Môi trường & Năng lượng
5 xu hướng AI tại Việt Nam năm 2022
Lãng Nhân - Thứ Bảy, 19/02/2022 9:05 CH
Vietnet24h - IBM cho rằng AI sẽ được phát triển mạnh mẽ theo 5 xu hướng chính tại Việt Nam khi các công ty tìm cách tiếp tục thúc đẩy lợi thế kỹ thuật số để khả năng cạnh tranh, tính hiệu quả của hoạt động và tạo ra các dòng doanh thu mới.

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, việc ứng dụng AI trong chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới. Tại Hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo và trí tuệ tính toán 2020, Việt Nam xếp thứ 21 trên thế giới về lĩnh vực AI.

Xu hướng ứng dụng công nghệ mới này còn được hậu thuẫn khi chính phủ Việt Nam ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến 2030, từng bước đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo AI. Trong đó có mục tiêu cụ thể: xây dựng 10 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực, phát triển 3 trung tâm dữ liệu lớn và máy tính hiệu suất cao quốc gia.

Theo đó, IBM dự báo năm 2022 các công ty Việt Nam tìm cách thúc đẩy các lợi thế kỹ thuật số dẫn đến các xu hướng chính về ứng dụng AI:

1. Ứng dụng AI cá nhân chăm sóc khách hàng

Trợ lý ảo đã trở thành một công cụ quan trọng đối với các tổ chức và chính phủ lớn trong thời kỳ đại dịch. Ở nhiều nơi, trợ lý ảo không chỉ dùng để phổ biến thông tin mà còn được tích hợp tự động hóa cho phép hoàn thành quy trình công việc và các nhiệm vụ như đặt lịch hẹn tiêm vắc xin.

Năm 2022, người tiêu dùng sẽ nhận thấy các tương tác được cá nhân hóa và thực hiện đầy đủ hơn với các nhà bán lẻ và nhà cung cấp dịch vụ khác khi AI tác động lớn hơn đến hành trình chăm sóc khách hàng. Lý do cho sự bùng nổ là nhờ việc truy cập vào các dữ liệu đã thuận lợi hơn khi các doanh nghiệp và tổ chức chính phủ dần chuyển sang các kiến ​​trúc kết cấu dữ liệu, giúp việc khai thác dữ liệu trở nên tích cực và hữu ích hơn.

2. AI trở nên đáng tin cậy hơn

Khách hàng, nhà quản lý và các cổ đông ngày càng gây áp lực lớn với doanh nghiệp trong việc tạo ra lợi ích bền vững. Biến đổi khí hậu cũng ngày càng gây căng thẳng cho chuỗi cung ứng và các hoạt động kinh doanh. Những áp lực này sẽ càng gia tăng trong năm 2022, AI sẽ càng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp đạt được các tiêu chuẩn bền vững thông qua đo lường, thu thập dữ liệu và tính toán carbon tốt hơn, cải thiện khả năng dự đoán và khả năng phục hồi chuỗi cung ứng cao hơn.

Các công ty cũng chú ý đến việc giảm thiểu sự gián đoạn chuỗi cung ứng bằng cách đầu tư vào tự động hóa do AI điều khiển giúp các hệ thống cơ bản vận hành thương mại nhanh và hiệu quả hơn. Nhờ dữ liệu do máy tạo ra từ các cảm biến, thẻ RFID, đồng hồ đo, thiết bị truyền động, GPS… hàng tồn kho sẽ được đếm tự động, phát hiện nội dung trong thùng chứa và các pallet sẽ báo cáo khi hoạt động không đúng vị trí.

3. Thúc đẩy kết nối 5G

Kết nối 5G tạo tiềm năng to lớn thúc đẩy các ngành công nghiệp từ phát trực tuyến, truyền thông đến chế tạo robot tiên tiến. Tính phức tạp của các mạng viễn thông khiến việc quản lý cơ sở hạ tầng khó khăn trong khi thực tế đòi hỏi tốc độ nhanh hơn, các công cụ và hệ thống quản lý mạng cần đơn giản hơn.

Để thúc đẩy kết nối 5G, các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP) chuyển sang tự động hóa và điều phối mạng do AI hỗ trợ để cải thiện việc kiểm soát và quản lý, giúp các tổ chức thiết lập các mức dịch vụ cho từng thiết bị phù hợp, với độ trễ tối ưu nhất. AI sẽ trở thành công cụ hữu ích giúp kích hoạt nhanh chóng để tối ưu hóa hiệu suất và độ tin cậy của mạng, giúp các CSP thực hiện được bản chất tối ưu của 5G.

Những cải tiến như phân chia mạng tự động cho phép các tổ chức thiết lập các mức dịch vụ cho từng thiết bị phù hợp với nhu cầu của người dùng. Ví dụ, một phương tiện tự hành có thể được hỗ trợ mạng với độ trễ rất thấp trong khi một máy quay video HD có thể được phân bổ băng thông cao. AI có khả năng nhanh chóng kích hoạt các thay đổi trong mạng nhằm tối ưu hóa hiệu suất và độ tin cậy của mạng bằng cách áp dụng học máy và giúp các nhà cung cấp cung cấp các dịch vụ tối ưu với mạng 5G.

4. AIOps ra đời giải quyết các thách thức mới

Các nhà quản lý hạ tầng kỹ thuật số (CIO) năm 2021 phải dịch chuyển đội ngũ sang làm việc từ xa, tình trạng bảo mật mới càng bị thách thức trước sự bùng nổ dữ liệu. Hàng loạt ứng dụng hiện đại mới ra đời đặt doanh nghiệp trước “nồi áp suất” phải quan tâm đến ứng dụng tự động hóa, chủ động hơn với AI để có dự đoán tốt hơn các vấn đề công nghệ.

Điều đó dẫn đến sự hình thành lĩnh vực mới AIOps – nền tảng công nghệ nhiều lớp tự động hóa và nâng cao các hoạt động IT thông qua phân tích dữ liệu và học máy. Năm 2022, AIOps sẽ cho phép các nhóm IT chủ động quản lý các môi trường làm việc phức tạp, “chẩn đoán” nhanh nhay để chỉ ra các vấn đề hay rủi ro tiềm ẩn nhằm xử lý trước khi chúng xảy ra.

5. Tập trung vào bảo mật

Tiếp tục tập trung vào bảo mật để củng cố sự tin tưởng của người dùng, rằng dữ liệu cá nhân của họ đang được bảo vệ trước các cuộc tấn công mạng. Khi các công ty và chính phủ đầu tư mạnh hơn cho an ninh mạng, AI sẽ đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong việc giúp xác định và phản ứng với các mối đe dọa nhằm giảm thiểu các rủi ro. Những xu hướng này có tiềm năng to lớn để cải thiện cuộc sống thông qua khả năng tiếp cận hàng hóa, dịch vụ và thông tin đáng tin cậy hơn.

Bộ Tài chính: Sẵn sàng nguồn lực thực hiện giải pháp tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi phát triển KT-XH Vietnet24h - Bộ Tài chính hiện đang khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình, nhằm đưa các chính sách nhanh chóng đi vào thực tiễn và phát huy hiệu quả.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.