Môi trường & Năng lượng
Mạng di động 3G, 4G lấn át Wifi ở 33 quốc gia trên thế giới
Hoàng Hải - Thứ Năm, 29/11/2018 5:05 CH
Vietnet24h - Theo một nghiên cứu của OpenSignal, hiện nay có 33 quốc gia có tốc độ mạng di động 3G/4G nhanh hơn mức trung bình so với Wi-Fi.
Theo báo cáo này, tại 33 quốc gia, người dùng smartphone đã có tốc độ tải về trung bình từ mạng di động còn cao hơn qua Wifi. Quốc gia có chênh lệch giữa tốc độ di động và Wifi lớn nhất là Úc, khi mà tốc độ tải trung bình qua mạng di động nhanh hơn Wifi tới 13Mb/giây. Tại hầu hết các quốc gia khác, tỷ lệ này gần như là tương đương nhau nhưng tốc độ Wifi vẫn chiếm ưu thế hơn ở một số quốc gia, kể cả Hoa Kỳ. Quốc gia này có tốc độ tải qua Wifi nhanh hơn 25Mb/giây so với di động.
 
Tuy vậy, báo cáo của OpenSignal cho thấy, Wifi không còn được ưa thích như mạng di động. Cách đây một thập kỷ, mạng dữ liệu di động chỉ là giải pháp thay thế tốn kém khi không thể bắt được sóng Wifi để kiểm tra nhanh tỷ số bóng đá hay bất cứ cái gì cần truy cập mạng một cách chớp nhoáng vì chúng khá tốn kém.
 
Nhìn chung, mạng di động đang ngày càng bắt kịp tốc độ trung bình tại các điểm Wi-Fi công cộng. Đến 63%, tương đương 33 trên 50 quốc gia, cho tốc độ 4G nhanh hơn Wi-Fi. Con số này chiếm 41% tổng số các quốc gia OpenSignal chọn lấy số liệu (do nhiều quốc gia không có 4G mà đo bằng 3G). Đáng chú ý, có đến 7 quốc gia cho tốc độ 3G nhỉnh hơn Wi-Fi, với khác biệt lớn nhất là +3Mbps tại Liban. 4 quốc gia khác là Hungary, Bangladesh, Bỉ và Na Uy có tốc độ mạng di động và mạng Wi-Fi gần như tương đương nhau.

 
Trong số đó, Úc là nơi có khác biệt lớn nhất, trong khi tốc độ Wi-Fi trung bình đạt 21,6 Mbps thì tốc độ internet di động đạt 34,Mbps, có nghĩa là cao hơn 13 megabit.
 
Ngoài ra, trong 5 quốc gia có mạng di động nhanh hơn nhiều so với Wi-Fi còn có Li Băng, Qatar, Oman và Hy Lạp. Các nơi trên có internet di động cao hơn Wi-Fi khoảng 10 megabit.
 
Ngược lại, các quốc gia như Mỹ và Hồng Kông lại có tốc độ Wi-Fi nhanh hơn internet di động rất nhiều. Điều này có thể sẽ thay đổi khi năm sau mạng di động 5G sẽ bắt đầu được ứng dụng rộng rãi.
 
Bốn quốc gia không có sự khác biệt đáng kể giữa tốc độ mạng Wi-Fi và mạng di động là Hungary, Bangladesh, Bỉ và Na Uy.
 
Báo cáo của OpenSignal cũng cho biết không có mối liên hệ giữa tốc độ Wi-Fi và thời gian sử dụng mạng Wi-Fi công cộng trung bình. Người dùng không chú ý tìm kiếm mạng Wi-Fi nào nhanh nhất mà để cho thiết bị di động tự kết nối. Thông thường, thuật toán kết nối trên smartphone chỉ quan tâm mạng nào có sóng mạnh và càng mất ít thời gian kết nối càng tốt chứ không quan tâm đến tốc độ mạng. Ngoài ra, OpenSignal còn tìm thấy mức độ liên hệ cao giữa thời gian sử dụng Wi-Fi và mức thu thập bình quân đầu người của mỗi quốc gia. Nó cho thấy xu hướng quốc gia càng mạnh về kinh tế càng có chất lượng điểm truy cập mạng cố định tốt do được đầu tư về hạ tầng, băng thông kết nối,...
 
