Môi trường & Năng lượng
Samsung và SK hynix vội vàng tìm nhà cung cấp mới
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 06/07/2019 11:49 SA
Vietnet24h - Một số quan chức trong ngành cho biết hôm thứ Năm vừa qua việc Samsung Electronics và SK hynix đã phải vật lộn để tìm nguồn cung cấp mới cho các vật liệu quan trọng đối với chip sản xuất để đáp ứng các hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản.
Chính phủ Nhật Bản bắt đầu áp đặt các hạn chế khó khăn hơn đối với việc xuất khẩu ba mặt hàng - photoresist và hydro fluoride, còn được gọi là khí khắc, và polyimide fluoride - những vật liệu thiết yếu để sản xuất chất bán dẫn và màn hình, bắt đầu từ thứ Năm này.
 
Trong số ba mặt hàng, quang điện tử và khí khắc là những nguyên liệu rất cần thiết để sản xuất chất bán dẫn và Samsung và SK hynix, chiếm hơn 70% thị trường DRAM toàn cầu và 40% thị trường chip nhớ flash NAND, đang cố gắng tìm nguồn cung cấp mới cho họ.
 
"Các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc đang cố gắng đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ cho chất phát quang và khí khắc mà thị trường thế giới được kiểm soát bởi khoảng 90% bởi các công ty Nhật Bản", một quan chức của công ty từ một trong hai nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất của đất nước cho biết.
 
"Hầu như không thể tìm thấy các chuỗi cung ứng khác cho photoresist, vốn hoàn toàn phụ thuộc vào các nhà sản xuất Nhật Bản, nhưng để khắc khí, một số công ty khác ở Bỉ và Hàn Quốc có thể thay thế các nhà cung cấp Nhật Bản."
 
Vị quan chức này nhấn mạnh thêm việc các công ty Hàn Quốc như Soulbrain và Ram Technology đang cải thiện khả năng để sản xuất khắc khí.
 
Tuy nhiên, Lee Jong-hwan, giáo sư tại Khoa Kỹ thuật bán dẫn hệ thống tại Đại học Sangmyung, cho biết sẽ rất khó để các nhà sản xuất chip có thể đa dạng hóa chuỗi cung ứng do phụ thuộc nhiều vào các công ty Nhật Bản.
 
"Các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc ước tính có khoảng hai tháng hàng tồn kho mặc dù thời gian có thể khác nhau tùy thuộc vào tình hình của từng công ty. Có khả năng cao là chính phủ Nhật Bản hạn chế xuất khẩu nguyên liệu công nghệ cao cho họ, đó là điều tự nhiên rằng các nhà sản xuất chip đang cố gắng đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ ", ông nói.
 
"Nhưng không dễ để các nhà sản xuất chip tìm được nguồn cung ứng thay thế bởi vì chuỗi cung ứng hiện tại giữa các công ty Nhật Bản và các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đã được xây dựng sau một thời gian dài hợp tác. Nếu Samsung và SK hynix hoạt động hết công suất, kho vật liệu chế tạo chip của họ sẽ hết nhanh hơn. "
 
Các nhà phân tích công nghiệp cho rằng các hạn chế xuất khẩu sẽ có tác động tiêu cực không chỉ đối với các công ty Hàn Quốc mà cả các công ty Nhật Bản.
 
"Các công ty Hàn Quốc là khách hàng chính của các vật liệu như vậy và cũng là nhà cung cấp chip nhớ và bảng hiển thị toàn cầu chính", theo Moody. "Tác động ngay lập tức của kiểm soát xuất khẩu đối với các công ty được xếp hạng của Nhật Bản, như Fujifilm và Shin-Etsu Chemical, sẽ là không quan trọng, bởi vì Moody ước tính rằng doanh số bán nguyên liệu bị ảnh hưởng của họ sang Hàn Quốc không đáng kể so với tổng doanh thu của họ."
 
Động thái của Tokyo được coi là sự trả đũa chống lại phán quyết của Tòa án tối cao Seoul yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động từ thời thuộc địa.
 
Đáp lại, Seoul tuyên bố sẽ thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn khi Bộ trưởng Tài chính của nước này cảnh báo về các biện pháp đối phó trực tiếp với Tokyo nếu tiếp tục hạn chế xuất khẩu nguyên liệu sản xuất chip và màn hình cho các công ty của mình.
 
