Môi trường & Năng lượng
Mỹ và châu Âu hợp tác làm chệch hướng thiên thạch đe dọa Trái Đất
Hoàng Hải - Thứ Sáu, 18/09/2020 4:43 CH
Vietnet24h - Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ đang hợp tác làm chệch hướng một tiểu hành tinh rất có thể sẽ gây nguy hiểm cho Trái đất.
Theo các nhà nghiên cứu thiên văn dự kiến vào năm 2022 sẽ thực hiện việc xem xét các thông số kỹ thuật nhằm mục đích làm chệch hướng tiểu hành tinh này. Tuy nhiên, “trước tình hình ngày một nghiêm trọng, có lẽ cần sớm điều chỉnh kế hoạch theo hướng chủ động điều khiển tàu ​​vũ trụ DART của NASA đâm vào tiểu hành tinh Didymoss” - Phát ngôn viên của NASA cho biết.
 
Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã ký kết một hợp đồng trị giá hơn 150 triệu USD trong dự án công nghệ tìm cách làm chệch hướng thiên thạch rơi xuống Trái Đất.
 
Được biết, tiểu hành tinh Dimorphos có đường kính 160 m, bằng chiều rộng của kim tự tháp Giza ở Ai Cập. Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu đã đưa ra cảnh báo, tiểu hành tinh này có thể san bằng một thành phố nếu va chạm với Trái Đất.
 
Theo nhà vật lý thiên văn Brian May (tại ESA) thì sự lo lắng đó là không thừa vì tiểu hành tinh này đủ lớn để phá hủy một thành phố khi nó va chạm với Trái đất. Giám đốc điều hành của SpaceX- ông Elon Musk đã thừa nhận rằng Trái đất đã không có sự bảo vệ nào nhằm chống lại các mối đe dọa do các tiểu hành tinh gây ra. Các vật thể đá được gọi là tiểu hành tinh bị hút về Trái đất do lực hấp dẫn, có thể mang lại sóng thần, sóng xung kích thảm khốc. Ngay cả khi chúng nổ tung trong bầu khí quyển, kết quả vẫn có thể gây ảnh rất xấu đến Trái đất - giới chuyên gia nhận định. Chẳng hạn, thiên thạch Chelyabinsk phát nổ bên trên TP Ural- Nga vào năm 2013. Mặc dù nó chỉ rộng 20m và không gây tử vong nhưng sóng xung kích từ vụ nổ này khiến 1.500 người bị thương và hàng ngàn ngôi nhà bị hư hại.
 
Hai cơ quan hàng không này sẽ sản xuất một tàu vũ trụ, dự kiến sẽ phóng vào tháng 6 năm sau. Tàu này thực hiện nhiệm vụ tiếp cận với tiểu hành tinh Dimorphos để kiểm tra xem liệu có thể làm chệch hướng các vật thể đang có khả năng rơi xuống Trái Đất hay không.
 
Sau đó, Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu sẽ phóng tàu vũ trụ của mình, mang tên Hera, vào tháng 10 năm 2024 để lập bản đồ hố va chạm. Tàu này sẽ đạt đến điểm va chạm với tiểu hành tinh Dimorphos vào khoảng cuối năm 2026 và tiến hành một khảo sát kéo dài 6 tháng.
 
Tới nay, giới thiên văn học cho rằng có ít nhất 4 tiểu hành tinh đang đe dọa Trái đất. Tiểu hành tinh đầu tiên (1979 XB) có đường kính 900 mét, nếu tảng đá khổng lồ này va vào hành tinh của chúng ta, tác động sẽ rất lớn. Nó hiện đang đi qua hệ Mặt trời với tốc độ gần 70.000 km/h và đang tiến gần Trái đất gần 30 km mỗi giây. Nó được dự đoán va vào Trái đất giữa thế kỷ này. Hành tinh thứ hai là Apophis, có kích thước bằng 4 sân bóng đá, hiện cách Trái đất hơn 200 triệu km nhưng, mỗi giây nó tiến lại gần 500 m. Nếu Apophis va vào Trái đất, tác động của vụ nổ được tính toán tương tự với khoảng 15.000 vũ khí hạt nhân phát nổ cùng một lúc. Tiểu hành tinh thứ 3 (RF12) hiện cách Trái đất khoảng 215 triệu km và đang di chuyển với tốc độ 117.935 km/h. Dự kiến nó sẽ ngang qua Trái đất vào ngày 13/8/2022. Cuối cùng là tiểu hành tinh SG344, dự đoán sẽ có thể va vào Trái đất trong vòng 35 năm tới. SG344 hiện đang đi xuyên vũ trụ với tốc độ hơn 112.000 km/h và đang tiến gần Trái đất với tốc độ 1,3 km mỗi giây.
 
