Môi trường & Năng lượng
Nissan, Infiniti rút khỏi Hàn Quốc
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 29/05/2020 3:28 CH
Vietnet24h - Nissan, Infiniti bị giảm doanh số đáng kể tại thị trường Hàn Quốc.
Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan và thương hiệu xa xỉ Infiniti đã quyết định rút khỏi thị trường Hàn Quốc xuất phát từ một loạt các cú đánh tài chính, bao gồm một số chiến dịch của Hàn Quốc để tẩy chay các sản phẩm của Nhật Bản và đại dịch COVID-19.
 
Trong một thông cáo báo chí được phát hành hôm thứ Năm, Nissan Hàn Quốc cho biết công ty đã quyết định chấm dứt hoạt động tại thị trường Hàn Quốc vào tháng 12. Thương hiệu cho biết thêm họ sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ hậu mãi cho đến năm 2028.
 
Sau khi bắt đầu thấy doanh số bán hàng chững lại ở đây, đã có suy đoán rằng Nissan sẽ thoát ra, nhưng đơn vị Hàn Quốc phủ nhận điều này nói rằng thị trường Hàn Quốc có tầm quan trọng chiến lược.
 
Nissan cho biết việc rút tiền là một phần trong nỗ lực tổ chức lại. Giám đốc điều hành Nissan Makoto Uchida đã công bố kế hoạch tái cấu trúc tại Yokohama, Nhật Bản cùng ngày, cho biết công ty sẽ tập trung vào các hoạt động cốt lõi của mình tại Nhật Bản, Trung Quốc và Bắc Mỹ, và rời khỏi Hàn Quốc và một số thị trường ở Đông Nam Á. Nỗ lực tái tổ chức nhằm mục đích giảm chi phí cố định khoảng 300 tỷ yên (2,8 tỷ USD).
 
Biện pháp tái cấu trúc được đưa ra sau khi Nissan phải đối mặt với một khoản lỗ lớn cho năm tài chính 2019. Từ tháng 4 năm 2019 đến tháng 3 năm 2020, Nissan đã chuyển sang khoản lỗ ròng 671,2 tỷ Yên từ lợi nhuận ròng là 319,1 tỷ Yên trong năm tài khóa 2018, chủ yếu là do nhu cầu yếu sau khi dịch coronavirus bùng phát.
 
Nissan gia nhập thị trường Hàn Quốc vào năm 2005, ra mắt thương hiệu cao cấp Infiniti. Công ty cũng đã phát hành những chiếc xe cỡ trung thuộc thương hiệu Nissan vào năm 2008. Các thương hiệu kết hợp giữa Nissan và Infiniti đã đạt doanh số cao nhất trong năm 2017, với khoảng 9.000 xe được bán tại đây.
 
Tuy nhiên, số lượng bắt đầu giảm mạnh vào năm ngoái sau khi một số người tiêu dùng bắt đầu tẩy chay hàng hóa và dịch vụ của Nhật Bản sau khi Tokyo tuyên bố hạn chế hơn đối với việc xuất khẩu sang các công ty vật liệu Hàn Quốc cần sản xuất chất bán dẫn và hiển thị để phản ứng với phán quyết của tòa án hàng đầu Seoul vào tháng 10 năm 2018 đã ra lệnh cho Nippon Steel để bồi thường cho những nạn nhân Hàn Quốc còn sống sót sau khi bị cưỡng bức lao động thời chiến trong Thế chiến II.
 
Việc tẩy chay đã ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số của các thương hiệu Nhật Bản tại đây.
 
GU, một thương hiệu thời trang ngân sách và là công ty chị em của Uniqlo, gần đây đã tuyên bố đóng cửa các cửa hàng bán lẻ tại Hàn Quốc sau khi trải qua sự sụt giảm mạnh về doanh số do bị tẩy chay và đại dịch COVID-19. Thương hiệu bắt đầu hoạt động ở đây ngay trước khi Tokyo công bố kiềm chế xuất khẩu. Tuy nhiên, vẫn còn phải xem lối ra của Nissan sẽ ảnh hưởng đến các thương hiệu Nhật Bản khác như Toyota và Honda như thế nào.
 
