Tầm nhìn
Google và Meta bị xử phạt do thu thập trái phép dữ liệu người dùng
Quán Chi - Thứ Năm, 22/09/2022 9:28 SA
Vietnet24h - Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân (PIPC) của Hàn Quốc đã thông báo phạt tổng cộng 100 tỷ won (71,9 triệu USD) đối với Google và Meta, do hai công ty này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và sử dụng những dữ liệu này nhằm cá nhân hóa quảng cáo trực tuyến, cũng như nhiều mục đích khác.

Theo thông tin từ hãng thông tấn Yonhap, mới đây, Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân (PIPC) của Hàn Quốc đã xử phạt Google và Meta với mức phạt lần lượt là 69,2 tỷ won (~49,5 triệu USD) và 30,8 tỷ won (~22 triệu USD) vì thu thập thông tin cá nhân trái phép tại Hàn Quốc, sử dụng thông tin thu thập được cho quảng cáo trực tuyến được cá nhân hóa.

Đây là quyết định phạt đầu tiên phía Hàn Quốc đưa ra với hành vi thu thập thông tin cá nhân trái phép và sử dụng chúng cho nền tảng quảng cáo trực tuyến. Đồng thời, đây cũng là mức phạt lớn nhất trong mục vi phạm “Luật Bảo vệ thông tin cá nhân”.

Hãng thông tấn Yonhap cũng cho biết Hàn Quốc đã bắt tay tra xét vụ việc kể từ tháng 2/2021. Qua điều tra, họ phát hiện Google và Meta đã phân tích thông tin hành vi người dùng trên nhiều nền tảng khác, suy ra thông tin người dùng quan tâm và tiến hành sử dụng cho việc phân phối quảng cáo được cá nhân hóa.

Hai gã khổng lồ công nghệ đã thực hiện điều đó mà không hề có sự cho phép của người dùng.

Theo báo cáo, Google đã thu thập và sử dụng thông tin của người dùng trên các nền tảng khác mà không có sự cho phép kể từ năm 2016, đặt các tùy chọn liên quan trong chính sách bảo mật để được mặc định đồng ý.

Mặt khác, Meta cũng thu thập thông tin người dùng và sử dụng trái phép kể từ ngày 14/08/2018. Gần đây, Meta có động thái cố gắng thay đổi chính sách bảo mật để người dùng không thể sử dụng một số dịch vụ khi chưa đồng ý cho thu thập thông tin cá nhân. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy bỏ sau khi vấp phải sự phản đối gay gắt của người dùng.

Phản hồi các cáo buộc trên, đại diện Google cho biết, họ rất lấy làm tiếc về kết quả điều tra của PIPC và sẽ trao đổi về vấn đề này cụ thể hơn với PIPC sau.

Về phía Meta, một đại diện của công ty này cho biết: “Chúng tôi tôn trọng các quyết định của PIPC nhưng cũng tự tin khẳng định rằng, chúng tôi đã làm việc với người dùng đúng theo quy định. Vì thế chúng tôi không đồng ý với quyết định này và sẽ đợi các phán quyết từ tòa án”.