Cơ quan NASA cho biết, con số những tiểu hành tinh lớn hơn với đường kính từ 140 mét đến 1 km thì con số ít hơn nhiều, chỉ khoảng 25.000 mà thôi. Và 1/3 trong số đó là được lên danh sách để theo dõi. Việc phát hiện ra những thiên thạch này đã được thực hiện khá tốt vào thế kỷ 21, nhưng đội ngũ khoa học sẽ cần phải có nhiều trang thiết bị hiện đại hơn để hoàn chỉnh ngân hàng dữ liệu này.
 
 
Làm sao chuyển hướng thiên thạch?
 
Khác với những nguy cơ thảm họa khác, mối đe dọa từ một thiên thạch là hoàn toàn có thể được dự báo trước khá chính xác. Nhà Trắng đã đưa ra khuyến cáo với 5 nguyên tắc hành động để có thể đối phó tốt hơn trước tình huống này, đó là:
 
• Phát hiện kịp thời và theo dõi đường đi của thiên thạch
 
• Cải tiến hệ thống cảnh báo để biết chính xác quỹ đạo của thiên thạch
 
• Phát triển các công nghệ làm lệch hướng di chuyển của thiên thạch
 
• Tăng cường hợp tác quốc tế để các nước có khả năng chuẩn bị tốt trước mọi tình huống
 
• Tổ chức những đợt tập huấn kỹ thuật để chuẩn bị đối phó tốt khi xảy ra một vụ va chạm của thiên thạch vào Trái đất
 
 
 
