Môi trường & Năng lượng
Các công ty Hàn Quốc rời Trung Quốc trong bối cảnh gia tăng bất ổn
Hạnh Vy - Thứ Ba, 26/07/2022 9:08 CH
Vietnet24h - Yêu cầu của Hoa Kỳ về 'friend-shoring' dự kiến sẽ đẩy nhanh việc di cư
Từng được coi là "vùng đất của cơ hội" với chi phí lao động thấp và tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, song hiên nay, Trung Quốc đang được các công ty nước ngoài xem như là mảnh đất khó nhằn vì điều kiện kinh tế và chính trị không ổn định.
 
Ngày càng có nhiều công ty Hàn Quốc tham gia vào xu hướng chuyển dịch khỏi Trung Quốc, đặc biệt gần đây là các công ty toàn cầu rời Trung Quốc, di dời lực lượng lao động và cơ sở sản xuất của họ ra khỏi quốc gia đông dân nhất thế giới này.
 
Mặc dù Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) Chey Tae-won đã nhấn mạnh trong một diễn đàn trên đảo Jeju vào tháng này về tầm quan trọng của việc duy trì mối quan hệ kinh tế thân thiện với Trung Quốc, SK Group dưới sự lãnh đạo của ông cũng đã thu hẹp hoạt động của mình tại đây.
 
Chey nói với các phóng viên: “Dù muốn hay không, Trung Quốc vẫn là một thị trường rộng lớn đáng kể. "Còn quá sớm để quyết định ngừng kinh doanh ở Trung Quốc". Tuy nhiên, vị chủ tịch đã thừa nhận những khó khăn trong hoạt động kinh doanh ở đó.
 
Tháng 8 năm ngoái, SK Trung Quốc, công ty nắm giữ hoạt động của tập đoàn tại đây, đã bán toàn bộ cổ phần của mình trong hoạt động kinh doanh cho thuê ô tô tại thị trường Trung Quốc cho Toyota với giá 300 triệu nhân dân tệ (44 triệu USD). Tập đoàn này cũng đã bán tòa nhà SK Tower ở Bắc Kinh vào tháng 6 năm ngoái.
 
SK Group trích dẫn kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào các công ty khởi nghiệp đầy triển vọng của Trung Quốc là lý do chính dẫn đến việc bán tháo, nhưng một loạt các biện pháp tái cơ cấu được hiểu là một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, cũng như nhiều công ty Hàn Quốc khác. đang làm.
 
Một cuộc khảo sát gần đây do Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA) thực hiện cho thấy phần lớn các công ty Hàn Quốc kinh doanh tại Trung Quốc đang xem xét cắt giảm quy mô, rút ​​lui hoặc chuyển địa điểm hoạt động sang đó, vì hầu hết họ dự đoán rằng chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt. chống lại COVID-19 trong suốt năm nay.
 
Theo cuộc khảo sát, 88,1% người được hỏi trả lời rằng các biện pháp khóa cửa của Trung Quốc có tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của họ, gây ra sự thất bại trong vận chuyển, bán hàng, tiếp thị và chuỗi cung ứng.
 
Văn phòng KITA tại Thượng Hải cho biết: “Ngay cả sau khi dỡ bỏ lệnh khóa, Thượng Hải đã hạn chế các dịch vụ khách hàng gặp mặt trực tiếp”. "Bởi vì giao thông vẫn còn bất tiện, sẽ mất thời gian để các công ty không sản xuất bình thường hóa hoạt động của họ."
 
Rủi ro chính trị
Tuy nhiên, các biện pháp kiểm dịch dường như có tác động hạn chế so với rủi ro chính trị xuất phát từ xung đột giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, theo Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc KCCI.
 