Đây là cơ sở để OpenSignal dự đoán ảnh hưởng của mạng di động nói chung và chuẩn kết nối 5G nói riêng đến kết nối mạng dây truyền thống. Quan niệm thông thường cho rằng mạng dây và Wi-Fi luôn luôn nhanh, rẻ, băng thông lớn hơn mạng di động truyền qua vệ tinh. Điều này không sai ở thời điểm 10 năm trước, nhưng công nghệ hiện tại đã, đang và sẽ sớm cho phép chất lượng mạng di động vượt trội so với mạng dây nhờ vào ưu điểm được nhà mạng tích cực triển khai, chi phí không cao, dịch vụ giải trí di động như Netflix, Spotify,... dần trở nên phổ biến. Người dùng đang ngày càng nhắm đến sự tiện dụng, dễ dàng của mạng di động hơn chỉ là Wi-Fi như trước đây.
 
OpenSignal khuyên các nhà sản xuất điện thoại nên tập trung vào thuật toán đánh giá chất lượng mạng Wi-Fi và mạng di động nhằm mang đến trải nghiệm truy cập internet xuyên suốt và không bị gián đoạn, tránh tình trạng cản trở quá trình sử dụng của người dùng. Nhà mạng cũng nên đánh giá ưu nhược điểm của cả hai loại kết nối mạng để chúng có thể phối hợp với nhau mang đến tiện ích cao nhất cho khách hàng.

 
Tuy vậy, báo cáo của OpenSignal cho thấy, Wifi không còn được ưa thích như mạng di động. Cách đây một thập kỷ, mạng dữ liệu di động chỉ là giải pháp thay thế tốn kém khi không thể bắt được sóng Wifi để kiểm tra nhanh tỷ số bóng đá hay bất cứ cái gì cần truy cập mạng một cách chớp nhoáng vì chúng khá tốn kém.
 
