Môi trường & Năng lượng
Huawei ký nhiều hợp đồng 5G bất chấp việc bị Mỹ tẩy chay
Trọng Đạt - Thứ Sáu, 01/03/2019 6:46 CH
Vietnet24h - Tập đoàn viễn thông số 1 Trung Quốc Huawei vừa tiết lộ thông tin hãng này đã "bội thu" khi ký kết nhiều hợp đồng 5G bất chấp lo ngại từ Mỹ. Huawei đã đạt được 25 hợp đồng thương mại liên quan đến mạng 5G, tăng từ con số 22 thỏa thuận hồi tháng trước.
Huawei đanh tiến hành một chiến dịch truyền thông tích cực nhằm bác bỏ cáo buộc mà Mỹ đưa ra tại Hội nghị Thế giới Di động (MWC) vừa kết thúc hôm 28.2 ở Barcelona (Tây Ban Nha). Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông giá rẻ của Huawei có thể trở thành rủi ro, cho phép gián điệp Trung Quốc theo dõi và phá hoại các nước nếu được sử dụng trong mạng lưới 5G toàn cầu.
 
Sự phát triển của 5G đang được tăng tốc nhờ hai yếu tố. Thứ nhất, các quốc gia lớn nằm trong số những người đầu tiên chấp nhận 5G, và họ chiếm một phần ba dân số toàn cầu – một quy mô ứng dụng còn lớn hơn các đợt sóng thương mại hóa đầu tiên được thấy trong 3G và 4G.
 
Yếu tố thứ hai của 5G là ngành công nghiệp thiết bị. Điện thoại thông minh 5G sẽ sẵn sàng vào năm 2019, bao gồm cả điện thoại có thể gập 5G sẽ tạo ra trải nghiệm hoàn toàn mới cho người dùng. Các nhà sản xuất điện thoại hàng đầu sẽ ra mắt các sản phẩm điện thoại giá rẻ (khoảng 100 đô la Mỹ) ngay sau khi khai trương các mạng 5G thương mại, thúc đẩy ngành công nghiệp 5G tiến lên mạnh mẽ.
 
Mỹ xem vấn đề này là cấp bách trong bối cảnh nhiều nước rục rịch tung thế hệ mạng di động kế tiếp. 5G sẽ mang lại kết nối tức thời, cho phép nhiều công nghệ như công nghệ xe tự hành hoạt động tốt.
 
Trước ngày khai mạc MWC, trong khi nhiều doanh nghiệp nỗ lực công bố thiết bị mới của họ thì giới lãnh đạo hàng đầu Huawei tổ chức một số cuộc họp báo và gặp gỡ phóng viên quốc tế, thẳng thừng bác bỏ tuyên bố của Washington.
 
Chủ tịch khu vực Tây Âu của Huawei, ông Vincent Ping, cho biết: “Chúng tôi cần minh bạch hơn, điều đó có nghĩa là lên tiếng nói nhiều hơn”. 
 
“Cáo buộc an ninh từ phía Mỹ về 5G của chúng tôi không có bằng chứng. Không có gì. Trớ trêu thay, Đạo luật Đám mây Mỹ lại cho phép các thực thể của họ truy cập dữ liệu xuyên biên giới”, ông Ping phát biểu bằng tiếng Anh.
 
Lập luận này được một số nhà khai thác viễn thông và phái đoàn chính phủ đồng tình. Bộ trưởng Công nghệ Truyền thông Malawi cho hay: “An ninh là vấn đề đáng quan tâm nếu nó được chứng minh. Song lúc này, chúng ta chỉ nghe suy đoán từ phía Mỹ về vấn đề an ninh của Huawei”. 
 
Nick Read, người đứng đầu nhà điều hành di động lớn thứ nhì thế giới Vodafone, cho biết Washington “rõ ràng cần” chia sẻ bằng chứng chống lại Huawei với giới chức châu Âu, để châu lục này quyết định có nên dùng công nghệ Huawei hay không. 
Washington có gửi một phái đoàn đông đảo đến MWC, nơi thu hút khoảng 100.000 người đến từ nhiều lĩnh vực trong ngành viễn thông tham dự. Dù vậy, Mỹ có vẻ vẫn thất bại trong việc ngăn cản các nước khác dùng hàng Huawei.
Hiện tại, Huawei vẫn không thuyết phục nổi các nhà khai thác Mỹ sử dụng thiết bị. Ba trong số các hãng khai thác viễn thông lớn nhất Mỹ có liên quan đến nhiều thỏa thuận lớn đòi hỏi sự chấp thuận từ phía cơ quan quản lý. Điều này khiến họ khó lòng làm ngơ sự phản đối của Washington đối với việc sử dụng hàng Huawei.
 
Tuy nhiên, số lượng hợp đồng lớn không chỉ giúp Huawei vượt lên trên các nhà cung cấp thiết bị mạng đối thủ như Ericsson và Nokia mà còn dự kiến giúp hãng vượt mốc 100 tỷ USD doanh thu trong năm nay. Hiện Huawei đã hoàn tất hơn 10.000 trạm gốc cho thế hệ di động kế tiếp.
 