Ví dụ, Tập đoàn Lotte, gần như đã hoàn tất việc rút khỏi Trung Quốc, sau 5 năm đối mặt với sự trả đũa kinh tế nghiêm trọng từ Bắc Kinh, do quyết định của tập đoàn vào năm 2016 cung cấp một địa điểm cho Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc triển khai Phòng thủ Khu vực Độ cao Nhà ga ( THAAD) hệ thống phòng thủ tên lửa.
 
Amorepacific cũng đã đóng cửa hàng trăm cửa hàng trong vài năm qua, sau sự tẩy chay của người tiêu dùng Trung Quốc.
 
Tập đoàn ô tô Hyundai đã bán nhà máy của mình tại Bắc Kinh vào năm ngoái, hai năm sau khi hoạt động của nhà máy bị đình chỉ do doanh số bán hàng chậm chạp trong bối cảnh THAAD.
 
LG Corp. đã bán tòa nhà Twin Tower ở Bắc Kinh với giá 8 tỷ nhân dân tệ vào năm 2020, trong khi LG Electronics thanh lý hai nhà máy ở Thiên Tân và Côn Sơn, cũng như một cửa hàng Hi Plaza ở Thẩm Dương.
 
Trong bối cảnh đó, Mỹ đã yêu cầu các nhà sản xuất pin và bán dẫn của Hàn Quốc rời khỏi Trung Quốc để tăng cường hợp tác giữa các đồng minh.
 
Sau chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào tháng 5 tới một nhà máy của Samsung Electronics ở Pyeongtaek, tỉnh Gyeonggi, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã đi thăm cơ sở R&D của LG Chem ở Seoul trong tháng này, kêu gọi "giao lưu kết bạn", một chiến lược xây dựng chuỗi cung ứng loại trừ không thân thiện các quốc gia.
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen có bài phát biểu tại Công viên Khoa học LG ở Seoul, ngày 19 tháng 7.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc, bà Yellen thậm chí còn mô tả Trung Quốc và Nga là "không đáng tin cậy" và "độc tài", chỉ trích họ đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Đáp lại, truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo rằng Samsung Electronics và SK hynix sẽ bị ảnh hưởng nếu Hàn Quốc quyết định tham gia liên minh "Chip 4" do Mỹ dẫn đầu cùng với Nhật Bản và Đài Loan.

Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ đã loại trừ khả năng này do các công ty Trung Quốc không có khả năng sản xuất chất bán dẫn chất lượng cao.

Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị, Samsung Electronics đã thực sự cắt giảm lực lượng lao động của mình tại Trung Quốc.

Theo báo cáo phát triển bền vững của công ty, số lượng nhân viên được thuê bởi công ty con Trung Quốc đã giảm 51,9% xuống 17.820 người vào năm 2021 từ 37.070 người vào năm 2016. Ngược lại, số lượng nhân viên ở Hàn Quốc đã tăng lên 111.126 từ 93.000 trong cùng thời kỳ. Nó đã duy trì số lượng nhân viên ở châu Mỹ vào khoảng 25.000 người.

Một quan chức của Samsung Electronics cho biết: “Số lượng nhân viên tại công ty con Trung Quốc của chúng tôi đã giảm một cách tự nhiên do chúng tôi đã cắt giảm dây chuyền sản xuất của mình ở đó”.

Cần đa dạng hóa
Chính quyền của Tổng thống Yoon Suk-yeol được cho là sẽ tuân theo yêu cầu từ Hoa Kỳ để đoàn kết với các đồng minh của mình, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra.

Thư ký phụ trách kinh tế của Tổng thống, ông Choi Sang-mok nói với các phóng viên trong chuyến thăm Tây Ban Nha của Yoon trong chuyến thăm Tây Ban Nha vào tháng trước để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO vào tháng trước: “Kỷ nguyên bùng nổ xuất khẩu trong 20 năm qua của Trung Quốc sắp kết thúc. "Chúng tôi cần thị trường thay thế và đa dạng hóa."

Sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc cũng khiến đất nước này trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các doanh nhân. Tốc độ tăng trưởng của nó đã giảm xuống dưới 1% trong quý thứ hai, cho thấy mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái là 0,4%.

