Môi trường & Năng lượng
Twitter như sử dụng 'viên thuốc độc' với sự xuất hiện thách thức của Elon Musk
Alisa H - Thứ Bảy, 16/04/2022 12:35 CH
Vietnet24h - Hôm qua, thứ Sáu (15/4) Twitter Inc. đã áp dụng "liều thuốc độc" để hạn chế khả năng của Elon Musk trong việc tăng cổ phần của mình trong nền tảng truyền thông xã hội, khi một công ty mua lại nổi lên thách thức giá thầu 43 tỷ đô la của Musk mua lại toàn bộ công ty.
Thoma Bravo, một công ty cổ phần tư nhân tập trung vào công nghệ có tài sản hơn 103 tỷ đô la được quản lý vào cuối tháng 12, đã thông báo với Twitter rằng họ đang khám phá khả năng đưa ra một giá thầu, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết. Không rõ Thoma Bravo sẽ chuẩn bị đưa ra bao nhiêu và không có gì chắc chắn rằng giá thầu đối thủ như vậy sẽ thành hiện thực, các nguồn tin cảnh báo, yêu cầu giấu tên vì vấn đề này là bí mật.
 
Người phát ngôn của Thoma Bravo từ chối bình luận trong khi đại diện Twitter không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận. Tờ New York Post đưa tin hôm thứ Năm rằng Thoma Bravo đang cân nhắc việc mua lại Twitter.
 
Hôm thứ Sáu, Twitter cho biết họ đã thông qua "một loại thuốc độc" có thể làm loãng cổ phần của bất kỳ ai đang tích lũy hơn 15% cổ phần của công ty bằng cách bán nhiều cổ phiếu hơn cho các cổ đông khác với mức chiết khấu. Được biết đến chính thức như một kế hoạch về quyền cổ đông, "viên thuốc độc" này sẽ có hiệu lực trong 364 ngày.
 
Động thái này sẽ không ngăn cản Musk đưa lời đề nghị của mình trực tiếp đến các cổ đông Twitter bằng cách tung ra một đề nghị đấu thầu hấp dẫn mua lại toàn bộ cổ phần của công ty. Mặc dù liệu pháp "viên thuốc độc" sẽ ngăn cản hầu hết các cổ đông Twitter bán cổ phiếu của họ, nhưng lời chào mua công khai sẽ cho phép họ đăng ký ủng hộ hoặc không đối với đề nghị của Musk.
 
"Đó là một biện pháp phòng thủ có thể dự đoán trước cho hội đồng quản trị đi xuống mà sẽ không được các cổ đông nhìn nhận tích cực do khả năng pha loãng và động thái mua lại không thân thiện", nhà phân tích Dan Ives của Wedbush đã tweet vào thứ Sáu.
 
Sự quan tâm của Thoma Bravo làm dấy lên bóng ma về việc nhiều công ty cổ phần tư nhân tranh giành Twitter. Theo nhà cung cấp dữ liệu Preqin, ngành công nghiệp cổ phần tư nhân toàn cầu đang sử dụng khoảng 1,8 nghìn tỷ USD sẵn có. Không giống như các tập đoàn công nghệ lớn, hầu hết các công ty mua lại sẽ không phải đối mặt với các hạn chế chống độc quyền trong việc mua lại Twitter.
 
Vẫn có khả năng một công ty cổ phần tư nhân sẽ thúc đẩy giá thầu của Musk bằng cách hợp tác với anh ta hơn là thách thức anh ta. Tuy nhiên, những lời chỉ trích của Musk về việc Twitter phụ thuộc vào quảng cáo để tạo ra phần lớn doanh thu đã khiến một số công ty cổ phần tư nhân e ngại về việc hợp tác với ông, các nguồn tin trong ngành cho biết. Điều này là do dòng tiền mạnh làm cho việc tài trợ cho một khoản mua lại có đòn bẩy dễ dàng hơn nhiều.

Silver Lake, một công ty cổ phần tư nhân với tài sản hơn 90 tỷ đô la đang được quản lý, sẽ là đối tác tự nhiên của Musk vì nó đã cung cấp tài chính cho gói thầu 72 tỷ đô la của anh ấy đối với Tesla Inc cách đây 4 năm, mà sau đó Musk đã từ bỏ. Đồng giám đốc điều hành của Silver Lake, Egon Durban cũng có mặt trong hội đồng quản trị của Twitter.
 
