Môi trường & Năng lượng
Anh – Croatia: Sư tử Anh có nhiều ưu thế giành chiến thắng
Lê Cường - Thứ Ba, 10/07/2018 4:14 CH
Vietnet24h - Đội tuyển Anh đang đứng trước cơ hội lần thứ hai vào chơi chung kết World Cup kể từ năm 1966. Họ đang có ưu thế về thể lực khi Croatia phải liên tiếp trải qua 2 loạt sút cân não để lấy vé bán kết World Cup 2018.
Trong thi đấu đối kháng, dân gian Việt Nam có câu ‘nhất khỏe nhì tài’ là có ý đề cao sức khỏe quan trọng hơn so với kỹ thuật. Người có kỹ thuật tốt mà thể lực đã suy giảm thì khó có thể thi đấu như ý mình mong muốn. Đội tuyển Anh đang có ưu thế lớn về thể lực và tinh thần khi đối đầu với Croatia – đội bóng đang kiệt quệ vì 2 trận gần đây đã chật vật thắng Đan Mạch và Nga bằng Penalty và những rắc rối nội bộ. 
 
Trước trận bán kết gặp Anh, đội tuyển Croatia gặp rắc rối với việc trợ lý HLV Ognjen Vukojevic bị đuổi về nước. Nguyên nhân là do Ognjen Vukojevic đã tạo nên làn sóng phản đối dữ dội thông qua đoạn video ăn mừng sau chiến thắng trước chủ nhà Nga ở tứ kết. Trong đoạn video, Vukojevic cùng hậu vệ Domagoj Vida đã hô vang "Vinh quang dành cho Ukraine" và một số khẩu hiệu liên quan đến chính trị.
 
Hậu vệ Domagoj Vida, vì việc đó, cũng đã có lời phát biểu xin lỗi nên được tiếp tục ở lại thi đấu. Nếu vắng cầu thủ này, sẽ là một thiệt thòi lớn cho Croatia vì đây chính là ngôi sao đã ghi bàn trong trận thắng đội tuyển Nga vừa qua. 
 
Về vấn đề thể lực, Croatia có đến 3 cầu thủ trụ cột là thủ thành tài năng Danijel Subasic, hai hậu vệ là Dejan Lovren và Sime Vrsaljko không tham gia các buổi tập cho trận bán kết gặp Anh. Hiện tại, vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao? khả năng cao là cả 3 đều gặp những vấn đề liên quan đến sức khỏe. 
Điều đáng ghi nhận và là điểm mạnh của đội Croatia chính là bản lĩnh về tinh thần rất lớn khi họ đã toàn thắng trên chấm phạt đền và khả năng gỡ hòa sau khi bị thủng lưới trước. Ở trận gặp Đan Mạch, chỉ 3 phút sau khi thủ thành Danijel Subasic bị Mathias Jorgensen chọc thủng lưới, họ đã gỡ hòa nhờ Mario Mandzukic. Trước Nga, họ cần nhiều thời gian hơn một chút sau khi Denis Cherysev mở tỉ số, để có bàn gỡ của Andrej Kramaric. 
 
Đội tuyển Anh cũng không phải là đội phòng thủ giỏi khi ở vòng 1/8 đã để Colombia gỡ hòa và phải thi đấu đến penalty. Rất có thể, kịch bản Anh mở tỷ số trước và Croatia lại gỡ hòa sẽ diễn ra khi 2 đội gặp nhau ở trận bán kết vào 1h sáng ngày 12/7 tại sân Luzhniki (Moscow). 
 
Về phía đội tuyển Anh, lối chơi của họ năm nay khá đơn giản, không nhanh nhưng hiệu quả. 10/13 bàn thắng họ có được lúc này đến từ các tình huống cố định và đa phần là bóng bổng. Với sự dàn xếp đá phạt biến ảo, khôn ngoan dưới sự chỉ đạo của nhạc trưởng Harry Kane và những lời thầm thì nhanh của anh này với đồng đội, các pha đá phạt trở thành vũ khí lợi hại nhất của đội tuyển Anh, luôn đạt hiệu quả cao đem lại bàn thắng.  
Trong khi đó, Croatia lại chống bóng bổng không được tốt, như ở trận gặp chủ nhà Nga, những sơ hở của họ đã lộ ra từ vị trí của các trung vệ, dẫn đến bàn gỡ hòa 2-2 ở hiệp phụ. 
 
HLV Gareth Southgate đã có bài phối hợp tấn công rất hiệu quả và sự chỉ đạo sáng suốt. Ông đã nhận được lời khen ngợi từ người đồng đội của mình, cựu tuyển thủ Gascoigne tại Euro 1996: "Gareth, cậu làm tốt lắm, phải nói là rất tốt. Hãy tiếp tục với những gì cậu theo đuổi. Tôi luôn ở phía sau ủng hộ. Tôi không biết cậu nói những gì trong phòng thay đồ nhưng thật sự hiệu quả", Gascoigne gửi lời tới chiến lược gia tuyển Anh.
 
Lịch sử đối đầu giữa 2 đội đang ở thế cân bằng: Anh thắng Croatia 4-2 tại Euro 2004, trong đó Rooney lập cú đúp. Croatia đã trả nợ sòng phẳng khi thắng 3-2 tại vòng loại Euro 2008 trên sân Wembley.
 
