Môi trường & Năng lượng
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát
Vĩnh An - Chủ Nhật, 08/03/2020 9:00 CH
Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Ngành du lịch nội địa của Nhật Bản đang phải đối mặt với một thử thách lớn về việc liệu nó có thể chịu được sự tàn phá của coronavirus mới hay không, với hai hãng hàng không lớn của nước này hủy hàng trăm chuyến bay nội địa và ngành du lịch nói chung cảm thấy khó khăn khi du khách và doanh nhân ngày càng lựa chọn ở nhà hơn là có nguy cơ mắc bệnh khi đi du lịch.

Theo thông tin ngành cho biết, du lịch Nhật Bản đón khoảng 35.000 công dân nước ngoài đã vào Nhật Bản vào tháng Hai, so với con số 85.000 một năm trước.

Japan Airlines cho biết họ đã hủy 352 chuyến bay nội địa kể từ ngày 6 tháng 3 trên các tuyến phổ biến nối các thành phố quan trọng của Tokyo, Sapporo, Fukuoka và Osaka, cũng như tỉnh Okinawa, trong khi All Nippon Airways (ANA) đã loại bỏ 206 chuyến bay. ANA cũng cảnh báo rằng các triệu chứng của sự suy giảm của người Viking đã len lỏi vào các hoạt động quốc tế của công ty và rằng một quyết định sẽ sớm được đưa ra khi hủy các chuyến bay quốc tế.

Người phát ngôn của JAL Mark Morimoto cho biết nhu cầu trong nước đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 và chúng họ đã phải đưa ra quyết định đóng cửa một phần hoạt động của hãng trong một thời gian. Ông nói rằng chính phủ khuyến nghị rằng các sự kiện văn hóa và thể thao nên bị hủy bỏ hoặc hoãn lại, JAL sẽ xem những gì xảy ra, xem các xu hướng xuất hiện và đưa ra quyết định khi nào tiếp tục các chuyến bay này vào đúng thời điểm, ông nói. Morimoto cho biết bất cứ ai đã đặt chỗ trên chuyến bay JAL bị hủy sẽ được hoàn lại tiền đầy đủ hoặc một chuyến bay khác.
 
ANA cho biết việc đặt chuyến bay nội địa của họ đã giảm khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, thêm vào đó là khả năng mà hãng hàng không sẽ phải thực hiện một bước để hủy nhiều chuyến bay hơn nữa.

Tuy nhiên, cả ANA và JAL đều không giảm giá vé, và cũng không nói liệu họ có thực hiện bước đi trong tương lai như một phần của chiến dịch giành lại khách du lịch hay không.

Trong khi đó, các nhà hàng thường nhộn nhịp ở quận Ginza cao cấp ở Tokyo đã hoàn toàn trống rỗng, có triệu chứng của toàn bộ ngành du lịch đã bị ngừng trệ khi Covid-19 lây lan các "xúc tu bạch tuộc" của nó sang các quốc gia láng giềng của Trung Quốc, trung tâm của virus.

Ngành du lịch Nhật Bản phát triển phụ thuộc vào khách du lịch - đặc biệt là những du khách đến từ Trung Quốc đại lục - để kinh doanh, nó đánh dấu một xu hướng khó hiểu.
Người dân trên các tour du lịch nhóm sẽ tụ tập cùng nhau vào buổi trưa, và 10 hoặc 20 người trong số họ sẽ đến cùng một lúc, anh chàng bồi bàn Kiyotake Watanabe, làm việc tại một nhà hàng Trung Quốc ở trung tâm mua sắm quận Ginza. Những khách hàng này đã bốc hơi sau khi Trung Quốc vào tháng 1 cấm các tour du lịch nhóm ở nước ngoài.

Khoảng 9,5 triệu du khách nước ngoài Nhật Bản năm ngoái là người Trung Quốc, một con số đã tăng hơn sáu lần trong bảy năm qua. Và du khách Trung Quốc chi tiêu nhiều hơn những người khác, chiếm 30% khách du lịch nhưng 37% chi tiêu du lịch năm ngoái, theo dữ liệu của JapanTourism Agency.