Vào thứ Năm vừa qua, khi hội đồng quản trị của Twitter lần đầu tiên họp để thảo luận về lời đề nghị của Musk, Durban đã không hợp tác với Musk. Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, trong một dấu hiệu cho thấy Silver Lake không tìm cách hợp tác với Musk hoặc đưa ra giá thầu của riêng mình. 
 
Vẫn có khả năng Silver Lake sẽ chọn tham gia với tư cách là người mua. Người phát ngôn của Silver Lake đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận vào thứ Sáu (15/4).
 
'ƯU ĐÃI TỐT NHẤT VÀ CUỐI CÙNG'
 
Twitter có hơn 6 tỷ đô la tiền mặt trên bảng cân đối kế toán và dòng tiền hàng năm của nó gần 700 triệu đô la, mang lại sự thoải mái cho các ngân hàng khi xem xét liệu có nên cung cấp nợ cho một thỏa thuận hay không. Tuy nhiên, việc mua lại bằng đòn bẩy cho Twitter có thể là lớn nhất mọi thời đại, có khả năng yêu cầu một số công ty mua lại và các nhà đầu tư tổ chức lớn khác hợp tác.
 
Musk là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản ròng theo Forbes là 265 tỷ USD. Tuy nhiên, anh ta đã vạch ra một ranh giới về số tiền anh ta sẵn sàng trả. Anh ấy đã thông báo với Twitter vào thứ Tư rằng giá thầu 54,20 đô la trên mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt cho công ty là "lời đề nghị cuối cùng và tốt nhất" của anh ấy và rằng anh ấy sẽ xem xét lại vị trí của mình với tư cách là một cổ đông Twitter nếu nó bị từ chối. Musk sở hữu hơn 9% Twitter, khiến ông trở thành cổ đông lớn nhất sau quỹ tương hỗ khổng lồ Vanguard.
 
Musk đã tweet vào thứ Năm rằng các cổ đông của Twitter nên có tiếng nói về lời đề nghị của ông và đăng một cuộc thăm dò trên Twitter trong đó hầu hết người dùng đã đồng ý với này. Hội đồng quản trị của Twitter vẫn đang đánh giá lời đề nghị của Musk và sẽ chỉ đưa nó cho các cổ đông của công ty bỏ phiếu nếu họ chấp thuận. Cổ phiếu Twitter giảm vào hôm thứ Năm tuần này, cho thấy hầu hết các nhà đầu tư kỳ vọng hội đồng quản trị của công ty sẽ từ chối giá thầu của Musk vì không đủ thông tin chi tiết về tài chính. 
 
Hội đồng quản trị của Twitter dự kiến ​​sẽ mất vài ngày nữa để đánh giá về giá chào thầu của Musk và soạn thảo phản ứng của nó, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết. Các nguồn tin cho biết thêm, một kết quả vào cuối tuần là khó có thể xảy ra.
 
Goldman Sachs Group Inc. đã cố vấn cho hội đồng quản trị của Twitter về các cân nhắc của họ. Bloomberg News đưa tin hôm thứ Sáu rằng hội đồng quản trị đã chọn JPMorgan Chase Co Inc. làm cố vấn tài chính thứ hai về nội dung này.
 