Đây sẽ là trận đấu căng thẳng giữa thế hệ bóng đá tài năng của Croatia và các ngôi sao trẻ đầy sức mạnh của Anh. Những chú sư tử Anh sẽ thi đấu chặt chẽ và tận dụng các tình huống cố định để ghi bàn. Croatia sẽ tranh chấp quyết liệt để cố gắng làm chủ khu vực giữa sân dựa trên khả năng dẫn bóng của các tiền vệ có kỹ thuật cao. Nhưng nếu thể lực suy giảm, để mất trung tuyến, họ sẽ không theo kịp tốc độ của các cầu thủ Anh. Và các đợt phản công từ 2 cánh với tốc độ cao tạt bóng vào bên trong, Harry Kane có thể sẽ ghi bàn cho đội tuyển Anh. 
Thi đấu vượt trội, Anh thắng Thụy Điển và cho thấy họ là vua của lối chơi bóng bổng Vietnet24h - Các nước Bắc Âu thường có lối chơi bóng bổng, trong lối chơi này thì Anh là vua của tạt cánh đánh đầu. Có lẽ Anh chỉ e ngại nhất các cầu thủ Nam Mỹ có kỹ thuật cầm bóng, rê dắt và đột phá. Còn khi đối mặt với Thụy Điển, đội có lối chơi tương tự và chỉ mạnh về phòng ngự thì Anh đã thi đấu trên cơ với 2 bàn thắng theo truyền thống bằng đánh đầu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Đông Nam Á không cần phải đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia tham gia hội thảo cho biết tại hội nghị East Tech West của CNBC ở Bangkok, Thái Lan, Đông Nam Á không nên chọn đứng về phe nào trong cuộc đua công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Đối thủ của Nvidia Groq mở rộng với trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Châu Âu Vietnet24h - Groq cho biết họ đã thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Âu thông qua quan hệ đối tác với Equinix.
Matt Turnbull: Từ lãnh đạo Xbox đến tâm điểm tranh cãi về AI và cảm xúc con người Vietnet24h - Giữa lúc Microsoft sa thải hàng loạt nhân viên, phát ngôn của Matt Turnbull rằng AI có thể giúp "giải tỏa cảm xúc tiêu cực" bị xem là vô cảm. Nhưng liệu ông là nạn nhân của sự hiểu lầm, hay đại diện cho một tư duy công nghệ lạnh lùng?
Kỷ nguyên AI: Từ cơ hội triệu USD đến giấc mơ nghìn tỷ USD Vietnet24h - Lời cảnh báo từ Mark Cuban rằng AI có thể tạo ra cá nhân đầu tiên sở hữu nghìn tỷ USD đang khiến giới đầu tư toàn cầu không thể ngồi yên. Khi AI không còn là xu hướng mà trở thành hạ tầng thiết yếu, kẻ tiên phong có thể tái định nghĩa khái niệm tài sản.
Việt Nam, một trong những quốc gia triển vọng nhất trên thị trường bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, chuỗi cung ứng mong manh và xung đột địa chính trị gia tăng, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một trong những quốc gia triển vọng nhất trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu.
Apple tiết lộ ý tưởng Crossover tuyệt vời dành cho iPhone và MacBook hợp nhất để đổi mới liền mạch Vietnet24h - MacBook đã trải qua một sự thay đổi đáng kể, từ bỏ danh tiếng là một tiện ích đắt đỏ và chuyển mình thành một thiết bị được thèm muốn.
Hình ảnh rò rỉ bí ẩn cho thấy sự thay đổi bất ngờ về thiết kế của iPhone 17 Air Vietnet24h - Tiếng vang xung quanh iPhone 17 Air lại một lần nữa bùng nổ, lần này là sự quan tâm với thông tin rò rỉ về bố cục camera trước mới.
CoreWeave là nhà cung cấp dịch vụ đám mây đầu tiên triển khai chip AI mới nhất của Nvidia Vietnet24h - Chip Blackwell Ultra của Nvidia, bộ xử lý đồ họa thế hệ tiếp theo của công ty dành cho AI, đã được triển khai thương mại tại CoreWeave, các công ty thông báo vào thứ năm.
SoftBank đầu tư trạm viễn thông bay, chuẩn bị thử nghiệm HAPS tại Nhật năm 2026 Vietnet24h - Công ty công nghệ không gian Mỹ Sceye vừa nhận đầu tư từ tập đoàn viễn thông SoftBank để thương mại hóa trạm gốc di động bay tầng bình lưu – HAPS. Thiết bị có khả năng hoạt động liên tục nhiều tháng ở độ cao gần 20 km, hứa hẹn trở thành phương tiện khôi phục liên lạc nhanh chóng trong thiên tai và xây dựng nền tảng viễn thông thế hệ 6G.
Vì sao Trung Quốc chọn Tây Tạng làm “nóc nhà dữ liệu” cho AI? Vietnet24h - Không chỉ là lựa chọn kỹ thuật nhờ khí hậu lạnh và tài nguyên tái tạo, việc xây trung tâm AI Yajiang-1 ở Tây Tạng phản ánh chiến lược địa chính trị số đầy toan tính của Bắc Kinh – đưa trí tuệ nhân tạo lên núi cao để đạt cả mục tiêu công nghệ và kiểm soát vùng biên.
Việt Nam ra mắt Quỹ dữ liệu quốc gia để thúc đẩy cơ sở hạ tầng AI và đổi mới sáng tạo Vietnet24h - Sáng kiến ​​này nhằm mục đích củng cố cơ sở hạ tầng số của quốc gia và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các công nghệ tiên tiến.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.