Giờ đây, lý do duy nhất để Wifi được ưa thích ở rất nhiều quốc gia là không giới hạn nhưng đó có thể ít là yếu tố quan trọng trong thời đại 5G. Do đó, OpenSignal cho rằng, các nhà mạng và nhà sản xuất smartphone cần phải suy nghĩ lại về việc giảm tải di động để tránh ưu tiên các mạng hiệu suất thấp hơn. 
CHUỖI SỰ KIỆN KẾT NỐI DOANH NGHIỆP TẠI VIETNAM EXPO 2018 Vietnet24h - Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 16 (Vietnam Expo 2018 tại TP. Hồ Chí Minh) sẽ góp mặt 750 doanh nghiệp tham gia đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Samsung kiểm tra và đánh giá kết quả cải tiến sản xuất của 3 doanh nghiệp phía Bắc Vietnet24h - Ngày 22/11/2018, ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện chuyến thăm, làm việc và đánh giá kết quả tư vấn cải tiến cho 3 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ tại phía Bắc là: Công ty TNHH MTV Thông tin M1 trực thuộc tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Công ty TNHH Đầu tư Ứng dụng Sản xuất bao bì Việt (Vipaco) và Công ty TNHH DM Vina.
Intel sẽ ra mắt chip 5G cho Iphone vào khoảng cuối 2019? Vietnet24h - Năm 2019 sẽ là năm của các thiết bị 5G, và Intel - một trong những hãng công nghệ lớn nhất – cũng đã công bố kế hoạch của mình cho chip thế hệ tiếp theo dưới dạng modem XMM 8160 5G mới.
Hội thảo quốc tế IPC Độ Tin Cậy Cao tại Việt Nam Vietnet24h - IPC - Association Connecting Electronics Industries® là tổ chức hiệp hội tiêu chuẩn điện tử quốc tế, được chính thức công nhận bởi Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI).
Tin khác cùng chuyên mục
  • Rèm cửa thu năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Một công ty ở Ukraine vừa giới thiệu loại rèm cửa sổ có khả năng tích trữ năng lượng mặt trời lần đầu tiên trên thế giới. Theo ước tính của nhà sản xuất, việc lắp đặt các rèm cửa sổ này có thể tiết kiệm được 70% hoá đơn tiền mua năng lượng cho các hộ gia đình.
    Tàu chạy bằng khí hydro đầu tiên đi vào hoạt động tại Đức Vietnet24h - Tàu Coradia iLint chạy bằng nhiên liệu hydro và không phát thải khí nhà kính mới đây đã được giới thiệu tại Đức. Nó đã thử nghiệm hoạt động chở khách dọc theo tuyến đường dài 124km ở bang Lower Saxony, phía tây bắc nước Đức.
    Sáng tạo của tương lai Vietnet24h - Ngày càng nhiều robot mới ra đời phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của con người trong cuộc sống. Từ robot cứu hộ cho những địa hình phức tạp, nguy hiểm đến robot “giúp việc” cho cây trồng… Nhưng cũ đi mới đến, cũng đã đến lúc chúng ta phải nói lời chia tay với Asimo, chú robot nhân tính hóa đầu tiên trên thế giới
    Google vẫn chưa thể tung ra Dragonfly - công cụ tìm kiếm 'kiểu Trung Quốc' Vietnet24h - Vấp phải nhiều sự phản đối từ phía nhân viên nên trong cuộc họp gần đây nhất, Giám đốc điều hành Goolge đã tuyên bố hãng này vẫn chưa thể phát hành một công cụ tìm kiếm đặc biệt như đã nói có tên là Dragonfly cho Trung Quốc.
    Waymo kết hợp với Jaguar Land Rover tạo ra xe tự lái Jaguar I-Paces hoàn toàn mới Vietnet24h - Vào tháng 3, Waymo và Jaguar Land Rover thông báo họ đã ký một hợp đồng để xây dựng hàng ngàn I-Paces tự lái để sử dụng làm taxi. Và giờ đây, hình ảnh chiếc Jaguar I-Paces hoàn toàn mới đã được hé lộ.
Tin đọc nhiều
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Chúng ta đang dâng tặng dữ liệu cá nhân cho ai? Vietnet24h - Những gương mặt, giọng nói, hình ảnh và cả suy nghĩ sáng tạo của bạn đang được trích xuất, sao chép, tái sử dụng bởi các nền tảng mà bạn tin tưởng. Không một đồng thù lao. Không một lời báo trước. Và gần như không còn cách để lấy lại.
Những người hoài nghi đặt câu hỏi về tầm nhìn điện thoại T1 của Trump Vietnet24h - Chiếc điện thoại được mong đợi với giá 499 đô la này có màn hình 6,8 inch, RAM 12 GB, bộ nhớ trong 256 GB và thậm chí là giắc cắm tai nghe và khe cắm thẻ MicroSD dự kiến ​​ra mắt vào tháng 9 này.
Google, Meta và Snap cho rằng công nghệ kính thông minh sẽ là thứ lớn tiếp theo Vietnet24h - Thung lũng Silicon cho rằng cuối cùng họ đã tìm ra thứ lớn tiếp theo trong công nghệ: kính thông minh – thứ mà Google đã thử (và thất bại) hơn một thập kỷ trước.
CEO của Nvidia cho biết đây là thập kỷ của robot và xe tự hành Vietnet24h - “Đây sẽ là thập kỷ của AV [xe tự hành], robot, máy móc tự hành”, CEO của Nvidia, Jensen Huang, chia sẻ vào thứ năm (12/6).
Bác sĩ AI – Người cố vấn hay kẻ đánh lừa? Vietnet24h - Trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo, việc "khám bệnh" cùng bác sĩ AI không còn là điều xa lạ. Nhưng đứng giữa sự tiện lợi công nghệ và thực tiễn y học, câu hỏi đặt ra không chỉ là "có nên dùng?" mà còn là "dùng như thế nào để không sai lầm?"
Zuckerberg của Meta đang tuyển dụng nhóm AI 'siêu thông minh' mới Vietnet24h - Zuckerberg đang xây dựng nhóm AI mới song song với khoản đầu tư được báo cáo là hơn 10 tỷ đô la vào Scale AI
Tại sao công nghệ chip quan trọng này lại đặc biệt đối với cuộc đua AI giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Trong khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã công bố khoản đầu tư 100 tỷ đô la, thu hút sự chú ý của toàn cầu và gây lo ngại ở Đài Loan.
Chiến lược AI của Apple bị đặt dấu hỏi tại Hội nghị các nhà phát triển ứng dụng Vietnet24h - Năm đầu tiên khá khó khăn đối với Apple Intelligence, trong khi OpenAI, Meta và Google đã đạt được tiến bộ với các chiến lược phần cứng AI tương ứng của họ.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.