Với Twitter trong tầm ngắm của mình, Elon Musk tạo ra hình mẫu tỷ phú mới của thế kỷ 21 Vietnet24h - Với sự ổn định của các lĩnh vực kinh doanh từ ô tô điện đến tàu tên lửa tư nhân, tỷ phú nổi tiếng Elon Musk đã trở thành người giàu nhất thế giới nhờ xây dựng khối tài sản vững chắc từ công nghệ thế kỷ 21.
Elon Musk gây sốc với đề nghị mua toàn bộ mạng xã hội Twitter Vietnet24h - Nhà phát minh và tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk, người làm giàu bởi rất nhiều ý tưởng "điên rồ" nhưng thực chất là đi rất xa trước thời đại của mình, vừa đưa ra đề nghị mua mạng xã hội Twitter với giá 41 tỷ USD, tức 58 USD/1 cổ phiếu.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 65 tỷ USD đầu tư cho “AI vật lý” đến năm 2040 Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 9,6 nghìn tỷ yen (65 tỷ USD) vốn đầu tư công và tư nhân vào lĩnh vực AI vật lý đến năm 2040. Tokyo kỳ vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới, giúp nước này phát huy thế mạnh trong robot, tự động hóa và sản xuất công nghiệp.
AI thành chủ đề nóng tại G7 khi các CEO công nghệ hàng đầu hội tụ Vietnet24h - Trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành một trong những chủ đề nổi bật tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới có cuộc làm việc với những nhân vật quyền lực nhất ngành công nghệ,
Canada siết quản lý chatbot AI sau vụ xả súng học đường, nhưng hiệu quả vẫn gây tranh cãi Vietnet24h - Chính phủ Canada đang thúc đẩy một trong những nỗ lực quản lý AI và mạng xã hội tham vọng nhất từ trước đến nay, sau vụ xả súng học đường gây chấn động tại tỉnh British Columbia hồi đầu năm nay.
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Samsung và SK-Hynix, hai ông lớn trong ngành sản xuất chip, dẫn đầu Đại học Quốc gia Seoul về số lượng sinh viên trúng tuyển Vietnet24h - Các ngành kỹ thuật bán dẫn được hợp tác sản xuất giữa Samsung Electronics và SK hynix đã vượt qua các chương trình khoa học tự nhiên của Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University) về điểm thi tuyển sinh năm 2026.
LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won vào chip, robot và công nghệ sinh học đến năm 2035 Vietnet24h - LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển đến năm 2035, trong đó phân bổ 70% chi phí cho vật liệu bán dẫn, thiết bị di động và robot, khi công ty đẩy nhanh nỗ lực mở rộng sang các lĩnh vực tăng trưởng cao.
Intel đưa tiến trình 18A-P vào sản xuất thử nghiệm, tiến gần hơn tới hợp đồng gia công chip cho Apple Vietnet24h - Intel đã chính thức đưa tiến trình sản xuất bán dẫn thế hệ mới 18A-P vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm (risk production), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược phục hồi mảng gia công chip (foundry) và mở ra cơ hội hiện thực hóa thỏa thuận sản xuất chip cho Apple trong tương lai.
CEO Qualcomm: Kỷ nguyên “AI Agent” sẽ thay đổi hoàn toàn smartphone và thiết bị cá nhân Vietnet24h - Trong tương lai không xa, các ứng dụng di động truyền thống sẽ dần nhường chỗ cho các AI Agent – những trợ lý trí tuệ nhân tạo có khả năng tự thực hiện công việc thay người dùng trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau.
Châu Âu chuẩn bị triển khai “Chips Act 2.0”: Phiên bản mới vẫn đi theo công thức cũ? Vietnet24h - Sau những kết quả chưa thực sự như kỳ vọng từ Đạo luật Chip châu Âu (European Chips Act) đầu tiên, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai phiên bản kế tiếp mang tên Chips Act 2.0 nhằm tăng cường năng lực tự chủ bán dẫn và giảm phụ thuộc vào Mỹ cũng như châu Á.
AMD và Imperial College London bắt tay thúc đẩy khoa học dựa trên AI và hạ tầng AI chủ quyền Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang mở rộng từ các ứng dụng thương mại sang lĩnh vực nghiên cứu khoa học, AMD và Imperial College London vừa công bố một thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển khoa học dựa trên AI, hạ tầng AI chủ quyền và các hệ thống siêu máy tính thế hệ mới tại Vương quốc Anh.
LG sẽ xây dựng "nhà máy dữ liệu" hình người đầu tiên của Hàn Quốc để huấn luyện robot Vietnet24h - LG Electronics đang chuyển đổi khu nghiên cứu và phát triển của mình tại quận Yangjae, phía nam Seoul, thành "nhà máy dữ liệu" đầu tiên của đất nước dành cho robot hình người.
Nvidia mở rộng liên minh chiến lược với các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc, thúc đẩy hệ sinh thái AI và robot thế hệ mới Vietnet24h - Chuyến công du Hàn Quốc của CEO Nvidia Jensen Huang đầu tháng 6 đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ toàn cầu khi hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết với những tập đoàn hàng đầu nước này.
Jensen Huang: Robot sẽ là ngành công nghiệp chiến lược tiếp theo của Hàn Quốc Vietnet24h - Sau khi trở thành trung tâm của cuộc cách mạng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, Hàn Quốc đang đứng trước cơ hội dẫn dắt một làn sóng công nghệ mới: robot và AI vật lý (Physical AI).
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.