"Chúng tôi tin rằng động thái của Nhật Bản là một hành động trả đũa kinh tế rõ ràng", ông Hong Nam-ki, Bộ trưởng bộ Kinh tế và Tài chính Hàn quốc, cho biết trên một đài phát thanh. "Nếu vấn đề chưa được giải quyết, chắc chắn Hàn Quốc cần yêu cầu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đưa ra phán quyết. Nhưng vì cần có thời gian để WTO đưa ra phán quyết, đây không thể là giải pháp duy nhất."
Quyết định thắt chặt xuất khẩu của Tokyo với Hàn quốc đang gây khó khăn cho các công ty Nhật Bản Vietnet24h - Các nhà phân tích ngành công nghiệp cho biết, quyết định của Tokyo về việc thắt chặt các quy tắc xuất khẩu nguyên liệu cần thiết cho sản xuất chất bán dẫn và sản xuất màn hình cho các công ty Hàn Quốc đang gây lo ngại cho các công ty Nhật Bản, nơi chuyển các mặt hàng đó cho Samsung, LG và các công ty CNTT Hàn Quốc khác.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Apple và IBM hợp tác phát triển machine learning Vietnet24h - Apple và IBM tiếp tục hợp tác với nhau trong dự án kết hợp machine learning của IBM Watson với nền tảng Apple Core ML ứng dụng lên doanh nghiệp.
Chương trình Phát triển Nhà cung cấp - Một sáng kiến mới nhằm nâng cao giá trị sản xuất trong nước Vietnet24h - Chiều ngày 24 tháng 5 năm 2018, tại Hà Nội, Lễ ra mắt Chương trình Phát triển Nhà cung cấp Việt Nam đã được Bộ Công thương với sự hỗ trợ của Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC/Nhóm Ngân hàng Thế giới và sự tài trợ của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) đồng tổ chức.
Tổng thống Pháp Macron kêu gọi các quỹ đầu tư Hoa Kỳ không lôi kéo doanh nghiệp Pháp Vietnet24h - Trong bối cảnh bạo loạn diễn ra tràn lan tại Pháp, Tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi một nhóm các nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu của Thung lũng Silicon và các công ty khởi nghiệp không “ăn cắp” những sáng tạo tốt nhất của người Pháp.
YouTube TV có thể chạy trên trình duyệt Firefox Vietnet24h - YouTube TV hiện đã hỗ trợ trình duyệt Firefox trong bản cập nhật được phát hành trên trang hỗ trợ của nền tảng. Điều này đồng nghĩa với việc bây giờ người dùng có thể xem YouTube TV trên cả trình duyệt Chrome và Firefox.
EU điều tra việc Apple mua Shazam Vietnet24h - Lo ngại về việc giảm bớt sự lựa chọn của người tiêu dùng đối với các dịch vụ stream nhạc di động, Liên minh châu Âu EU vừa tổ chức một cuộc điều tra liên quan vụ thâu tóm dịch vụ nhận diện bài hát Shazam của Apple.
Hyundai, Nintendo và Sony, HTC phải sửa lại quy định về bảo hành Vietnet24h - Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) hồi đầu tháng này đã gửi thông báo tới 6 công ty là ASUS, HTC, Hyundai, Microsoft, Nintendo và Sony về việc vi phạm các điều lệ bảo hành và yêu cầu sửa đổi cho phù hợp với pháp luật.
Nhiều quốc gia Đông Nam Á xem xét thương vụ Grab mua lại Uber Vietnet24h - Việc Grab mua lại mảng kinh doanh của Uber ở Đông Nam Á sẽ ảnh hưởng đến các dịch vụ vận tải công cộng ở khu vực này. Chính vì vậy, nhiều nước đã tiến hành xem xét thương vụ kỹ lưỡng nhằm tránh tình trạng độc quyền.
Zuckerberg bị áp lực phải đối mặt với các nhà lập pháp EU Vietnet24h -Không chỉ phải điều trần tại Quốc hội Mỹ hôm 11/4, gần đây, ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg - còn phải chịu áp lực phải đối mặt với các nhà lập pháp châu Âu về vụ để lộ dữ liệu của hàng triệu người sử dụng.