Mỹ sắp ký lệnh cấm vận mới đối với Huawei, ZTE đầu năm 2019 Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump có thể sẽ ký một sắc lệnh mới ngay trong tháng 1/2019 nhằm hạn chế các quyền được bán thiết bị của Huawei, ZTE trên toàn nước Mỹ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Chính quyền Trump công bố mức phí đối với tàu Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump hôm thứ năm (17/4) đã công bố mức phí đối với tàu do Trung Quốc đóng.
Trung Quốc tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125%, gọi việc Trump tăng thuế là 'trò đùa' Vietnet24h - Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125% vào thứ Sáu, đáp trả quyết định của Donald Trump khi nhắm vào nền kinh tế số 2 thế giới để áp thuế cao hơn, đồng thời bác bỏ chiến lược thuế quan của tổng thống Hoa Kỳ là "một trò đùa".
Phản ứng của thế giới và Việt Nam trước quy định tạm hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày của Chính quyền Washington Vietnet24h - Vào ngày 9 tháng 4 năm 2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định hoãn áp dụng thuế quan đối ứng trong 90 ngày đối với một số quốc gia, đồng thời giảm mức thuế xuống còn 10%, ngoại trừ Trung Quốc – nơi bị tăng thuế lên 125%.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo điện đàm với Tổng thống Donald Trump trước khi thuế quan 'có đi có lại' có hiệu lực Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc điện đàm vào thứ Ba trước khi Trump áp dụng mức thuế "có đi có lại" là 25 phần trăm đối với hầu hết hàng hóa của Hàn Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ có hiệu lực từ ngày 9 tháng 4.
Việt Nam trước bước ngoặt công nghệ với Blockchain và AI Vietnet24h - Việt Nam đang đứng trước một cơ hội hiếm có để định vị mình trong kỷ nguyên công nghệ mới – nơi trí tuệ nhân tạo (AI) và blockchain không còn là khái niệm tương lai, mà là lực đẩy chiến lược cho phát triển kinh tế số. Thay vì chỉ là "người theo sau" trong cuộc đua công nghệ, quốc gia với dân số trẻ, tinh thần khởi nghiệp cao và tỉ lệ kết nối Internet vượt 70% này đang có khả năng tham gia vào quá trình định hình cuộc chơi toàn cầu.
Khi bạn thân là AI: Meta và cuộc tái định nghĩa mối quan hệ con người Vietnet24h - Tuyên bố của Mark Zuckerberg tại Stripe Sessions 2025 không chỉ là dự đoán công nghệ, mà còn hé lộ một xu hướng xã hội đang định hình: trí tuệ nhân tạo sẽ dần thay thế vai trò bạn bè, nhà trị liệu và người lắng nghe trong cuộc sống con người. Nhưng liệu đó là giải pháp hay sự lùi bước trong văn hóa kết nối?
Samsung Electronics đạt mức đầu tư R&D kỷ lục 9 nghìn tỷ won trong quý 1 Vietnet24h - Tăng 15% so với năm trước, hướng tới mục tiêu khôi phục ưu thế công nghệ trong công nghệ thế hệ tiếp theo.
Điện toán lượng tử sắp "gây sốt": Liệu đây có phải ChatGPT tiếp theo? Vietnet24h - Khi AI vừa làm mưa làm gió toàn cầu với ChatGPT, một lĩnh vực còn “bí ẩn” hơn đang lặng lẽ tích lũy sức mạnh. Điện toán lượng tử không chỉ được kỳ vọng là làn sóng công nghệ kế tiếp mà còn chuẩn bị kỹ càng để không rơi vào "khủng hoảng nhân lực" như AI từng gặp phải.
AI đang thay đổi cách Nhật Bản hoạch định chính sách: Câu chuyện bắt đầu từ 5.000 dự án công Vietnet24h - Trong bối cảnh thế giới bước vào kỷ nguyên dữ liệu lớn và tự động hóa, Nhật Bản – quốc gia vốn nổi tiếng với cách tiếp cận thận trọng và chính xác – đang thực hiện một thí nghiệm chính sách táo bạo: sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích, xây dựng và điều chỉnh các chương trình công.
Trung Quốc áp đảo ngành công nghiệp robot hình người: Chiến lược nào đằng sau sự bứt phá này? Vietnet24h - Trung Quốc đang chứng tỏ vị thế áp đảo trong ngành công nghiệp robot hình người nhờ vào chiến lược đầu tư bài bản và chuỗi cung ứng nội địa mạnh mẽ. Không chỉ đơn giản là công nghệ, quốc gia này còn tận dụng lợi thế về giá cả và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ để củng cố vị trí dẫn đầu. Đây là những yếu tố quan trọng cần được nhìn nhận để hiểu rõ vì sao Trung Quốc đang đi trước Mỹ trong cuộc đua này.
Hàn Quốc công bố hơn 23 tỷ USD cho lĩnh vực chip khi Trump áp thuế đối với nhập khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc sẽ trợ cấp cho việc xây dựng đường dây tải điện ngầm cho các cụm bán dẫn, cũng như tăng tỷ lệ tài trợ cho cơ sở hạ tầng trong các cụm công nghiệp tiên tiến.
Giám đốc thiết bị mới của Samsung kêu gọi "một Samsung" trong bối cảnh dao động về chip nội bộ Vietnet24h - Samsung Electronics bao gồm bộ phận DX, bao gồm các phân khúc thiết bị gia dụng và điện thoại thông minh, và bộ phận Giải pháp thiết bị (DS), phụ trách chip bán dẫn và bộ nhớ.
Apple ấp ủ “vũ khí bí mật” cho sinh nhật iPhone 20 tuổi Vietnet24h - iPhone 19 có thể trở thành sản phẩm quan trọng nhất trong lịch sử Apple kể từ sau iPhone X. Với thiết kế gập hoặc thân máy kính toàn phần, thiết bị được kỳ vọng là màn trình diễn đỉnh cao trong lễ kỷ niệm hai thập kỷ đổi mới.
Liên Hợp Quốc cảnh báo, AI có thể ảnh hưởng đến 40% việc làm và gia tăng bất bình đẳng giữa các quốc gia Vietnet24h - Cơ quan Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc cho biết trong một báo cáo rằng trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ đạt giá trị thị trường 4,8 nghìn tỷ đô la vào năm 2033, tương đương với quy mô nền kinh tế của Đức.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.