Toyota và Lexus đã thúc đẩy tiếp thị mạnh mẽ ở đây, cung cấp giảm giá lên tới 4 triệu won (3.232 đô la), tài chính không phần trăm và thay đổi dầu miễn phí. Ngoài ra, nhân dịp khai mạc giải bóng chày chuyên nghiệp, gã khổng lồ ô tô bắt đầu phát sóng quảng cáo trên các kênh thể thao.
 
Theo dữ liệu từ Hiệp hội các nhà phân phối và nhập khẩu ô tô Hàn Quốc, các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã bán 4.377 xe hơi tại đây trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3, giảm đáng kể 62,2% so với năm trước. Ngoài ra, doanh số bán xe của Nissan đã giảm 41% xuống còn 813 trong quý đầu tiên từ 1.384 trong cùng kỳ năm 2019 trong khi doanh số của Infiniti giảm xuống còn 159 từ 759.
 
Mặt khác, các thương hiệu xe hơi châu Âu và châu Mỹ đã chứng kiến ​​doanh số của họ tăng 33,2% và 71,4% so với năm trước, bất chấp sự bùng phát của coronavirus.
 
Trong dữ liệu bán hàng cho tháng 4, năm thương hiệu Nhật Bản hoạt động tại đây đều tuột khỏi danh sách 10 xe nhập khẩu bán chạy nhất. Toyota đã bán được 309 xe, giảm 62,8% so với cùng kỳ năm ngoái, Lexus giảm 68,3% xuống 461 và Honda giảm 68,6% xuống còn 231. Nissan và Infiniti bán lần lượt 202 và 56 xe, giảm 34,2% và 73,5%.
Các nhà sản xuất ô tô tìm kiếm sự đột phá trong các model mới tại thị trường ASEAN Vietnet24h - Hyundai Motor, Kia Motors, GM Hàn Quốc và Renault Samsung Motors đang tìm kiếm một bước đột phá về doanh số với các mẫu xe mới và thị trường mới như Đông Nam Á trước nhu cầu trì trệ và trì hoãn sản xuất trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Google, Meta và Snap cho rằng công nghệ kính thông minh sẽ là thứ lớn tiếp theo Vietnet24h - Thung lũng Silicon cho rằng cuối cùng họ đã tìm ra thứ lớn tiếp theo trong công nghệ: kính thông minh – thứ mà Google đã thử (và thất bại) hơn một thập kỷ trước.
CEO của Nvidia cho biết đây là thập kỷ của robot và xe tự hành Vietnet24h - “Đây sẽ là thập kỷ của AV [xe tự hành], robot, máy móc tự hành”, CEO của Nvidia, Jensen Huang, chia sẻ vào thứ năm (12/6).
Bác sĩ AI – Người cố vấn hay kẻ đánh lừa? Vietnet24h - Trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo, việc "khám bệnh" cùng bác sĩ AI không còn là điều xa lạ. Nhưng đứng giữa sự tiện lợi công nghệ và thực tiễn y học, câu hỏi đặt ra không chỉ là "có nên dùng?" mà còn là "dùng như thế nào để không sai lầm?"
Zuckerberg của Meta đang tuyển dụng nhóm AI 'siêu thông minh' mới Vietnet24h - Zuckerberg đang xây dựng nhóm AI mới song song với khoản đầu tư được báo cáo là hơn 10 tỷ đô la vào Scale AI
Tại sao công nghệ chip quan trọng này lại đặc biệt đối với cuộc đua AI giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Trong khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã công bố khoản đầu tư 100 tỷ đô la, thu hút sự chú ý của toàn cầu và gây lo ngại ở Đài Loan.
Chiến lược AI của Apple bị đặt dấu hỏi tại Hội nghị các nhà phát triển ứng dụng Vietnet24h - Năm đầu tiên khá khó khăn đối với Apple Intelligence, trong khi OpenAI, Meta và Google đã đạt được tiến bộ với các chiến lược phần cứng AI tương ứng của họ.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Huawei và cuộc phản công âm thầm: Khi lệnh trừng phạt trở thành chất xúc tác cho giấc mơ bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Bị dồn vào thế bí bởi các lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, Huawei không lùi bước mà ngấm ngầm xây dựng một mạng lưới đầu tư chiến lược vào hơn 60 công ty bán dẫn trong nước. Chiến lược này không chỉ nhằm cứu lấy chính mình, mà còn phản ánh một bước ngoặt lớn trong tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.