Môi trường & Năng lượng
Microsoft lên kế hoạch thúc đẩy hợp đồng điện toán đám mây với các chính phủ nước ngoài
Alisa H - Thứ Hai, 24/08/2020 11:19 SA
Vietnet24h - Một nỗ lực hợp đồng đám mây được thiết kế cho các chính phủ bên ngoài Hoa Kỳ có thể ra mắt vào cuối năm nay.
Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella rời Điện Elysee sau cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris vào ngày 23/5/2018.
Microsoft đang ký các thỏa thuận với các chính phủ nước ngoài để cung cấp các gói cơ sở hạ tầng đám mây tương tự như gói mà họ đã lắp ráp cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.
 
Cơ sở hạ tầng quốc phòng doanh nghiệp chung, hoặc JEDI, cung cấp đám mây cho Bộ Quốc phòng cung cấp tài nguyên lưu trữ và điện toán dựa trên đám mây ở tất cả các cấp độ phân loại bảo mật của chính phủ, cũng như các thiết bị có thể hoạt động ngoại tuyến cho đến khi chúng đồng bộ hóa trở lại với cơ sở hạ tầng đám mây. Lầu Năm Góc đã trao hợp đồng JEDI cho Microsoft vào tháng 10. Hợp đồng có giá trị lên tới 10 tỷ USD trong vòng 10 năm.
 
Bên ngoài Hoa Kỳ, Microsoft đã nhận thấy sự quan tâm đến kiểu quan hệ mà họ đã hình thành với Lầu Năm Góc, một người trong số họ cho biết. Cụ thể, Microsoft đã cam kết bố trí nhân sự cho sáng kiến ​​DOD với những người có đủ điều kiện về an ninh của chính phủ và cung cấp một nhóm các sản phẩm và dịch vụ hiện có, trái ngược với các công nghệ được xây dựng đặc biệt, với mức giá tùy chỉnh.
 
Nhân viên của Microsoft bắt đầu làm việc trên các hợp đồng đám mây cho các chính phủ nước ngoài sau khi có thông tin rõ ràng rằng công việc JEDI sẽ bị đình chỉ do thách thức pháp lý từ Amazon, đối thủ chính của Microsoft trong lĩnh vực điện toán đám mây, người này cho biết.
 
Chiến lược này cho thấy Microsoft hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh cơ sở hạ tầng đám mây của mình bằng cách đáp ứng nhu cầu của khu vực công ở nước ngoài trong khi duy trì sự hợp tác chặt chẽ với chính quyền Trump, điều này đã giúp môi giới có thể mua lại một phần ứng dụng xã hội TikTok do Trung Quốc sở hữu.
 
Một người cho biết công ty có kế hoạch công bố nỗ lực này vào cuối năm nay, đồng thời cho biết thêm rằng các cơ quan tình báo và quân đội bên ngoài Hoa Kỳ có thể sử dụng nó. Một người khác nói ngắn gọn về công việc này cho biết Microsoft đã có các hợp đồng với chính phủ đám mây nước ngoài, mặc dù họ vẫn chưa công bố chiến lược mới. Không rõ Microsoft tập trung vào những quốc gia nào nhất.
 
Cổ phiếu của Microsoft đã tăng hơn 1% sau tin tức này. Công ty từ chối bình luận trực tiếp về vấn đề này mà chỉ nói chung về sự hợp tác của chính phủ.
 
"Chúng tôi đã làm việc với các chính phủ trên toàn thế giới trên cơ sở lâu dài và đáng tin cậy trong bốn thập kỷ", một phát ngôn viên nói với báo giới trong một email. “Chúng tôi có các khách hàng chính phủ sử dụng sản phẩm của chúng tôi để nâng cao dịch vụ của họ với những đổi mới thương mại mới nhất, tương tác sâu và kết nối với công dân theo những cách mạnh mẽ, đồng thời trao quyền cho nhân viên chính phủ các công cụ hiện đại mà họ cần để hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời cung cấp cho họ thời gian trở lại để tập trung vào nhiệm vụ đại lý của họ. ”
 
Vào tháng 11, Amazon Web Services đã đệ đơn kiện để phản đối việc chính phủ trao hợp đồng JEDI cho Microsoft và vào tháng 2, Thẩm phán Patricia Campbell-Smith đã đưa ra một lệnh cấm tạm thời khiến hợp đồng không thể tiếp tục. Vào tháng 4, Campbell-Smith đã cho phép Lầu Năm Góc xem xét lại đánh giá của mình về các giá thầu của Microsoft và Amazon cho hợp đồng JEDI. Lầu Năm Góc dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc xem xét trước ngày 16 tháng 9.
 
