Tầm nhìn
Hyundai, Hyosung yêu cầu FTC công nhận người lãnh đạo tập đoàn mới
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 03/03/2021 1:52 CH
Vietnet24h - Tập đoàn Hyundai Motor và Tập đoàn Hyosung đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Công bằng (FTC) của Hàn Quốc công nhận các chủ tịch mới của họ, theo Đạo luật Thương mại Công bằng, quy định các phương thức kinh doanh của các chaebol.
Chủ tịch Tập đoàn Hyundai Motor Chung Euisun (trái) và Chủ tịch danh dự Chung Mong-koo (phải)
Sự công nhận này có ý nghĩa quan trọng vì nó xác định phạm vi của FTC trong việc xem xét liệu các công ty nhất định có được liên kết như một tập đoàn hay không. Trạng thái đó sau đó quyết định những công ty nào phải tuân theo các quy định về trục lợi không công bằng của chủ sở hữu tập đoàn từ giao dịch nội bộ liên kết.
 
Theo các quan chức trong ngành, Tập đoàn Hyundai Motor gần đây đã yêu cầu FTC công nhận Chủ tịch Chung Euisun là người đứng đầu tập đoàn. Nếu cơ quan chống độc quyền chấp nhận yêu cầu này và công bố ông Chung là người đứng đầu, gã khổng lồ ô tô sẽ có một người đứng đầu pháp lý mới lần đầu tiên sau 21 năm.
 
FTC công bố danh sách các tập đoàn lớn theo một số quy định chống độc quyền vào tháng 5 hàng năm. Trong khi làm như vậy, cơ quan quản lý cũng công bố người lãnh đạo trên thực tế của các tập đoàn đó.
 
Đạo luật Thương mại Công bằng của Hàn Quốc quy định rằng, "nhóm doanh nghiệp có nghĩa là một nhóm các công ty hoặc doanh nghiệp được kiểm soát về cơ bản bởi cùng một người". Ngoài chức danh công việc, chẳng hạn như "Giám đốc điều hành" hoặc "Chủ tịch", FTC công nhận người này là lãnh đạo trên thực tế của một tập đoàn và yêu cầu mỗi nhóm chỉ định một người nào đó, bởi vì sự chỉ định này xác định công ty nào được liên kết và tuân theo các quy định của FTC về các tập đoàn.
 
Ông Chung trở thành chủ tịch của tập đoàn vào tháng 10 năm ngoái, nhưng FTC vẫn công nhận cha của ông, Chủ tịch danh dự Chung Mong-koo, là người đứng đầu hợp pháp của tập đoàn.
 
Về nguyên tắc, FTC công nhận giám đốc pháp lý của một nhóm tùy thuộc vào ảnh hưởng thực tế của người đó. Cho rằng ông Chung đã dẫn đầu một loạt sáng kiến ​​mới trong các hoạt động kinh doanh tương lai của tập đoàn, chẳng hạn như lái xe tự hành, chuyển đổi sang xe điện và xe chạy bằng hydro, rất có thể ông Chung sẽ là người đứng đầu hợp pháp của tập đoàn trong thông báo của FTC năm nay.
 
Tuy nhiên, những người khác nói rằng vẫn chưa chắc chắn liệu ông Chung có được cơ quan quản lý công nhận hay không, bởi vì ông ta vẫn có cổ phần nhỏ trong các chi nhánh quan trọng của tập đoàn. Chung có 2,62% cổ phần tại Hyundai Motor, 1,74% cổ phần Kia và 0,32% cổ phần Hyundai Mobis tính đến cuối quý 3 năm ngoái.
 
Nếu ông được công nhận là người đứng đầu tập đoàn, danh sách các chi nhánh của Hyundai sẽ có một số thay đổi liên quan đến các quy định chống độc quyền nhằm ngăn chặn hành vi trục lợi không công bằng. Hiện tại, các quy định này được áp dụng cho các công ty trong đó các thành viên gia đình của chủ sở hữu nắm giữ hơn 20% cổ phần và các công ty con trong đó các thành viên gia đình của một nhà lãnh đạo nắm giữ hơn 50% cổ phần.
 
Trong khi chờ FTC công nhận Chung làm lãnh đạo, tập đoàn dự kiến ​​sẽ đại tu cơ cấu cổ phần giữa các công ty thành viên. Do các quy định nói trên, Chung Gia Hân phải giảm cổ phần của họ trong Hyundai Glovis từ 29,99% xuống 20% ​​để phù hợp với quy định. Các quan chức trong ngành cho biết số vốn thu được từ việc cắt giảm này sẽ được sử dụng để tài trợ cho việc đại tu cơ cấu cổ phần.
 
Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Cho Hyun-joon
Cùng với Tập đoàn ô tô Hyundai, Tập đoàn Hyosung cũng đề nghị FTC công nhận Chủ tịch Cho Hyun-joon là người lãnh đạo hợp pháp, thay thế cha ông, Chủ tịch danh dự Cho Suk-rai.
 
Tập đoàn Hyosung lấy lý do là sức khỏe của chủ tịch danh dự. Con trai có 21,94% trong Hyosung Corp, công ty mẹ của tập đoàn. Được biết, tập đoàn đã báo cáo với FTC rằng chủ tịch danh dự sẽ chuyển giao một số 9,43% cổ phần của mình tại Hyosung Corp. cho con trai của ông.
Chủ tịch danh dự của Hyundai Motor từ bỏ mọi chức vụ giám đốc tại các chi nhánh Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai, ngày 22 tháng 2, Tập đoàn ô tô Hyundai cho biết, Chủ tịch danh dự của họ sẽ từ chức tất cả các vị trí quản lý tại các chi nhánh vào tháng tới.
Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc mới sẽ thúc đẩy Quốc hội thông qua các dự luật công nghiệp Vietnet24h - Người đứng đầu SK Group Chey Tae-won đã được bổ nhiệm làm chủ tịch mới của Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI), hôm thứ Hai tuần này.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
KEPCO sẽ giới thiệu những cải tiến đột phá trong lĩnh vực lưới điện tại CES 2026 Vietnet24h - Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) sẽ tham gia CES 2026 với tư cách là công ty điện lực đầu tiên trên thế giới có gian hàng riêng tại địa điểm chính của hội chợ công nghệ này.
Từ thép đến xe điện, Hàn Quốc đang chạy đua để hiện đại hóa các nhà máy bằng trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Liên minh M.AX do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu hướng đến năng suất, tích hợp dữ liệu và khả năng phục hồi công nghiệp khi Trung Quốc thúc đẩy sản xuất dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Khi công nghệ trở thành “đòn bẩy chính sách”: Intel, Nhà Trắng và sự trở lại của chủ nghĩa công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Trường hợp Intel được “cứu trợ” dưới thời Tổng thống Donald Trump phản ánh rõ nét sự thay đổi tư duy căn bản trong quản trị công nghiệp của các nền kinh tế lớn: từ tự do hóa sang chủ nghĩa công nghiệp có chọn lọc, gắn chặt với an ninh quốc gia.
Chip AI, địa chính trị và “ranh giới mềm” của kiểm soát công nghệ: Trường hợp Nvidia – H200 – Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nvidia dự kiến bắt đầu xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc từ giữa tháng 2/2026, theo nguồn tin của Reuters, không đơn thuần là một động thái thương mại của một tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.
Gemini 3 Flash và cuộc dịch chuyển chiến lược của Google trong kỷ nguyên AI đại chúng Vietnet24h - Sự kiện Google công bố Gemini 3 Flash, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới tập trung vào tốc độ xử lý và tối ưu chi phí, không chỉ là một bước cập nhật công nghệ thông thường.
Samsung Electronics vạch ra chiến lược năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua chip dựa trên trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Ông Lee Jae-yong trở về từ các cuộc đàm phán với Tesla và AMD để tham dự một cuộc họp báo riêng.
Altman và Musk đã thành lập OpenAI như một tổ chức phi lợi nhuận cách đây 10 năm. Giờ đây, họ là đối thủ cạnh tranh trong một thị trường trị giá nghìn tỷ đô la. Vietnet24h - Chỉ trong thập kỷ đầu tiên tồn tại, OpenAI đã từ một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhỏ bé trở thành một tập đoàn khổng lồ về trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ đô la.
CHIẾN LƯỢC SẢN XUẤT BỘ NHỚ THẾ HỆ MỚI CỦA KIOXIA: TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI HỆ SINH THÁI AI, DỮ LIỆU VÀ NGÀNH BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Kioxia (Nhật Bản) vừa công bố kế hoạch sản xuất bộ nhớ 3D-NAND thế hệ mới dành cho trung tâm dữ liệu và các ứng dụng AI từ năm 2026.
HÀN QUỐC XEM XÉT THÀNH LẬP NHÀ MÁY ĐÚC CHIP TRỊ GIÁ 3,1 TỶ USD: BƯỚC ĐI CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Trước những biến động sâu rộng của ngành bán dẫn thế giới, chính phủ Hàn Quốc vừa công bố xem xét thành lập một nhà máy gia công chip (foundry) trị giá 4,5 nghìn tỷ won, tương đương khoảng 3,1 tỷ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.