Với việc Nhật Bản chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Mùa hè 2020, bắt đầu vào cuối tháng 7, sự suy thoái hiện tại có thể là một điềm báo thậm chí còn tồi tệ hơn đối với ngành du lịch. 
Nomura Securities đã cảnh báo rằng doanh thu 240 tỷ yên (2,3 tỷ đô la Mỹ) mà Nhật Bản dự kiến sẽ thu được từ du lịch liên quan đến Thế vận hội hiện đang gặp rủi ro nếu các trò chơi bị trì hoãn, di chuyển hoặc thậm chí hủy bỏ.

Hôm thứ Tư, Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết vụ dịch đã ảnh hưởng đến tiêu dùng thông qua sự suy giảm của khách du lịch Trung Quốc. Nỗi đau có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi Thủ tướng Shinzo Abe hôm thứ Năm cho biết chính phủ sẽ đình chỉ thị thực hiện tại đối với du khách từ Trung Quốc và Hàn Quốc và cách ly họ trong hai tuần.

Phát ngôn viên của công ty du lịch Nhật Bản JTB Corp cũng bị ảnh hưởng tương tự, người phát ngôn Abrar Uppal cho biết, với lượng khách đến từ châu Âu giảm tới 90% và khách du lịch nội địa từ các khu vực khác của Châu Á có hiệu quả ở mức 0.

Tất cả mọi người đều hủy bỏ trong hai tháng tới. Mùa xuân và mùa hoa anh đào thường là những tháng bận rộn nhất trong năm của chúng tôi, nhưng năm nay có vẻ như nó sẽ là một thảm họa. Và bây giờ Hoa Kỳ dường như đã nhận ra quy mô của vấn đề, tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy việc hủy bỏ từ Hoa Kỳ bắt đầu khá sớm. Ngay bây giờ, chúng tôi chỉ ở chế độ sinh tồn.

Tình hình đã trở nên trầm trọng hơn do cộng đồng y tế không thể hiểu được lý do tại sao một số người đã khỏi, sau đó lại bị nhiễm bệnh hoặc tại sao thời gian ủ bệnh đôi khi dài hơn hai tuần được coi là tiêu chuẩn cho các vi-rút đó. Bác sĩ Douglas P Jeffrey, chuyên gia y học gia đình Hoa Kỳ từ Oregon, và cố vấn y tế của trang web eMediealth, cho biết, do các yếu tố không xác định, rất khó để đưa ra dự đoán về việc liệu bệnh nhân có thể được điều trị thành công bằng thuốc kháng vi-rút có sẵn hay không. Jeffrey cũng cho biết việc tìm hiểu thêm về coronavirus sẽ mất một khoảng thời gian đáng kể. Đại dịch thường kết thúc khi có một người không đủ sức lây nhiễm, ông nói. Bệnh sẽ bắt đầu giảm khi mọi người miễn dịch với nó. Có thể mất từ vài tháng đến vài năm để thấy virus giảm.

Giống như các hãng hàng không, JTB và hầu hết các khách sạn chưa đưa ra ưu đãi hoặc giảm giá để thu hút khách du lịch sẵn sàng mạo hiểm đến Nhật Bản, vì người dân sẽ không đến vào lúc này, Theo Ignatius Cronin, người phát ngôn của Khách sạn Imperial ở Tokyo, chỉ là không biết thời điểm đó sẽ là bao giờ. "Người dân không muốn ở khách sạn vì họ đã nghe qua phương tiện truyền thông xã hội rằng họ cần tránh xa đám đông và nhà hàng và họ không muốn bị nguy hiểm", anh nói.

Mitsuhiro Sasamatsu, một quan chức của bộ phận chính sách du lịch của tỉnh Shizuoka, cho biết mặc dù chính quyền địa phương đã giúp các doanh nghiệp phụ thuộc vào du lịch dễ dàng hơn trong việc vay tiền để vượt qua cơn bão coronavirus, một số khách sạn trong tỉnh, nơi thu hút khách du lịch nổi tiếng Mt Fuji, dù sao cũng tạm thời phải đóng cửa.


Trung Quốc lại phải đối mặt với đại dịch châu chấu Vietnet24h - Đại dịch Covid-19 chưa giải quyết xong, chính phủ Trung Quốc lại tiếp tục phải duyệt chi gần 1,4 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 200 triệu USD) để ngăn ngừa và diệt châu chấu phá hoại mùa màng đang tràn vào quốc gia này.
Theo Kyodo
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.