AWS nắm giữ 47% thị trường cơ sở hạ tầng đám mây vào năm 2019, trong khi Microsoft có 13%, theo ước tính từ công ty nghiên cứu ngành IDC. Các nhà phân tích của Piper Sandler dẫn đầu bởi Brent Bracelin, người có xếp hạng mua tương đương với cổ phiếu Microsoft, ước tính rằng Microsoft có doanh thu 5,93 tỷ USD từ đám mây Azure trong quý II. Điều đó có nghĩa là Azure đã đóng góp gần 16% tổng doanh thu của Microsoft. Amazon cho biết doanh thu AWS trong quý 2 đạt 10,81 tỷ USD.
 
Khách hàng quốc tế quan trọng hơn đối với Microsoft so với trước đây. Trong năm tài chính 2020 của Microsoft, kết thúc vào ngày 30 tháng 6, công ty thu được 51% doanh thu từ các khách hàng ở Hoa Kỳ, giảm so với 71% trong năm tài chính 2002. Microsoft đã giành được công việc kinh doanh Azure từ một số nhóm liên bang bên ngoài Hoa Kỳ, bao gồm cơ quan cứu hỏa của New Zealand, cơ quan vũ trụ của Pháp và Canada Mortgage and Housing Corp.
 
Ngay cả khi Microsoft nhìn ra bên ngoài quốc gia của mình cho hoạt động kinh doanh đám mây của các chính phủ, Microsoft vẫn tiếp tục liên minh với Hoa Kỳ khi họ tìm cách mua lại các hoạt động của TikTok ở Hoa Kỳ, Canada, Úc và New Zealand từ ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc. Vào ngày 2 tháng 8, Microsoft cho biết Giám đốc điều hành của họ, Satya Nadella, đã nói chuyện với Tổng thống Donald Trump về một giao dịch.
Doanh thu của Microsoft tăng 13% mặc dù coronavirus Vietnet24h - Dự báo tăng trưởng doanh thu Microsoft nhẹ hơn dự kiến cho quý hiện tại.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Google, Meta và Snap cho rằng công nghệ kính thông minh sẽ là thứ lớn tiếp theo Vietnet24h - Thung lũng Silicon cho rằng cuối cùng họ đã tìm ra thứ lớn tiếp theo trong công nghệ: kính thông minh – thứ mà Google đã thử (và thất bại) hơn một thập kỷ trước.
CEO của Nvidia cho biết đây là thập kỷ của robot và xe tự hành Vietnet24h - “Đây sẽ là thập kỷ của AV [xe tự hành], robot, máy móc tự hành”, CEO của Nvidia, Jensen Huang, chia sẻ vào thứ năm (12/6).
Bác sĩ AI – Người cố vấn hay kẻ đánh lừa? Vietnet24h - Trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo, việc "khám bệnh" cùng bác sĩ AI không còn là điều xa lạ. Nhưng đứng giữa sự tiện lợi công nghệ và thực tiễn y học, câu hỏi đặt ra không chỉ là "có nên dùng?" mà còn là "dùng như thế nào để không sai lầm?"
Zuckerberg của Meta đang tuyển dụng nhóm AI 'siêu thông minh' mới Vietnet24h - Zuckerberg đang xây dựng nhóm AI mới song song với khoản đầu tư được báo cáo là hơn 10 tỷ đô la vào Scale AI
Tại sao công nghệ chip quan trọng này lại đặc biệt đối với cuộc đua AI giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Trong khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã công bố khoản đầu tư 100 tỷ đô la, thu hút sự chú ý của toàn cầu và gây lo ngại ở Đài Loan.
Chiến lược AI của Apple bị đặt dấu hỏi tại Hội nghị các nhà phát triển ứng dụng Vietnet24h - Năm đầu tiên khá khó khăn đối với Apple Intelligence, trong khi OpenAI, Meta và Google đã đạt được tiến bộ với các chiến lược phần cứng AI tương ứng của họ.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Huawei và cuộc phản công âm thầm: Khi lệnh trừng phạt trở thành chất xúc tác cho giấc mơ bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Bị dồn vào thế bí bởi các lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, Huawei không lùi bước mà ngấm ngầm xây dựng một mạng lưới đầu tư chiến lược vào hơn 60 công ty bán dẫn trong nước. Chiến lược này không chỉ nhằm cứu lấy chính mình, mà còn phản ánh một bước ngoặt lớn trong tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.