Tầm nhìn
Tài xế Hàn Quốc biểu tình phản đối dịch vụ ứng dụng gọi xe
Quán Chi - Thứ Ba, 25/12/2018 7:37 SA
Vietnet24h - Hàng chục ngàn tài xế taxi Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ ở trung tâm thành phố Seoul để phản đối dịch vụ ứng dụng gọi xe mà họ nói sẽ phá hủy công việc của họ.
Cuộc biểu tình diễn ra vài ngày sau cái chết của một tài xế taxi tự thiêu để phản đối kế hoạch giới thiệu dịch vụ tổng hợp xe hơi Kakao Mobility, một đơn vị của nhà điều hành tin nhắn di động Kakao Corp.
 
Nạn nhân, được xác định là một người đàn ông họ Choi – 57 tuổi, đã tưới xăng lên người và tự thiêu khi đang ngồi trong một chiếc taxi đậu trước lối vào tòa nhà quốc hội ở Seoul - Yonhap đưa tin, đồng thời cho biết vụ việc xảy ra vào khoảng 14 giờ (giờ địa phương).
"Chúng tôi vẫn đang đấu tranh quyết liệt để yêu cầu chính phủ ban hành lệnh cấm dịch vụ đi chung xe" – một quan chức tuyên bố tại hội nghị chung của Hiệp hội Taxi Quốc gia Hàn Quốc.
 
Phát ngôn viên của Kakao Mobility cũng đã "gửi lời chia buồn" đến gia đình của taxi thiệt mạng. Tuy nhiên, bà không bình luận thêm.
 
4 công đoàn lao động đại diện cho các tài xế sau đó đã tổ chức một cuộc họp báo, kêu gọi chính phủ hành động bảo về ngành công nghiệp truyền thống.
 
Các công đoàn lao động cho biết, họ sẽ đấu tranh mạnh mẽ để bảo vệ công việc của họ nếu chính phủ không chấp nhận yêu cầu và để Kakao triển khai dịch vụ đi chung xe.
 
Các cuộc biểu tình đặt ra một thách thức đối với chính phủ thân thiện với lao động, họ cũng đã cam kết thúc đẩy các ngành công nghiệp mới để cắt giảm sự phụ thuộc vào các tập đoàn lớn, như Huyndai và Samsung.
Theo một cuộc khảo sát vào tháng 10 của nhà bình chọn Realmeter, hơn 50% số người ủng hộ dịch vụ ứng dụng gọi xe.
 
Các cuộc tấn công taxi đã mắc kẹt hành khách và làm gián đoạn giao thông, với một số taxi tạm thời chặn một con đường dẫn đến đường cao tốc ở trung tâm thành phố Daejeon, theo hình ảnh và báo cáo phương tiện truyền thông.
 
