internet, chỉ đứng sau Trung Quốc. Theo Forrester Research Inc, con số đó được dự đoán sẽ tăng lên 737 triệu vào năm 2022.
Bitcoin: Tiền điện tử đang sụt giảm mạnh nhưng vẫn có khả năng hồi phục cao Vietnet24h - Các đồng tiền điện tử vẫn đang tồn tại bất chấp sự sụt giảm kéo dài trong năm nay, và sẽ được chấp nhận rộng rãi hơn sau sự xâm nhập của nhiều tổ chức đầu tư, Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz, cho biết.
Google cấm các ứng dụng khai thác tiền điện tử từ Play Store Vietnet24h - Google hiện chính sách giống với Apple trong việc cấm các ứng dụng khai thác tiền điện tử từ PlayStore của mình.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ tuyên bố áp thuế 12,5% đối với Hàn Quốc và 59 nước khác vì lo ngại về lao động cưỡng bức Vietnet24h - Hôm thứ Năm, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định cuối cùng về việc áp thuế mới lên tới 12,5% đối với Hàn Quốc, Nhật Bản và 58 đối tác thương mại khác do lo ngại về vấn nạn lao động cưỡng bức.
Mục tiêu 50.000 nhân lực bán dẫn đến năm 2030: Tham vọng lớn nhưng không còn là lựa chọn Vietnet24h - Việc Viettel công bố cần tới 1.000 nhân sự để vận hành nhà máy chế tạo chip bán dẫn đầu tiên của Việt Nam, trong đó có hơn 300 tiến sĩ, đã cho thấy một thực tế: mục tiêu đào tạo 50.000 nhân lực bán dẫn đến năm 2030 không phải là con số "quá lớn", mà có thể vẫn chưa đủ nếu Việt Nam muốn trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.
Doanh nghiệp nghiên cứu công nghệ chiến lược được hỗ trợ tới 100% lãi vay, miễn thuế và tài trợ toàn bộ kinh phí Vietnet24h - Nghị định 260/2026/NĐ-CP vừa có hiệu lực đã bổ sung hàng loạt cơ chế ưu đãi dành cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ chiến lược. Đáng chú ý, doanh nghiệp có thể được Nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất vay trong tối đa 5 năm, đồng thời được tài trợ toàn bộ kinh phí đối với các nhiệm vụ nghiên cứu do Nhà nước đặt hàng.
Ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng 9,3% trong năm 2024 nhờ AI, chiếm hơn 15% toàn nền kinh tế Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và xuất khẩu công nghệ đã giúp ngành công nghiệp số Hàn Quốc tăng trưởng mạnh trong năm 2024. Kết quả này phản ánh xu hướng các nền kinh tế châu Á đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, trong đó Việt Nam cũng đang đặt mục tiêu phát triển kinh tế số trở thành động lực tăng trưởng mới.
Hàn Quốc sẽ thành lập quỹ tương lai từ nguồn thu bất ngờ từ chip điện tử Vietnet24h - Chính quyền của ông Lee Jae Myung dự định thành lập một quỹ đầu tư mới được tài trợ bằng nguồn thu thuế từ sự bùng nổ ngành công nghiệp bán dẫn.
Nhà Trắng siết kiểm soát AI tiên tiến, giới chuyên gia cảnh báo có thể tạo lợi thế cho Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nhà Trắng tăng cường kiểm soát các mô hình AI tiên tiến nhằm bảo vệ an ninh quốc gia đang làm dấy lên lo ngại trong giới công nghệ Mỹ. Nhiều chuyên gia cho rằng nếu các biện pháp quản lý quá chặt chẽ, Mỹ có thể làm chậm quá trình thương mại hóa AI, tạo điều kiện để các doanh nghiệp Trung Quốc thu hẹp khoảng cách và mở rộng ảnh hưởng trên thị trường toàn cầu.
Kế hoạch đầu tư chip của Samsung và SK vẫn còn dư địa để điều chỉnh Vietnet24h - Samsung Electronics và SK hynix đã công bố cam kết đầu tư chung 800 nghìn tỷ won (516,4 tỷ USD) để xây dựng các nhà máy sản xuất chip tiên tiến tại Gwangju và tỉnh Nam Jeolla ở phía tây nam Hàn Quốc.
Australia tăng gấp đôi mức phạt với các nền tảng vi phạm lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội Vietnet24h - Australia vừa tăng gấp đôi mức phạt tối đa đối với các nền tảng mạng xã hội không ngăn được người dưới 16 tuổi sử dụng dịch vụ, lên tới 99 triệu AUD. Chính phủ nước này khẳng định trách nhiệm bảo vệ trẻ em trên môi trường số thuộc về các doanh nghiệp công nghệ và yêu cầu họ triển khai các biện pháp xác minh độ tuổi hiệu quả trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực vào cuối năm 2026.
Hàn Quốc thúc đẩy kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc dự kiến triển khai kế hoạch đầu tư hơn 100 nghìn tỷ won vào các cụm công nghiệp bán dẫn trên cả nước. Kế hoạch sẽ được thảo luận giữa Tổng thống Lee Jae Myung và lãnh đạo các tập đoàn chip lớn như Samsung Electronics và SK Group, nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành bán dẫn và thúc đẩy phát triển AI cũng như kinh tế khu vực.