ZTE thiệt hại 3,1 tỷ USD vì lệnh cấm của Mỹ Vietnet24h - Tổng công ty ZTE của Trung Quốc ước tính thiệt hại ít nhất 20 tỷ nhân dân tệ (3,1 tỷ USD) do lệnh cấm của Washington.
Đẩy mạnh hợp tác đào tạo và nghiên cứu trong ngành CNTT giữa Việt Nam và Australia Vietnet24h - Hội thảo hợp tác đào tạo ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông giữa Việt Nam và Australia 2018 đã tạo ra diễn đàn cho các trường đại học, tổ chức nghiên cứu, các công ty của Việt Nam và Australia trao đổi kinh nghiệm giáo dục và tìm hiểu cơ hội hợp tác.
Samsung lên kế hoạch giảm sản lượng chip nhớ trong năm tới Vietnet24h - Hãng điện tử Hàn Quốc mong muốn duy trì ổn định doanh thu mảng chip nhớ khoảng 31,4 tỷ USD như hồi ngăm ngoái và không có kế hoạch tăng trưởng chóng mặt như nhiều năm trước. Chính vì thế Samsung đang lên kế hoạch giảm sản lượng chip nhớ trong năm tới.
Tính năng vượt trội của chip Kirin 980 – Chipset AI thế hệ thứ 2 của Huawei Vietnet24h - Chip Kirin 980 – chipset AI (trí tuệ nhân tạo) thế hệ thứ 2 của Huawei hứa hẹn sẽ đem lại sự bùng nổ cho xu hướng điện thoại tích hợp trí tuệ nhân tạo bằng sự kết hợp của hiệu năng tốt nhất, tính năng ưu việt và khả năng kết nối không giới hạn mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.
Thúc đẩy doanh nghiệp Việt phát triển toàn diện trước cuộc cách mạng 4.0 Vietnet24h - Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn thế giới được đánh giá là thách thức sống còn cho mỗi quốc gia; đồng thời cũng là cơ hội cho quốc gia thịnh vượng. Chính vì thế, doanh nghiệp Việt cần phát triển toàn diện để thích ứng với cuộc cách mạng 4.0.
Google phát triển sáng tác nhạc dựa trên trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Trí tuệ nhân tạo đã có những bước tiến đáng kinh ngạc trong việc sáng tác âm nhạc, lĩnh vực sáng tạo mà trước đây con người độc quyền. Bằng việc kết hợp nhiều nhạc cụ lại, AI của Google đưa tới cho người nghe những khía cạnh nghệ thuật mới và những công cụ viết nhạc cho các nghệ sĩ.
Nga chặn Google, địa chỉ IP của Amazon trong nỗ lực cấm Telegram Vietnet24h -Cơ quan truyền thông Liên bang Nga cho biết họ đã chặn các địa chỉ IP của Google và Amazon vì cho rằng chúng được sử dụng để truy cập vào dịch vụ nhắn tin Telegram mà Moscow đã cấm gần đây.
Microsoft bắt tay hợp tác với BlackBerry trong lĩnh vực bảo mật Vietnet24h - Microsoft và BlackBerry là hai trong số những công ty trượt dốc tại thị trường di động. Và cả hai công ty cùng tìm một hướng đi mới khi quyết định thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược với giải pháp bảo mật mang tên BlackBerry Enterprise BRIDGE.
Samsung: chip Exynos 9820 lần đầu tiên có trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Vi xử lý mới nhất của Samsung được sản xuất trên tiến trình 8 nm lần đầu tiên được áp dụng công nghệ AI và có hiệu suất cao hơn khoảng 40% so với thế hệ trước đó.
Google đang sản xuất kính AR với chip Qualcomm mới Vietnet24h -Chiếc kính AR của Goolge đang sản xuất sẽ có phần giống với HoloLens của Microsoft, sử dụng con chip của Qualcomm, được lắp ráp bởi Quantan của Đài Loan và hiện tại dự án vẫn trong giai đoạn đầu.
Microsoft công bố ứng dụng Cortana mới cho Windows 10 Vietnet24h - Microsoft đang điều chỉnh cách Cortana hoạt động trong Windows 10. Hãng đang thử nghiệm giao diện Cortana trò chuyện của người dùng cho PC Windows 10. Ứng dụng beta mới được phát hiện vào tháng trước, hiện đã có sẵn cho những người thử nghiệm và nó hỗ trợ các yêu cầu bằng văn bản và giọng nói.