Việt Nam: FastGo muốn mở rộng sang thị trường Myanmar và Indonesia Vietnet24h - FastGo, ứng dụng gọi xe của Việt Nam mới đây tuyên bố sẽ tấn công thị trường Indonesia và Myanmar vào cuối năm nay. FastGo tham vọng chiếm 30% thị phần ở Indonesia và đứng thứ 2 ở Myanmar sau Grab.
Tin khác cùng chuyên mục
  • 2 mẫu Iphone của Apple bị cấm bán ở Đức Vietnet24h - Thực chất, Intel mới là công ty vi phạm bằng sáng chế. Nhưng mấu chốt là các Iphone của Apple lại sử dụng chip của hãng này. Qualcomm đã kiện và kết quả là sau Trung Quốc, Đức cũng ra lệnh cấm 2 mẫu iphone tại đất nước họ.
    Nhật Bản ban hành luật cho phép chỉnh sửa gen trên phôi thai Vietnet24h - Nhật Bản đã ban hành các dự thảo hướng dẫn cho phép sử dụng các công cụ chỉnh sửa gen trong phôi người. Đề xuất do một hội đồng chuyên gia đại diện cho các bộ y tế và khoa học của quốc gia này ban hành.
    Thụy Sĩ xây dựng nhà máy chuyển đổi CO2 thành khí Metan Vietnet24h - Climeworks – một công ty khởi nghiệp thuộc đại học công nghệ Zurich vừa khánh thành một nhà máy đặc biệt gần làng Hinwil, Thụy Sĩ có thể thu thập khí CO2 và sau đó kết hợp nó với hydro để tạo ra khí metan nhằm mục đích thương mại.
    Quê hương của Alibaba đầu tư 17 tỷ đô la cho phát triển công nghệ Vietnet24h - Chiết Giang - là một tỉnh ven biển Trung Quốc - quê hương của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba đã đầu tư hơn 17 tỷ đô la để thúc đẩy đổi mới ngành công nghệ trong 5 năm tới.
    Mazda trình làng động cơ mới kết hợp diesel và xăng Vietnet24h - Tại Triển lãm ô tô tại L.A, Mazda đã giới thiệu một thiết kế mới cho mẫu xe Mazda 3 đời 2019 với động cơ kết hợp diesel và xăng cho 2 mẫu sedan và hatchback.
    Xe buýt làm sạch không khí ở Anh Vietnet24h - Trong khi những chiếc xe buýt cũ thường gây ô nhiễm không khí với khói thải, thì chiếc xe này thực sự ngược lại - Nó làm sạch không khí!
    SpaceX phóng 64 vệ tinh vào quỹ đạo Vietnet24h - Lần này tên lửa Falcon 9 của SpaceX đưa số lượng nhiều kỷ lục là 64 vệ tinh vào quỹ đạo cùng một lúc. Ngoài ra, hãng còn ghi dấu vào lịch sử với tư cách doanh nghiệp đầu tiên phóng cùng một tên lửa quỹ đạo vào không gian ba lần.
    Sau 55 năm, giải Nobel vật lý năm 2018 lại được trao cho phụ nữ Vietnet24h - Donna Strickland, một nhà vật lý người Canada là người phụ nữ đầu tiên đạt giải Nobel sau Maria Goeppert-Mayer vào năm 1963. Marie Curie là người đầu tiên giành được giải thưởng vào năm 1903.
    Ô tô Hyundai sử dụng năng lượng mặt trời từ 2019 Vietnet24h - Hyundai đang có kế hoạch sử dụng năng lượng mặt trời cho các ô tô của mình để giảm khí thải và tiết kiệm nhiên liệu.
    Facebook cập nhật chính sách ngăn chặn gạ gẫm tình dục Vietnet24h - Một vài người dùng đã lo lắng về bản cập nhật gần đây cho nguyên tắc cộng đồng của Facebook rằng công ty đã đặt giới hạn mới nghiêm ngặt về thảo luận về giới tính và khuynh hướng tình dục - nhưng Facebook cho biết người dùng chẳng có lý do gì để lo lắng.
Tin đọc nhiều
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Apple năm 2026: Khi kỳ vọng của người dùng trở thành phép thử cho tầm nhìn công nghệ Vietnet24h - Bước vào giai đoạn giữa thập niên 2020, Apple đang đứng trước một nghịch lý quen thuộc nhưng ngày càng rõ nét: là một trong những tập đoàn công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới, song lại liên tục bị đặt câu hỏi về khả năng đổi mới mang tính đột phá.
AI Trung Quốc trong kỷ nguyên “hậu Nvidia”: Thích nghi, tái cấu trúc và những hệ lụy chiến lược đối với cuộc đua công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Trung Quốc – các mô hình AI đang từng bước thích nghi và phát triển mà không còn phụ thuộc hoàn toàn vào Nvidia.
DeepSeek: Giữa im lặng về bản phát hành mới và dấu ấn kỹ thuật sâu rộng Vietnet24h - Trong làng công nghệ AI toàn cầu, DeepSeek — một công ty khởi nghiệp từ Hàng Châu, Trung Quốc — đang trở thành một trong những cái tên thu hút sự chú ý mạnh mẽ nhất, không chỉ trong nước mà trên phạm vi quốc tế.
LG Innotek đẩy mạnh chuyển đổi sang danh mục sản phẩm hiệu năng cao Vietnet24h - CEO của LG Innotek, ông Moon Hyuk-soo, cho biết công ty sẽ tiếp tục chuyển hướng sang các lĩnh vực kinh doanh có biên lợi nhuận cao và giá trị cao.
Bong bóng AI? Góc nhìn toàn cảnh từ các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư và triển vọng thị trường công nghệ Vietnet24h - Trong suốt năm 2025, câu hỏi “Chúng ta có đang ở trong một bong bóng AI hay không?” đã trở thành chủ đề xuyên suốt trong giới công nghệ, tài chính và đầu tư.
Samsung công bố tầm nhìn cho kỷ nguyên truyền hình thế hệ mới tại CES 2026 Vietnet24h - Lãnh đạo mảng Màn hình Hiển thị mang đến góc nhìn cận cảnh về lộ trình đổi mới TV hướng tới năm 2026 và xa hơn
Nvidia và các nhà cung cấp phụ tùng ô tô hợp tác để thúc đẩy phát triển xe tự lái Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip bao gồm Nvidia và một số nhà sản xuất ô tô đang đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng lưới hợp tác để thúc đẩy những tiến bộ mới.
Naver xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc bằng chip Nvidia Vietnet24h - Naver hôm thứ Năm cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc, một động thái nhằm đẩy nhanh đáng kể quá trình phát triển các mô hình AI nội bộ của mình.
AI Vật Lý (Physical AI) Thống Trị CES 2026: Khi Robot Gần Hơn Nhưng “Phục Vụ Nhân Loại” Vẫn Còn Xa Vietnet24h - Las Vegas, 9/1/2026 — Chỉ bốn năm sau khi ChatGPT đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào tâm điểm của cuộc cách mạng số, Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas đã ghi nhận bước chuyển từ AI thuần túy phần mềm sang AI vật lý (Physical AI)
Ceragem giới thiệu ngôi nhà chăm sóc sức khỏe tích hợp trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Hãng sản xuất thiết bị chăm sóc sức khỏe Ceragem sẽ giới thiệu ngôi nhà thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Alive Intelligence Wellness Home tại hội chợ công nghệ CES 2026.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.