Các chuyên gia kinh tế đã kêu gọi chính phủ và các doanh nghiệp Hàn Quốc đưa ra chiến lược đa dạng hóa thị trường càng sớm càng tốt, nếu họ muốn cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
Nhà kinh tế Joo Won của Viện nghiên cứu Hyundai cho biết: “Không thể phủ nhận một thực tế là các ngành công nghiệp Hàn Quốc đã phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc. "Xem xét tác động tiêu cực tiềm ẩn đối với việc bán hàng hóa trung gian sang Trung Quốc, các biện pháp đa dạng hóa là cần thiết đối với các công ty Hàn Quốc."
90% các công ty Hàn Quốc hoạt động tại Trung Quốc bị ảnh hưởng do quốc gia này đóng cửa các thành phố lớn vì bệnh dịch Vietnet24h - Chi nhánh Thượng Hải của KITA đã công bố một báo cáo sau khi khảo sát 177 công ty Hàn Quốc tại Trung Quốc về những thiệt hại do khóa cửa tại các khu đô thị lớn, bao gồm cả Thượng Hải.
Trung Quốc đang thoát khỏi việc đóng cửa do COVID, nhưng các công ty Hàn Quốc đang chịu thiệt hại Vietnet24h - Từ các thương nhân nhỏ đến một số tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, chính sách ngăn chặn coronavirus theo đường lối cứng rắn của Trung Quốc đã phải gánh chịu nhiều thiệt hại.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Google, Meta và Snap cho rằng công nghệ kính thông minh sẽ là thứ lớn tiếp theo Vietnet24h - Thung lũng Silicon cho rằng cuối cùng họ đã tìm ra thứ lớn tiếp theo trong công nghệ: kính thông minh – thứ mà Google đã thử (và thất bại) hơn một thập kỷ trước.
CEO của Nvidia cho biết đây là thập kỷ của robot và xe tự hành Vietnet24h - “Đây sẽ là thập kỷ của AV [xe tự hành], robot, máy móc tự hành”, CEO của Nvidia, Jensen Huang, chia sẻ vào thứ năm (12/6).
Bác sĩ AI – Người cố vấn hay kẻ đánh lừa? Vietnet24h - Trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo, việc "khám bệnh" cùng bác sĩ AI không còn là điều xa lạ. Nhưng đứng giữa sự tiện lợi công nghệ và thực tiễn y học, câu hỏi đặt ra không chỉ là "có nên dùng?" mà còn là "dùng như thế nào để không sai lầm?"
Zuckerberg của Meta đang tuyển dụng nhóm AI 'siêu thông minh' mới Vietnet24h - Zuckerberg đang xây dựng nhóm AI mới song song với khoản đầu tư được báo cáo là hơn 10 tỷ đô la vào Scale AI
Tại sao công nghệ chip quan trọng này lại đặc biệt đối với cuộc đua AI giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Trong khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã công bố khoản đầu tư 100 tỷ đô la, thu hút sự chú ý của toàn cầu và gây lo ngại ở Đài Loan.
Chiến lược AI của Apple bị đặt dấu hỏi tại Hội nghị các nhà phát triển ứng dụng Vietnet24h - Năm đầu tiên khá khó khăn đối với Apple Intelligence, trong khi OpenAI, Meta và Google đã đạt được tiến bộ với các chiến lược phần cứng AI tương ứng của họ.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Huawei và cuộc phản công âm thầm: Khi lệnh trừng phạt trở thành chất xúc tác cho giấc mơ bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Bị dồn vào thế bí bởi các lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, Huawei không lùi bước mà ngấm ngầm xây dựng một mạng lưới đầu tư chiến lược vào hơn 60 công ty bán dẫn trong nước. Chiến lược này không chỉ nhằm cứu lấy chính mình, mà còn phản ánh một bước ngoặt lớn trong tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.