Meta bị xử phạt 405 triệu Euro vì vi phạm quyền riêng tư của trẻ em Vietnet24h - Mới đây, Meta (công ty sở hữu Instagram) đã bị cơ quan giám sát dữ liệu Ireland phạt 405 triệu Euro vì cho phép thanh thiếu niên thiết lập tài khoản, hiển thị công khai số điện thoại và email.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Việt Nam tiếp tục đứng đầu thế giới về chỉ số chấp nhận tiền điện tử Vietnet24h - Hãng Chainalysis, Công ty phân tích thị trường blockchain (Mỹ) vừa đưa ra báo cáo về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu (GCAI) 2022. Đây là năm thứ ba liên tiếp công ty đưa ra bảng xếp hạng này và là năm thứ hai Việt Nam đứng đầu bảng.
    Đài Loan thề sẽ tăng cường chuỗi cung ứng chất bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ tiếp tục nỗ lực làm việc với ngành công nghiệp bán dẫn địa phương để tăng cường hơn nữa chuỗi cung ứng bằng cách khám phá các công nghệ mới, bao gồm phát triển chất bán dẫn thế hệ thứ ba.
    Ứng dụng định danh số vào thanh toán xuyên biên giới Vietnet24h - Sáu quốc gia châu Âu bao gồm Đan Mạch, Đức, Iceland, Ý, Latvia và Na Uy sẽ tham gia vào một liên đoàn thí điểm kết hợp ứng dụng định danh số (digital ID) vào thanh toán xuyên biên giới. Việc số hóa các khoản thanh toán này sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số (CĐS) của toàn bộ hệ thống dịch vụ công dân.
    Sửa đổi Luật Giao dịch điện tử để thúc đẩy kinh tế số, chuyển đổi số Vietnet24h - Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, mục đích quan trọng của Dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) là tạo hành lang pháp lý hoàn thiện, đầy đủ, thuận lợi cho việc chuyển đổi các hoạt động từ môi trường thực sang môi trường số trong tất cả các ngành, lĩnh vực nhằm chủ động, tích cực và công cuộc chuyển đổi số quốc gia.
    Đề xuất quy tắc giảm rủi ro an ninh mạng đối với các thiết bị thông minh Vietnet24h - Mới đây, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất một dự luật về đảm bảo an ninh mạng có tên gọi là Đạo luật khả năng phục hồi không gian mạng. Theo đó, các thiết bị thông minh được kết nối với Internet như tủ lạnh và TV sẽ phải tuân thủ các quy tắc an ninh mạng chặt chẽ của EU.
    3 nhóm đối tượng cần lưu ý để thúc đẩy sở hữu trí tuệ tại Việt Nam Vietnet24h - Theo Phó Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO), Việt Nam cần lưu ý 3 nhóm đối tượng sau để thúc đẩy lĩnh vực sở hữu trí tuệ tại Việt Nam: nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ; nhóm giới trẻ, thanh niên và nhóm phụ nữ.
    Đề xuất tiêu chuẩn góp phần chống điện giật khi sạc điện cho ô tô Vietnet24h - Trong dự thảo Tiêu chuẩn quốc gia Hệ thống hoán đổi ắc quy xe điện dùng cho xe điện, một trong những nội dung quan trọng là yêu cầu về bảo vệ chống điện giật, với quy định chung là tuân thủ quy tắc cơ bản về bảo vệ chống điện giật được quy định trong IEC 61140, áp dụng với lắp đặt điện và thiết bị điện.
    ITAP ASIA-PACIFIC 2022 đồng hành cùng doanh nghiệp tăng cường kinh doanh bền vững Vietnet24h - Chuyển đổi công nghiệp ASIA-PACIFIC (ITAP), một sự kiện của Constellar với đối tác quốc tế Deutsche Messe, và là sự kiện thương mại hàng đầu châu Á về trao quyền cho sản xuất và các ngành liên quan với Industry 4.0, sẽ trở lại vào năm 2022 với phiên bản lần thứ năm.
    Hà Nội: Tiếp nhận phản ánh, kiến nghị trên ứng dụng zalo Vietnet24h - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch về việc triển khai xây dựng kênh thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính của người dân, doanh nghiệp trên ứng dụng Zalo.
    Xem xét đầu tư xây dựng sân bay Lai Châu theo hình thức PPP Vietnet24h - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét kiến nghị đầu tư sân bay Lai Châu theo hình thức đối tác công tư của UBND tỉnh Lai Châu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng quy định.
Tin đọc nhiều
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Samsung sẽ đầu tư 450 nghìn tỷ won trong 5 năm tới cho các cơ sở mới, R&D tại Hàn Quốc Vietnet24h - Samsung Electronics hôm Chủ nhật cho biết họ sẽ đầu tư 450 nghìn tỷ won (309,2 tỷ USD) trong 5 năm tới để xây dựng các nhà máy sản xuất mới tại Hàn Quốc cho các công ty con chủ chốt của mình.
Nhiều nhà sản xuất ô tô có thể biến mất trong vòng hai thập kỷ tới Vietnet24h - Phần lớn các nhà sản xuất xe hơi có khả năng sẽ biến mất trong vòng hai thập kỷ tới khi robot hình người ngày càng phổ biến trong sản xuất, một giám đốc công nghệ Đài Loan cho biết.
Ba thách thức lớn của robot qua góc nhìn Elon Musk Vietnet24h - Tỷ phú Elon Musk mới đây nhận định, robot hiện nay đang đối mặt với ba thách thức cốt lõi gồm: kỹ thuật bàn tay, trí tuệ nhân tạo (AI) thế giới thực và khả năng sản xuất quy mô lớn.
Infineon và Nvidia đang hợp tác phát triển robot hình người Vietnet24h - Infineon và Nvidia đang hợp tác để đẩy nhanh quá trình phát triển robot hình người.
Nhà nghiên cứu DeepSeek bi quan về tác động của AI trong lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm Vietnet24h - Nhà phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc DeepSeek đã có lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm kể từ khi trở thành hiện tượng toàn cầu. Tại đây, một nhà nghiên cứu cấp cao của hãng bày tỏ quan điểm bi quan về tác động tương lai của AI đối với nhân loại.
Samsung Electro-Mechanics và Sumitomo Chemical thành lập liên doanh sản xuất chất nền thủy tinh chip Vietnet24h - Hôm thứ Tư (5/11), Samsung Electro-Mechanics cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Sumitomo Chemical của Nhật Bản để thành lập một liên doanh sản xuất lõi thủy tinh, một vật liệu chủ chốt cho vật liệu nền đóng gói bán dẫn thế hệ tiếp theo.
CEO Nvidia Huang Jensen: "Kỷ nguyên AI hành động đã bắt đầu" Vietnet24h - Tại Hội nghị Công nghệ Toàn cầu (GTC 2025) vừa diễn ra ở Washington D.C., Giám đốc điều hành NVIDIA – Jensen Huang – đã khẳng định: “Thời đại AI thực thụ đã bắt đầu, nơi máy móc không chỉ học mà còn hành động.”
Giám đốc AI của Microsoft cho biết chỉ có sinh vật học mới có thể có ý thức Vietnet24h - Tuần này, Giám đốc điều hành AI của Microsoft, Mustafa Suleyman, đã cho biết, ông tin rằng ý thức chỉ có thể xuất hiện ở những sinh vật sinh học.
Theo các chuyên gia, Đài Loan nên tận dụng chất bán dẫn để thực hiện 'bước nhảy vọt lượng tử' Vietnet24h - Đài Loan có "lợi thế tuyệt đối" về chất bán dẫn, một nghiên cứu viên của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (Academia Sinica) cho biết hôm thứ Ba (28/10).
Cathie Wood cho biết robot hình người sẽ là cơ hội AI 'lớn nhất trong tất cả' Vietnet24h - Robot hình người là những cỗ máy được hỗ trợ bởi AI, được thiết kế giống con người về kích thước, hình dạng và chuyển động, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).