NASA chọn 9 công ty tài trợ chương trình thám hiểm Mặt Trăng Vietnet24h - NASA đã công bố 9 công ty Mỹ, bao gồm Lockheed Martin Corp, sẽ cạnh tranh để tài trợ cho chương trình mặt trăng dài hạn mới của họ. Một buổi đấu thầu công khai dự án phát triển công nghệ thám hiểm bề mặt mặt trăng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thành phố Hồ Chí Minh thay đổi chiến lược chống dịch Vietnet24h - Liên tiếp trong 5 ngày qua, trung bình mỗi ngày Thành phố Hồ Chí Minh tăng 1.000 ca nhiễm COVID-19.
Amazon đặt ra một giai điệu mới khi kỷ nguyên Jeff Bezos kết thúc Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Amazon đã thêm hai mục mới vào bộ 14 nguyên tắc lãnh đạo, bao gồm “Phấn đấu trở thành nhà tuyển dụng tốt nhất Trái đất” và “Thành công và Quy mô Mang lại trách nhiệm rộng rãi”.
Tòa án Canada bác bỏ lệnh cấm công bố bằng chứng mới trong vụ dẫn độ của Hoa Kỳ đối với giám đốc tài chính của Huawei Vietnet24h - Một luật sư có liên quan đến vụ việc cho biết yêu cầu của Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu đối với bằng chứng mới mà nhóm pháp lý của bà nhận được từ HSBC đã bị từ chối bởi một tòa án Canada trong vụ dẫn độ tại Hoa Kỳ của bà vào hôm thứ Sáu.
Lệnh cấm thiết bị 5G của Huawei bị tòa án Thụy Điển duy trì giáng thêm đòn vào gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Vietnet24h - Một tòa án Thụy Điển đã duy trì lệnh cấm tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei Technologies của Trung Quốc bán thiết bị 5G tại nước này.
Google, Amazon cáo buộc các nhà lập pháp làm hại các doanh nghiệp nhỏ khi các dự luật chống độc quyền của Big Tech được thông qua Quốc hội Hoa Kỳ Vietnet24h - Những gã khổng lồ công nghệ có thể bị tan rã theo một loạt dự luật chống độc quyền mới đang lên tiếng phản đối các biện pháp này khi các nhà lập pháp chuẩn bị tranh luận về điều này vào hôm nay, thứ Tư.
Samsung Display chứng kiến cuộc đình công đầu tiên trong lịch sử của công ty Vietnet24h - Các công nhân đoàn thể từ Samsung Display đã tổ chức một cuộc đình công tạm thời vào thứ Hai sau khi không đạt được thỏa hiệp về việc tăng lương.
Cuộc càn quét việc khai thác tiền điện tử của Trung Quốc lan đến Vân Nam Vietnet24h - Phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin vào hôm thứ Bảy, về cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc đã lan sang phía tây nam của đất nước với chiến dịch chống lại việc sử dụng điện sai mục đích của những người khai thác bitcoin ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đồng ý trở thành đối tác khoa học và công nghệ Vietnet24h - Là một phần trong chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đã đồng ý phát triển quan hệ đối tác khoa học và công nghệ để tăng cường mối quan hệ Anh-Mỹ.
Tổng thống Biden thu hồi và thay thế các lệnh điều hành của Trump về cấm TikTok và WeChat Vietnet24h - Tổng thống Biden đã ký một lệnh hành pháp đặt ra các tiêu chí để chính phủ đánh giá rủi ro của các ứng dụng được kết nối với các đối thủ nước ngoài, một động thái có ý nghĩa đối với các trang web do Trung Quốc sở hữu như TikTok và WeChat.
Tổng thống El Salvador cho biết sẽ gửi dự luật để khiến bitcoin đấu thầu hợp pháp Vietnet24h - Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cho biết vào thứ Bảy rằng ông sẽ gửi một dự luật tới Quốc hội vào tuần tới để đưa bitcoin đấu thầu hợp pháp ở quốc gia Trung Mỹ này.
Jeff Bezos hướng đến cuộc sống bên ngoài Amazon sau chuyến đi vào không gian lịch sử Vietnet24h - Jeff Bezos đã làm được điều đó: Anh ấy đã phóng lên rìa không gian bằng tên lửa của công ty mình từ một bệ phóng ở Tây Texas, thực hiện ước mơ cả đời của mình.
Đại dịch COVID-19 mở rộng vai trò của robot tiên tiến trong cuộc sống hàng ngày Vietnet24h - LG, Hyundai, KT, Hanwha nắm bắt công nghệ robot cho tương lai.
Người sáng lập TSMC nỗ lực đẩy mạnh chuỗi cung ứng chip Vietnet24h - Người sáng lập tập đoàn chip khổng lồ TSMC dường như đã gây sức ép đối với cả Hoa Kỳ và Trung Quốc vào thứ Sáu về những nỗ lực của họ để tự sản xuất chất bán dẫn, nói rằng điều này sẽ làm tăng chi phí và hạn chế các tiến bộ công nghệ.
Đài Loan dự báo sẽ là nước chi tiêu nhiều nhất cho thiết bị bán dẫn vào năm 2021 Vietnet24h - Hiệp hội thương mại bán dẫn toàn cầu SEMI dự báo Đài Loan sẽ nằm trong số ba quốc gia chi tiêu thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới vào năm 2021, với mức chi tiêu toàn cầu cho các thiết bị như vậy dự kiến ​​sẽ tăng hơn 30% so với năm 2020.