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
CXMT sắp được chứng nhận LPDDR6 chỉ vài ngày sau đợt IPO kỷ lục Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, nhà sản xuất bộ nhớ Trung Quốc ChangXin Memory Technologies (CXMT) đã đạt đến một giai đoạn quan trọng trong việc phát triển bộ nhớ di động thế hệ tiếp theo, chỉ chưa đầy một tuần sau khi niêm yết trên sàn Thượng Hải, đưa công ty này trở thành doanh nghiệp có giá trị nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc đại lục.
Samsung lên kế hoạch xây dựng dây chuyền sản xuất liên kết lai 50 công cụ tại Pyeongtaek Vietnet24h - Samsung Electronics đang chuẩn bị xây dựng dây chuyền ghép nối chip-to-wafer (D2W) quy mô sản xuất hàng loạt, được trang bị khoảng 50 máy ghép nối tại khu phức hợp bán dẫn Pyeongtaek để hỗ trợ bộ nhớ băng thông cao (HBM) thế hệ tiếp theo và các chip logic tiên tiến. Việc lắp đặt thiết bị dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.
Tim Cook: AI "lai" sẽ là vũ khí cạnh tranh mới của Apple Vietnet24h - Thay vì chạy đua xây dựng mô hình AI khổng lồ như OpenAI, Google hay Meta, Apple đặt cược vào chiến lược AI "lai" kết hợp xử lý trực tiếp trên thiết bị với điện toán đám mây.
Samsung đặt mục tiêu thiết lập chuẩn mực mới cho thiết kế màn hình gập với Galaxy Z8 Vietnet24h - Samsung Electronics cho biết dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 mới nhất của hãng có thể thiết lập chuẩn mực mới cho thiết kế điện thoại màn hình gập bằng cách đặt sự thoải mái trong sử dụng hàng ngày lên hàng đầu.
Nvidia, Microsoft kêu gọi Mỹ bảo vệ AI nguồn mở Vietnet24h - Nvidia, Microsoft, Meta, IBM cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn đã kêu gọi Quốc hội Mỹ tránh áp đặt các quy định quá chặt với AI nguồn mở. Theo các hãng, đây là nền tảng giúp duy trì năng lực cạnh tranh của Mỹ trong cuộc đua AI toàn cầu, đặc biệt trước sự trỗi dậy của các mô hình giá rẻ từ Trung Quốc.
Samsung thành lập bộ phận robot do CEO đứng đầu để thâm nhập thị trường Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Samsung Electronics cho biết họ đã thành lập một bộ phận kinh doanh robot trực thuộc trực tiếp giám đốc điều hành, tập hợp nhân tài và công nghệ từ khắp công ty khi họ tiến tới biến robot thành một ngành kinh doanh thương mại.
Nvidia ra mắt mô hình AI mới và mở rộng hệ sinh thái AI vật lý của Nhật Bản Vietnet24h - Nvidia đã giới thiệu mô hình AI mới Cosmos 3 Edge. Công ty có kế hoạch mở rộng hệ sinh thái AI vật lý tại Nhật Bản với các đối tác địa phương.
AI không chỉ thay thế việc làm: Lao động lớn tuổi đang tìm thấy cơ hội mới trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Trái với lo ngại rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ đẩy người lao động lớn tuổi ra khỏi thị trường việc làm, nhiều chuyên gia cho rằng AI đang mở ra một giai đoạn mới, nơi kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn trở thành lợi thế khi kết hợp với các công cụ thông minh.
Nexchip niêm yết Hồng Kông: Nhà sản xuất chip “huyền thoại” Trung Quốc vươn tầm toàn cầu Vietnet24h - Nexchip Semiconductor chính thức chào sàn Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông hôm 10/7 sau khi trở thành nhà máy đúc bán dẫn lớn thứ tám thế giới, dựa trên sức mạnh tại phân khúc chip công nghệ cũ (mature-node/legacy chips).
SK Telecom đặt mục tiêu đạt công suất trung tâm dữ liệu AI 15 GW vào năm 2035. Vietnet24h - Hôm Chủ nhật, SK Telecom cho biết họ có kế hoạch xây dựng một mạng lưới trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn quốc tại Hàn Quốc, đặt cược rằng nhu cầu về sức mạnh tính toán AI sẽ tiếp tục vượt xa nguồn cung.
LG Energy Solution sẽ cung cấp pin cho dự án lưu trữ năng lượng mặt trời lớn nhất của Google Vietnet24h - Hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) sản xuất tại Bắc Mỹ nhấn mạnh vai trò ngày càng tăng của nhà sản xuất pin Hàn Quốc trong cơ sở hạ tầng năng lượng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).
New York xem xét hạn chế trung tâm dữ liệu AI dùng nhiên liệu hóa thạch: Cuộc đua AI đối mặt bài toán năng lượng Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra nhu cầu điện năng chưa từng có, buộc nhiều địa phương phải cân bằng giữa phát triển công nghệ và mục tiêu giảm phát thải.
Honda chuyển hướng sang sản xuất pin cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ sau khi thu hẹp kế hoạch xe điện Vietnet24h - Honda đã bắt đầu sản xuất pin lưu trữ cho các trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ, tận dụng năng lực của nhà máy vốn được xây dựng để phục vụ xe điện. Động thái này diễn ra sau khi hãng điều chỉnh chiến lược điện hóa và cho thấy AI đang trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp pin.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.