LG không thể đáp ứng nhu cầu của Apple đối với màn hình iPhone OLED Vietnet24h - Apple lo ngại LG không đủ khả năng cung cấp mà hình Oled cho sản xuất Iphone đạt tiêu chuẩn cao.
Báo cáo của IFC ước tính đến năm 2030 các thành phố châu Á có cơ hội thu hút 20 ngàn tỷ USD đầu tư liên quan đến khí hậu Vietnet24h - Với thêm gần 1,2 tỷ người sẽ tới sinh sống ở các thành phố trên khắp châu Á trong vòng 35 năm tới, các thành phố này có tiềm năng thu hút hơn 20 ngàn tỷ USD đầu tư liên quan đến khí hậu vào sáu lĩnh vực chủ chốt tính đến năm 2030, theo một báo cáo mới của IFC, một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới.
Tesco và Volkswagen hợp tác phát triển mạng lưới sạc xe điện ở Anh Vietnet24h - Trước nhu cầu sử dụng xe điện ngày càng tăng nhanh, đặc biệt ở các nước phát triển, nhà bán lẻ lớn nhất nước Anh Tesco và nhà sản xuất ô tô Đức Volkswagen đã hợp tác để xây dựng một mạng lưới sạc xe điện ở Anh.
Tàu chạy bằng khí hydro đầu tiên đi vào hoạt động tại Đức Vietnet24h - Tàu Coradia iLint chạy bằng nhiên liệu hydro và không phát thải khí nhà kính mới đây đã được giới thiệu tại Đức. Nó đã thử nghiệm hoạt động chở khách dọc theo tuyến đường dài 124km ở bang Lower Saxony, phía tây bắc nước Đức.
Rèm cửa thu năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Một công ty ở Ukraine vừa giới thiệu loại rèm cửa sổ có khả năng tích trữ năng lượng mặt trời lần đầu tiên trên thế giới. Theo ước tính của nhà sản xuất, việc lắp đặt các rèm cửa sổ này có thể tiết kiệm được 70% hoá đơn tiền mua năng lượng cho các hộ gia đình.
Sáng tạo của tương lai Vietnet24h - Ngày càng nhiều robot mới ra đời phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của con người trong cuộc sống. Từ robot cứu hộ cho những địa hình phức tạp, nguy hiểm đến robot “giúp việc” cho cây trồng… Nhưng cũ đi mới đến, cũng đã đến lúc chúng ta phải nói lời chia tay với Asimo, chú robot nhân tính hóa đầu tiên trên thế giới
Ford đang thay đổi cách định hình ngành sản xuất ô tô Vietnet24h - Ford - công ty sản xuất xe ô tô thành lập cách đây 115 năm - đã có nhiều sự thay đổi trong những năm qua. Dưới đây là kế hoạch của họ để bắt đầu những thay đổi mới.
Apple thử nghiệm nhiều ô tô tự lái hơn Waymo và Uber Vietnet24h - Theo thông tin từ Financial Times, trong vài tháng qua, Apple đã tăng số lượng xe tự hành thử nghiệm từ 27 chiếc lên 45 chiếc, nhiều hơn so với Uber và Waymo, chỉ đứng sau General Motors.
Waymo kết hợp với Jaguar Land Rover tạo ra xe tự lái Jaguar I-Paces hoàn toàn mới Vietnet24h - Vào tháng 3, Waymo và Jaguar Land Rover thông báo họ đã ký một hợp đồng để xây dựng hàng ngàn I-Paces tự lái để sử dụng làm taxi. Và giờ đây, hình ảnh chiếc Jaguar I-Paces hoàn toàn mới đã được hé lộ.
Uber mua lại startup chia sẻ xe đạp JUMP Vietnet24h - Uber vừa mua lại start-up chia sẻ xe đạp JUMP với giá 200 triệu USD. Với tham vọng trở thành nền tảng gọi xe trên di động lớn nhất thế giới, cũng như di chuyển thân thiện với môi trường, JUMP sẽ là đòn bẩy tốt nhất hiện nay dành cho Uber.
Google vẫn chưa thể tung ra Dragonfly - công cụ tìm kiếm 'kiểu Trung Quốc' Vietnet24h - Vấp phải nhiều sự phản đối từ phía nhân viên nên trong cuộc họp gần đây nhất, Giám đốc điều hành Goolge đã tuyên bố hãng này vẫn chưa thể phát hành một công cụ tìm kiếm đặc biệt như đã nói có tên là Dragonfly cho Trung Quốc.