Samsung xem xét Hạt Williamson của Texas để xây dựng một nhà máy sản xuất chip mới Vietnet24h - Samsung Electronics đang xem xét hạt Williamson ở Texas như một địa điểm khả thi cho nhà máy đúc mới của họ ở Hoa Kỳ, theo các nguồn tin trong ngành vào thứ Sáu.
Huawei đặt an ninh mạng, bảo vệ quyền riêng tư là ưu tiên hàng đầu Vietnet24h - Huawei Technologies đang sử dụng chuyên môn của mình trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) vì sự thịnh vượng chung giữa cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.
Samsung SDI, LG Energy Solution phát triển hoàn chỉnh 4680 mẫu tế bào pin và trông đợi vào đơn đặt hàng của Tesla Vietnet24h - Samsung SDI và LG Energy Solution đã hoàn thành việc phát triển các mẫu pin “4680” lớn hơn và mạnh hơn, loại pin được Tesla giới thiệu lần đầu tiên vào năm ngoái.
Samsung đẩy mạnh thị trường cảm biến hình ảnh ô tô Vietnet24h - Samsung Electronics hôm thứ Ba đã công bố ra mắt cảm biến hình ảnh mới dành cho ô tô, nhằm vào phân khúc thị trường do đối thủ Nhật Bản Sony kiểm soát.
Samsung SDI cân nhắc đầu tư vào sản xuất pin tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nguồn tin trong ngành cho biết hôm nay, thứ Sáu, việc nhà sản xuất pin Hàn Quốc Samsung SDI đang xem xét đầu tư vào Hoa Kỳ.
Người tiêu dùng quay trở lại thúc đẩy lưu lượng truy cập 5G Vietnet24h - Ngày càng nhiều người tiêu dùng chuyển sang sử dụng công nghệ không dây 5G thế hệ tiếp theo khi nền kinh tế mở cửa trở lại.
Các công ty công nghệ đặt mục tiêu sử dụng năng lượng tái tạo cho phát triển bền vững Vietnet24h - Sử dụng năng lượng tái tạo là xu thế phát triển của các công ty công nghệ trong tương lai. Nhiều hãng công nghệ lớn trên thế giới như LG, Samsung, Apple... đang lên kế hoạch thực hiện để giảm thiểu ô nhiễm trên trái đất.
LG Electronics sẽ chuyển đổi sang 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050 Vietnet24h - LG Electronics cho biết hôm Chủ nhật rằng họ sẽ chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo cho 100% nhu cầu của mình vào năm 2050.
LG Chem sẽ đầu tư 10 triệu W vào năm 2025 vào vật liệu pin, năng lượng tái tạo Vietnet24h - LG Chem Ltd., công ty hóa chất hàng đầu của Hàn Quốc, hôm thứ Tư cho biết họ sẽ đầu tư 10 nghìn tỷ won (8,7 tỷ USD) vào năm 2025 để mở rộng hoạt động kinh doanh nguyên liệu pin, năng lượng tái tạo và sinh học.
LG Innotek cắt giảm 45.000 tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính Vietnet24h - LG Innotek đã giảm phát thải khí nhà kính 45.000 tấn từ năm 2019 đến năm 2020 như một phần của nỗ lực tăng cường quản lý dựa trên các nguyên tắc về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG).
Hyundai Motor hợp tác với hãng hydro Canada để phát triển hệ thống điện phân nước Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai đã ký kết hợp tác với Next Hydrogen, một công ty có trụ sở tại Canada chuyên sản xuất hydro từ các nguồn tái tạo.
Doanh nghiệp Việt Nam cần 5 năm để làm quen với việc làm báo cáo phát thải khí nhà kính Vietnet24h - Việt Nam đã tham gia các công ước quốc tế về bảo vệ tầng ozone và giảm phát thải khí nhà kính. Việc tuân thủ các quy định quốc tế là cần thiết và chúng ta không thể lùi bước.
Đèn LED dành riêng cho việc trồng cây Vietnet24h - ams-OSRAM đã thêm một chủng loại đèn LED dành riêng cho việc trồng cây.
Giải pháp năng lượng của LG cung cấp pin cho dự án ESS lớn nhất thế giới Vietnet24h - LG Energy Solution cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã hoàn thành việc cung cấp hệ thống pin mới TR1300 cho dự án hệ thống lưu trữ năng lượng lớn nhất thế giới ở California.
Trách nhiệm bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu là xử lý rác thải công nghiệp Vietnet24h - Ngày 16/6, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Bộ TN&MT trường tổ chức Hội thảo trực tuyến góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Bảo vệ môi trường về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu.
Samsung Electronics nhận giải thưởng về bao bì thân thiện với môi trường Vietnet24h - Samsung Electronics đã giành được hai giải thưởng tại KOREA STAR AWARDS 2021 do Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc tổ chức.